Cán bộ Thú y tỉnh, huyện hướng dẫn hộ chăn nuôi xóm Nghia, xã Lạc Sỹ (Yên Thủy) tận dụng nguyên liệu có sẵn che chắn chuồng trại cho gia súc để chống rét.

Cán bộ Thú y tỉnh, huyện hướng dẫn hộ chăn nuôi xóm Nghia, xã Lạc Sỹ (Yên Thủy) tận dụng nguyên liệu có sẵn che chắn chuồng trại cho gia súc để chống rét.

(HBĐT) - Trải qua đợt rét đậm đầu tiên kể từ vụ đông - xuân, trên địa bàn xã Lạc Sỹ (Yên Thủy) đã có 3 con trâu, nghé bị chết. Là xã vùng sâu, chăn nuôi gia súc chiếm giữ vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế, sự tổn hại về gia súc khiến đời sống hộ chăn nuôi vốn khó khăn lại càng khó hơn.

 

Theo đồng chí Quách Hương Lam, Chủ tịch UBND xã, từ trước khi bước vào vụ đông - xuân, UBND xã đã tuyên truyền, vận động hộ chăn nuôi tích trữ cây rơm, thực hiện các biện pháp che chắn chuồng trại để phòng - chống đói, rét cho đàn gia súc. Tuy nhiên, một thực tế nan giải là do diện tích rừng trồng kinh tế ngày càng mở rộng nên đồng cỏ hiện bị thu hẹp nhiều. Hơn nữa, diện tích cấy lúa của xã ở cả 2 vụ chỉ khoảng 80 ha nên chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ lượng rơm, rạ làm thức ăn dự trữ cho gia súc.

 

Thiếu thức ăn là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng đàn trâu, bò nuôi trong dân thường bị tổn hại sau mỗi dịp đông về. Điển hình nhất là vào vụ đông 2008 - 2009, hàng chục con trâu, bò trong tổng đàn gia súc của xã bị chết đói, chết rét. Phần vì không có điều kiện, phần do nhận thức còn hạn chế nên hộ chăn nuôi chưa thực sự quan tâm đến việc phòng, chống rét cho đàn gia súc. Theo thống kê, đàn trâu, bò của xã có hơn 900 con bao gồm hơn 700 con trâu, 200 con bò. Đến thời điểm này, trong số 216 chuồng trại, mới có 1 chuồng trại kiên cố, còn lại là bán kiên cố hoặc lợp mái tạm bợ. Qua kiểm tra thực tế tại một số xóm, kể cả địa bàn gần trung tâm xã là xóm Nghia vẫn có không ít chuồng trại được dựng rất sơ sài và không được che chắn.

 

Có nền nhiệt độ chênh lệch khá lớn so với địa bàn các xã vùng ngoài, bà Bùi Thị Xiện ở xóm Ong cho biết: Khi đêm về và buổi sáng sớm, nhiệt độ thường xuống rất thấp, chỉ khoảng 5 - 60C. Để giải quyết khó khăn về nguồn thức ăn cho trâu, bò trước mắt, hộ chăn nuôi vẫn phải chăn thả. Tuy nhiên, nhận thức của bà con có khác hơn, tiến bộ hơn so với trước là thả gia súc kiếm ăn thêm khi ngoài trời đã khô sương, có nắng ấm và cho về chuồng trước khi trời tối.

 

Cũng theo đồng chí Chủ tịch UBND xã, hiện rất ít hộ còn cây rơm dự trữ. Ngoài một số hộ tận dụng được diện tích ngô trồng dày giúp tăng thêm khẩu phần cho trâu, bò, hàng trăm hộ chăn nuôi đang đối mặt với khó khăn không biết lấy đâu lượng thức ăn cho gia súc trong mùa sương giá. Trong chuyến kiểm tra công tác phòng - chống đói, rét cho gia súc tại đây, bà Nguyễn Thị Phương Thủy, Trưởng phòng Chăn nuôi, Chi cục Thú y trăn trở: Tới đây sẽ còn nhiều đợt rét đậm, rét hại xảy ra. Với sự thiếu chủ động cả về nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan, đàn gia súc vốn được ví như “đầu cơ nghiệp” của nhà nông ở Lạc Sỹ sẽ tiếp tục chống chịu cảnh đói, rét, gây nguy cơ tổn hại tổng đàn và kinh tế hộ dân. Khó khăn này cần được cấp ủy, chính quyền cùng người dân từng bước tháo gỡ. Một trong những giải pháp đang được huyện, xã tích cực huy động triển khai là tiếp tục phối hợp với tổ chức Tầm nhìn thế giới xây dựng mô hình chuồng trại tập trung, đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn nhằm nâng cao nhận thức của hộ chăn nuôi nơi đây về bảo vệ, phòng - chống đói, rét cho đàn gia súc.

 

 

 

                                                                        Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Trung Quốc: Cần hơn 1 tỷ người tiêm vaccine để dựng lá chắn miễn dịch

Có 164.471 triệu lượt người dân Trung Quốc, tại các địa bàn, nhóm thành thị và nhóm người trọng điểm đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 một và cả hai lượt, tính đến hết ngày 10-4.

Sáng 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 19 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.

Hơn 500 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 9/4, tại huyện Lương Sơn, Ban chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ vận động HMTN huyện phối hợp với Viện Huyết học- Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2021.

Bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền

(HBĐT) - Tổ chức các cuộc nghị hội thảo khoa học, tập huấn kiến thức cho cán bộ, hội viên, phối hợp thực hiện dự án "Nâng cao năng lực quản trị chuỗi giá trị cây thuốc nam" và tham gia phản biện dự án "Quy hoạch phát triển cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030"… Đó là những phần việc cụ thể mà Hội Đông y (HĐY) tỉnh đã và đang tích cực thực hiện nhằm bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền trên địa bàn.

Trên 55.000 người được tiêm chủng COVID-19 an toàn

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, sau một tháng triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tất cả các trường hợp tiêm vaccine AstraZeneca tại Việt Nam đều an toàn.

Bộ Y tế phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2

Bộ Y tế đã có Quyết định số 1821/QĐ-BYT về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2. Theo đó, có 811.200 liều vaccine của Astra Zeneca do COVAX viện trợ được phân bổ lần này đều tiêm miễn phí cho 10 nhóm đối tượng ưu tiên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục