Banner Mai Châu

(HBĐT) - Nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát (KT,GS), thi hành kỷ luật trong Đảng, những năm qua, cấp ủy các cấp huyện Mai Châu đã lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt công tác KT,GS, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên.


Bước vào năm 2017, UBKT Huyện ủy Mai Châu đã tham mưu BTV Huyện ủy xây dựng chương trình, kế hoạch KT,GS. Tập trung chỉ đạo UBKT các cấp, các chi, đảng bộ trực thuộc xây dựng và tổ chức thực hiện nhiệm vụ KT,GS theo quy định của Điều lệ Đảng. Các cuộc KT,GS được xác định đúng phương châm, phương hướng, có trọng tâm, trọng điểm, sát với yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Theo đó, cấp ủy, UBKT các cấp và các chi, đảng bộ trực thuộc tổ chức thực hiện có hiệu quả các cuộc KT,GS theo quy định của Điều lệ Đảng. Thực hiện tốt công tác giải quyết đơn, thư KN-TC, kiến nghị để cấp ủy có biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết kịp thời, không để tồn đọng kéo dài. Tăng cường KT,GS thường xuyên, đột xuất đối với một số tổ chức Đảng và đảng viên. Bên cạnh đó, UBKT các cấp tích cực phối hợp với chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và các ngành kịp thời nắm bắt thông tin về tình hình hoạt động của tổ chức Đảng, việc thực hiện nhiệm vụ của đảng viên để tham mưu với cấp ủy chỉ đạo KT,GS, uốn nắn việc chấp hành các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy chế, quy định của cơ quan, đơn vị. Chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, kiện toàn đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra Đảng.


Cán bộ cơ quan UBKT Huyện uỷ Mai Châu cập nhật tình hình tổ chức Đảng và đảng viên phục vụ hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát.

Trong 9 tháng năm 2017, cấp ủy các cấp trong huyện đã tiến hành kiểm tra 20 tổ chức Đảng và 20 đảng viên; giám sát 21 tổ chức Đảng, 16 đảng viên, chỉ đạo thực hiện nghị quyết BTV Huyện ủy về lãnh đạo giải quyết khắc phục tình hình phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện; tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT toàn dân; việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị; việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao và tu dưỡng phẩm chất đạo đức, lối sống; khắc phục những hạn chế, khuyết điểm sau kiểm điểm thực hiện Nghị quyết T.ư 4 khóa (XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; việc chấp hành quy chế dân chủ ở cơ sở và Nghị quyết phân công nhiệm vụ của chi bộ...

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, UBKT các cấp trong huyện đã kiểm tra 1 tổ chức Đảng và 2 đảng viên có dấu hiệu vi phạm; 6 tổ chức Đảng về thực hiện nhiệm vụ KT,GS; 2 tổ chức Đảng về thi hành kỷ luật trong Đảng; 17 tổ chức Đảng về thu, nộp, quản lý và sử dụng đảng phí. Đồng thời giám sát 24 tổ chức Đảng, 13 đảng viên về việc chấp hành nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luận của Đảng; việc thực hiện quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ, đoàn kết nội bộ. Thông qua công tác KT,GS, đã chỉ ra những ưu điểm, khuyết điểm giúp các tổ chức cơ sở Đảng, đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy nâng cao nhận thức, trách nhiệm cá nhân, khắc phục những hạn chế, tồn tại, đề ra các giải pháp tích cực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới.

Qua công tác KT,GS, cấp ủy các cấp và UBKT Huyện ủy đã thi hành kỷ luật 16 đảng viên vi phạm, tăng 6 trường hợp so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, khiển trách 10 trường hợp, cảnh cáo 3, khai trừ ra khỏi Đảng 3. Nội dung vi phạm gồm: thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo; vi phạm những điều đảng viên không được làm; tham nhũng, cố ý làm trái... Việc thi hành kỷ luật đảm bảo phương hướng, phương châm, nguyên tắc, thủ tục theo quy định của Điều lệ Đảng. Qua đó, không có trường hợp nào khiếu nại về quyết định kỷ luật, góp phần răn đe, giáo dục, ngăn chặn, đẩy lùi vi phạm kỷ luật trong đảng viên


Đức Phượng

Các tin khác


Phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới ở Mai Châu: Khi chủ trương trở thành hành động

(HBĐT) - Có tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch và nền tảng để xây dựng NTM, Đại hội Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2015 - 2020 xác định: "… Huy động mọi nguồn lực để phát triển KT-XH, phấn đấu đến năm 2020, huyện Mai Châu thành Điểm du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới”. Để nghị quyết đi vào cuộc sống, đi vào lòng dân, 3 năm qua, huyện Mai Châu đã có nhiều nỗ lực biến chủ trương trở thành hành động.

Xã Xăm Khòe mở ra hướng đi mới từ cây dưa lê siêu ngọt

(HBĐT) - Hương vị thơm ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng, những năm gần đây, cây dưa lê Hàn Quốc siêu ngọt được người dân xã Xăm Khòe (Mai Châu) đưa vào trồng đã trở thành hướng đi mới đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, phù hợp với điều kiện thực tế địa phương.

Mô hình tự quản về ANTT ở xã Chiềng Châu: Giữ gìn thôn, xóm bình yên

(HBĐT) - Năm 2006 trở về trước, tình hình ANTT và tội phạm liên quan đến ma túy tại xóm Mỏ, xã Chiềng Châu (Mai Châu) có nhiều diễn biến phức tạp. Số người nghiện ma túy trên địa bàn tăng đột biến, kéo theo gia tăng các vụ việc vi phạm pháp luật, nhất là trộm cắp, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống nhân dân.

Huyện Mai Châu ứng phó với nguy cơ đá lở, đá lăn

(HBĐT) - Kể từ đầu mùa mưa bão đến nay, hiện tượng đá lở, đá lăn và nguy cơ đá lăn gây ra ảnh hưởng đến tính mạng con người, nhà cửa và tài sản đã xuất hiện khá nhiều tại huyện vùng cao Mai Châu. Đặc điểm địa chất, địa hình cùng những tác động của mưa lũ là nguyên nhân của những mối bất an này.

Xã Xăm Khòe nỗ lực xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Được xem là xã có xuất phát điểm thấp khi bắt đầu chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) do điều kiện kinh tế còn nhiều hạn chế, giao thông không thuận lợi, năm 2015, xã Xăm Khòe (Mai Châu) mới đạt 8/19 tiêu chí. Tuy nhiên đến nay, xã đã đạt 15 tiêu chí. Có được kết quả đó là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc, đồng thuận của nhân dân.

Đảng bộ xã Tòng Đậu : Nâng cao vai trò lãnh đạo và uy tín của cấp ủy trong nhân dân

(HBĐT) - Vốn là xã có điều kiện khó khăn, đất đai cằn cỗi, lại thường xảy ra lũ quét, sạt lở đất mỗi mùa mưa về, song xã Tòng Đậu (Mai Châu) đã vươn lên trở thành xã về đích NTM top đầu của huyện; thu nhập bình quân đầu người đạt 26 triệu đồng trong năm 2017; tỷ lệ hộ nghèo còn 7,3%. Đồng chí Đinh Văn Long, Bí thư Đảng ủy xã khẳng định: Để có được kết quả này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phải cùng đồng lòng. Muốn nhân dân chung sức, đồng lòng với mình thì yếu tố quan trọng nhất là phải tạo được niềm tin, từ đó từng bước nâng cao vai trò lãnh đạo và uy tín của cấp ủy với nhân dân.