(HBĐT) - Bị tai nạn giao thông, liệt nửa người, anh Lê Huy Tích, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) không cam chịu số phận, bền bỉ phấn đấu trở người có ích cho xã hội. Anh là chủ cơ sở sản xuất xe lăn đầu kéo điện dành cho người khuyết tật và người già, truyền cảm hứng cho những người không may mắn trên hành trình tái hòa nhập cộng đồng, sống có ích cho xã hội.Anh Lê Huy Tích, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) làm xe lăn cho người khuyết tật. 

Trung tuần tháng 4, chúng tôi đến thăm cơ sở xe điện người khuyết tật (NTK) Hòa Bình của anh Lê Huy Tích tại ngã ba chợ Vồ, TP Hòa Bình. Anh Tích cho biết, đây là lần thứ 4 cơ sở phải di chuyển, lần đầu tại đường Trương Hán Siêu, đầu cầu Hòa Bình, tiếp đến ở cầu Hòa Bình 3 rồi đến đây, hy vọng sẽ ổn định để sản xuất. Cơ sở thực hiện các công đoạn lắp ráp sản xuất xe điện và các loại xe theo đơn đặt hàng của khách. Anh Tích phụ trách phần điện điều khiển xe. Vẫn như thời gian trước đây, cơ sở làm không hết việc, tuy nhiên chỉ dám nhận những đơn hàng trong khả năng.

Anh Lê Văn Tích sinh năm 1978, là con cả trong một gia đình công chức nghèo ở phường Tân Thịnh, từng làm việc trong cơ quan nhà nước khá ổn định. Năm 2007, anh bị tai nạn trên đường đi công tác dẫn đến chấn thương cột sống, gãy xương quai xanh, trật khớp vai trái, liệt hai chi dưới, hoàn toàn sống phụ thuộc vào xe lăn, nhiều lúc từng muốn buông xuôi.

Sau nhiều lần trăn trở suy nghĩ, anh quyết không đầu hàng số phận, cố gắng nén nỗi đau thể xác tự tìm kiếm công việc bằng nghề sửa chữa điện thoại, rồi nghiên cứu mày mò thiết kế xe lăn gắn vào đầu kéo điện với mong muốn để bản thân có phương tiện di chuyển. Năm 2016, anh Tích họp bàn với gia đình, vay thêm tiền ngân hàng mở cửa hàng sửa chữa, sản xuất xe lăn đầu kéo điện. Nhiều khách hàng đến cơ sở của anh thấy toàn người học việc, chủ cơ sở lại ngồi xe lăn cũng nghi ngờ, ái ngại. Nhưng sau khi nhận sản phẩm, hầu hết ai cũng hài lòng vì giá cả hợp lý lại bảo đảm chất lượng.
Để sản xuất ra sản phẩm xe lăn đầu kéo điện, anh Tích phải lên ý tưởng và chuyển tải đến những người thợ, dù mất nhiều thời gian nhưng mọi cố gắng sẽ có được kết quả tốt. Vì cũng là NKT nên sản phẩm phẩm xe lăn đầu kéo điện của anh Tích có sự tâm huyết và đầu tư, bảo đảm kết cấu vững chắc, độ tiện ích cho người sử dụng. Giữa năm 2016, anh thế chấp vay ngân hàng để đầu tư vào mua bán xe điện và mua sắm phụ tùng. Cửa hàng sửa chữa, bảo dưỡng thay thế phụ tùng và mua bán trao đổi xe điện, gia công chế tạo xe cho người già, NKT hình thành, từng bước khẳng định cho sự thành công bằng việc nhu cầu của người sử dụng dần mở rộng. Cơ sở của anh tạo việc làm cho nhiều người, trong đó có 3 NKT trên địa bàn. Hiện nay, khi chuyển đến cơ sở mới luôn duy trì 3 người làm việc. Năm 2018, anh tham gia cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Hòa Bình lần thứ I với dự án "Xe lăn đầu kéo điện” đoạt giải ba.
Anh Lê Huy Tích là tấm gương về nghị lực vượt lên khó khăn trong cuộc sống, truyền cảm hứng khởi nghiệp cho mọi người nói chung và NKT nói riêng. Anh Tích tâm sự: Mỗi khi thời tiết thay đổi, thân thể đau ê ẩm nhưng phải cố gắng không chỉ vì việc làm, thu nhập mà còn bởi trong lao động đem lại hạnh phúc cho bản thân và là niềm hạnh phúc khi cung cấp được các sản phẩm vừa ý khách hàng là NKT, không may mắn. Anh Lê Huy Tích vinh dự là điển hình học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của tỉnh. Năm 2022 được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh giai đoạn 2019 - 2021. 

Hương Lan

Các tin khác


Người “giữ lửa” văn hoá dân tộc Mường

(HBĐT) - Đã bước sang tuổi 60 nhưng đam mê dành cho văn hóa Mường của bà Đinh Thị Kiều Dung, khu dân cư Bo, thị trấn Bo, huyện Kim Bôi chưa bao giờ vơi. Bà vẫn dành phần lớn thời gian nghiên cứu, sưu tầm và lưu truyền bản sắc đặc trưng của văn hóa Mường. Đối với bà, những việc đã, đang làm không chỉ góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa Mường tại địa phương mà cũng là một cách để bà học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cô Vũ Thị Huế - hội viên khuyến học tâm huyết

(HBĐT) - Cô Vũ Thị Huế sinh năm 1960, sống tại khu phố Yên Bình, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) nguyên là giáo viên tiểu học nghỉ hưu từ tháng 4/2015. Với tâm huyết của người giáo viên yêu nghề, mến trẻ, cô tiếp tục cống hiến cho phong trào khuyến học của địa phương. Tháng 10/2015, cô Vũ Thị Huế xin vào Hội Cựu giáo chức, Hội Khuyến học thị trấn Hàng Trạm. 

Mạnh dạn khởi nghiệp, thành công bước đầu

(HBĐT) - Chỉ sau hơn 1 năm thực hiện, mô hình khởi nghiệp trang trại chăn nuôi dúi thịt và dúi sinh sản của Bùi Văn Nhật, xóm Bãi Đa, xã Bảo Hiệu (Yên Thủy) bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế.

Chàng trai bản Khem quyết tâm làm giàu trên quê hương

(HBĐT) - Từ bỏ công việc có thu nhập cao, chàng thanh niên người Tày - Lò Văn Tuất (SN 1994) quyết định trở về quê hương lập nghiệp. Khởi nghiệp từ mô hình kinh tế tổng hợp với không ít khó khăn, nhưng Tuất đã có định hướng cho riêng mình.

Chiến sỹ công an nhặt được của rơi trả lại người mất

(HBĐT) - Công an huyện Lương Sơn vừa nhận được thư cảm ơn của anh Trần Quang Thiện, sinh năm 1973, trú tại xã Nghĩa Tân, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, hiện đang làm công nhân tại huyện Lương Sơn. Anh Thiện bày tỏ xúc động, cảm kích trước việc làm tận tụy, vì Nhân dân phục vụ của cán bộ Công an huyện Lương Sơn đã giúp anh tìm lại tài sản bị mất.

"Thủ lĩnh áo xanh" năng động, trách nhiệm

(HBĐT) - Năng động, trách nhiệm, sáng tạo, luôn hết mình trong mọi hoạt động, phong trào Đoàn Thanh niên… đó là nhận xét của đoàn viên, thanh niên (ĐV,TN) Đoàn phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) dành cho đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Đoàn phường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục