(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp (TVHN) cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là hoạt động thiết thực trong chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Những năm gần đây, Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn (Kim Bôi) đã tích cực triển khai các hoạt động phối hợp, qua đó giúp ĐVTN có thêm thông tin, kỹ năng để lựa chọn đúng trường, đúng nghề, phù hợp sở thích, sở trường và đam mê.


Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn (Kim Bôi) triển khai nhiều hoạt động hướng tới cộng đồng, góp phần đắc lực xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Bùi Văn Hạ, Bí thư Đoàn xã cho biết: Đoàn xã có 5 chi đoàn trực thuộc. Toàn xã có khoảng 600 người trong độ tuổi thanh niên (từ 16 - 30 tuổi), chiếm khoảng 20% dân số, nhưng chỉ khoảng 65 ĐVTN thường xuyên sinh hoạt và tham gia các hoạt động Đoàn. Với đặc điểm đó, Đoàn xã đã linh hoạt phối hợp các tổ chức Đoàn trong khối trường học, cụm xã, nhất là các tổ chức hội, đoàn thể tại địa phương như Hội Khuyến học, Trung tâm Học tập cộng đồng xã… để tổ chức các hoạt động hỗ trợ ĐVTN, nhất là hoạt động TVHN.

Xác định cần chú trọng công tác TVHN cho ĐVTN, hàng năm, BCH Đoàn xã tích cực tham mưu cho lãnh đạo Đảng ủy, đồng thời phối hợp tổ chức tuyên truyền đến ĐVTN khi có công ty thông báo tuyển lao động, mở sàn giao dịch việc làm trên địa bàn huyện. Tại các buổi TVHN, ĐVTN được tư vấn những bước để lựa chọn nghề nghiệp, chia sẻ về việc lựa chọn nghề nghiệp, cung cấp thông tin hữu ích về thị trường lao động, việc làm, các chính sách về học nghề… Từ đó có thêm thông tin, kỹ năng, định hướng để đưa ra những lựa chọn phù hợp cho tương lai.

Đồng chí Bí thư Đoàn xã chia sẻ: Đối với địa bàn đặc biệt khó khăn như xã Bình Sơn, việc TVHN và hỗ trợ ĐVTN lập nghiệp là việc làm rất cần thiết, nhất là đối với học sinh lớp 12 - những công dân tương lai chuẩn bị bước vào độ tuổi lao động. TVHN hiệu quả sẽ giúp các em tiết kiệm được nhiều công sức, thời gian, tiền bạc và trang bị tâm lý tự tin khi chuẩn bị bước vào cuộc sống trưởng thành, tìm kiếm được cho mình công việc phù hợp với khả năng và đam mê. Riêng đối với các ĐVTN lập thân, lập nghiệp tại quê nhà, Đoàn xã tích cực tham mưu UBND xã tăng cường chỉ đạo thực hiện đề án cải tạo vườn tạp, khuyến khích nhiều hộ thanh niên tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mạnh dạn đầu tư các mô hình kinh tế như: Nuôi gà thả vườn, trồng bí xanh thương phẩm, trồng cây ăn quả có múi theo hướng sản xuất nông nghiệp hàng hóa...

Được biết, để nâng cao hiệu quả công tác TVHN cho ĐVTN, BCH Đoàn xã kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của ĐVTN, luôn gần gũi, đồng hành, tuyên truyền, vận động để hỗ trợ ĐVTN có được những định hướng phù hợp cho tương lai. Không chỉ hỗ trợ thiết thực về thông tin, kiến thức, kỹ năng giúp ĐVTN mạnh dạn khởi nghiệp, lập nghiệp, Đoàn xã còn phát huy tốt vai trò khi tư vấn, hỗ trợ thanh niên thực hiện việc vay vốn tại Ngân hàng CSXH. Hiện, Đoàn xã quản lý 3 tổ tiết kiệm và vay vốn của Ngân hàng CSXH, với 115 hộ vay vốn, tổng dư nợ đến ngày 13/6/2021 là 4.375 triệu đồng. Nhìn chung, các hộ vay vốn sử dụng vốn đúng mục đích, đạt hiệu quả, từng bước phát triển kinh tế, trở thành những hạt nhân tích cực trong quá trình xây dựng xã Bình Sơn giàu đẹp, văn minh.

Thu Trang


Các tin khác


Vươn lên từ vùng đất khó

(HBĐT) - Vân Sơn là xã vùng cao của huyện Tân Lạc, cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn. Phát huy tinh thần xung kích của thanh niên trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, anh Hà Văn Khánh, Bí thư chi đoàn xóm Chiến từng bước khẳng định quyết tâm vượt khó vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên mảnh đất quê hương với mô hình trồng cây quýt Vân Sơn.

Đa dạng hoạt động đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Xác định đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Đoàn, thời gian qua, Tỉnh Đoàn không ngừng chỉ đạo, phối hợp, tăng cường tổ chức nhiều hoạt động tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy, hỗ trợ, "tiếp lửa” cho ĐVTN trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp.

Thành Đoàn Hòa Bình: Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp

(HBĐT) - Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ quan trọng Thành Đoàn Hòa Bình xác định thực hiện trong thời gian qua. Với sự hỗ trợ tích cực cùng tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ của thanh niên thành phố, đến nay, nhiều mô hình kinh tế hiệu quả hoạt động ổn định và được nhân rộng.

“Cùng bạn kiến tạo tương lai” - sân chơi thắp sáng tinh thần khởi nghiệp sáng tạo

(HBĐT) - Vừa qua, Ban tổ chức cuộc thi "Cùng bạn kiến tạo tương lai - Solve for Tomorrow” mùa 2 - năm 2021 đã công bố những dự án đoạt giải tại chung kết cuộc thi. 20 đội thi với 20 dự án bước vào vòng chung kết đều thể hiện được sự xuất sắc trong việc đưa ra những giải pháp hữu ích cho cộng đồng.

Hiệu quả mô hình câu lạc bộ khởi nghiệp kinh doanh

(HBĐT) - Sau một thời gian nghỉ để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, ngay khi quán Cafe - Sách của trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình tại phường Dân Chủ (TP Hòa Bình) mở cửa trở lại đã thu hút sinh viên, người dân trên địa bàn đến sử dụng các dịch vụ. Đồ uống ngon, không gian yên tĩnh, văn minh, có nhiều sách hay, sẵn máy tính nối mạng để tra cứu tài liệu… là điểm "cộng” tạo nên sức hút riêng cho Cafe - Sách.

Đoàn xã Hùng Sơn: Thúc đẩy tinh thần lập thân, lập nghiệp trong thanh niên

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào "Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp” được Đoàn xã Hùng Sơn (Kim Bôi) triển khai sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực. Nhờ đó, giúp đoàn viên thanh niên (ĐV-TN) địa phương có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục