(HBĐT) - Đẩy mạnh phong trào "Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp”, những năm qua, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) xã Đoàn Kết (Yên Thủy) tích cực lao động sáng tạo, sôi nổi, nhiệt tình trong các phong trào thi đua, xuất hiện nhiều cách làm hay, gương thanh niên tiêu biểu trong phát triển kinh tế, để lại dấu ấn đẹp trong màu áo xanh tình nguyện.


Hưởng ứng phong trào "Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp”, anh Bùi Văn Tư, xóm Mền 1, xã Đoàn Kết (Yên Thủy) phát triển mô hình nuôi thỏ, cho thu nhập gần 100 triệu đồng/năm.

Đồng chí Bùi Văn Trọng, Bí thư Đoàn xã cho biết: "Đoàn xã có 9 chi đoàn, gồm 8 chi đoàn thôn, xóm, 1 chi đoàn trường học, với 464 đoàn viên. Thời gian qua, công tác Đoàn xã đã đi vào nề nếp, các hoạt động diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia như: Chiến dịch tình nguyện hè, tình nguyện mùa đông, ngày Chủ nhật xanh, kế hoạch nhỏ, đền ơn - đáp nghĩa… Trong đó, phong trào "Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp" được đông đảo ĐVTN hưởng ứng, tạo khí thế thi đua sôi nổi, xuất hiện nhiều gương thanh niên tiêu biểu, với những mô hình cho hiệu quả kinh tế cao, đóng góp cho sự phát triển KT-XH của địa phương”.

Đến thăm mô hình nuôi thỏ của anh Bùi Văn Tư, xóm Mền 1, ĐVTN tiêu biểu phát triển kinh tế, anh Tư cho biết: "Hưởng ứng phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, được sự trợ giúp về vốn, kỹ thuật của Đoàn xã và các ĐVTN tâm huyết, tôi đã xây dựng mô hình nuôi thỏ lấy thịt, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Cứ 2-3 tháng xuất chuồng 1 lần, giá bán trung bình 100.000 đồng/kg, đầu ra ổn định, mô hình đem lại thu nhập gần 100 triệu đồng/năm”.

Nhờ chăm chỉ, chịu khó làm ăn, đến nay, mô hình đã có hơn 500 con thỏ, bán giống và bán thỏ thịt cho các nhà hàng, hộ chăn nuôi thỏ khác trong và ngoài địa bàn. Nguồn cung không đủ cầu, anh Tư tiếp tục mở rộng chuồng trại, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ kinh nghiệm, kỹ thuật cho những người muốn học theo mô hình.

Đồng chí Bùi Văn Trọng, Bí thư Đoàn xã cho biết thêm: "Đối với phong trào đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, thời gian qua, Đoàn xã đã tuyên truyền các chính sách ưu đãi của Nhà nước, đặc biệt là nguồn vốn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp thông qua Ngân hàng CSXH. Nhiều ĐVTN được hỗ trợ vay vốn để giải quyết việc làm, phát triển kinh tế. Ngoài ra, Đoàn xã phối hợp tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật, thăm quan các mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả cho ĐVTN, tạo tiền đề để tiếp tục xây dựng tổ chức, cơ sở Đoàn ngày càng vững mạnh”.

Với phong trào "Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp”, từ năm 2019 đến nay, Đoàn xã đã cử 45 cán bộ, ĐVTN đi dự các lớp tập huấn về KH-KT về trồng cây có múi, chăn nuôi, áp dụng tiến bộ vào sản xuất, từ đó xuất hiện nhiều gương thanh niên làm kinh tế giỏi. Song song với phong trào khởi nghiệp, Đoàn xã tiếp tục triển khai các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Nửa nhiệm kỳ qua, Đoàn xã đã xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoạt động thiết thực, sáng tạo như: tổ chức 45 buổi lao động tình nguyện, thu hút 1.320 lượt đoàn viên tham gia; nạo vét 10 km kênh mương nội đồng, đào đắp 460 m3 kênh mương, vận chuyển 5 tấn rác thải, trồng 347 cây xanh. Trong xây dựng nông thôn mới, các đoàn viên hiến 400 m2 đất, dỡ nhiều đoạn tường bao, góp ngày công, vật liệu xây dựng các công trình giao thông. Đoàn xã còn tổ chức thăm hỏi gia đình chính sách, người có công với cách mạng trong dịp lễ, Tết, tặng quà học sinh nghèo vượt khó, tích cực tham gia hiến máu tình nguyện, giao lưu văn nghệ nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn…

Từ phong trào "Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp", đã tạo khí thế thi đua lao động sôi nổi, khơi dậy tinh thần đoàn kết trong ĐVTN, thể hiện nhiệt huyết của tuổi trẻ, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. Đoàn xã nhiều lần được nhận giấy khen của huyện Đoàn vì đã có những thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn.


Hoàng Anh


Các tin khác


Vươn lên từ vùng đất khó

(HBĐT) - Vân Sơn là xã vùng cao của huyện Tân Lạc, cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn. Phát huy tinh thần xung kích của thanh niên trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, anh Hà Văn Khánh, Bí thư chi đoàn xóm Chiến từng bước khẳng định quyết tâm vượt khó vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên mảnh đất quê hương với mô hình trồng cây quýt Vân Sơn.

Đa dạng hoạt động đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Xác định đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Đoàn, thời gian qua, Tỉnh Đoàn không ngừng chỉ đạo, phối hợp, tăng cường tổ chức nhiều hoạt động tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy, hỗ trợ, "tiếp lửa” cho ĐVTN trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp.

Thành Đoàn Hòa Bình: Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp

(HBĐT) - Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ quan trọng Thành Đoàn Hòa Bình xác định thực hiện trong thời gian qua. Với sự hỗ trợ tích cực cùng tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ của thanh niên thành phố, đến nay, nhiều mô hình kinh tế hiệu quả hoạt động ổn định và được nhân rộng.

“Cùng bạn kiến tạo tương lai” - sân chơi thắp sáng tinh thần khởi nghiệp sáng tạo

(HBĐT) - Vừa qua, Ban tổ chức cuộc thi "Cùng bạn kiến tạo tương lai - Solve for Tomorrow” mùa 2 - năm 2021 đã công bố những dự án đoạt giải tại chung kết cuộc thi. 20 đội thi với 20 dự án bước vào vòng chung kết đều thể hiện được sự xuất sắc trong việc đưa ra những giải pháp hữu ích cho cộng đồng.

Hiệu quả mô hình câu lạc bộ khởi nghiệp kinh doanh

(HBĐT) - Sau một thời gian nghỉ để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, ngay khi quán Cafe - Sách của trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình tại phường Dân Chủ (TP Hòa Bình) mở cửa trở lại đã thu hút sinh viên, người dân trên địa bàn đến sử dụng các dịch vụ. Đồ uống ngon, không gian yên tĩnh, văn minh, có nhiều sách hay, sẵn máy tính nối mạng để tra cứu tài liệu… là điểm "cộng” tạo nên sức hút riêng cho Cafe - Sách.

Đoàn xã Hùng Sơn: Thúc đẩy tinh thần lập thân, lập nghiệp trong thanh niên

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào "Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp” được Đoàn xã Hùng Sơn (Kim Bôi) triển khai sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực. Nhờ đó, giúp đoàn viên thanh niên (ĐV-TN) địa phương có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục