(HBĐT) - Năm 2021, Đảng bộ huyện Kim Bôi là một trong những điểm sáng khi hoàn thành chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới trước 2 tháng so với kế hoạch đề ra, với chất lượng đảng viên đảm bảo. Tuy nhiên, 5 tháng đầu năm nay, Đảng bộ huyện chỉ phát triển thêm 46 đảng viên, trong khi chỉ tiêu được giao là 150, tức là dù đã nửa năm nhưng số đảng viên kết nạp mới chỉ đạt 30,7%.


Cán bộ Ban Tổ chức Huyện ủy Kim Bôi phân tích số lượng, chất lượng đảng viên mới kết nạp nhằm kịp thời tham mưu hiệu quả công tác phát triển Đảng với BTV Huyện ủy.

Đồng chí Vũ Đình Kiên, Phó trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy cho biết: Số lượng đảng viên mới tuy còn khiêm tốn nhưng chất lượng rất đảm bảo. Tỷ lệ đảng viên được kết nạp trong độ tuổi thanh niên (dưới 35 tuổi) chiếm 68%; 100% đảng viên mới có trình độ THPT trở lên, trong đó 67,6% trình độ đại học. Bên cạnh các chi, đảng bộ cơ sở nằm trong khối cơ quan, trường học, lực lượng vũ trang… thì Đảng bộ xã Mỵ Hòa là đơn vị dẫn đầu trong công tác phát triển đảng 5 tháng đầu năm nay, với số lượng đảng viên kết nạp mới là 5 đồng chí, chiếm 10,8% tổng số đảng viên mới toàn huyện. 

Tuy nhiên, cũng có những đảng bộ cơ sở trực thuộc Huyện ủy Kim Bôi trong 5 tháng không kết nạp được đảng viên nào, tập trung ở khối nông thôn, như các Đảng bộ: Đú Sáng, Vĩnh Tiến, Đông Bắc, Kim Bôi… Đáng nói, năm 2021, Vĩnh Tiến, Kim Bôi là 2 Đảng bộ hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch phát triển Đảng đã đề ra. 

Qua tìm hiểu được biết, nhiều năm qua, đảng bộ các xã đều xác định công tác phát triển đảng viên là nội dung quan trọng trong công tác xây dựng Đảng. Để phát triển đảng viên đạt hiệu quả, hàng năm, các đảng bộ xây dựng kế hoạch và giao chỉ tiêu cụ thể về công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên cho từng chi bộ trực thuộc, trong đó ưu tiên lực lượng trẻ, quần chúng ưu tú là người địa phương. Tuy nhiên, năm 2022, công tác kết nạp đảng viên mới lại gặp những khó khăn nhất định. 

Đồng chí Phó Bí thư TT Đảng ủy xã Đú Sáng Đặng Thế Quang lý giải: Đảng bộ xã có 320 đảng viên, số lượng tuy không nhỏ nhưng do địa bàn chia cắt, việc thực hiện nhiệm vụ phụ trách giúp đỡ các hộ, nhóm hộ của đảng viên gặp ít nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, do không có nhiều doanh nghiệp đứng chân, đất sản xuất hạn chế nên thanh niên trong xã đi làm xa khá phổ biến, gây khó cho công tác tạo nguồn quần chúng ưu tú cho Đảng. Đặc biệt, đầu năm nay, xã bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, một số quần chúng không thể tham gia được lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng; không cử được đảng viên theo dõi, giúp đỡ quần chúng. Cùng với việc cạn nguồn, Đảng bộ xã không thể phát triển được đảng viên nào trong 5 tháng đầu năm. 

Thực tế diễn ra ở Đú Sáng cũng là tình trạng của một số đảng bộ khu vực nông thôn nêu trên. Tuy nhiên, cũng theo đồng chí Phó Bí thư TT Đảng ủy xã Đú Sáng, hiện nay tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản ổn định, Đảng bộ xã tích cực chỉ đạo các chi bộ trực thuộc tạo môi trường để phát hiện, bồi dưỡng và kết nạp quần chúng ưu tú vào Đảng. 

Đảng bộ huyện Kim Bôi hiện có 43 chi, đảng bộ cơ sở (gồm 17 Đảng bộ xã, thị trấn; 26 chi, đảng bộ cơ quan thuộc các loại hình: hành chính, sự nghiệp, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp), có 294 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở. Đồng chí Phó Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy cho biết thêm: Từ đầu năm đến nay, Kim Bôi đã mở 2 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 80 học viên là quần chúng ưu tú đến từ các chi, đảng bộ cơ sở. Qua đó, bổ sung nguồn quần chúng dự nguồn có chất lượng cho toàn Đảng bộ. Hiện, Đảng bộ huyện có 245 quần chúng dự nguồn tiếp tục được bồi dưỡng để kết nạp. Do vậy, Đảng bộ huyện có cơ sở để kỳ vọng vẫn hoàn thành chỉ tiêu phát triển đảng viên mới được giao.


 Hải Yến

Các tin khác


Huyện Lạc Sơn không bỏ lỡ cơ hội phát triển: Bài 1 - Nghiêm túc đánh giá những thách thức cần giải quyết

(HBĐT) - Khát vọng, khát khao phát triển và mong muốn phát triển, thời gian qua, huyện Lạc Sơn được biết đến là địa phương có sự chuyển đổi mạnh mẽ trong tư duy nhận thức; quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành giải quyết những khó khăn, vướng mắc, nút thắt cản trở sự phát triển và có những chuyển biến tốt trong công tác cán bộ, giải phóng mặt bằng. Nhiều nhà đầu tư tin tưởng vào sự đồng hành, hỗ trợ của cấp uỷ, chính quyền đã "xuống tiền” triển khai dự án đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp, đô thị, thương mại, dịch vụ, mở ra cơ hội rất lớn để Mường Vang bứt phá vươn lên, hiện thực hoá Nghị quyết Đại hội (NQĐH) Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và NQĐH Đảng bộ huyện lần thứ XXVII.

Trách nhiệm vì mục tiêu tăng trưởng 9% năm 2022

(HBĐT) - Với sự đổi mới trong chỉ đạo, điều hành, sự chuyển động của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm, tăng trưởng kinh tế ước đạt 5,13%, nhiều lĩnh vực như sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, du lịch, dịch vụ đạt kết quả khá. Tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương khẩn trương xây dựng và triển khai thực hiện hiệu quả kịch bản tăng trưởng các quý còn lại của năm 2022, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, đề cao trách nhiệm của cán bộ, công chức, tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, quyết liệt chỉ đạo giải ngân hấp thụ các nguồn vốn trong và ngoài ngân sách, tạo động lực hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 9% năm 2022.

Đảng bộ huyện Kim Bôi nâng cao chất lượng hệ thống chính trị: Bài 2 - Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ có chất lượng - giải pháp căn cơ

(HBĐT) - Tập trung đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo, phong cách, lề lối làm việc; mở rộng dân chủ, đi đôi với siết chặt kỷ luật, kỷ cương và phát huy vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu… Đó là những giải pháp căn cơ giúp Kim Bôi xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh, góp phần hiện thực hóa khát vọng phát triển. Và để thực hiện nhóm giải pháp đó, Kim Bôi xác định: Tập trung cho công tác cán bộ là nhiệm vụ tiên quyết.

Đảng bộ huyện Kim Bôi nâng cao chất lượng hệ thống chính trị: Bài 1 - Đề cao vai trò cơ sở

(HBĐT) - Hệ thống chính trị vững mạnh thể hiện bằng hiệu quả các hoạt động tại địa phương. Thực tiễn ở huyện Kim Bôi cho thấy nơi nào quan tâm xây dựng hệ thống chính trị thì ở đó có sự phát triển.

Huyện Cao Phong: Thực hiện Kết luận số 01-KL/TW: Quyết tâm, trách nhiệm, thực chất, chú trọng vai trò nêu gương

(HBĐT) - Hàng năm, ngay từ tháng 1, 100% cán bộ, đảng viên (CB, ĐV), công chức, viên chức nghiêm túc xây dựng kế hoạch cá nhân học tập và làm theo (HT) tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Bản cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu HT Bác được cá nhân hóa, đảm bảo phù hợp với vị trí việc làm, vai trò, trách nhiệm của từng người, không rập khuôn, hình thức. Điều đáng ghi nhận trong quá trình Đảng bộ huyện Cao Phong triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị, đó là vừa phát huy được vai trò nêu gương của CB, ĐV, vừa tạo sự hưởng ứng tích cực từ các tầng lớp nhân dân và người lao động. Vì thế, Đảng bộ huyện đã đưa việc HT Bác đi sâu vào cuộc sống.

Huyện Lạc Sơn: Tạo chuyển biến mạnh mẽ về công tác cán bộ

(HBĐT) - Bên cạnh những chuyển biến tích cực, công tác cán bộ của huyện Lạc Sơn còn có một số hạn chế, bất cập như: Trình độ chuyên môn của một bộ phận cán bộ cấp huyện chưa cao. Cán bộ lãnh đạo quản lý chưa mạnh về năng lực tổng hợp, tầm nhìn, kỹ năng lãnh đạo, quản lý. Cán bộ cấp xã phần lớn từ cơ sở, không được đào tạo ngay từ đầu nên chất lượng, hiệu quả có phần hạn chế. Trong quản lý, giải quyết công việc còn ảnh hưởng của lối tư duy kinh nghiệm, văn hoá gia đình. Đồng chí Nguyễn Ngọc Điệp, Bí thư Huyện uỷ cho rằng, đây là những rào cản trong lãnh đạo, quản lý, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, phát triển KT-XH của địa phương và lòng tin của Nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục