(HBĐT) - Đến huyện Mai Châu trong những ngày mùa thu, khắp các thôn xóm, bản làng đâu đâu cũng diễn ra các hoạt động biểu diễn văn nghệ, điệu múa, tiếng hát, tiếng khèn, sáo rộn vang đem đến cho người dân không khí thật vui tươi, phấn khởi.


Những năm qua, phong trào văn nghệ quần chúng đã phát triển rộng thu hút sự tham gia sôi nổi đông đảo cán bộ, đảng viên và người dân trong huyện. Điều đó không chỉ tạo sân chơi giải trí lành mạnh, nâng cao đời  sống văn hóa, tinh thần cho bà con mà còn góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc của địa phương.  Hiện tại, toàn huyện có 183 đội văn nghệ, trong đó có 138 đội văn nghệ có quyết định thành lập của UBND huyện và được hỗ trợ 2 triệu đồng/năm. Đặc biệt, tại một số thôn, xóm và các bản du lịch cộng đồng có từ 2 – 5 đội văn nghệ với 15 – 25 thành viên tham gia thường xuyên luyện tập, biểu diễn phục vụ khách du lịch. Đồng chí Hà Văn Tuấn, Giám đốc Trung tâm VH-TT huyện Mai Châu cho biết: Mới đây, huyện tổ chức thành công Hội diễn nghệ thuật quần chúng huyện Mai Châu năm 2017. Với sự góp mặt của trên 340 diễn viên, nghệ nhân của 21 đoàn đến từ các xã, thị trấn đã mang đến trên 60 tiết mục ở các thể loại ca, múa, nhạc  với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi anh bộ đội Cụ Hồ, truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc Việt Nam qua các thời kỳ, tình yêu quê hương, đất nước...  Hầu hết các tiết mục trình diễn tại hội diễn năm nay đều được các đoàn đầu tư, chuẩn bị kỹ về nội dung, trang phục, đạo cụ và tạo được ấn tượng sâu sắc với khán giả. Thông qua hội diễn đã phần nào khẳng định văn nghệ quần chúng tại các xã đã ngày càng được quan tâm, phát triển cả về số lượng và chất lượng.Tiết mục tham gia biểu diễn tại Hội diễn nghệ thuật quần chúng huyện Mai Châu năm 2017.

Bên cạnh những chương trình văn nghệ theo chỉ đạo của cấp trên, đa phần các tổ, đội văn nghệ đều hoạt động tự nguyện và tham gia tích cực trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đông đảo người dân. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng với sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và từ các nguồn xã hội hóa, các đội văn nghệ đã tự đầu tư các thiết bị âm thanh, ánh sáng, trang phục và nhạc cụ biểu diễn, chủ động sáng tác kịch bản, đạo diễn, dàn dựng tiết mục. Các chương trình văn nghệ được các đội văn nghệ biểu diễn với nhiều tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc được các thu hút được nhân dân đến xem. Hiện nay, các đội văn nghệ cơ sở đóng vai trò nòng cốt trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy các làn điệu dân ca, dân vũ, trong đó nhiều đội văn nghệ đã thu hút được các nghệ nhân cao tuổi là những người am hiểu, thuộc nhiều làn điệu dân ca cổ của dân tộc Mường, Dao, Thái… không chỉ tham gia trong các hoạt động biểu diễn mà còn đã đóng góp tích cực vào việc duy trì, bảo tồn và phát triển các loại hình nghệ thuật truyền thống của quê hương và  truyền dạy lại cho thế hệ trẻ

Không chỉ được biểu diễn vào những ngày lễ, tết, kỷ niệm mà các hoạt động biểu diễn văn nghệ, liên hoan, hội diễn được diễn ra thường xuyên, thu hút được đông đảo người dân từ già - trẻ, gái - trai cùng tham gia. Từ các đội văn nghệ quần chúng, Trung tâm  VH-TT huyện Mai Châu đã tuyển chọn các diễn viên, nghệ nhân tiêu biểu, thành lập đội văn nghệ để tập luyện và tham gia các đợt liên hoan, hội diễn quần chúng nghệ thuật do tỉnh tổ chức và đều đạt thành tích cao. Đặc biệt, tại Hội diễn quần chúng nghệ thuật tỉnh năm 2017 vừa được tổ chức vào trung tuần tháng 8 với sự chuẩn bị công phu đội văn nghệ huyện Mai Châu đã mang đến những tiết mục biểu diễn xuất sắc được sự đón nhận, cổ vũ nhiệt tình của người xem, được BTC đánh giá cao và trao giải A toàn đoàn.

Theo đồng chí Hà Văn Tuấn, Giám đốc Trung tâm VH-TT huyện Mai Châu: Để tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động văn nghệ quần chúng, thời gian tới, cùng với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, huyện tiếp tục mở các lớp tập huấn nghiệp vụ văn nghệ cho các thành viên nòng cốt đội văn nghệ quần chúng của địa phương. Đồng thời, tăng cường công tác xã hội hóa hoạt động văn nghệ, quan tâm phát triển cả về số lượng và chất lượng câu lạc bộ văn nghệ… đưa văn nghệ quần chúng huyện trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người dân nơi đây.


                                                                                      Hồng Ngọc

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Lan tỏa phong trào thi đua quyết thắng

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào thi đua quyết thắng được cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Mai Châu tích cực thực hiện, đi vào nền nếp, tạo nhiều chuyển biến tích cực, lan tỏa sâu rộng trong trong toàn LLVT huyện, góp phần củng cố vững chắc khu vực phòng thủ và đảm bảo an sinh xã hội.

Huyện Mai Châu: Lan tỏa khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy lợi thế về nông nghiệp, du lịch, những năm qua, nhiều đoàn viên, thanh niên huyện Mai Châu nỗ lực vượt khó khởi nghiệp, mạnh dạn xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao. Từ đó, lan tỏa đam mê, khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên.

Huyện Mai Châu: Phát huy hiệu quả vốn vay ưu đãi

(HBĐT) - Nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH), hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Mai Châu có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế để vượt lên đói nghèo, góp phần đẩy nhanh Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới.

Hoạt động thanh niên tình nguyện hướng về cơ sở

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên Công an huyện Mai Châu vừa phối hợp với tuổi trẻ Phòng Cảnh sát QLHC về TTATXH (Công an tỉnh) và Đoàn Thanh niên thị trấn Mai Châu tổ chức hoạt động tình nguyện hướng về cơ sở, cải cách thủ tục hành chính, thực hiện chiến dịch cấp căn cước công dân (CCCD) tại địa bàn thị trấn Mai Châu.

Xã Vạn Mai: Tích cực đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - "Triển khai chương trình hành động, sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống để tạo những chuyển biến tích cực về kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn là điều cán bộ, đảng viên và Nhân dân quan tâm sau mỗi kỳ đại hội. Tại Đảng bộ xã Vạn Mai (Mai Châu), sau khi tổ chức thành công đại hội Đảng 2 cấp, cấp ủy các chi bộ trực thuộc đã khẩn trương chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiều phần việc để cụ thể hóa nghị quyết, hướng đến triển khai các chỉ tiêu đề ra ngay từ đầu nhiệm kỳ” - đồng chí Hà Thị Viễn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết.

Huyện Mai Châu: Đổi thay từ thực hiện chính sách dân tộc

(HBĐT) - Trong những năm qua, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), huyện Mai Châu đã thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình giảm nghèo, dự án hỗ trợ phát triển KT-XH, trong đó chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn. Qua đó, tạo nguồn lực giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống đồng bào dân tộc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục