(HBĐT) - Bác M giật nảy người vì thấy chị bạn thân chạy sang nức nở, thổn thức: “Giữ con bé Hoạ Mi thế nào hả chị? Tôi không nỡ xa cháu tôi đâu... hức hức”. Chẳng đợi người bạn giãi bày, bác M đã quá hiểu.

 

Không chỉ là bạn bè mà còn là hàng xóm, lân bang nhiều năm rồi. Ngày nhà bạn đón con dâu về, chị chẳng được giao trọng trách trải chiếu cưới cho 2 đứa đấy thôi. Thế mà chưa đầy 5 năm đã “đứt phựt” một cái, nghe phũ phàng quá! Vợ chồng nhà bạn hiền lành, cả đời chẳng làm mếch lòng nhau. Thằng cháu trai kia cũng chân chỉ hạt bột. 30 tuổi, hồi chưa lấy vợ lấy lương xong là đưa cho mẹ, chẳng giấu  đồng nào. Thương con trai, chị bạn còn dúi cho nó mấy trăm ấy chứ... Từ hồi lấy vợ, nó “khôn” ra nhiều. Nhưng vợ chồng nó khác nhau nhiều quá. Nó thì cứ “bình bình” (đấy là theo cách nhìn của cô vợ). Còn nếu hiểu theo cách của bác và bố mẹ nó thì “thằng bé” đạt điểm 8 trở lên. Chăm chỉ việc nhà, cơ quan. Chẳng mấy khi bia rượu bia quá 21 giờ tối(mà trước đó đã gọi cho mẹ xin hẳn hoi rồi đấy). Còn cô vợ..., bác chẳng lắc đầu chèm chẹp mấy lần đấy thôi. Nhiều khát vọng lắm. Nó chẳng từng ao ước được làm quen, giao du với hầu hết các “đại gia” ở đất này. Không chỉ ước giàu (ai chả thế), cô ấy còn mong “phát triển toàn diện” và mong chồng con đừng là rào cản?! (mà đã ai cản chứ). Nói là làm, nó đã chẳng đêm hôm bao lần vì “bận”: đánh golf, tennis, ký kết, mời cơm thân mật, học Anh văn, khiêu vũ... 5 năm làm dâu, số lần nó đi chợ đếm vừa đủ đầu ngón tay. Con bé Hoạ Mi xinh tươi đáng yêu là thế, nó cũng “quẳng” luôn cho ông bà. Có đợt “cao điểm”: 2 tuần liền, mẹ con chẳng hề gặp nhau một lần(mà nó cũng chẳng hỏi han xem con bé ăn ở, hắt hơi xỉ mũi gì không...)... Sau 5 năm “chịu đựng” phận làm vợ, làm dâu, nó bắt đầu giở quẻ đòi được “giải phóng”. Người chị bạn buồn vì nhiều lẽ, nhưng buồn vì phải xa cô cháu nội đáng yêu (bao ngày tháng bà cháu cùng ăn, ở với nhau). Nó yêu bà, còn bà thì quý và xót xa cho cháu quá. Mai bố, mẹ nó ra toà rồi...

  

Ngày hôm  nay, lần đầu tiên Hoạ Mi không phải đến trường. Nghe bà bảo là ở nhà để đi với mẹ (thế thôi). Trưa, mẹ nó về. Khác hẳn với gương mặt của những người trong cảnh “tan đàn, xẻ nghé” (dù có chủ động đơn từ đến đâu), mẹ nó túng tắng khoác vợt tennis bước vào nhà với khuôn mặt tươi hồng. Dọn đồ đạc xong, cô ấy lướt qua phòng khách (nơi bà cháu, ông bà, bố con túm tụm chuẩn bị chia tay nhau), cô gật đầu chào “nguyên” bố mẹ chồng, ôm lấy bé Hoạ Mi. Con bé một tay ôm mẹ, nhưng tay kia cứ bám chặt vào bà. Rồi không nỡ kéo dài lâu, cô bước thẳng ra đầu đường, nơi một chiếc xe sang trọng vừa vọt đến. Choàng tỉnh, 2 bà nội ôm lấy nhau nức nở. Cứ tưởng nó mang cháu tôi đi theo. Anh con trai tiếp lời: “Ra toà, cô ấy nói cần phải “giải phóng toàn diện” để còn phấn đấu... Ra thế, may quá!?

                                                                                 

 

                                                                                       Bùi Huy

 

Các tin khác


Quan hệ rộng

(HBĐT) - Thông tin Thạch Sanh bị cơ quan cảnh sát điều tra bắt và tống vào sau song sắt về tội lừa đảo bỗng chốc lan khắp vùng "rừng xanh, núi đỏ”. Mọi người xôn xao bàn tán, nào là: "Lừa từ trong nhà lừa ra, chết cũng đáng”, "Chịu nói, chịu đi, chịu khó, chịu chai mặt… vậy mà cũng phải tù tội”…

Chuyện cuối tuần: Đừng tự coi mình là “bác sỹ”

(HBĐT) -Vì sức đề kháng kém nên tôi hay ốm vặt. Cũng vì thường xuyên gặp chứng đau đầu, chóng mặt, cảm gió… nên mấy năm gần đây, hễ thấy có triệu chứng là tôi tự tìm đến hiệu thuốc. Phần vì sợ cảnh chen chúc ở bệnh viện, phần vì thói quen mua thuốc về tự điều trị đã ăn sâu.

Bán trà - "buôn thất nghiệp, lãi quan viên"

(HBĐT) - Người ta vẫn nói vui với nhau là nghề bán trà góc phố, vỉa hè ví như nghề "buôn thất nghiệp, lãi quan viên" cũng có phần đúng. Vốn bỏ ra không nhiều, chỉ là đầu tư bàn ghế, mua đồ pha chế, bếp đun nước, chè, lá vối, các loại đồ ăn vặt như kẹo lạc, hướng dương, thuốc lá, thuốc lào... là có thể mở quán bán trà. Thứ đến là cần có điểm bán tốt, mát mẻ, cách pha trà, pha nước ngon để giữ chân khách là có thu nhập cả trăm nghìn đồng mỗi ngày.

U23 Việt Nam giàu kinh nghiệm hơn so với Thái Lan và Indonesia

So với hai đối thủ chính trong bảng K vòng loại U23 châu Á là Thái Lan và Indonesia, U23 Việt Nam được đánh giá cao hơn về mặt kinh nghiệm, nhờ các cầu thủ đã trải qua nhiều giải đấu căng thẳng hơn.

Đi lễ đầu năm

(HBĐT) -Mới mồng 6 Tết mà nhà bà M.M đã có "tiếng chì tiếng bấc”. Mọi khi, chỉ nghe tiếng bà M.M "quán triệt” chồng con thôi. Nay lại nghe tiếng người này, người kia… râm ran, trầm bổng… Hôm sau, cô con dâu cả mau miệng với bạn, thành ra cả xóm biết hết nội tình. Chung quy cũng chỉ liên quan đến chuyện hành lễ đầu năm của gia đình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục