(HBĐT) - Chuông đồng hồ đổ một hồi dài báo thức 6 giờ, cả nhà ai cũng dậy chuẩn bị ăn sáng rồi ai vào việc nấy, chỉ còn Ly vẫn quấn chăn ngủ thiếp. Như thường lệ, sáng nào cũng vậy, chị Mai thường dậy sớm hơn để chuẩn bị bữa ăn sáng cho cả nhà. Đến giờ đi làm rồi mà con bé Ly vẫn chưa tỉnh giấc, bực mình chị lớn tiếng:

 

- Ly ơi, con dậy ăn sáng để mẹ còn đi làm.

 Ly khoác cặp sách từ trên gác xuống vẻ mệt mỏi:

- Cả nhà cứ ăn sáng đi, con không ăn đâu. Sáng nào mẹ cũng “điệp khúc” món mỳ nấu làm sao con nuốt nổi.

- Từ mai con muốn ăn gì thì tự giác mà làm lấy đi, mẹ không đủ sức để phục vụ con đâu.

- Mới sớm ra mà hai mẹ con đã to tiếng với nhau thế! Anh Bình lên tiếng rồi đến bên cạnh Ly vỗ về:

- Hôm nay con không muốn ăn mỳ thì ăn gì nào? Được bố bênh vực, Ly nhõng nhẽo:

- Con muốn ăn phở. Được rồi, bố sẽ cho con tiền ăn sáng hôm nay nhưng con phải hứa với bố học tập thật tốt đấy. Ly cảm ơn bố rồi liếc mắt chào mẹ vẻ mãn nguyện.

Anh Bình trở lại bàn ăn, anh chia sẻ, động viên chị Mai:

- Em phải hiểu tâm lý bọn trẻ để răn dạy chứ cứ quát nạt có khi lại làm hư con thêm. Lạt mềm buộc chặt, phải lựa tính con để buộc chúng vào khuôn phép. Không phải làm cha, làm mẹ  thì tuỳ tiện chửi mắng con lúc nào  cũng được. Dạo này bé Ly đang ôn thi cuối cấp nên thỉnh thoảng em cũng phải cải thiện bữa ăn cho con để động viên nó học hành chu đáo hơn.

Sau bữa cơm tối, nhân lúc chị Mai vắng nhà, anh Bình nhẹ nhàng nói với Ly:

- Sáng nay, bố nghe con cãi mẹ như vậy là không hay đâu. Con 15 tuổi rồi, đáng lẽ con phải dậy sớm chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà. Vì thương con học hành mệt mỏi, muốn con ngủ thêm để lấy sức cho buổi học hôm sau nên mẹ hôm nào cũng dậy sớm chăm chút cho con từ bữa ăn sáng. Cuộc sống gia đình mình còn khó khăn, dù chỉ là bát mỳ nấu nhưng tự tay mẹ làm ấm bụng con mỗi khi đến trường, đáng lẽ con nên cám ơn mẹ con mới phải. Còn nhiều bạn ở vùng sâu, vùng xa cơm ăn hai bữa còn không được no lấy đâu có bữa sáng. Nhà mình được như vậy là hạnh phúc lắm rồi con ạ. Nghe bố răn dạy điều hay, lẽ phải, Ly mới hiểu rằng: Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha. Ly xà vào lòng bố và nguyện thầm sẽ không bao giờ mắc phải sai lầm như sáng nay nữa.

 

 

                                                                                     Ngọc Anh

 

                                                                                                                                                

Các tin khác


Quan hệ rộng

(HBĐT) - Thông tin Thạch Sanh bị cơ quan cảnh sát điều tra bắt và tống vào sau song sắt về tội lừa đảo bỗng chốc lan khắp vùng "rừng xanh, núi đỏ”. Mọi người xôn xao bàn tán, nào là: "Lừa từ trong nhà lừa ra, chết cũng đáng”, "Chịu nói, chịu đi, chịu khó, chịu chai mặt… vậy mà cũng phải tù tội”…

Chuyện cuối tuần: Đừng tự coi mình là “bác sỹ”

(HBĐT) -Vì sức đề kháng kém nên tôi hay ốm vặt. Cũng vì thường xuyên gặp chứng đau đầu, chóng mặt, cảm gió… nên mấy năm gần đây, hễ thấy có triệu chứng là tôi tự tìm đến hiệu thuốc. Phần vì sợ cảnh chen chúc ở bệnh viện, phần vì thói quen mua thuốc về tự điều trị đã ăn sâu.

Bán trà - "buôn thất nghiệp, lãi quan viên"

(HBĐT) - Người ta vẫn nói vui với nhau là nghề bán trà góc phố, vỉa hè ví như nghề "buôn thất nghiệp, lãi quan viên" cũng có phần đúng. Vốn bỏ ra không nhiều, chỉ là đầu tư bàn ghế, mua đồ pha chế, bếp đun nước, chè, lá vối, các loại đồ ăn vặt như kẹo lạc, hướng dương, thuốc lá, thuốc lào... là có thể mở quán bán trà. Thứ đến là cần có điểm bán tốt, mát mẻ, cách pha trà, pha nước ngon để giữ chân khách là có thu nhập cả trăm nghìn đồng mỗi ngày.

U23 Việt Nam giàu kinh nghiệm hơn so với Thái Lan và Indonesia

So với hai đối thủ chính trong bảng K vòng loại U23 châu Á là Thái Lan và Indonesia, U23 Việt Nam được đánh giá cao hơn về mặt kinh nghiệm, nhờ các cầu thủ đã trải qua nhiều giải đấu căng thẳng hơn.

Đi lễ đầu năm

(HBĐT) -Mới mồng 6 Tết mà nhà bà M.M đã có "tiếng chì tiếng bấc”. Mọi khi, chỉ nghe tiếng bà M.M "quán triệt” chồng con thôi. Nay lại nghe tiếng người này, người kia… râm ran, trầm bổng… Hôm sau, cô con dâu cả mau miệng với bạn, thành ra cả xóm biết hết nội tình. Chung quy cũng chỉ liên quan đến chuyện hành lễ đầu năm của gia đình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục