(HBĐT) - Còn cách ngày cưới chừng 2 tháng mà bà thím đã ời ời: “Cưới em nó đới…Anh về để bàn bạc một chút”. Về, nghe chú thím kể mới thấy lo trước vài tháng là bình thường và cảm được tấm lòng vô bờ của cha mẹ với con cái. Việc của con mà bố mẹ lo đến bạc cả người

 

Nhưng lại thế này, theo như thím trình bày trong “phiên họp” đầu tiên thì, ngoài đám cưới của con trai thuộc diện “con đầu, cháu sớm” phải tươm tất mọi bề còn phải tính đến vấn đề “đối ngoại”, “thể diện” với làng xóm. Theo thông tin của thím, mùa cưới năm nay, cả xóm có 10 đám tổ chức thật hoàng tráng, náo nhiệt và vô cùng đặc biệt. Ví dụ ngay như khoản loa đài, trước đây có dàn Karaôkê đã là đỉnh, còn trước nữa, thuê được đài, băng Nhật, mở nhạc ngoại mà nhảy đã là niềm mơ ước. Mấy tháng nay, 100% đám cưới có nhạc sống (nghĩa là ngoài loa đài, phải kèm đàn oocgan, điểm xuyết vài ba ca sĩ vườn để hát mồi). Riêng khoản này cũng “vơi” hầu bao của gia chủ đôi triệu. Sang mục ảnh, mỗi cặp đều đi “thửa” ảnh vài ba chiếc (rất to) để tặng 2 bên và một chiếc để đầu giường. Hôm nọ, con trai nhà bác H đi “tiên phong” làm an-bum ảnh, tốn cũng cỡ hơn tấn thóc. Nghe thím ví dụ mà ù hết tai, rồi dến “chương trình, nghị sự” của con mình, thím cũng liệt kê đủ, chốt hạ: “các anh chị phải cho thím vay chi vào khoản nhạc sống”. Thím đã định đoạt rồi. Khoản cỗ bàn, lợn, gà, bò đã “hợp đồng” với các đại lý rồi…Nghe thím thông báo nhanh, cả 3 đợt “tung thiếp” cũng ngót nghét gần 1.000 chiếc nghe mà sởn hết cả da gà(thế mà thím cứ tỉnh bơ)…

   

Chú nói, anh em góp ý đến gần 2 tiếng đồng hồ thế mà thím vẫn nhất quyết không thay đổi các hạng mục. Đám cưới vẫn diễn ra theo đúng kịch bản. Hôm cưới, mấy cô “ca sĩ” đang nổi đã “cháy” hết mình trong các bộ đồ “ngắn, mỏng, gợi cảm” làm các bà nguýt suốt. Thế nhưng lại tập hợp được rất đông nam thanh, nữ tú. Thấy mọi người vui, vỗ tay, thím cười ngất ngư. Nhưng hôm tổng kết thì không thấy thím cười, nói nữa và đặc biệt là không đả động đến chuyện mượn tiền hôm nọ. Lúc chia tay, thím mới vớt vát: “ thư thư cho thím một thời gian nhé”. Thím bảo có mấy chỉ vàng để dành, chắc phải cho nó đi “ở riêng” thôi, vì sau đám cưới, thím còn nợ “10 T”. Không biết đến em thứ hai, đám cưới có hoàng tráng và sành điệu?!

 

                                                                        

                                                                                         Bùi Huy

Các tin khác


"Tái chế"

(HBĐT) - Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường, khiến dân tình ở vùng rừng xanh, núi đỏ nháo nhào lo phòng, chống dịch bệnh. Ở làng nọ, bản kia, một số người đã được cách ly sẽ theo dõi y tế 2 lần/ngày. Một số trường hợp sốt, ho, khó thở hoặc dấu hiệu khác nghi ngờ nhiễm bệnh thì được chuyển đến khám, chẩn đoán và cách ly theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bạn bè họp lớp...

(HBĐT)-Chuyện họp lớp, gặp mặt đầu năm là chuyện cũng bình thường trong đời mỗi người. Là chuyện nhỏ nhưng sao anh trưởng ban và bạn MC chương trình tranh luận mãi mà chẳng ngã ngũ. Anh trưởng ban liên lạc cũng trạc ngũ tuần rồi, đạo mạo lắm, lập hẳn một danh sách lớp với vô vàn thông tin cho giao cho "Em-xi":

Đại họa... vì ăn theo dịch

(HBĐT) - Sau bao ngày vất vả, cuối cùng chàng tiều phu nơi rừng xanh cũng lọt vào tầm ngắm của Ngọc Hoàng. Chả là dạo này, Vua cha trong người không khỏe, chân tay nhức mỏi, thấy Thạch Sanh thỉnh thoảng gùi thuốc nam, lá cây xuống chợ bán nên đã dò hỏi và được Thạch Sanh nhiệt tình lấy thuốc đắp, thuốc uống cho Ngọc Hoàng. 

Chuyển khoản

(HBĐT) - Chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT quốc gia, cả nhà Thạch Sanh đều đứng ngồi không yên vì "trưởng nam” học lực vừa yếu lại mải chơi. Để đi học nghề thợ sắt, thợ nề thì không đành lòng, con cái nhếch nhác quá cũng mang tiếng mẹ là công chúa của Vương triều, bố là trưởng phòng của một sở ở vùng "rừng xanh, núi đỏ”.

Dấn thân... cùng mạng xã hội

(HBDDT0 -Từ ngày ra phố thị và có chút danh vị trong xã hội, gia đình anh MM thay đổi hẳn "gu” thưởng thức nghệ thuật. Công đầu thuộc về mấy cậu nhân viên thuộc cấp của anh. Biết anh hay karaoke, "cây văn nghệ” của phường cũ, họ bốc: "Anh giờ phải xây dựng hình ảnh. Anh là có khiếu nghệ thuật. Nhìn anh cầm cây đàn là biết anh thuộc… dòng dõi con nhà nòi!? Còn giọng nam trung của anh, nếu qua lớp thanh nhạc… mấy nghệ sỹ hay hát trên ti vi còn chạy dài”.

Cùng suy ngẫm: Vui buồn mùa cưới

(HBĐT) - Cuối năm là mùa cưới với biết bao chuyện vui buồn, tâm tư, lo lắng kể cả gia chủ, người thân, đến những người được mời cưới. Các cụ ta chả bảo: Cưới xin là 1 trong 3 việc lớn, quan trọng của cuộc đời (xây nhà, lấy vợ gả chồng, tậu trâu) với bao việc chất chồng, phải lo toan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục