(HBĐT) - Đã nhiều ngày nay, số người nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh tăng mạnh với trên, dưới 2.500 trường hợp mắc mới mỗi ngày. Trong đó, TP Hòa Bình luôn dẫn đầu về số ca mắc, đỉnh điểm có ngày lên tới gần 830 ca, trải rộng ở các phường, xã. Dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu suy giảm, cũng đồng nghĩa với việc cuộc sống đang bị đảo lộn. Nhiều gia đình lao đao, chật vật chống đỡ với dịch bệnh và mưu sinh.Thời điểm này, nhiều nhà thuốc trên địa bàn TP Hòa Bình khan hiếm một số loại thuốc, dược phẩm, vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch bệnh.

Gia đình chị H.T.H (phường Thống Nhất) vừa phải trải qua những ngày lo âu, lận đận do Covid-19. Vì công việc, ngày nào chồng chị cũng phải đi Hà Nội lấy hàng về TP Hòa Bình giao cho các cửa hàng. Biết là dịch bệnh tại Hà Nội lâu nay rất căng thẳng nhưng vì cuộc sống nên không thể bỏ. Mặc dù đã tiêm 2 mũi vắc xin và luôn có ý thức phòng dịch, song chồng chị cũng không tránh khỏi nhiễm bệnh. Chị H. chia sẻ: "Chồng tôi làm ngoài, 10 ngày ở nhà chữa trị đã ảnh hưởng nhiều tới thu nhập, chi tiêu của gia đình. Vừa tiền mua thuốc điều trị, que test, tiền mua các sản phẩm hỗ trợ đã mất ngót nghét 2 triệu đồng, đấy là chưa kể phải mua nhiều hoa quả, thức ăn đủ chất để tăng sức đề kháng. May là 3 mẹ con tôi kịp thời cách ly, chứ nếu cả 4 người nhiễm bệnh thì mất tong gần 2 tháng lương rồi, lấy gì mà sống".

Không được may mắn như nhà chị H., gia đình chị T.T.A. (phường Phương Lâm) cả nhà đều mắc Covid-19 khiến cuộc sống xáo trộn và rất khó khăn. "Cán bộ Nhà nước nghỉ ốm còn có lương chứ như chúng tôi làm ngày nào thì có tiền ngày ấy. Suốt từ Tết ra đến giờ gần như chẳng đi chợ buôn bán gì được vì trong nhà liên tục có F0. Tiền sinh hoạt hàng ngày không dám tính, chỉ riêng tiền thuốc thôi đã đội nón ra đi gần chục triệu rồi" - chị A. cười buồn.

Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới hàng nghìn gia đình có người mắc bệnh mà dịch Covid-19 đã và đang tác động tiêu cực đến cuộc sống cộng đồng. Thu nhập chính của gia đình chị N.T.T (phường Thái Bình) trông vào quầy bán hàng ăn sáng. Vậy mà cả năm nay chị cứ phải đóng, mở không ổn định. Chị T. bộc bạch: "Một hai tháng đầu năm, rồi đến những tháng giữa năm 2021, thời điểm thực hiện giãn cách xã hội, rồi có khi phải tạm dừng các hoạt động kinh doanh ăn uống nên tôi phải đóng quán suốt. Đến tháng 9 mở lại được một thời gian thì cuối tháng 11, dịch Covid-19 lại bùng phát mạnh. Suốt từ đó đến nay hàng quán bấp bênh. Lượng bán chỉ bằng một nửa khi chưa bùng dịch. Nguyên nhân 1 phần vì khách lo lây nhiễm bệnh không muốn đến nơi đông người, một phần vì eo hẹp chi tiêu, bởi khu vực này phần nhiều là lao động tự do, dịch bệnh kéo dài đã ảnh hưởng lớn đến công việc, thu nhập của các gia đình".

Chưa bao giờ chợ Thái Bình, chợ Dân Chủ lại ảm đạm, thưa thớt kẻ mua, người bán như thời điểm này cũng chỉ vì dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào các chợ. Cả khu vực bán thịt của chợ Thái Bình với gần 20 chục quầy hàng, thường ngày tấp nập, ồn ã là vậy, mà mấy ngày qua cảnh đìu hiu bao trùm, có những hôm trơ trọi chỉ còn 1, 2 quầy hàng, bởi các tiểu thương đã bị lây nhiễm bệnh. Các khu vực bán rau, hàng khô, đồ gia dụng cũng vắng vẻ. Nguồn cung bị ảnh hưởng nên không tránh khỏi một số mặt hàng tăng giá. Đơn cử như thịt, cá tăng 2-3 giá, rau xanh trước chỉ 5-6 nghìn đồng/mớ nay đã lên 8 nghìn, bắp cải từ 12 nghìn lên 15 - 18 nghìn/cái, cà chua từ 20 nghìn tăng lên 30 nghìn đồng/kg...

Không chỉ thực phẩm tăng giá mà nhiều loại thuốc, vật tư y tế, giá cả cũng biến động, thậm chí là khan hoặc cháy hàng do nhu cầu quá lớn. Nhà có F0 thì phải mua thuốc điều trị, thuốc hỗ trợ; nhà may mắn chưa có người nhiễm bệnh lại phải tăng cường phòng, chống. Chính vì vậy các mặt hàng như: Nước muối sinh lý, vitaminC, thuốc xông mũi họng, bổ phế, dầu gió, cồn 700C, nước sát khuẩn, que test... đều tăng giá, cũng có nghĩa người dân lại phải gánh thêm chi phí và khó khăn đội thêm khó khăn.

Dịch bệnh được kìm chế để sớm trở lại cuộc sống bình thường mới là mong mỏi của tất cả các gia đình. Tuy nhiên, để đạt được lại phụ thuộc phần lớn vào ý thức của mỗi cá nhân. Do vậy, người dân không tụ tập đông người, không ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết; tiếp tục thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế; trường hợp F0, F1 tuân thủ quy định cách ly y tế... là những việc cần làm để chung tay phòng, chống dịch bệnh.

Bình Giang

Các tin khác


Xuất khẩu nông sản - kỳ vọng tạo đột phá cho nền nông nghiệp: Bài 2 - Tập trung nâng cao giá trị các mặt hàng chiến lược

(HBĐT) - Sau hơn 13 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của BCH T.Ư Đảng (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, ngành Nông nghiệp tỉnh đạt được nhiều thành tựu quan trọng, SX-KD nông sản chuyển mạnh theo hướng nâng cao chất lượng và giá trị, thích ứng biến đổi khí hậu (BĐKH). Tuy nhiên, trên thực tế, giá trị xuất khẩu nông sản được đánh giá tăng nhưng thiếu bền vững, còn mang tính tự phát, chưa có đề án chiến lược cho từng loại thị trường.

Đi săn “lộc” rừng mùa mưa

(HBĐT) - Vào mùa mưa, ốc núi chính là một đặc sản được nhiều người dân trong tỉnh bỏ công sức leo lên các dãy núi cao để tìm kiếm. Công việc thời vụ này đem lại thu nhập thêm cho nhiều hộ gia đình nhưng đầy vất vả và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Xuất khẩu nông sản - kỳ vọng tạo đột phá cho nền nông nghiệp: Bài 1 - Vượt thách thức để tăng trưởng

(HBĐT) - Trước tình hình khó khăn chung của nền kinh tế thời gian qua, đặc biệt do ảnh hưởng của thiên tai, dịch Covid-19, ngành nông nghiệp tỉnh vẫn giữ được tăng trưởng dương. Nổi bật là xuất khẩu nông sản tăng trưởng bằng hoặc cao hơn cùng kỳ những năm trước, góp phần tăng giá trị sản xuất toàn ngành; đồng thời đóng góp vào thành quả xuất khẩu nông sản chung của cả nước.

Tác nghiệp nơi đầu sóng

(HBĐT) - Biển Đông là một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc, có vị trí đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Vùng biển đảo thiêng liêng chứng kiến, ghi dấu bao thế hệ cha ông đã đổ công sức và máu xương để khai phá, giữ gìn trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước. Đội ngũ những người làm báo trong cả nước luôn có mặt để thực hiện nhiều tác phẩm báo chí, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm cho mỗi người dân Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Đối với phóng viên được đi biển đảo, viết về cuộc sống người lính và Nhân dân ngoài đảo là vinh dự đối với người làm báo. Bởi những chuyến đi ra đảo là cơ hội hiếm hoi với phóng viên.

Chuyện về các “chiến sỹ” Trung tâm VH-TT&TT với những chuyến đi ngược núi

(HBĐT) - Họ là những biên tập viên, quay phim của Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông (VH-TT&TT) cấp huyện mang trong mình nhiệt huyết với nghề. Không quản ngại vất vả, gian nan, họ tích cực bám sát địa bàn để cập nhật diễn biến, những thông tin tươi mới, góp phần đưa tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền huyện đến với Nhân dân kịp thời thông qua các kênh: hệ thống loa truyền thanh, Trang thông tin điện tử huyện, Đài PT-TH tỉnh và Báo Hòa Bình.

Cây lộc và trái vàng ở xứ Mường Be

(HBĐT) - Dổi - cây che mưa giông, nắng, gió những mái nhà Mường. Dổi cho bóng mát - không khí trong lành - cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn. Dổi cho thân gỗ cao vút, thẳng tắp để người quê tôi làm nếp nhà sàn. Dổi cho loại hạt nức vị các món ăn; cho loại thuốc quý để người Mường khỏe mạnh. Dổi xứ Mường hôm nay ở nhiều vùng quê từ Lai Châu, Điện Biên, Thái Nguyên đến Tây Nguyên xa xôi... đang mang lại những mùa Xuân no ấm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục