(HBĐT) - Chuông đồng hồ đổ một hồi dài báo thức 6 giờ, cả nhà ai cũng dậy chuẩn bị ăn sáng rồi ai vào việc nấy, chỉ còn Ly vẫn quấn chăn ngủ thiếp. Như thường lệ, sáng nào cũng vậy, chị Mai thường dậy sớm hơn để chuẩn bị bữa ăn sáng cho cả nhà. Đến giờ đi làm rồi mà con bé Ly vẫn chưa tỉnh giấc, bực mình chị lớn tiếng:

 

- Ly ơi, con dậy ăn sáng để mẹ còn đi làm.

 Ly khoác cặp sách từ trên gác xuống vẻ mệt mỏi:

- Cả nhà cứ ăn sáng đi, con không ăn đâu. Sáng nào mẹ cũng “điệp khúc” món mỳ nấu làm sao con nuốt nổi.

- Từ mai con muốn ăn gì thì tự giác mà làm lấy đi, mẹ không đủ sức để phục vụ con đâu.

- Mới sớm ra mà hai mẹ con đã to tiếng với nhau thế! Anh Bình lên tiếng rồi đến bên cạnh Ly vỗ về:

- Hôm nay con không muốn ăn mỳ thì ăn gì nào? Được bố bênh vực, Ly nhõng nhẽo:

- Con muốn ăn phở. Được rồi, bố sẽ cho con tiền ăn sáng hôm nay nhưng con phải hứa với bố học tập thật tốt đấy. Ly cảm ơn bố rồi liếc mắt chào mẹ vẻ mãn nguyện.

Anh Bình trở lại bàn ăn, anh chia sẻ, động viên chị Mai:

- Em phải hiểu tâm lý bọn trẻ để răn dạy chứ cứ quát nạt có khi lại làm hư con thêm. Lạt mềm buộc chặt, phải lựa tính con để buộc chúng vào khuôn phép. Không phải làm cha, làm mẹ  thì tuỳ tiện chửi mắng con lúc nào  cũng được. Dạo này bé Ly đang ôn thi cuối cấp nên thỉnh thoảng em cũng phải cải thiện bữa ăn cho con để động viên nó học hành chu đáo hơn.

Sau bữa cơm tối, nhân lúc chị Mai vắng nhà, anh Bình nhẹ nhàng nói với Ly:

- Sáng nay, bố nghe con cãi mẹ như vậy là không hay đâu. Con 15 tuổi rồi, đáng lẽ con phải dậy sớm chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà. Vì thương con học hành mệt mỏi, muốn con ngủ thêm để lấy sức cho buổi học hôm sau nên mẹ hôm nào cũng dậy sớm chăm chút cho con từ bữa ăn sáng. Cuộc sống gia đình mình còn khó khăn, dù chỉ là bát mỳ nấu nhưng tự tay mẹ làm ấm bụng con mỗi khi đến trường, đáng lẽ con nên cám ơn mẹ con mới phải. Còn nhiều bạn ở vùng sâu, vùng xa cơm ăn hai bữa còn không được no lấy đâu có bữa sáng. Nhà mình được như vậy là hạnh phúc lắm rồi con ạ. Nghe bố răn dạy điều hay, lẽ phải, Ly mới hiểu rằng: Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha. Ly xà vào lòng bố và nguyện thầm sẽ không bao giờ mắc phải sai lầm như sáng nay nữa.

 

 

                                                                                     Ngọc Anh

 

                                                                                                                                                

Các tin khác


"Tái chế"

(HBĐT) - Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường, khiến dân tình ở vùng rừng xanh, núi đỏ nháo nhào lo phòng, chống dịch bệnh. Ở làng nọ, bản kia, một số người đã được cách ly sẽ theo dõi y tế 2 lần/ngày. Một số trường hợp sốt, ho, khó thở hoặc dấu hiệu khác nghi ngờ nhiễm bệnh thì được chuyển đến khám, chẩn đoán và cách ly theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bạn bè họp lớp...

(HBĐT)-Chuyện họp lớp, gặp mặt đầu năm là chuyện cũng bình thường trong đời mỗi người. Là chuyện nhỏ nhưng sao anh trưởng ban và bạn MC chương trình tranh luận mãi mà chẳng ngã ngũ. Anh trưởng ban liên lạc cũng trạc ngũ tuần rồi, đạo mạo lắm, lập hẳn một danh sách lớp với vô vàn thông tin cho giao cho "Em-xi":

Đại họa... vì ăn theo dịch

(HBĐT) - Sau bao ngày vất vả, cuối cùng chàng tiều phu nơi rừng xanh cũng lọt vào tầm ngắm của Ngọc Hoàng. Chả là dạo này, Vua cha trong người không khỏe, chân tay nhức mỏi, thấy Thạch Sanh thỉnh thoảng gùi thuốc nam, lá cây xuống chợ bán nên đã dò hỏi và được Thạch Sanh nhiệt tình lấy thuốc đắp, thuốc uống cho Ngọc Hoàng. 

Chuyển khoản

(HBĐT) - Chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT quốc gia, cả nhà Thạch Sanh đều đứng ngồi không yên vì "trưởng nam” học lực vừa yếu lại mải chơi. Để đi học nghề thợ sắt, thợ nề thì không đành lòng, con cái nhếch nhác quá cũng mang tiếng mẹ là công chúa của Vương triều, bố là trưởng phòng của một sở ở vùng "rừng xanh, núi đỏ”.

Dấn thân... cùng mạng xã hội

(HBDDT0 -Từ ngày ra phố thị và có chút danh vị trong xã hội, gia đình anh MM thay đổi hẳn "gu” thưởng thức nghệ thuật. Công đầu thuộc về mấy cậu nhân viên thuộc cấp của anh. Biết anh hay karaoke, "cây văn nghệ” của phường cũ, họ bốc: "Anh giờ phải xây dựng hình ảnh. Anh là có khiếu nghệ thuật. Nhìn anh cầm cây đàn là biết anh thuộc… dòng dõi con nhà nòi!? Còn giọng nam trung của anh, nếu qua lớp thanh nhạc… mấy nghệ sỹ hay hát trên ti vi còn chạy dài”.

Cùng suy ngẫm: Vui buồn mùa cưới

(HBĐT) - Cuối năm là mùa cưới với biết bao chuyện vui buồn, tâm tư, lo lắng kể cả gia chủ, người thân, đến những người được mời cưới. Các cụ ta chả bảo: Cưới xin là 1 trong 3 việc lớn, quan trọng của cuộc đời (xây nhà, lấy vợ gả chồng, tậu trâu) với bao việc chất chồng, phải lo toan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục