(HBĐT) - Cuộc vận động "Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” do Bộ Công an phát động và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã được Công an tỉnh triển khai thực hiện trở thành phong trào sâu rộng đem lại những hiệu quả thiết thực. Nhiều đơn vị đã có những mô hình hay, cách làm hiệu quả. Công an huyện Yên Thủy là một trong những đơn vị điển hình.


Cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Yên Thủy giúp dân làm đường tại xóm Cả, xã Yên Lạc.

Thượng tá Trần Anh Tuấn, Trưởng Công an huyện Yên Thủy cho biết: Để thực hiện tốt Cuộc vận động, Công an huyện Yên Thủy luôn giữ vững mối quan hệ máu thịt với nhân dân trên tinh thần "Vì nhân dân phục vụ”. Đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ và cải cách hành chính trong hoạt động của các tổ, đội trong toàn Công an huyện, nhất là ở các bộ phận thường xuyên tiếp xúc với nhân dân như Cảnh sát giao thông, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội… Tập trung rà soát, điều chỉnh các quy định, quy trình công tác, niêm yết công khai biểu mẫu, quy định để nhân dân biết thực hiện, đồng thời bố trí cán bộ có đủ phẩm chất, năng lực tiếp xúc, giải quyết công việc cho nhân dân. Cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) tiếp dân luôn có thái độ lịch sự, tận tụy khi làm việc, được nhân dân tin tưởng.  

Đi đôi với công tác cải cách thủ tục hành chính nhằm nâng cao hiệu quả phục vụ nhân dân, Công an huyện đã xây dựng mới 2 mô hình dân vận là: "Nêu cao ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm vì nước quên thân, vì dân phục vụ của lực lượng Cảnh sát giao thông”, "Cải cách hành chính, nâng cao đạo đức công vụ, gắn với phong trào đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính”, đồng thời, vận động CB, CS trong đơn vị tham gia các phong trào thi đua, công tác dân vận.

Trong 2 năm 2017 - 2018, Công an huyện phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Ngọc Lương làm 300 m đường nội thôn trị giá 70 triệu đồng ở xóm Quyết Thắng; vận động các hộ dân xã Lạc Lương hiến hơn  500 m2 đất; vận động CB, CS trong đơn vị quyên góp tiền mua nguyên vật liệu xây dựng, huy động phương tiện máy móc và phân công 80 lượt CB, CS là đoàn viên, thanh niên trực tiếp xuống cơ sở phối hợp làm 300 m đường bê tông trị giá trên 200 triệu đồng. Ngoài ra, phối họp với các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn huyện tặng 59 chiếc xe đạp trị giá 118 triệu đồng, 2 sổ tiết kiệm trị giá trên 10 triệu đồng và hàng chục suất quà trị giá hàng trăm triệu đồng cho học sinh nghèo vượt khó, gia đình chính sách, làm thủ tục cấp CMND miễn phí cho người dân ở vùng sâu, vùng xa… Đầu năm 2019, Công an huyện tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền xóm Cả, xã Yên Lạc cải tạo, mở rộng đổ bê tông 150 m đường giao thông nông thôn trị giá khoảng 200 triệu đồng. Bà Nguyễn Thị Mùi, 64 tuổi, người dân xóm Cả xúc động: "Khi chưa mở rộng con đường, người dân đi lại rất khó khăn, nhất là gặp xe ô tô nhiều cháu nhỏ tránh xe còn bị ngã xuống ruộng. Bây giờ, con đường được mở rộng thì tốt quá rồi!". 

Một trong những nội dung quan trọng của phong trào được lãnh đạo Công an huyện Yên Thủy quan tâm triển khai là việc tổ chức các buổi tiếp thu ý kiến của nhân dân đối với lực lượng Công an. Trên cơ sở những ý kiến đó để nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân. Đơn vị đã tổ chức hội nghị Công an lắng nghe ý kiến nhân dân, triển khai phát phiếu khảo sát ý kiến của nhân dân đối với lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính và Cảnh sát giao thông; gửi văn bản đề nghị các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện đóng góp ý kiến đối với toàn lực lượng Công an huyện. Qua đó, kịp thời chấn chỉnh những biểu hiện, thái độ chưa đúng mực trong khi thực hiện nhiệm vụ của CB, CS, nâng cao ý thức phục vụ nhân dân.

Song song với đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động, Công an huyện làm tốt công tác tham mưu triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy và phòng, chống buôn bán người. Mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, thành lập các tổ tuần tra, tuần tra giao thông, đấu tranh mạnh mẽ các loại tội phạm, nhất là tại các xã giáp ranh với huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Trong 2 năm qua đã điều tra làm rõ 38/39 vụ phạm pháp hình sự, đạt tỷ lệ 97,4%. Đặc biệt, đầu năm 2019 đã phá thành công 2 chuyên án lớn: Chuyên án 212T bắt 2 đối tượng gây ra 14 vụ trộm cắp xe mô tô trên địa bàn huyện Yên Thủy và Lạc Sơn; Chuyên án 218Đ bắt 25 đối tượng trong đường dây đánh bạc dưới hình thức mua bán số lô, số đề trái phép, tổng số tiền giao dịch trong 1 ngày lên tới 1,3 tỷ đồng.

Đồng chí Bùi Trung Kiên, Bí thư Huyện ủy Yên Thủy đánh giá: Hai năm triển khai thực hiện Cuộc vận động, Công an huyện đã đạt được nhiều thành tích, kết quả ghi dấu ấn bằng những cách làm hay, mô hình sáng tạo trên các mặt công tác, xây dựng hình ảnh đẹp của người cán bộ Công an được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.


 Đỗ Tuấn (Công an tỉnh)


Các tin khác


Lan tỏa sâu rộng việc học và làm theo Bác

(HBĐT) - Những năm qua, việc tổ chức học tập, quán triệt và triển khai Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, trọng tâm là xây dựng kế hoạch làm theo các nội dung chủ yếu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị chú trọng thực hiện. Qua đó, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhân dân, xuất hiện nhiều gương tập thể, cá nhân, mô hình tiêu biểu học và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Hội LHPN xã Tân Phong: Hiệu quả thiết thực từ các phong trào thi đua

(HBĐT) - Hội LHPN xã Tân Phong (Cao Phong) có 5 chi hội với 520 hội viên. Trong nhiều năm qua, Hội đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng Hội vững mạnh, phát triển KT-XH địa phương. Nổi bật như phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, xây dựng “Quỹ mái ấm tình thương”...

Thực hiện Chỉ thị số 05 bằng những mô hình cụ thể

(HBĐT) - Việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã trở thành mục tiêu, nhiệm vụ xuyên suốt trong 3 năm qua ở Đảng bộ huyện Kim Bôi. Các nội dung học tập Chỉ thị được đưa vào cuộc sống gắn với chức năng, nhiệm vụ cụ thể của từng cơ quan, đơn vị, địa phương, nêu cao vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Công an huyện Lạc Sơn: Thiết thực học tập và làm theo gương Bác Hồ

(HBĐT) - Những năm qua, Công an huyện (CAH) Lạc Sơn đã có nhiều việc làm thiết thực trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Điều này không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác phòng chống, đấu tranh với tội phạm, mà còn xây dựng mối quan hệ gần gũi giữa quần chúng nhân dân với lực lượng Công an nhân dân (CAND).

Học tập và làm theo Bác ở quê hương cách mạng Nật Sơn

(HBĐT) - Sau nhiều năm, chúng tôi có dịp trở lại Nật Sơn (Kim Bôi). Vẫn là xã còn nhiều khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao, song không thể phủ nhận những bước chuyển đáng khích lệ của vùng đất cội nguồn cách mạng xứ Mường Động này.

Bùi Hồng Phú - người đảng viên tận tụy noi gương Bác Hồ

(HBĐT) - Con người chất phác, khiêm tốn, nhiệt huyết với công việc là những ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi tiếp xúc với đồng chí Bùi Hồng Phú, Bí thư Chi bộ xóm Trung Hoa 2, xã Phú Lai (Yên Thủy). Ông Phú luôn tâm niệm: "Là người cán bộ, đảng viên, bất kỳ ai cũng phải noi gương Bác Hồ đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu. Quan trọng hơn phải nghe dân nói, nói dân hiểu và làm dân tin”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục