(HBĐT) _ Đang đánh vật với cái báo cáo cuối năm, Thạch Sanh bỗng nghe tiếng nhạc chuông réo rắt “Anh muốn sống bên em trọn đời...”. Bấm nút Oke, Thạch Sanh nghe tiếng bác Lý Thông: “Chú đến ngay quán Cây Si nhé. Bận à! Bận cũng phải đến, không được lý do nghe chửa!”.

 

Chả biết có việc gì cấp thiết thế, Thạch Sanh lập cập dắt xe phi đến quán có cái tên mĩ miều là “Cây Si” kia. Chưa đến cửa đã thấy nhân viên đon đả: “Dạ anh là Thạch Sanh ạ. Có người chờ anh trong kia”... ối giời! Thạch Sanh chưa hết cơn hãnh diện khi thấy nhiều người biết danh mình thì đã ngẩn người khi thấy Lý Thông đang ngồi với hai cô xinh như mộng - Công chúa phu nhân đẹp thế mà còn thua xa - Chưa kịp định thần, Thạch Sanh đã được Lý Thông (đang khoác vai một cô) giới thiệu:

 

- Đây là “bà xã” của anh, còn kia là bạn cô ấy. Cả hai em đây đều làm ở doanh nghiệp CHITROMEX (chỉ trỏ mếch), nghe tiếng chú đã lâu, nay muốn diện kiến.

ô hay, bác Thông gái thì Thạch Sanh lạ gì. Đây là cô non choẹt, lạ hoăng hoắc thế này. Biết Thạch Sanh ngạc nhiên, Lý Thông giải thích:

 

- “Bà xã” đây là mật ngữ chỉ bạn gái thân thiết chứ có phải vợ thật đâu. Chú lạc hậu quá.

 

Ừ hữ một hồi, Thạch Sanh cũng hiểu ra,”bà xã” ở đây có nghĩa nôm na như là “phở” để cải thiện đời sống. Chả phải làm quen, giải thích lôi thôi, chỉ nhoáng một chốc, Thạch Sanh và cô bạn kia đã thành đôi tâm giao thân thiết. Mới đầu chỉ hỏi han, cầm tay, ngả đầu bá vai, quàng cổ… dần dần Thạch sanh thấy mùi hương cô ấy hơn đứt mùi rơm rạ của công chúa phu nhân ở nhà…

 

Buổi đầu chỉ có vậy. Những lần sau, độ thân mật cứ cao dần, lâu không gặp, Thạch Sanh lại thấy nhơ nhớ. Y như ma só, Lý Thông lúc nào cũng đoán được ý nghĩ của Thạch Sanh, nên lại “bố trí” cho các đối tác gặp nhau - Em chỉ quý anh và cần tình cảm thôi chứ “hổng” cần gì - cô bạn thỏ thẻ làm Thạch Sanh càng thêm hãnh diện vì bằng này tuổi mà vẫn có kiều nữ mê như bi.

 

Khi mức độ thân thiết đã đến mức “khai thác tài nguyên triệt để”, Thạch Sanh không thể dứt ra được nữa, kiều nữ mới nhẹ nhàng: “Anh ơi, đứa cháu em bí việc làm quá, Anh dành tí tẹo cái dự án hạ tầng chỗ anh giúp nó được không.  ứ ừ! Anh đồng ý đi…” dần dần tiếp theo là: “Anh xin cắm cho em mảnh đất nhỏ thôi độ tám, chín ngàn mét vuông ở khu B để em mở trụ sở. Mặc kệ anh đấy, em ứ biết”…. Cứ như phải bùa, Thạch Sanh cung cúc tìm mọi cách thực hiện…

 

 Cho đến gần tết này, có kẻ xấu bụng đã mật báo với Công chúa phu nhân, cộng với đoàn thanh tra liên ngành về làm việc. Cùng lúc Thạch Sanh phải chống đỡ với nạn “nội công, ngoại kích” muôn bề cực khổ… kết quả là: vợ con thì “tan trường, tan trường”, cơ quan thì cấp trên ký quyết định đình chỉ công tác, cho “về quê sản xuất” kiều nữ khi xưa thì “bóng câu, tăm cá” không lời hỏi thăm. Ngày cùng, tháng tận, năm hết tết đến, Thạch Sanh lại rơi vào cảnh không chốn nương thân. Từ chỗ có nhà to mặt phố, thoắt chốc quay về “không nơi nương tựa”, trong đầu Thạch Sanh nghĩ đến Gốc Đa thuở trước.

 

Thật khốn lắm thay cảnh bỏ “cơm” thèm “phở”.

  

 

                                                                         Hải Giang

 

 

 

Các tin khác


Về hưu non

(HBĐT) - Với những chiến công diệt trăn tinh, ác điểu cứu công chúa, Thạch Sanh không chỉ trở thành phò mã mà còn được nhà vua phong cho làm Giám đốc của một Sở ở vùng "rừng xanh, núi đỏ”. Quán xuyến hàng nghìn quân cán, chỉ đạo hàng trăm đầu việc khiến Thạch Giám đốc suốt ngày đêm trăn trở để lo cho công việc trôi chảy, "ấm trên, bền dưới”.

Quan hệ rộng

(HBĐT) - Thông tin Thạch Sanh bị cơ quan cảnh sát điều tra bắt và tống vào sau song sắt về tội lừa đảo bỗng chốc lan khắp vùng "rừng xanh, núi đỏ”. Mọi người xôn xao bàn tán, nào là: "Lừa từ trong nhà lừa ra, chết cũng đáng”, "Chịu nói, chịu đi, chịu khó, chịu chai mặt… vậy mà cũng phải tù tội”…

Chuyện cuối tuần: Đừng tự coi mình là “bác sỹ”

(HBĐT) -Vì sức đề kháng kém nên tôi hay ốm vặt. Cũng vì thường xuyên gặp chứng đau đầu, chóng mặt, cảm gió… nên mấy năm gần đây, hễ thấy có triệu chứng là tôi tự tìm đến hiệu thuốc. Phần vì sợ cảnh chen chúc ở bệnh viện, phần vì thói quen mua thuốc về tự điều trị đã ăn sâu.

Bán trà - "buôn thất nghiệp, lãi quan viên"

(HBĐT) - Người ta vẫn nói vui với nhau là nghề bán trà góc phố, vỉa hè ví như nghề "buôn thất nghiệp, lãi quan viên" cũng có phần đúng. Vốn bỏ ra không nhiều, chỉ là đầu tư bàn ghế, mua đồ pha chế, bếp đun nước, chè, lá vối, các loại đồ ăn vặt như kẹo lạc, hướng dương, thuốc lá, thuốc lào... là có thể mở quán bán trà. Thứ đến là cần có điểm bán tốt, mát mẻ, cách pha trà, pha nước ngon để giữ chân khách là có thu nhập cả trăm nghìn đồng mỗi ngày.

U23 Việt Nam giàu kinh nghiệm hơn so với Thái Lan và Indonesia

So với hai đối thủ chính trong bảng K vòng loại U23 châu Á là Thái Lan và Indonesia, U23 Việt Nam được đánh giá cao hơn về mặt kinh nghiệm, nhờ các cầu thủ đã trải qua nhiều giải đấu căng thẳng hơn.

Đi lễ đầu năm

(HBĐT) -Mới mồng 6 Tết mà nhà bà M.M đã có "tiếng chì tiếng bấc”. Mọi khi, chỉ nghe tiếng bà M.M "quán triệt” chồng con thôi. Nay lại nghe tiếng người này, người kia… râm ran, trầm bổng… Hôm sau, cô con dâu cả mau miệng với bạn, thành ra cả xóm biết hết nội tình. Chung quy cũng chỉ liên quan đến chuyện hành lễ đầu năm của gia đình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục