Cả nhà đang ngồi vào bàn ăn thì có tiếng chuông điện thoại, Quang lên 5 tuổi nhanh nhảu đoán:

 

- Chắc là điện của chị Mai rồi.

Mẹ Quang lại máy cầm ống nghe. Từ đầu dây bên kia, tiếng một bé gái.

- A lô, đây có phải nhà bác Trang không ạ?

 Chị Thoa nhẹ nhàng trả lời cháu bé:

- Đây là nhà cô Thoa, không phải nhà bác  Trang, cháu nhầm máy rồi.

Đầu dây bên kia vẫn tiếng cháu gái dễ thương:

- Cháu xin lỗi cô, chắc cô đang chuẩn bị ăn cơm tối. Chúc cô bữa cơm ngon miệng!

Chị Thoa cười đặt máy đi lại bàn ăn. Quang hỏi mẹ:

- Ai nói chuyện với mẹ thế?

- Người ta nhầm máy.

Chị Thoa vui vẻ kể chuyện, không biết cháu gái con nhà ai mà giọng nói nhỏ nhẹ, dễ thương, biết nhầm máy rồi còn biết xin lỗi, còn chúc cô bữa cơm ngon miệng. Chị Thoa sực nhớ tuần trước, mới sáng ra có tiếng điện thoại, chị cầm máy, người đàn ông nhầm máy chả một lời xin lỗi đặt ống nghe xuống máy nghe tiếng “cộc” khô khan khó chịu mà bực mình.

Bố Quang nhìn vợ và hai chị em Quang rồi nói:

- Trong khi nói điện thoại phải có văn hóa, nếu nhầm máy phải có lời ôn tồn xin lỗi, nay điện thoại di động phát triển, có người cứ nói oang oang như là chỗ không có người rồi cười ha hả, ô kê, xong ngay một cách giao tiếp thiếu lịch sự.

Văn hóa giao tiếp qua điện thoại là một nét đẹp của thời đại văn minh thông tin. Dù ở lứa tuổi nào, cương vị nào cũng cần có phép lịch sự trong văn hóa giao tiếp qua điện thoại.

                                           

 

                                                                               Văn song (T.T.V)

Các tin khác


"Tái chế"

(HBĐT) - Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường, khiến dân tình ở vùng rừng xanh, núi đỏ nháo nhào lo phòng, chống dịch bệnh. Ở làng nọ, bản kia, một số người đã được cách ly sẽ theo dõi y tế 2 lần/ngày. Một số trường hợp sốt, ho, khó thở hoặc dấu hiệu khác nghi ngờ nhiễm bệnh thì được chuyển đến khám, chẩn đoán và cách ly theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bạn bè họp lớp...

(HBĐT)-Chuyện họp lớp, gặp mặt đầu năm là chuyện cũng bình thường trong đời mỗi người. Là chuyện nhỏ nhưng sao anh trưởng ban và bạn MC chương trình tranh luận mãi mà chẳng ngã ngũ. Anh trưởng ban liên lạc cũng trạc ngũ tuần rồi, đạo mạo lắm, lập hẳn một danh sách lớp với vô vàn thông tin cho giao cho "Em-xi":

Đại họa... vì ăn theo dịch

(HBĐT) - Sau bao ngày vất vả, cuối cùng chàng tiều phu nơi rừng xanh cũng lọt vào tầm ngắm của Ngọc Hoàng. Chả là dạo này, Vua cha trong người không khỏe, chân tay nhức mỏi, thấy Thạch Sanh thỉnh thoảng gùi thuốc nam, lá cây xuống chợ bán nên đã dò hỏi và được Thạch Sanh nhiệt tình lấy thuốc đắp, thuốc uống cho Ngọc Hoàng. 

Chuyển khoản

(HBĐT) - Chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT quốc gia, cả nhà Thạch Sanh đều đứng ngồi không yên vì "trưởng nam” học lực vừa yếu lại mải chơi. Để đi học nghề thợ sắt, thợ nề thì không đành lòng, con cái nhếch nhác quá cũng mang tiếng mẹ là công chúa của Vương triều, bố là trưởng phòng của một sở ở vùng "rừng xanh, núi đỏ”.

Dấn thân... cùng mạng xã hội

(HBDDT0 -Từ ngày ra phố thị và có chút danh vị trong xã hội, gia đình anh MM thay đổi hẳn "gu” thưởng thức nghệ thuật. Công đầu thuộc về mấy cậu nhân viên thuộc cấp của anh. Biết anh hay karaoke, "cây văn nghệ” của phường cũ, họ bốc: "Anh giờ phải xây dựng hình ảnh. Anh là có khiếu nghệ thuật. Nhìn anh cầm cây đàn là biết anh thuộc… dòng dõi con nhà nòi!? Còn giọng nam trung của anh, nếu qua lớp thanh nhạc… mấy nghệ sỹ hay hát trên ti vi còn chạy dài”.

Cùng suy ngẫm: Vui buồn mùa cưới

(HBĐT) - Cuối năm là mùa cưới với biết bao chuyện vui buồn, tâm tư, lo lắng kể cả gia chủ, người thân, đến những người được mời cưới. Các cụ ta chả bảo: Cưới xin là 1 trong 3 việc lớn, quan trọng của cuộc đời (xây nhà, lấy vợ gả chồng, tậu trâu) với bao việc chất chồng, phải lo toan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục