(HBĐT) - Sau nhiều năm, chúng tôi có dịp trở lại Nật Sơn (Kim Bôi). Vẫn là xã còn nhiều khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao, song không thể phủ nhận những bước chuyển đáng khích lệ của vùng đất cội nguồn cách mạng xứ Mường Động này.

Dấu ấn nông thôn mới (NTM) hiện hữu trên mỗi thửa ruộng, con đường, ngôi nhà, công trình công cộng và nét mặt rạng ngời của người dân nơi đây. Những con đường đất đỏ bụi bặm nay đã được bê tông hóa đến tận thôn, xóm, mặt đường mở rộng đạt chuẩn NTM. Đồng chí Bạch Minh Huệ, Bí thư Đảng ủy xã Nật Sơn khẳng định: Với xuất phát điểm thấp, có được diện mạo như hôm nay là kết quả của sự đoàn kết, đồng lòng, nỗ lực vượt bậc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nật Sơn. Trong nhiều giải pháp được triển khai đồng bộ thì việc đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 05 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được xem là giải pháp căn bản.


Học tập và làm theo lời Bác, cán bộ, đảng viên, nhân dân xóm Mát, xã Nật Sơn (Kim Bôi) hiến đất xây dựng nhà bia ghi danh các liệt sỹ, qua đó giáo dục thế hệ trẻ về vùng đất cội nguồn cách mạng xứ Mường Động.

Sải bước trên cây cầu dân sinh xóm Rộc được đưa vào sử dụng năm 2016, góp phần giải quyết tình trạng chia cắt hoàn toàn 2 xóm vùng trong với bên ngoài mùa mưa lũ, đồng chí Bí thư Đảng ủy xã cho biết thêm: Để xây dựng cây cầu này, hộ ông Bạch Công Thi đã tự nguyện đập tường bao, không đòi hỏi bất kỳ đền bù nào. Không chỉ riêng gia đình ông Thi, trong những năm qua, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, nhân dân toàn xã đã hiến hàng nghìn m2 đất, hàng vạn ngày công lao động, giá trị quy đổi lên đến hàng tỷ đồng. Đây là minh chứng rõ ràng cho thấy sự thống nhất về nhận thức và hành động của người dân từ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Luôn coi trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về học tập và làm theo Bác, ngay sau mỗi hội nghị chuyên đề do Huyện ủy Kim Bôi tổ chức, Đảng ủy xã Nật Sơn đã tổ chức quán triệt trong cán bộ chủ chốt, đảng viên và nhân dân; triển khai các nội dung học tập một cách chặt chẽ, xây dựng quy chế làm việc, hướng dẫn cụ thể nhằm nâng cao chất lượng thực hiện các chuyên đề. Đồng thời yêu cầu các chi bộ đăng ký mô hình, việc làm học tập theo gương Bác. Hàng năm, việc học tập chuyên đề được Đảng ủy xã triển khai đến 100% cán bộ, đảng viên; MTTQ và các đoàn thể triển khai đến đoàn viên, hội viên đạt 85%. Cùng với đó, Đảng ủy xã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức việc học tập Chỉ thị số 05 gắn với các nhiệm vụ chính trị ở địa phương, nhất là việc thực hiện NQT.Ư 4 (khóa XII) về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Để Chỉ thị đi vào cuộc sống, BTV Đảng ủy xã Nật Sơn đã rà soát, xây dựng quy định đối với cán bộ, công chức, nhất là cán bộ lãnh đạo, người đứng đầu; nghiên cứu, xây dựng giải pháp cụ thể nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của tập thể và từng cá nhân trong thực hiện Chỉ thị. BTV Đảng ủy xã chủ trương lấy kết quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những tiêu chuẩn đánh giá cán bộ, đảng viên, qua đó góp phần nâng cao chất lượng thực hiện Chỉ thị, xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh.

Với cách làm đó, mỗi chuyên đề của Chỉ thị số 05 đã tác động, tạo chuyển biến tích cực trên địa bàn. Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nật Sơn chủ động, quyết tâm thực hiện Chỉ thị bằng nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả, gắn với nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo ANTT. Hơn 4 năm thực hiện Chỉ thị số 05, cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Nật Sơn đã xây dựng nhiều mô hình làm theo Bác sáng tạo, như: hỗ trợ nhau vay vốn phát triển kinh tế của Hội Phụ nữ xã; vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng tăng thu nhập ở chi bộ xóm Rộc; nêu cao tinh thần gắn bó, gần gũi với nhân dân của BTV Đảng ủy xã…

Đồng chí Bạch Minh Huệ khẳng định: Thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã tạo chuyển biến tích cực trên địa bàn xã. Thu nhập bình quân không ngừng được tăng lên, đạt 15,5 triệu đồng vào năm 2018; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 30,1%. Xã bước đầu hình thành các mô hình sản xuất mới cho thu nhập cao. Lĩnh vực VH-XH có nhiều tiến bộ. ANTT được giữ vững. Từ những cố gắng trong học tập, làm theo Bác, chất lượng xây dựng Đảng, đảng viên không ngừng được nâng cao. Đảng bộ xã nhiều năm hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ, 80% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Phát huy truyền thống, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quyết tâm xây dựng Nật Sơn ngày càng phát triển, đi lên, xứng đáng là mảnh đất cội nguồn cách mạng.

Hải Yến


Các tin khác


Bùi Hồng Phú - người đảng viên tận tụy noi gương Bác Hồ

(HBĐT) - Con người chất phác, khiêm tốn, nhiệt huyết với công việc là những ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi tiếp xúc với đồng chí Bùi Hồng Phú, Bí thư Chi bộ xóm Trung Hoa 2, xã Phú Lai (Yên Thủy). Ông Phú luôn tâm niệm: "Là người cán bộ, đảng viên, bất kỳ ai cũng phải noi gương Bác Hồ đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu. Quan trọng hơn phải nghe dân nói, nói dân hiểu và làm dân tin”.

Tháng 5 nhớ Bác

(HBĐT) - "Khi gặp chúng tôi, Bác đang bị ho, người hơi gầy nhưng tiếng nói rất trầm ầm, dõng dạc. Bác mệt và bận nhiều việc nhưng vẫn ân cần bắt tay từng người, động viên thăm hỏi, căn dặn. Bác đã lên tầng 2 làm việc, nhưng khi chúng tôi đề xuất thì vẫn quay xuống dưới tầng 1 ký tặng lên ảnh chân dung. 72 năm đã trôi qua, nhưng những phút giây được gặp Người tôi không bao giờ quên. Tháng 5 về lại thấy thương nhớ Bác nhiều hơn”. Đó là chia sẻ đầy xúc động của ông Quách Công Hàm (82 tuổi, nguyên cán bộ Công an tỉnh, trú tại khu phố 7, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) khi kể cho chúng tôi nghe về kỷ niệm được gặp Bác Hồ vào tháng 5/1946 tại Hà Nội.

Hiệu quả từ việc thực hiện Chỉ thị số 05 ở Trường THPT Đà Bắc

(HBĐT) - Trường THPT Đà Bắc là một trong những điển hình thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của huyện Đà Bắc. Đối với học sinh, nhiều giáo viên ở đây vừa là thầy cô, vừa như người cha, người mẹ thứ hai.

Sơ kết 5 năm thực hiện cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội cụ Hồ”

(HBĐT)-Ngày 25/4, Đảng ủy, Ban CHQS huyện Lạc Thủy tổ chức hội nghị sơ kết, tôn vinh điển hình tiên tiến 5 năm thực hiện Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ” gắn với học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong Đảng bộ và lực lượng vũ trang (LLVT) huyện giai đoạn 2014 – 2019.

Xác định nội dung đột phá tạo chuyển biến rõ nét trong học tập Chỉ thị số 05

(HBĐT) - Hơn 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Huyện ủy Tân Lạc đã triển khai đến các địa phương, đơn vị tổ chức học tập, quán triệt.

Kinh nghiệm trong giải phóng mặt bằng - nhìn từ huyện Yên Thủy

(HBĐT) - Dự án đường kết nối đường Hồ Chí Minh và quốc lộ 12B đi quốc lộ 1 là dự án trọng điểm của tỉnh, yêu cầu rất căng thẳng về tiến độ. Theo chỉ đạo của Bộ GTVT phải cơ bản hoàn thành trong năm 2018. Chính vì vậy, sức ép giải phóng mặt bằng rất lớn. Xác định rõ điều này, huyện Yên Thủy đã huy động cả hệ thống chính trị tham gia, chú trọng vận dụng tư tưởng của Bác về phát huy vai trò người đứng đầu, cán bộ, đảng viên; thực hiện dân chủ, tôn trọng nhân dân, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ thực tế phát sinh. Nhờ đó, đến nay, công tác giải phóng mặt bằng cho dự án cơ bản hoàn thành.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục