(HBĐT) - Trong tổng số hơn 1.600 doanh nghiệp ngoài Nhà nước trên địa bàn tỉnh hoạt động ổn định, mới có 17 chi đoàn thanh niên được thành lập với hơn 1.050 đoàn viên. Trong số đó lại có những chi đoàn đang đứng trước nguy cơ giải thể nếu không có chiến lược đầu tư nâng cao kỹ năng cho cán bộ Đoàn hay có giải pháp đoàn kết, tập hợp ĐV -TN một cách hiệu quả…

Câu chuyện về phát triển tổ chức Đoàn trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước đã và đang đặt ra những thách thức cho các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh. 

Thành lập tổ chức Đoàn trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước: Đôi bên cùng có lợi

Thực tế cho thấy, việc thành lập tổ chức Đoàn trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước giúp ĐV -TN có thêm sân chơi bổ ích, đồng thời giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong sản xuất - kinh doanh. 

Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh phối hợp với các chi đoàn doanh nghiệp ngoài Nhà nước thường xuyên tổ chức các hoạt động như: tiếng hát công nhân, thi nấu ăn, giao lưu thể thao… Những hoạt động này đã tạo sân chơi thiết thực, bổ ích cho thanh niên công nhân và kết nối ĐV -TN các chi đoàn doanh nghiệp ngoài Nhà nước với nhau.


Để tăng cường thu hút, tập hợp ĐV -TN tham gia vào tổ chức Đoàn, Hội, trong những năm qua, BTV Tỉnh Đoàn đã có nhiều hoạt động phối hợp chăm lo đời sống cho thanh niên, công nhân. (ảnh: CLB thầy thuốc trẻ tỉnh khám, cấp thuốc miễn phí cho 300 công nhân tại KCN Lương Sơn). 

Anh Bùi Đình Khánh, Bí thư chi đoàn Trung tâm vui chơi, giải trí Riverbank cho biết: Bên cạnh các hoạt động của Công ty, từ khi thành lập chi đoàn (28/3/2017) ĐV-TN trong Trung tâm được tham gia nhiều hơn các hoạt động vui chơi, giải trí bổ ích, lành mạnh do Thành Đoàn hoặc các chi đoàn phối hợp tổ chức. Bản thân tôi được giao lưu, làm quen với nhiều ĐV -TN đang sinh hoạt chi đoàn trong các công ty, xí nghiệp trên địa bàn. Qua các hoạt động này, chúng tôi đã quảng bá hình ảnh của Trung tâm, thông tin về lĩnh vực hoạt động, từ đó mở rộng thị trường, tìm kiếm khách hàng. 

Song song với thành lập chi đoàn trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước và tổ chức các hoạt động bổ ích, tạo sân chơi cho ĐV -TN, các cấp bộ Đoàn còn chú trọng kết nối, giao lưu giữa các chi đoàn này với chi đoàn các cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Anh Bùi Quốc Hoàn, Bí thư Thành Đoàn Hòa Bình cho biết: Thành Đoàn đưa tất cả các chi đoàn doanh nghiệp ngoài Nhà nước vào sinh hoạt chung với khối cơ quan, đơn vị, tạo điều kiện để chi đoàn doanh nghiệp kết nối với các Đoàn xã, phường trên địa bàn. Việc làm đó có nhiều lợi ích, đơn cử như mỗi khi doanh nghiệp có khó khăn về hồ sơ, thủ tục, bảo đảm an ninh… có thể liên hệ với chi đoàn cơ quan, đơn vị, Đoàn phường, xã để được hỗ trợ theo đúng pháp luật và ngược lại. 

Anh Nguyễn Đức Thuận, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn nhận định: Với những hoạt động các cấp bộ Đoàn đã triển khai trong thời gian qua, BTV Tỉnh Đoàn mong muốn chủ các doanh nghiệp thấy được vai trò, tầm quan trọng của tổ chức Đoàn, Hội trong việc hỗ trợ cho sự phát triển của doanh nghiệp và ủng hộ việc thành lập chi đoàn trong doanh nghiệp. Về phía Tỉnh Đoàn, chúng tôi cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi về thủ tục, hồ sơ thành lập chi đoàn, đổi mới công tác tổ chức hoạt động phong trào theo đặc thù từng đối tượng thanh niên; tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí và chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho thanh niên công nhân; tạo sự kết nối, hỗ trợ để các doanh nghiệp phát triển. Đồng thời tổ chức các lớp tập huấn về nghiệp vụ, kỹ năng công tác Đoàn, Hội cho cán bộ Đoàn trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước. 

Vẫn khó khăn trong thành lập và duy trì hoạt động của Đoàn

Lợi ích thiết thực là vậy, song việc thành lập chi đoàn trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước vẫn vấp phải không ít khó khăn. Trong 5 năm (2012-2017), các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh chỉ vận động và thành lập mới được 10 chi đoàn, chi hội, CLB theo sở thích trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước. 

Thành Đoàn là đơn vị đi đầu trong công tác này với việc vận động thành lập được 11 trên tổng số 17 chi đoàn trong toàn tỉnh. Tuy nhiên đây vẫn là con số vô cùng ít ỏi, chỉ chiếm 1,73% tổng số doanh nghiệp ngoài Nhà nước trên địa bàn. Trong nhiệm kỳ 2012- 2017, BTV Thành Đoàn vận động thành lập được 4 chi đoàn mới, song trong đó có 1 chi đoàn sau thành lập không tổ chức đại hội; 2 chi đoàn thành lập ở nhiệm kỳ trước thì tuyên bố giải thể với lý do: lãnh đạo công ty không tạo điều kiện, ủng hộ cho Đoàn hoạt động. Mặt khác, trình độ, năng lực, kinh nghiệm cán bộ làm công tác Đoàn trong một số doanh nghiệp còn hạn chế, yếu về kỹ năng, nghiệp vụ nên hoạt động của tổ chức Đoàn còn mang tính hình thức, chưa thu hút được thanh niên.

 


Năm 2017, lần đầu tiên LĐLĐ, Huyện Đoàn, Hội LHPN huyện Kỳ Sơn phối hợp tổ chức ngày hội thể thao - văn nghệ công nhân lao động. ảnh: Lãnh đạo Huyện ủy Kỳ Sơn tặng quà công nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. 

Lý giải về thực tế "4 vào, 3 ra” này, anh Bùi Quốc Hoàn, Bí thư Thành Đoàn bộc bạch: Tại nhiều doanh nghiệp, lực lượng ĐV -TN là công nhân phải làm việc theo ca nên khó bố trí thời gian để tham gia sinh hoạt. Đa số các doanh nghiệp không muốn hoạt động của Đoàn lấn vào quỹ thời gian, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng công việc và trực tiếp là thu nhập của người lao động nên công tác vận động sinh hoạt Đoàn rất khó khăn. Đó là trở ngại lớn cho việc thành lập cũng như duy trì tổ chức Đoàn trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước. Ngoài ra, công tác tuyên truyền, vận động của các cấp bộ Đoàn với chủ doanh nghiệp có lúc, có nơi còn chưa thường xuyên, chưa sâu sát, thiếu những thông tin cần thiết… 

Tương tự như ở thành phố Hòa Bình, trong nhiệm kỳ qua, 2 huyện Kỳ Sơn, Lương Sơn, mỗi huyện vận động thành lập được 3 chi đoàn thì trong đó có 1 chi đoàn đã giải thể. Là địa bàn có KCN, song công tác vận động thành lập chi đoàn trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước ở Lương Sơn đang gặp không ít trở ngại. Chị Đinh Thị Thúy Hòa, Bí thư Huyện Đoàn Lương Sơn chia sẻ: Khó khăn lớn nhất đến từ sự thiếu hợp tác của lãnh đạo doanh nghiệp khi họ chỉ quan tâm đến vấn đề lợi nhuận, năng suất, chất lượng lao động. Song song với tuyên truyền, vận động, BTV Huyện Đoàn Lương Sơn còn cử cán bộ chuyên trách theo sát, phối hợp tổ chức các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích cho thanh niên công nhân… nhằm thay đổi nhận thức của lãnh đạo doanh nghiệp để thanh niên mong muốn có tổ chức của mình tại công ty, đơn vị. Tuy nhiên, cách làm này vẫn chưa đem lại nhiều hiệu quả. 

Giai đoạn 2017- 2022, BTV Tỉnh Đoàn đặt ra mục tiêu mỗi năm thành lập được 1-3 chi đoàn trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước, đồng thời duy trì hoạt động hiệu quả của các chi đoàn đã thành lập được. Để hiện thực hóa mục tiêu đó, cũng theo anh Nguyễn Đức Thuận, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, trong thời gian tới, BTV Tỉnh Đoàn sẽ chỉ đạo các cấp bộ Đoàn tiếp tục phối hợp với Hội doanh nghiệp trẻ, Ban quản lý các KCN đẩy mạnh khảo sát, tiếp cận với chủ doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để vận động, tiếp tục nhân rộng các mô hình, cách làm hay, hiệu quả phù hợp nhằm tạo sự đồng thuận trong lãnh đạo doanh nghiệp và ĐV -TN công nhân. 

                                                                                                                             Hải Yến 


* Ghi nhận nỗ lực của tổ chức Đoàn trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước

                                      Phạm Thị Ngọc Ánh

                    Phó Chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ tỉnh

Các hoạt động, phong trào thi đua được phát động trong tổ chức Đoàn tại các doanh nghiệp ngoài Nhà nước đã góp phần tạo không khí vui tươi, phấn khởi, khí thế lao động sản xuất sôi nổi, giúp nâng cao năng suất lao động, chát lượng sản phẩm. Đặc biệt với phong trào thi đua "4 nhất” được BTV Tỉnh Đoàn phát động trong Đoàn khối doanh nghiệp tập trung vào các nội dung: "Chất lượng cao nhất - Tiến độ nhanh nhất - An toàn cao nhất - Tiết kiệm nhất” đã tạo môi trường thuận lợi để thanh niên công nhân phát huy tính xung kích, tình nguyện, sáng tạo, thi đua hoàn thành các hạng mục công trình đúng và vượt tiến độ đề ra, đảm bảo chất lượng cao nhất. 

* Mong muốn có nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa cho thanh niên công nhân 

                                               Nguyễn Huyền Trang

                          Bí thư chi đoàn Công ty CP Sơn Thủy(Kỳ Sơn)

Là chi đoàn mới thành lập năm 2017, bản thân tôi cũng không được trang bị, đào tạo kỹ năng, nghiệp vụ hoạt động Đoàn một cách bài bản, do đó, hoạt động chi đoàn không tránh khỏi những bỡ ngỡ. Hy vọng trong thời gian tới, các cấp bộ Đoàn tập trung tìm giải pháp nhằm nâng cao chất lượng cán bộ Đoàn, chia sẻ kinh nghiệm quản lý đoàn viên phù hợp với đặc thù của Đoàn khối doanh nghiệp. Đồng thời xây dựng, nhân rộng các mô hình hoạt động Đoàn khoa học, hiệu quả trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước, hướng về cơ sở và có tính chủ động gắn sinh hoạt Đoàn với giải quyết những vấn đề bức xúc của ĐVTN trong chi đoàn. 

* "Thiết kế” hoạt động Đoàn cần quan tâm đến việc thanh niên công nhân cần gì?

                                      Nguyễn Thanh Hải

          Công ty CP đầu tư và may mặc V - Link KCN Lương Sơn (Lương Sơn)

Ngoài lý do phải làm việc theo ca, kíp với yêu cầu hiệu suất công việc cao còn một nguyên nhân khác dẫn đến việc thanh niên không mặn mà với tổ chức Đoàn, đó là: thiếu những hoạt động thiết thực gắn với chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của thanh niên công nhân. Nếu hoạt động Đoàn chỉ để giải trí thì hiện nay, mọi người nhìn điện thoại còn nhiều hơn nhìn nhau, lướt mạng xã hội còn nhiều hơn cả việc ăn hàng ngày. Do đó, những hoạt động Đoàn như vậy chắc chắờn sẽ không thu hút thanh niên. Các cấp bộ Đoàn khi "thiết kế”, tổ chức hoạt động cần quan tâm trả lời thỏa đáng câu hỏi: thanh niên công nhân cần gì? Chỉ có như vậy mới tiếp cận, thu hút được thanh niên đến với tổ chức Đoàn.

 


Các tin khác


Nhức nhối tình trạng vi phạm hành lang an toàn giao thông

(HBĐT) - Nhiều năm nay, tình trạng vi phạm hành lang an toàn giao thông (ATGT) diễn ra phổ biến trên địa bàn tỉnh, ảnh hưởng trực tiếp đến mỹ quan đô thị và an toàn giao thông đường bộ. Lực lượng chức năng đã vào cuộc xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm, tuy nhiên, tình trạng này vẫn diễn ra ở nhiều nơi.

Sân chơi mùa hè cho trẻ - cần nhiều hơn nữa điểm vui chơi lành mạnh, bổ ích

(HBĐT) - Kỳ nghỉ hè đã đến. Sau một năm học tập căng thẳng, nghỉ hè là khoảng thời gian để trẻ tạm gác việc học hành, được vui chơi, thư giãn. Để con trẻ có sân chơi bổ ích, lành mạnh, an toàn trong dịp hè là mong muốn của các bậc phụ huynh.

Gia cố những “mắt xích yếu” trong công tác phòng, chống thiên tai

(HBĐT) - Vài năm gần đây và đặc biệt là trong năm 2017, thiên tai đã gây ra hậu quả khủng khiếp trên địa bàn tỉnh ta. Mặc dù công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) luôn được quán triệt nghiêm túc với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị nhưng thực tế đã cho thấy một số "mắt xích yếu” cần phải được gia cố lại để tăng cường hơn nữa khả năng ứng phó của con người trước diễn biến thiên tai ngày càng khó lường và khốc liệt.

Hướng đi nào cho Đội công tác xã hội tình nguyện ?

(HBĐT)-Được thành lập vào năm 2006 và năm 2009, đến nay, trên địa bàn tỉnh có 24 Đội công tác xã hội tình nguyện (CTXHTN) với 90 tình nguyện viên (TNV). Với chặng đường trên, dưới 10 năm hoạt động, có đội được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận hiệu quả, nhưng cũng có ý kiến cho rằng, mô hình Đội CTXHTN thực sự không cần thiết. Thành lập thêm hay giải thể là việc của cấp có thẩm quyền (UBND tỉnh), nhưng trước hết cần nhìn nhận rõ những mặt được và cả những hạn chế, làm lu mờ vai trò của Đội CTXHTN.

An toàn lao động – SOS

(HBĐT) - "Mặc dù đã vào cuộc nhưng số vụ tai nạn lao động (TNLĐ), số người chết vẫn tăng. Trong đó, tai nạn chủ yếu xảy ra trong lĩnh vực khai thác khoáng sản và xây dựng.” Vấn đề đáng báo động này được đưa ra tại hội nghị triển khai Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) lần thứ 2, năm 2018. Vậy đâu là nguyên nhân và giải pháp nào để giảm thiểu, ngăn ngừa TNLĐ?

Phát triển chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp - chìa khoá để thành công

(HBĐT) - Thực hiện chủ trương tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững, thời gian qua, tỉnh ta đã có nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích, thúc đẩy sản xuất theo chuỗi với hình thức hợp đồng tiêu thụ nông sản giữa nông dân, tổ hợp tác, HTX với các doanh nghiệp. Đây được xem là bước đi phù hợp để nâng cao giá trị và sức cạnh tranh cho nông sản trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu và toàn diện.