Cả nhà đang ngồi vào bàn ăn thì có tiếng chuông điện thoại, Quang lên 5 tuổi nhanh nhảu đoán:

 

- Chắc là điện của chị Mai rồi.

Mẹ Quang lại máy cầm ống nghe. Từ đầu dây bên kia, tiếng một bé gái.

- A lô, đây có phải nhà bác Trang không ạ?

 Chị Thoa nhẹ nhàng trả lời cháu bé:

- Đây là nhà cô Thoa, không phải nhà bác  Trang, cháu nhầm máy rồi.

Đầu dây bên kia vẫn tiếng cháu gái dễ thương:

- Cháu xin lỗi cô, chắc cô đang chuẩn bị ăn cơm tối. Chúc cô bữa cơm ngon miệng!

Chị Thoa cười đặt máy đi lại bàn ăn. Quang hỏi mẹ:

- Ai nói chuyện với mẹ thế?

- Người ta nhầm máy.

Chị Thoa vui vẻ kể chuyện, không biết cháu gái con nhà ai mà giọng nói nhỏ nhẹ, dễ thương, biết nhầm máy rồi còn biết xin lỗi, còn chúc cô bữa cơm ngon miệng. Chị Thoa sực nhớ tuần trước, mới sáng ra có tiếng điện thoại, chị cầm máy, người đàn ông nhầm máy chả một lời xin lỗi đặt ống nghe xuống máy nghe tiếng “cộc” khô khan khó chịu mà bực mình.

Bố Quang nhìn vợ và hai chị em Quang rồi nói:

- Trong khi nói điện thoại phải có văn hóa, nếu nhầm máy phải có lời ôn tồn xin lỗi, nay điện thoại di động phát triển, có người cứ nói oang oang như là chỗ không có người rồi cười ha hả, ô kê, xong ngay một cách giao tiếp thiếu lịch sự.

Văn hóa giao tiếp qua điện thoại là một nét đẹp của thời đại văn minh thông tin. Dù ở lứa tuổi nào, cương vị nào cũng cần có phép lịch sự trong văn hóa giao tiếp qua điện thoại.

                                           

 

                                                                               Văn song (T.T.V)

Các tin khác


Quan hệ rộng

(HBĐT) - Thông tin Thạch Sanh bị cơ quan cảnh sát điều tra bắt và tống vào sau song sắt về tội lừa đảo bỗng chốc lan khắp vùng "rừng xanh, núi đỏ”. Mọi người xôn xao bàn tán, nào là: "Lừa từ trong nhà lừa ra, chết cũng đáng”, "Chịu nói, chịu đi, chịu khó, chịu chai mặt… vậy mà cũng phải tù tội”…

Chuyện cuối tuần: Đừng tự coi mình là “bác sỹ”

(HBĐT) -Vì sức đề kháng kém nên tôi hay ốm vặt. Cũng vì thường xuyên gặp chứng đau đầu, chóng mặt, cảm gió… nên mấy năm gần đây, hễ thấy có triệu chứng là tôi tự tìm đến hiệu thuốc. Phần vì sợ cảnh chen chúc ở bệnh viện, phần vì thói quen mua thuốc về tự điều trị đã ăn sâu.

Bán trà - "buôn thất nghiệp, lãi quan viên"

(HBĐT) - Người ta vẫn nói vui với nhau là nghề bán trà góc phố, vỉa hè ví như nghề "buôn thất nghiệp, lãi quan viên" cũng có phần đúng. Vốn bỏ ra không nhiều, chỉ là đầu tư bàn ghế, mua đồ pha chế, bếp đun nước, chè, lá vối, các loại đồ ăn vặt như kẹo lạc, hướng dương, thuốc lá, thuốc lào... là có thể mở quán bán trà. Thứ đến là cần có điểm bán tốt, mát mẻ, cách pha trà, pha nước ngon để giữ chân khách là có thu nhập cả trăm nghìn đồng mỗi ngày.

U23 Việt Nam giàu kinh nghiệm hơn so với Thái Lan và Indonesia

So với hai đối thủ chính trong bảng K vòng loại U23 châu Á là Thái Lan và Indonesia, U23 Việt Nam được đánh giá cao hơn về mặt kinh nghiệm, nhờ các cầu thủ đã trải qua nhiều giải đấu căng thẳng hơn.

Đi lễ đầu năm

(HBĐT) -Mới mồng 6 Tết mà nhà bà M.M đã có "tiếng chì tiếng bấc”. Mọi khi, chỉ nghe tiếng bà M.M "quán triệt” chồng con thôi. Nay lại nghe tiếng người này, người kia… râm ran, trầm bổng… Hôm sau, cô con dâu cả mau miệng với bạn, thành ra cả xóm biết hết nội tình. Chung quy cũng chỉ liên quan đến chuyện hành lễ đầu năm của gia đình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục