(HBĐT) - Với tinh thần xung kích, nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ, thời gian qua, Ban Chấp hành Đoàn xã Hiền Lương (Đà Bắc) đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả để đồng hành, hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ÐVTN) địa phương trên con đường lập thân, lập nghiệp.Công ty TNHH thủy sản Mavin hỗ trợ cá giống cho đoàn viên thanh niên xã Hiền Lương (Đà Bắc).

Là ĐVTN trẻ mang trong mình khát khao lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương, anh Đinh Bảo Chung, xóm Ké đã dành nhiều thời gian tìm tòi, học hỏi và mạnh dạn vay vốn đầu tư nuôi cá lồng, đem lại hiệu quả kinh tế khá. Tuy nhiên, vừa qua, do nước lòng hồ Hòa Bình cạn chạm đáy, tất cả số cá bị sặc bùn phải tiêu thụ khi chưa đủ thời gian thu hoạch, do đó, toàn bộ lồng cá đều đang không có con giống. Nắm bắt được tình hình này, Huyện Đoàn Đà Bắc và Đoàn xã đã tới chia sẻ, động viên gia đình. Đồng thời, Huyện Đoàn Đà Bắc và Công ty TNHH thủy sản Mavin đã tặng 500 con cá giống rô phi đơn tính nhằm tạo sinh kế cho gia đình anh Chung. Anh Chung chia sẻ: Được sự động viên, hỗ trợ kịp thời của các cấp bộ Đoàn trong huyện cũng như Công ty TNHH thủy sản Mavin, anh đã giải quyết được vấn đề vốn và con giống để tiếp tục yên tâm phát triển nuôi cá khu vực lòng hồ. Đây là việc làm thiết thực nhằm hỗ trợ ĐVTN trong xã có thêm động lực để khởi nghiệp, phát triển kinh tế đem lại thu nhập ổn định, góp phần phát triển KT-XH của địa phương.

Đồng hành, hỗ trợ cùng ĐVTN khởi nghiệp, lập nghiệp, thời gian qua, Đoàn xã Hiền Lương quan tâm thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, định hướng nghề nghiệp phù hợp với trình độ, năng lực của từng ĐVTN và điều kiện của địa phương. Khơi dậy tinh thần sáng tạo, nhiệt huyết, dám nghĩ dám làm của tuổi trẻ, Đoàn xã tăng cường phối hợp với Huyện Đoàn, các đơn vị chuyên môn để tổ chức các hoạt động hỗ trợ, giới thiệu việc làm. Bên cạnh đó, hoạt động nhận ủy thác với Ngân hàng CSXH huyện, quản lý tốt vốn vay giúp ĐVTN có điều kiện để phát triển kinh tế được chú trọng. Từ đầu năm đến nay, Đoàn xã phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện Đà Bắc, cùng các ngành, đoàn thể xã tổ chức phiên giao dịch định kỳ vào ngày 13 hàng tháng để giải ngân vốn vay hỗ trợ giải quyết việc làm cho người lao động. Hiện đã giải ngân được với tổng dư nợ trên 2 tỷ đồng, trong đó, các đối tượng được hỗ trợ vay vốn phần lớn là ĐVTN của địa phương.

Ngoài ra, để nâng cao hiểu biết về nghề nghiệp, việc làm cho ĐVTN, giúp họ có thêm kiến thức trong lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với nhu cầu của xã hội làm tăng cơ hội tìm kiếm việc làm. Đoàn xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu về các hoạt động, thông tin tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp… trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo…

Đồng chí Xa Văn Hòe, Bí thư Đoàn xã Hiền Lương cho biết: Bên cạnh hỗ trợ ĐVTN trong phát triển kinh tế, xã còn chú trọng đồng hành với ĐVTN trong học tập, nghiên cứu khoa học, rèn luyện và tu dưỡng đạo đức, nhân cách. Thường xuyên tổ chức các chương trình, hoạt động, vận động ĐVTN tích cực hưởng ứng như: Phong trào "3 rèn luyện”, xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, phối hợp với các đơn vị trường học duy trì tốt hoạt động tư vấn hướng nghiệp. Một số mô hình kinh tế của ĐVTN hiên đã phát huy hiệu quả, cho thu nhập từ 80 triệu đồng/năm trở lên, tiêu biểu như mô hình du lịch cộng đồng homestay của anh Đinh Văn Sánh; mô hình nuôi cá nước ngọt vùng lòng hồ của anh Xa Văn Huy, xóm Doi; anh Đinh Văn Tuấn, xóm Mơ… Mặc dù điều kiện nguồn lực để hỗ trợ cho ĐVTN còn hạn chế, song các hoạt động đã triển khai cũng có ý nghĩa sâu sắc nhằm định hướng lập thân, lập nghiệp, giải quyết việc làm và cổ vũ ĐVTN phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong phát triển KT-XH và xây dựng NTM tại địa phương.

Thu Hằng

Các tin khác


Đoàn Thanh niên thị trấn Hàng Trạm hỗ trợ thanh niên lập nghiệp

(HBĐT) - Phong trào "Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp” được Đoàn Thanh niên thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) chú trọng thực hiện trong thời gian qua. Với sự ủng hộ, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương và nỗ lực từ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) đã xuất hiện nhiều gương thanh niên làm kinh tế giỏi tiêu biểu.

Đoàn xã Phú Nghĩa: Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp trong thanh niên

(HBĐT) - Những năm qua, Đoàn xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) đã triển khai nhiều hoạt động đồng hành, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong phát triển kinh tế, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, đầu tư xây dựng mô hình. Qua đó tạo điều kiện cho ĐVTN phát triển kinh tế, làm giàu cho bản thân, gia đình, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Thắp lửa tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên xã Ngọc Lương

(HBĐT) - Phát huy truyền thống quê hương anh hùng, tuổi trẻ xã Ngọc Lương (Yên Thủy) luôn khát khao lập thân, lập nghiệp với nhiều cách làm hay, sáng tạo, không ngừng đóng góp ý tưởng khởi nghiệp, thi đua lao động sản xuất trên các lĩnh vực nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống. Tuổi trẻ tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, gương mẫu, tích cực đóng góp công sức xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Tuổi trẻ thị trấn Mãn Đức thi đua khởi nghiệp sáng tạo

(HBĐT) - Có lợi thế vị trí địa lý nằm ở khu vực trung tâm huyện với hệ thống đường giao thông thuận tiện, dân cư đông đúc, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) không ngừng nỗ lực sáng tạo, thi đua lao động sản xuất, cải thiện chất lượng cuộc sống. Qua đó đã triển khai xây dựng nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương. Đồng thời tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí của tuổi trẻ trong xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

Đoàn phường Thái Bình tiếp lửa phong trào khởi nghiệp sáng tạo

(HBĐT) - Phường Thái Bình (TP Hòa Bình) có trên 2.000 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), trong đó khoảng 400 ĐVTN là lực lượng nòng cốt trong thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Qua đó đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo của tuổi trẻ, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống. Đồng thời khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của thế hệ trẻ trong xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

Thành công từ nuôi cấy đông trùng hạ thảo

(HBĐT) - Tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ sinh học, trường Đại học Lâm nghiệp, anh Ngô Kim Quyền, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) đã thành công với ý tưởng nuôi cấy đông trùng hạ thảo (ĐTHT), một trong những thảo dược quý có giá trị kinh tế cao. Bước đầu mô hình đem lại thu nhập ổn định cho gia đình anh Quyền, đồng thời "thổi lửa” thúc đẩy phong trào khởi nghiệp sáng tạo trong đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục