(HBĐT) - Mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cây trồng, vật nuôi phù hợp điều kiện thực tế tại địa phương, tuổi trẻ thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) đã, đang tập trung trí tuệ, sức trẻ, nỗ lực học hỏi, tìm tòi những hướng đi mới; triển khai xây dựng các mô hình đem lại lợi nhuận cao, từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.


Anh Nguyễn Danh Đoàn, tiểu khu Liên Phương, thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) khởi nghiệp thành công với nghề cơ khí.

Anh Nguyễn Danh Đoàn, chàng thanh niên 8X hiện là Giám đốc Công ty TNHH thương mại Tuấn Đoàn ở tiểu khu Liên Phương, thị trấn Đà Bắc, với ngành nghề kinh doanh chuyên sản xuất các sản phẩm từ nhôm kính, gia công cơ khí, cung cấp vật liệu xây dựng... Hiện, công ty của anh Đoàn đã mở rộng quy mô 3 xưởng, tạo việc làm ổn định cho trên 10 lao động, thu nhập bình quân từ 8 - 9 triệu đồng/người/tháng. Năm 2020, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận của công ty đạt trên 300 triệu đồng.

Anh Đoàn chia sẻ: "Sau khi tốt nghiệp THPT, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên tôi không có điều kiện học tiếp. Xác định nếu cứ mãi đi làm thuê cuộc sống gia đình sẽ không khá được, nắm bắt nhu cầu của thị trường, tôi đi học nghề cơ khí. Sau khi ra trường, tôi vay mượn tiền của người thân để đầu tư máy móc, nhận thi công các công trình trên địa bàn. Với tâm niệm luôn đặt uy tín, chất lượng lên hàng đầu, các sản phẩm nhôm kính của gia đình tôi được thị trường ưa chuộng, tin dùng. Từ kinh nghiệm học hỏi của những người đi trước và bản thân tự tích lũy, năm 2019, tôi thành lập công ty với hy vọng tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, liên kết sản xuất, tiêu thụ đa dạng sản phẩm, qua đó tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương".

Nhằm thực hiện các hoạt động đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp gắn với phong trào thi đua khởi nghiệp, sáng tạo, BCH Đoàn thị trấn đa dạng hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trong phát triển kinh tế. Hàng năm, Trung tâm Học tập cộng đồng phối hợp các ban, ngành, đoàn thể duy trì các lớp tập huấn, chuyển giao KHKT về trồng trọt, chăn nuôi... Tổ chức giao lưu, nói chuyện hướng nghiệp với ĐVTN về các loại cây trồng thế mạnh phù hợp điều kiện thực tế tại địa phương như: Cây sachi, cây có múi, cây lâm nghiệp... Bên cạnh đó, Đoàn thị trấn phối hợp Ngân hàng CSXH quản lý 8 tổ tiết kiệm và vay vốn với tổng dư nợ gần 10 tỷ đồng, nhiều hộ ĐVTN được tiếp cận nguồn vốn để đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất các mô hình kinh tế.

Hiện, trên địa bàn thị trấn có trên 10 ĐVTN làm kinh tế khá, giỏi, thu nhập bình quân hơn 100 triệu đồng/năm, tập trung vào các lĩnh vực kinh doanh dịch vụ thương mại, vận tải, vật liệu xây dựng; chăn nuôi, trồng trọt theo quy mô sản xuất tập trung. Bên cạnh các tấm gương làm kinh tế tiêu biểu, nhiều ĐVTN làm việc tại các doanh nghiệp, HTX với mức thu nhập ổn định từ 4 - 5 triệu đồng/người/tháng. Đó là cơ hội để các bạn trẻ tích lũy kinh nghiệm, học hỏi chuyên môn để tự tin khởi nghiệp, làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.

Vấn đề đặt ra trong phong trào thi đua khởi nghiệp sáng tạo trong thanh niên hiện nay là lực lượng ĐVTN đi làm xa tại các thành phố lớn ngày một nhiều hơn. ĐVTN hiện sinh sống tại địa bàn có nhu cầu khởi nghiệp thì gặp khó khăn về định hướng phát triển và nguồn vốn.

Đồng chí Hoàng Bình Sơn, Bí thư Đoàn thanh niên thị trấn Đà Bắc cho biết: "Tận dụng những tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương, thời gian tới, Đoàn thị trấn tiếp tục tuyên truyền, vận động ĐVTN mạnh dạn phát triển đa dạng ngành nghề kinh tế, trong đó tập trung lĩnh vực kinh doanh dịch vụ… Mong muốn chính quyền các cấp quan tâm, tạo điều kiện cho thế hệ trẻ tiếp cận kiến thức mới để thay đổi suy nghĩ, cách làm… Qua đó tiếp tục cống hiến sức trẻ, trí tuệ trong công cuộc xây dựng quê hương, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương".


Đức Anh


Các tin khác


Vươn lên từ vùng đất khó

(HBĐT) - Vân Sơn là xã vùng cao của huyện Tân Lạc, cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn. Phát huy tinh thần xung kích của thanh niên trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, anh Hà Văn Khánh, Bí thư chi đoàn xóm Chiến từng bước khẳng định quyết tâm vượt khó vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên mảnh đất quê hương với mô hình trồng cây quýt Vân Sơn.

Đa dạng hoạt động đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Xác định đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Đoàn, thời gian qua, Tỉnh Đoàn không ngừng chỉ đạo, phối hợp, tăng cường tổ chức nhiều hoạt động tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy, hỗ trợ, "tiếp lửa” cho ĐVTN trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp.

Thành Đoàn Hòa Bình: Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp

(HBĐT) - Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ quan trọng Thành Đoàn Hòa Bình xác định thực hiện trong thời gian qua. Với sự hỗ trợ tích cực cùng tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ của thanh niên thành phố, đến nay, nhiều mô hình kinh tế hiệu quả hoạt động ổn định và được nhân rộng.

“Cùng bạn kiến tạo tương lai” - sân chơi thắp sáng tinh thần khởi nghiệp sáng tạo

(HBĐT) - Vừa qua, Ban tổ chức cuộc thi "Cùng bạn kiến tạo tương lai - Solve for Tomorrow” mùa 2 - năm 2021 đã công bố những dự án đoạt giải tại chung kết cuộc thi. 20 đội thi với 20 dự án bước vào vòng chung kết đều thể hiện được sự xuất sắc trong việc đưa ra những giải pháp hữu ích cho cộng đồng.

Hiệu quả mô hình câu lạc bộ khởi nghiệp kinh doanh

(HBĐT) - Sau một thời gian nghỉ để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, ngay khi quán Cafe - Sách của trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình tại phường Dân Chủ (TP Hòa Bình) mở cửa trở lại đã thu hút sinh viên, người dân trên địa bàn đến sử dụng các dịch vụ. Đồ uống ngon, không gian yên tĩnh, văn minh, có nhiều sách hay, sẵn máy tính nối mạng để tra cứu tài liệu… là điểm "cộng” tạo nên sức hút riêng cho Cafe - Sách.

Đoàn xã Hùng Sơn: Thúc đẩy tinh thần lập thân, lập nghiệp trong thanh niên

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào "Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp” được Đoàn xã Hùng Sơn (Kim Bôi) triển khai sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực. Nhờ đó, giúp đoàn viên thanh niên (ĐV-TN) địa phương có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục