(HBĐT) - Việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã trở thành mục tiêu, nhiệm vụ xuyên suốt trong 3 năm qua ở Đảng bộ huyện Kim Bôi. Các nội dung học tập Chỉ thị được đưa vào cuộc sống gắn với chức năng, nhiệm vụ cụ thể của từng cơ quan, đơn vị, địa phương, nêu cao vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.


Nhờ sự đóng góp tích cực của cán bộ, đảng viên và nhân dân hệ thống đường giao thông nông thôn xã Trung Bì (Kim Bôi) cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của người dân.

Đến xã Trung Bì, địa phương về đích nông thôn mới (NTM) năm 2015 của huyện Kim Bôi, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới với cơ sở hạ tầng được đầu tư đáp ứng cơ bản nhu cầu sử dụng của nhân dân. Việc học tập và làm theo gương Bác thể hiện rõ qua sự đóng góp, chung tay xây dựng NTM của người dân. Từ năm 2011 đến nay, nhân dân trong xã đóng góp hơn 6,5 tỷ đồng xây dựng NTM (chiếm gần 10% tổng kinh phí thực hiện). Có 176 hộ dân hiến đất thổ cư với diện tích hơn 3.650 m2, khoảng 1.900 m2 tường rào; 111 hộ hiến hơn 6.350 m2 đất sản xuất.

Hay ở xóm Nội Sung, xã Hạ Bì, thời điểm bắt đầu xây dựng NTM, xóm mới cứng hóa được 30% đường giao thông; nhà văn hóa xóm xuống cấp, thấm dột vào ngày mưa, không đảm bảo để bà con sinh hoạt; kiên cố hóa kênh mương mới đạt 20%; thu nhập bình quân đầu người đạt 13,8 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 18,7%... Để chương trình phát huy hiệu quả, cấp ủy, chính quyền xã, xóm đã tuyên truyền thực hiện Chỉ thị số 05 gắn với xây dựng NTM, trong đó phát huy vai trò cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia dưới nhiều hình thức. Cụ thể, bà con đã hiến hơn 3 ha đất xây dựng các công trình, đóng góp hàng nghìn ngày công lao động và tiền, tổng trị giá gần 1,7 tỷ đồng; tiêu biểu như hộ các ông: Bùi Văn Sanh, Quách Đình Tích, Bùi Tiến Huân, Bùi Đại Vương.

Thông qua học tập Chỉ thị đã góp phần tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH, chính trị, văn hóa, QP-AN của huyện. Đến nay, toàn huyện có 6 xã về đích NTM. Trong 3 năm qua có 89 mô hình học tập của cá nhân, tập thể được xây dựng và duy trì hoạt động. Điển hình như mô hình "Đồng hành cùng các em đến trường" của Ban CHQS huyện, "Hòm quyên góp, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Huyện ủy phát động, "Thắp sáng đường quê” của Huyện Đoàn... Trong phát triển mô hình kinh tế, toàn huyện đã phát triển cây trồng có giá trị kinh tế cao với trên 800 ha ở các xã: Sơn Thủy, Vĩnh Tiến, Kim Sơn... Trong chăn nuôi, huyện đã triển khai được 56 mô hình ứng dụng KH-CN có hiệu quả, được nhân rộng như mô hình chăn nuôi gà Quý Phi, gà ri lai mía, gà Tam Hoàng, chăn nuôi lợn nái sinh sản, chuỗi chăn nuôi lợn theo quy trình VietGAP. Các mô hình là bước cụ thể hóa rõ nét việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Đảng bộ và nhân dân huyện Kim Bôi.

Để việc học tập Chỉ thị lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư, tạo chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến hành động, đồng chí Quách Thị Miến, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Kim Bôi chia sẻ: "Trước hết, cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên và kịp thời của các cấp uỷ, nhất là người đứng đầu cấp uỷ, cơ quan, đơn vị; sự phối hợp của MTTQ và các đoàn thể. Làm tốt công tác tuyên truyền, phát hiện các mô hình hiệu quả, cách làm hay, gương điển hình tiên tiến; kịp thời biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân tiêu biểu. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chỉ thị tại các cơ quan, đơn vị, địa phương, nhất là ở những nơi chưa thực hiện tốt. Đồng thời, phát huy tốt vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là thực hiện chuyên đề hàng năm gắn với các phong trào thi đua yêu nước của địa phương”.

Thanh Sơn


Các tin khác


Bùi Hồng Phú - người đảng viên tận tụy noi gương Bác Hồ

(HBĐT) - Con người chất phác, khiêm tốn, nhiệt huyết với công việc là những ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi tiếp xúc với đồng chí Bùi Hồng Phú, Bí thư Chi bộ xóm Trung Hoa 2, xã Phú Lai (Yên Thủy). Ông Phú luôn tâm niệm: "Là người cán bộ, đảng viên, bất kỳ ai cũng phải noi gương Bác Hồ đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu. Quan trọng hơn phải nghe dân nói, nói dân hiểu và làm dân tin”.

Tháng 5 nhớ Bác

(HBĐT) - "Khi gặp chúng tôi, Bác đang bị ho, người hơi gầy nhưng tiếng nói rất trầm ầm, dõng dạc. Bác mệt và bận nhiều việc nhưng vẫn ân cần bắt tay từng người, động viên thăm hỏi, căn dặn. Bác đã lên tầng 2 làm việc, nhưng khi chúng tôi đề xuất thì vẫn quay xuống dưới tầng 1 ký tặng lên ảnh chân dung. 72 năm đã trôi qua, nhưng những phút giây được gặp Người tôi không bao giờ quên. Tháng 5 về lại thấy thương nhớ Bác nhiều hơn”. Đó là chia sẻ đầy xúc động của ông Quách Công Hàm (82 tuổi, nguyên cán bộ Công an tỉnh, trú tại khu phố 7, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) khi kể cho chúng tôi nghe về kỷ niệm được gặp Bác Hồ vào tháng 5/1946 tại Hà Nội.

Hiệu quả từ việc thực hiện Chỉ thị số 05 ở Trường THPT Đà Bắc

(HBĐT) - Trường THPT Đà Bắc là một trong những điển hình thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của huyện Đà Bắc. Đối với học sinh, nhiều giáo viên ở đây vừa là thầy cô, vừa như người cha, người mẹ thứ hai.

Sơ kết 5 năm thực hiện cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội cụ Hồ”

(HBĐT)-Ngày 25/4, Đảng ủy, Ban CHQS huyện Lạc Thủy tổ chức hội nghị sơ kết, tôn vinh điển hình tiên tiến 5 năm thực hiện Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ” gắn với học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong Đảng bộ và lực lượng vũ trang (LLVT) huyện giai đoạn 2014 – 2019.

Xác định nội dung đột phá tạo chuyển biến rõ nét trong học tập Chỉ thị số 05

(HBĐT) - Hơn 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Huyện ủy Tân Lạc đã triển khai đến các địa phương, đơn vị tổ chức học tập, quán triệt.

Kinh nghiệm trong giải phóng mặt bằng - nhìn từ huyện Yên Thủy

(HBĐT) - Dự án đường kết nối đường Hồ Chí Minh và quốc lộ 12B đi quốc lộ 1 là dự án trọng điểm của tỉnh, yêu cầu rất căng thẳng về tiến độ. Theo chỉ đạo của Bộ GTVT phải cơ bản hoàn thành trong năm 2018. Chính vì vậy, sức ép giải phóng mặt bằng rất lớn. Xác định rõ điều này, huyện Yên Thủy đã huy động cả hệ thống chính trị tham gia, chú trọng vận dụng tư tưởng của Bác về phát huy vai trò người đứng đầu, cán bộ, đảng viên; thực hiện dân chủ, tôn trọng nhân dân, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ thực tế phát sinh. Nhờ đó, đến nay, công tác giải phóng mặt bằng cho dự án cơ bản hoàn thành.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục