(HBĐT) - Việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã trở thành mục tiêu, nhiệm vụ xuyên suốt trong 3 năm qua ở Đảng bộ huyện Kim Bôi. Các nội dung học tập Chỉ thị được đưa vào cuộc sống gắn với chức năng, nhiệm vụ cụ thể của từng cơ quan, đơn vị, địa phương, nêu cao vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.


Nhờ sự đóng góp tích cực của cán bộ, đảng viên và nhân dân hệ thống đường giao thông nông thôn xã Trung Bì (Kim Bôi) cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của người dân.

Đến xã Trung Bì, địa phương về đích nông thôn mới (NTM) năm 2015 của huyện Kim Bôi, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới với cơ sở hạ tầng được đầu tư đáp ứng cơ bản nhu cầu sử dụng của nhân dân. Việc học tập và làm theo gương Bác thể hiện rõ qua sự đóng góp, chung tay xây dựng NTM của người dân. Từ năm 2011 đến nay, nhân dân trong xã đóng góp hơn 6,5 tỷ đồng xây dựng NTM (chiếm gần 10% tổng kinh phí thực hiện). Có 176 hộ dân hiến đất thổ cư với diện tích hơn 3.650 m2, khoảng 1.900 m2 tường rào; 111 hộ hiến hơn 6.350 m2 đất sản xuất.

Hay ở xóm Nội Sung, xã Hạ Bì, thời điểm bắt đầu xây dựng NTM, xóm mới cứng hóa được 30% đường giao thông; nhà văn hóa xóm xuống cấp, thấm dột vào ngày mưa, không đảm bảo để bà con sinh hoạt; kiên cố hóa kênh mương mới đạt 20%; thu nhập bình quân đầu người đạt 13,8 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 18,7%... Để chương trình phát huy hiệu quả, cấp ủy, chính quyền xã, xóm đã tuyên truyền thực hiện Chỉ thị số 05 gắn với xây dựng NTM, trong đó phát huy vai trò cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia dưới nhiều hình thức. Cụ thể, bà con đã hiến hơn 3 ha đất xây dựng các công trình, đóng góp hàng nghìn ngày công lao động và tiền, tổng trị giá gần 1,7 tỷ đồng; tiêu biểu như hộ các ông: Bùi Văn Sanh, Quách Đình Tích, Bùi Tiến Huân, Bùi Đại Vương.

Thông qua học tập Chỉ thị đã góp phần tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH, chính trị, văn hóa, QP-AN của huyện. Đến nay, toàn huyện có 6 xã về đích NTM. Trong 3 năm qua có 89 mô hình học tập của cá nhân, tập thể được xây dựng và duy trì hoạt động. Điển hình như mô hình "Đồng hành cùng các em đến trường" của Ban CHQS huyện, "Hòm quyên góp, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Huyện ủy phát động, "Thắp sáng đường quê” của Huyện Đoàn... Trong phát triển mô hình kinh tế, toàn huyện đã phát triển cây trồng có giá trị kinh tế cao với trên 800 ha ở các xã: Sơn Thủy, Vĩnh Tiến, Kim Sơn... Trong chăn nuôi, huyện đã triển khai được 56 mô hình ứng dụng KH-CN có hiệu quả, được nhân rộng như mô hình chăn nuôi gà Quý Phi, gà ri lai mía, gà Tam Hoàng, chăn nuôi lợn nái sinh sản, chuỗi chăn nuôi lợn theo quy trình VietGAP. Các mô hình là bước cụ thể hóa rõ nét việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Đảng bộ và nhân dân huyện Kim Bôi.

Để việc học tập Chỉ thị lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư, tạo chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến hành động, đồng chí Quách Thị Miến, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Kim Bôi chia sẻ: "Trước hết, cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên và kịp thời của các cấp uỷ, nhất là người đứng đầu cấp uỷ, cơ quan, đơn vị; sự phối hợp của MTTQ và các đoàn thể. Làm tốt công tác tuyên truyền, phát hiện các mô hình hiệu quả, cách làm hay, gương điển hình tiên tiến; kịp thời biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân tiêu biểu. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chỉ thị tại các cơ quan, đơn vị, địa phương, nhất là ở những nơi chưa thực hiện tốt. Đồng thời, phát huy tốt vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là thực hiện chuyên đề hàng năm gắn với các phong trào thi đua yêu nước của địa phương”.

Thanh Sơn


Các tin khác


Lan tỏa sâu rộng việc học và làm theo Bác

(HBĐT) - Những năm qua, việc tổ chức học tập, quán triệt và triển khai Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, trọng tâm là xây dựng kế hoạch làm theo các nội dung chủ yếu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị chú trọng thực hiện. Qua đó, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhân dân, xuất hiện nhiều gương tập thể, cá nhân, mô hình tiêu biểu học và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Hội LHPN xã Tân Phong: Hiệu quả thiết thực từ các phong trào thi đua

(HBĐT) - Hội LHPN xã Tân Phong (Cao Phong) có 5 chi hội với 520 hội viên. Trong nhiều năm qua, Hội đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng Hội vững mạnh, phát triển KT-XH địa phương. Nổi bật như phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, xây dựng “Quỹ mái ấm tình thương”...

Công an huyện Lạc Sơn: Thiết thực học tập và làm theo gương Bác Hồ

(HBĐT) - Những năm qua, Công an huyện (CAH) Lạc Sơn đã có nhiều việc làm thiết thực trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Điều này không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác phòng chống, đấu tranh với tội phạm, mà còn xây dựng mối quan hệ gần gũi giữa quần chúng nhân dân với lực lượng Công an nhân dân (CAND).

Học tập và làm theo Bác ở quê hương cách mạng Nật Sơn

(HBĐT) - Sau nhiều năm, chúng tôi có dịp trở lại Nật Sơn (Kim Bôi). Vẫn là xã còn nhiều khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao, song không thể phủ nhận những bước chuyển đáng khích lệ của vùng đất cội nguồn cách mạng xứ Mường Động này.

Học Bác, Công an huyện Yên Thủy làm nhiều việc tốt phục vụ nhân dân

(HBĐT) - Cuộc vận động "Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” do Bộ Công an phát động và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã được Công an tỉnh triển khai thực hiện trở thành phong trào sâu rộng đem lại những hiệu quả thiết thực. Nhiều đơn vị đã có những mô hình hay, cách làm hiệu quả. Công an huyện Yên Thủy là một trong những đơn vị điển hình.

Bùi Hồng Phú - người đảng viên tận tụy noi gương Bác Hồ

(HBĐT) - Con người chất phác, khiêm tốn, nhiệt huyết với công việc là những ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi tiếp xúc với đồng chí Bùi Hồng Phú, Bí thư Chi bộ xóm Trung Hoa 2, xã Phú Lai (Yên Thủy). Ông Phú luôn tâm niệm: "Là người cán bộ, đảng viên, bất kỳ ai cũng phải noi gương Bác Hồ đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu. Quan trọng hơn phải nghe dân nói, nói dân hiểu và làm dân tin”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục