(HBĐT) - Thiết thực đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, những năm qua Huyện Đoàn Đà Bắc đã có nhiều chương trình, hoạt động nhằm hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện phát triển kinh tế.Cuối tháng 7 vừa qua, Huyện Đoàn Đà Bắc đã trao tặng cá giống cho một số ĐVTN trên địa bàn xã Hiền Lương. 

Một ngày cuối tháng 7, chúng tôi có dịp tham gia chương trình trao tặng cá giống hỗ trợ ĐVTN trên địa bàn xã Hiền Lương do Huyện Đoàn Đà Bắc phối hợp với Công ty TNHH thủy sản Mavin tổ chức. Với diện tích mặt hồ rộng lớn, nhiều năm trở lại đây, nuôi cá lồng đã trở thành hướng đi đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân xã Hiền Lương. Theo lãnh đạo xã, hiện nay, Hiền Lương có trên 400 lồng cá, một nửa số lồng cá thuộc sở hữu của người dân trên địa bàn. Trong đó, nhiều lồng cá do ĐVTN xã Hiền Lương cùng với gia đình đầu tư để phát triển kinh tế. Đồng chí Xa Văn Hòe, Bí thư Đoàn xã Hiền Lương cho biết: Hiện nay, có khoảng 20 ĐVTN trên địa bàn xã phát triển nghề nuôi cá lồng. Những ĐVTN tiếp cận được với khoa học kỹ thuật và nguồn vốn vay ưu đãi thì các lồng cá phát triển tốt và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Như lồng cá của anh Xa Văn Huy, xóm Doi; Đinh Văn Sánh, Đinh Hồng Tương, xóm Ké; còn xóm Mơ có đồng chí Đinh Văn Tuấn. 

Theo đồng chí Bí thư Đoàn xã Hiền Lương, vào những năm không bị dịch bệnh, đầu ra ổn định thì nuôi cá lồng đem lại cho các ĐVTN nói trên thu nhập khoảng 60 triệu đồng. Thế nhưng, hiện đa số ĐVTN gặp khó khăn về vốn và thiếu kinh nghiệm, chưa nắm vững các kỹ thuật về nuôi cá lồng. "Để hỗ trợ ĐVTN, những năm qua, Đoàn xã đã kết nối với ngành chức năng tổ chức tập huấn, phổ biến kiến thức về nuôi cá lồng. Đồng thời tạo điều kiện để thanh niên tiếp cận với vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Có thể nói, việc hỗ trợ về cá giống là rất thiết thực, giúp ĐVTN có điều kiện để phát triển kinh tế đạt hiệu quả cao hơn”, đồng chí Xa Văn Hòe, Bí thư Đoàn xã Hiền Lương chia sẻ.  

Chương trình trao tặng cá giống cho ĐVTN xã Hiền Lương là một trong những hoạt động nằm trong phong trào đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp mà Huyện Đoàn Đà Bắc triển khai trong năm 2021. Đồng chí Đinh Thái Sơn, Phó Bí thư Huyện Đoàn Đà Bắc cho biết: Để triển khai chương trình này, Huyện Đoàn đã kết nối với Công ty TNHH Thủy sản Mavin để hỗ trợ cho 5 ĐVTN có lồng cá nhưng gặp khó khăn về con giống. Ngoài sự hỗ trợ trực tiếp, trong những năm qua, Huyện Đoàn chú trọng công tác tập huấn, chuyển giao KHKT về phát triển kinh tế. Đồng thời, tổ chức các chuyến đi thăm quan, học hỏi các mô hình kinh tế tiêu biểu trong và ngoài tỉnh. Như tháng 12/2020, đã tổ chức cho ĐVTN đi học tập, thăm quan tại huyện Tam Đảo về mô hình trồng nấm, nuôi cấy đông trùng hạ thảo; trồng và sản xuất chè hoa vàng. Đây là những mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao, được xây dựng trong môi trường có nhiều đặc điểm tương đồng với điều kiện tự nhiên của huyện Đà Bắc. 

Ngoài ra, Huyện Đoàn quan tâm, tạo điều kiện để ĐVTN tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, như vốn vay của NHCSXH. Trong quý I/2021, Huyện Đoàn phối hợp với NHCSXH tổ chức "Ngày hội gửi tiết kiệm - Vì tương lai xanh” nhằm huy động nguồn vốn để hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp. "Trong thời gian tới, Huyện Đoàn sẽ kết nối với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để tiếp tục hỗ trợ ĐVTN trong phát triển kinh tế. Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng để có nhiều chương trình, hoạt động thiết thực đồng hành cùng ĐVTN trong phong trào lập thân, lập nghiệp” - đồng chí Đinh Thái Sơn, Phó Bí thư Huyện Đoàn Đà Bắc chia sẻ. 

                                                                         VĐ


Các tin khác


Vươn lên từ vùng đất khó

(HBĐT) - Vân Sơn là xã vùng cao của huyện Tân Lạc, cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn. Phát huy tinh thần xung kích của thanh niên trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, anh Hà Văn Khánh, Bí thư chi đoàn xóm Chiến từng bước khẳng định quyết tâm vượt khó vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên mảnh đất quê hương với mô hình trồng cây quýt Vân Sơn.

Đa dạng hoạt động đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Xác định đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Đoàn, thời gian qua, Tỉnh Đoàn không ngừng chỉ đạo, phối hợp, tăng cường tổ chức nhiều hoạt động tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy, hỗ trợ, "tiếp lửa” cho ĐVTN trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp.

Thành Đoàn Hòa Bình: Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp

(HBĐT) - Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ quan trọng Thành Đoàn Hòa Bình xác định thực hiện trong thời gian qua. Với sự hỗ trợ tích cực cùng tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ của thanh niên thành phố, đến nay, nhiều mô hình kinh tế hiệu quả hoạt động ổn định và được nhân rộng.

“Cùng bạn kiến tạo tương lai” - sân chơi thắp sáng tinh thần khởi nghiệp sáng tạo

(HBĐT) - Vừa qua, Ban tổ chức cuộc thi "Cùng bạn kiến tạo tương lai - Solve for Tomorrow” mùa 2 - năm 2021 đã công bố những dự án đoạt giải tại chung kết cuộc thi. 20 đội thi với 20 dự án bước vào vòng chung kết đều thể hiện được sự xuất sắc trong việc đưa ra những giải pháp hữu ích cho cộng đồng.

Hiệu quả mô hình câu lạc bộ khởi nghiệp kinh doanh

(HBĐT) - Sau một thời gian nghỉ để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, ngay khi quán Cafe - Sách của trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình tại phường Dân Chủ (TP Hòa Bình) mở cửa trở lại đã thu hút sinh viên, người dân trên địa bàn đến sử dụng các dịch vụ. Đồ uống ngon, không gian yên tĩnh, văn minh, có nhiều sách hay, sẵn máy tính nối mạng để tra cứu tài liệu… là điểm "cộng” tạo nên sức hút riêng cho Cafe - Sách.

Đoàn xã Hùng Sơn: Thúc đẩy tinh thần lập thân, lập nghiệp trong thanh niên

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào "Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp” được Đoàn xã Hùng Sơn (Kim Bôi) triển khai sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực. Nhờ đó, giúp đoàn viên thanh niên (ĐV-TN) địa phương có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục