(HBĐT) - Thời gian qua, Đoàn Thanh niên thị trấn Bo (Kim Bôi) đã thực hiện hiệu quả các phong trào tình nguyện, xung kích vì cuộc sống cộng đồng. Nổi bật là phong trào "Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp” thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) trên địa bàn nhiệt tình tham gia.


Anh Bùi Thanh Nông, Chi đoàn Nội Sung, thị trấn Bo (Kim Bôi) thành công với mô hình nuôi thỏ cho thu nhập ổn định.

Đoàn thị trấn hiện quản lý 216 đoàn viên, sinh hoạt tại 23 chi đoàn trực thuộc. Nhằm thực hiện hiệu quả phong trào "Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp”, Đoàn thị trấn đã hỗ trợ thanh niên tiếp cận với các nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH, với các chương trình cho vay như: Giải quyết việc làm, sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn... Tổng dư nợ Đoàn thị trấn quản lý trên 9,7 tỷ đồng, trong đó, nguồn giải quyết việc làm hơn 1,3 tỷ đồng, hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn trên 1,4 tỷ đồng. Qua các chương trình cho vay, nhiều ĐV-TN sử dụng hiệu quả trong phát triển kinh tế hộ gia đình, giúp đỡ ĐV-TN có việc làm ổn định tại địa phương, tiêu biểu như: Bùi Tiến Quỳnh (Chi đoàn Lục Cả) với mô hình dịch vụ cơm bình dân; Bùi Văn Tuyên (Chi đoàn Lục Đồi) với mô hình xưởng cơ khí, nhôm kính; Bùi Đức Tiệp (Chi đoàn Mớ Đá) với mô hình sản xuất cơm lam và bán hàng nông sản; Bùi Thanh Nông (Chi đoàn Nội Sung) với mô hình nuôi thỏ sinh sản và thương phẩm...

Đồng chí Bùi Mạnh Tùng, Bí thư Đoàn thị trấn cho biết: "Đối với việc quản lý vốn vay, Đoàn thị trấn luôn có hoạt động kiểm tra việc sử dụng vốn để đảm bảo sử dụng đúng mục đích. Bên cạnh đó, quan tâm động viên ĐV-TN tham gia vay vốn tích cực tìm hiểu, có những phương pháp sản xuất, kinh doanh mới, mở rộng thị trường”.

Trên địa bàn thị trấn hiện nay, thanh niên chủ yếu phát triển kinh tế ở các loại hình như: Quán ăn, xưởng cơ khí, nhôm kính, chăn nuôi... với khoảng trên 50 thanh niên tham gia, đem lại hiệu quả rõ rệt. Trên cơ sở đó, Đoàn thị trấn luôn đồng hành với các mô hình kinh tế ĐV-TN tổ chức thực hiện. Đồng thời, tổ chức cho ĐV-TN thăm quan, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm các mô hình kinh tế ở những địa phương khác có tính tương đồng, phù hợp điều kiện thực tế, có tính khả thi cao.

Tuy nhiên, khó khăn đặt ra là nguồn vốn bị thu hẹp về đối tượng cho vay sau sáp nhập, chỉ cho vay đối với nguồn giải quyết việc làm, cắt nguồn vay đối với sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn. Ngoài ra, các loại nguồn vốn khác khó tiếp cận. Thanh niên đôi khi chưa mạnh dạn đầu tư để có những đột phá trong việc xây dựng các mô hình phát triển kinh tế mới.

Để khắc phục khó khăn trên, đồng chí Bí thư Đoàn thị trấn nhấn mạnh những giải pháp trong thời gian tới: "Đoàn thị trấn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường tổ chức thăm quan, học tập các mô hình sáng tạo khởi nghiệp cho ĐV-TN, ưu tiên trước những đồng chí mạnh dạn, đáp ứng đủ yêu cầu thực hiện để áp dụng vào thực tế. Phối hợp các ngành, đoàn thể địa phương và Đoàn cấp trên tìm các nguồn vốn hỗ trợ cho ĐV-TN trong quá trình xây dựng mô hình. Đối với các đồng chí có cùng ý tưởng khởi nghiệp sẽ tổ chức thành lập các câu lạc bộ, tổ nhóm để cùng trao đổi, giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình thực hiện”.

Gia Khánh


Các tin khác


Vươn lên từ vùng đất khó

(HBĐT) - Vân Sơn là xã vùng cao của huyện Tân Lạc, cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn. Phát huy tinh thần xung kích của thanh niên trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, anh Hà Văn Khánh, Bí thư chi đoàn xóm Chiến từng bước khẳng định quyết tâm vượt khó vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên mảnh đất quê hương với mô hình trồng cây quýt Vân Sơn.

Đa dạng hoạt động đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Xác định đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Đoàn, thời gian qua, Tỉnh Đoàn không ngừng chỉ đạo, phối hợp, tăng cường tổ chức nhiều hoạt động tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy, hỗ trợ, "tiếp lửa” cho ĐVTN trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp.

Thành Đoàn Hòa Bình: Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp

(HBĐT) - Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ quan trọng Thành Đoàn Hòa Bình xác định thực hiện trong thời gian qua. Với sự hỗ trợ tích cực cùng tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ của thanh niên thành phố, đến nay, nhiều mô hình kinh tế hiệu quả hoạt động ổn định và được nhân rộng.

“Cùng bạn kiến tạo tương lai” - sân chơi thắp sáng tinh thần khởi nghiệp sáng tạo

(HBĐT) - Vừa qua, Ban tổ chức cuộc thi "Cùng bạn kiến tạo tương lai - Solve for Tomorrow” mùa 2 - năm 2021 đã công bố những dự án đoạt giải tại chung kết cuộc thi. 20 đội thi với 20 dự án bước vào vòng chung kết đều thể hiện được sự xuất sắc trong việc đưa ra những giải pháp hữu ích cho cộng đồng.

Hiệu quả mô hình câu lạc bộ khởi nghiệp kinh doanh

(HBĐT) - Sau một thời gian nghỉ để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, ngay khi quán Cafe - Sách của trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình tại phường Dân Chủ (TP Hòa Bình) mở cửa trở lại đã thu hút sinh viên, người dân trên địa bàn đến sử dụng các dịch vụ. Đồ uống ngon, không gian yên tĩnh, văn minh, có nhiều sách hay, sẵn máy tính nối mạng để tra cứu tài liệu… là điểm "cộng” tạo nên sức hút riêng cho Cafe - Sách.

Đoàn xã Hùng Sơn: Thúc đẩy tinh thần lập thân, lập nghiệp trong thanh niên

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào "Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp” được Đoàn xã Hùng Sơn (Kim Bôi) triển khai sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực. Nhờ đó, giúp đoàn viên thanh niên (ĐV-TN) địa phương có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục