Hộ gia đình chị Hà Thị Ngân ở xã Bắc Sơn (Tân Lạc) thực hiện tốt KHHGĐ tạo nền tảng phát triển kinh tế hộ gia đình.

Hộ gia đình chị Hà Thị Ngân ở xã Bắc Sơn (Tân Lạc) thực hiện tốt KHHGĐ tạo nền tảng phát triển kinh tế hộ gia đình.

(HBĐT) - Xã Bắc Sơn (Tân Lạc) có 322 hộ, 1.392 nhân khẩu, trong đó 99% là người dân tộc thiểu số. Điều kiện phát triển KT-XH của xã còn gặp nhiều khó khăn nhưng nhận thức của người dân đã có những bước chuyển biến mới. Trong đó công tác DS-KHHGĐ đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

 

Trong những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Bắc Sơn đã có nhiều cách làm sáng tạo nhằm thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động như: tổ chức các cuộc họp nhằm quán triệt nội dung, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác DS-KHHGĐ; vận động trực tiếp đến tổ nhóm, các hộ gia đình và các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ tham gia ký cam kết không sinh con thứ ba trở lên; lồng ghép các nội dung, chương trình hoạt động của một số chi bộ hội, đoàn thể, đoàn thanh niên về phong trào “Làng văn hoá - gia đình văn hoá”, “Gia đình 6 chuẩn mực”; đưa các tiêu chí về công tác DS-KHHGĐ vào hương ước, quy ước của thôn, bản, đặc biệt là quy ước “Nếu hộ nào sinh con thứ 3 thì phạt 1 triệu đồng” và thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát đến tận các thôn bản để cùng nhau thực hiện... Từ đó, công tác DS-KHHGĐ của xã Bắc Sơn đã đem lại những kết quả đáng khích lệ. Toàn xã có 342 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, không có cặp nào sinh con thứ ba, 100% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được tiếp nhận các biện pháp tránh thai. Bắc Sơn là đơn vị duy nhất của huyện Tân Lạc đạt 4 năm liền không có người sinh con thứ ba. Điển hình như anh Hà Văn Hin và chị Hà Thị Ngân ở xóm Hò Trên lấy nhau gần 20 năm và có hai cháu gái là Hà Thị Đào, 17 tuổi và Hà Thị Hoa, 15 tuổi; nhờ thực hiện tốt KHHGĐ và chăm chỉ làm ăn nên gia đình anh chị là một trong những hộ tiêu biểu phát triển kinh tế giỏi với mô hình chăn nuôi lợn thịt, bò, gà, vịt và trồng ngô lai, cây ăn quả nên thu nhập hàng năm đạt hơn 50 triệu đồng. Hiện, anh chị đã có một cơ ngơi khá khang trang, có điều kiện để chăm sóc các con học hành chu đáo.

 

Chị Bùi Thị Thiếp, cán bộ chuyên trách DS-KHHGĐ xã cho biết: Mặc dù là xã có địa hình phức tạp, giao thông đi lại còn khó khăn, nhất là về mùa mưa bão, bà con trong bản sống phân tán, nhưng đội ngũ cán bộ chuyên trách và cộng tác viên dân số xã, thôn, bản luôn là lực lượng tiên phong, thường xuyên đến từng hộ gia đình, cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ để vận động, tuyên truyền, thuyết phục và tư vấn cho họ về các biện pháp tránh thai, thực hiện KHHGĐ. Để công tác vận động đạt hiệu quả, trong quá trình tuyên truyền, cộng tác viên dân số đều đưa ra những điển hình cụ thể từ chính cuộc sống ấm no, hạnh phúc của những cặp vợ chồng không sinh con thứ ba trong thôn bản, trong xã cũng như hậu quả về việc sinh nhiều con. Từ những tấm gương người thật, việc thật ấy đã tác động tích cực đến mỗi người dân, làm thay đổi nhận thức của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ.

 

Nhờ thực hiện tốt công tác KHHGĐ và ổn định quy mô dân số nên đời sống vật chất, tinh thần của bà con xã Bắc Sơn ngày càng được nâng cao, thu nhập bình quân đạt 5,2 triệu đồng/người/năm, 100% trẻ em được đến trường đúng độ tuổi,  y tế, giáo dục được quan tâm. Trong mỗi nếp nhà luôn đầy ắp tiếng cười của sự đầm ấm, no đủ và hạnh phúc.                    

  

 

                                                                Quý An

 

Các tin khác


Xác minh 100% trường hợp khai báo y tế để phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, tính đến 14 giờ ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính nào với vi rút SARS-CoV-2. Tuy nhiên, hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn được thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Trao 23 suất quà cho các bệnh nhân nghèo điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

(HBĐT) - Ngày 7/7, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và phát triển (BIDV) tổ chức tặng quà cho các bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, đang điều trị các bệnh về máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

LLVT tỉnh chủ động, bản lĩnh, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - "Với sự vào cuộc chủ động và bản lĩnh, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh luôn kiểm soát tốt tình hình, triển khai tích cực, hiệu quả 7 nội dung trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19” - Đại tá Vũ Hải Ninh, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh khẳng định.

Trao giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung cho 81 công dân trở về từ Ăng-gô-la

(HBĐT) - Sáng 3/7, tại Trung đoàn 814, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh và Sở Y tế tổ chức lễ trao giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly cho 81 công dân trở về từ Ăng-gô-la. Trong đó có 43 nam và 38 nữ (4 trẻ em).

Cách ly y tế 9 công dân tại Vĩnh Phúc

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định số 846/QĐ-BCĐ về việc đưa 9 công dân đi cách ly y tế, chống lây lan dịch COVID-19, đến cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường.

Xã Tân Pheo: Giảm nghèo khó khăn do tình trạng sinh nhiều con

(HBĐT) - Trong khoảng 4 năm trở lại đây, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên ở xã vùng cao Tân Pheo (Đà Bắc) khá nổi cộm, mỗi năm có ít nhất 10 trường hợp, nhiều nhất là 15 trường hợp. Điều này gây áp lực không nhỏ đối với công tác giảm nghèo của địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục