(HBĐT) - Với nhiều chương trình, dự án từ chính sách dân tộc được triển khai thực hiện, vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Mai Châu đang có nhiều khởi sắc. Cơ sở hạ tầng được đầu tư, nâng cấp, quan tâm thúc đẩy sản xuất, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số nghèo đã và đang nâng lên, xóa được đói, giảm được nghèo.


Chúng tôi đến xóm Trà Đáy, xã Pà Cò khi khắp các triền núi, chân đồi ngút ngàn màu xanh của chè shan tuyết vào vụ thu hái chính. Chị Sùng Y Súa, một trong những hộ trồng chè phấn khởi cho biết: "Nhờ có Dự án Giảm nghèo hỗ trợ giống, phân bón, hướng dẫn kỹ thuật, cách làm ăn mà người trồng chè trong xóm đã đủ ăn, không còn nghèo khổ nữa”. Được biết, từ năm 2011, Dự án Giảm nghèo của tỉnh đã kết nối với doanh nghiệp cung cấp giống, kỹ thuật, đồng thời mở ra liên kết trồng và tiêu thụ chè shan tuyết ở xã Pà Cò với diện tích vài chục ha. Cũng từ đây, những đồi chè shan tuyết, chè đắng đã phủ kín, mang lại cuộc sống ấm no, khấm khá hơn cho bà con người Mông. Năm 2017, Pà Cò đã thoát ra khỏi xã nghèo.

 

Hộ dân xóm Khan Hạ, xã Ba Khan (Mai Châu) được Chương trình 135 hỗ trợ tư liệu sản xuất và giống ngô mới, từng bước vươn lên thoát nghèo.

Với xã Ba Khan, diện mạo KT -XH có nhiều thay đổi kể từ khi các chương trình, dự án của chính sách dân tộc đến với người dân. Đường liên xóm, đường vào khu sản xuất các xóm: Khan Hò, Khan Thượng, Khan Hạ êm thuận, mở rộng lòng, lề đường để người, phương tiện dễ đi hơn, thuận lợi cho giao thương hàng hóa, vận chuyển vật tư nông nghiệp, nông sản. Chương trình 135, Dự án Giảm nghèo đồng thời hỗ trợ nhiều hoạt động sinh kế, đưa vào các mô hình trồng khoai lang Nhật, trồng gừng liên kết, nuôi lợn bản địa, bò sinh sản… Nhờ đó, đời sống của hộ nghèo trên địa bàn xã đổi thay tích cực, thu nhập bình quân đầu người năm 2016 đạt 9, 6 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 50%.
 
Theo phòng Dân tộc huyện, trên địa bàn hiện có 8 xã đặc biệt khó khăn gồm: Cun Pheo, Nà Mèo, Tân Mai, Tân Dân, Hang Kia, Ba Khan, Noong Luông, Pù Bin. Trong 2 năm (2015 - 2016), từ Chương trình 135 theo Quyết định số 551, ngày 4/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ đã phân bổ gần 23, 4 tỷ đồng cho các xã. Chương trình tập trung hỗ trợ về cơ sở hạ tầng với 40 công trình giao thông, giáo dục, thủy lợi, nhà sinh hoạt cộng đồng. Bên cạnh đó, các hoạt động hỗ trợ phát triển sản xuất cho đồng bào các dân tộc thiểu số được ưu tiên. Cụ thể hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi và vật tư sản xuất, xây dựng 11 mô hình với tổng kinh phí gần 3, 1 tỷ đồng. Năm 2017, các chương trình, dự án thuộc chính sách dân tộc tiếp tục thực hiện chủ trương đầu tư, xây dựng 13 công trình với số vốn trên 7, 2 tỷ đồng, hỗ trợ 1, 7 tỷ đồng cho mục tiêu cải thiện điều kiện sản xuất, tăng cường cơ giới hóa, bảo quản, chế biến nông, lâm sản nhằm tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho đồng bào các dân tộc thiểu số ở các xã, xóm, bản đặc biệt khó khăn.

Nhiều chính sách khác cũng đến với vùng đồng bào dân tộc thiểu số như: hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số và hộ nghèo ở xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn. Đến nay, 897/897 hộ có nhu cầu đã được hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán với tổng kinh phí gần 1, 2 tỷ đồng. 100 hộ được hỗ trợ máy móc, nông cụ theo chương trình hỗ trợ chuyển đổi nghề. 18.263 nhân khẩu được hưởng lợi từ chính sách hỗ trợ giống cây trồng với tổng kinh phí trên 1, 4 tỷ đồng. Hiện, toàn huyện có 530 hộ vay vốn phát triển sản xuất với tổng số vốn trên 4, 2 tỷ đồng đầu tư chăn nuôi đại gia súc, mua máy móc cơ giới hóa trong nông nghiệp. Hiệu quả sử dụng vốn cao, không có hộ nợ quá hạn. Có 2.749 khách hàng được vay vốn về tín dụng diện nghèo và đối tượng chính sách với tổng dư nợ gần 77, 8 tỷ đồng.

Đồng chí Hà Công Thẻ, Chủ tịch UBND huyện đánh giá: Chương trình, dự án, chính sách dân tộc đã góp phần phát triển KT -XH, đảm bảo an ninh chính trị. Đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào từng bước cải thiện và nâng cao, giảm khoảng cách phát triển giữa các dân tộc và các vùng trong huyện, không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo giảm 2,3%/năm. Cơ sở hạ tầng vùng đồng bào dân tộc thiểu số đến nay được đầu tư tương đối hoàn thiện. Các công trình hạ tầng thiết yếu như giao thông, giáo dục, điện, nước, trạm y tế phát huy hiệu quả, giải quyết khó khăn chung cho địa phương. 

                                                                                                          
                                                                             Bùi Minh

 


Các tin khác


Huyện Mai Châu: Lan tỏa phong trào thi đua quyết thắng

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào thi đua quyết thắng được cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Mai Châu tích cực thực hiện, đi vào nền nếp, tạo nhiều chuyển biến tích cực, lan tỏa sâu rộng trong trong toàn LLVT huyện, góp phần củng cố vững chắc khu vực phòng thủ và đảm bảo an sinh xã hội.

Huyện Mai Châu: Lan tỏa khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy lợi thế về nông nghiệp, du lịch, những năm qua, nhiều đoàn viên, thanh niên huyện Mai Châu nỗ lực vượt khó khởi nghiệp, mạnh dạn xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao. Từ đó, lan tỏa đam mê, khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên.

Huyện Mai Châu: Phát huy hiệu quả vốn vay ưu đãi

(HBĐT) - Nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH), hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Mai Châu có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế để vượt lên đói nghèo, góp phần đẩy nhanh Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới.

Hoạt động thanh niên tình nguyện hướng về cơ sở

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên Công an huyện Mai Châu vừa phối hợp với tuổi trẻ Phòng Cảnh sát QLHC về TTATXH (Công an tỉnh) và Đoàn Thanh niên thị trấn Mai Châu tổ chức hoạt động tình nguyện hướng về cơ sở, cải cách thủ tục hành chính, thực hiện chiến dịch cấp căn cước công dân (CCCD) tại địa bàn thị trấn Mai Châu.

Xã Vạn Mai: Tích cực đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - "Triển khai chương trình hành động, sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống để tạo những chuyển biến tích cực về kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn là điều cán bộ, đảng viên và Nhân dân quan tâm sau mỗi kỳ đại hội. Tại Đảng bộ xã Vạn Mai (Mai Châu), sau khi tổ chức thành công đại hội Đảng 2 cấp, cấp ủy các chi bộ trực thuộc đã khẩn trương chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiều phần việc để cụ thể hóa nghị quyết, hướng đến triển khai các chỉ tiêu đề ra ngay từ đầu nhiệm kỳ” - đồng chí Hà Thị Viễn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết.

Huyện Mai Châu: Đổi thay từ thực hiện chính sách dân tộc

(HBĐT) - Trong những năm qua, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), huyện Mai Châu đã thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình giảm nghèo, dự án hỗ trợ phát triển KT-XH, trong đó chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn. Qua đó, tạo nguồn lực giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống đồng bào dân tộc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục