Banner Mai Châu

(HBĐT) - Là địa bàn phức tạp về ANTT, nhất là tệ nạn ma tuý, do vậy những năm qua, cấp uỷ, chính quyền xã Chiềng Châu (Mai Châu) xác định công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân về phòng - chống ma tuý (PCMT) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt.


Theo thống kê, tính đến tháng 12/2017, trên địa bàn xã Chiềng Châu có 53 người nghiện, 46 người có mặt tại địa bàn. Trong đó 35 người tham gia điều trị thay thế bằng methadone. Số người nghiện có hồ sơ quản lý theo Nghị định số 111/ 2013/NĐ-CP của Chính phủ trên địa bàn xã 9 người; số người nghiện đang có hồ sơ quản lý theo Nghị định số 221/ 2013/NĐ-CP 8 người; số người nghiện là người sở tại đang chấp hành án tại các trại giam 4 người; số người nghiện đang ở trung tâm cai nghiện bắt buộc có 3 người.Công an xã Chiềng Châu (Mai Châu) phối hợp với các ngành, đoàn thể triển khai công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về phòng - chống tội phạm, phòng - chống ma tuý trên địa bàn.

Đồng chí Hà Trọng Lưu, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo 09 xã Chiềng Châu chia sẻ: Vấn đề về ma túy và tội phạm về ma túy trên địa bàn xã đáng lo ngại vì Mai Châu là địa bàn nóng về trung chuyển ma túy, nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ là nguy cơ gây mất ổn định về TTATXH tại địa phương. Do vậy, để giữ vững ổn định ANTT - TTATXH ngay từ cơ sở, Ban Chỉ đạo 09 xã thường xuyên phối hợp với các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức cho người dân về công tác phòng - chống tội phạm, nhất là phòng - chống ma túy (PCMT). Đặc biệt, thực hiện Nghị quyết số 08/NQ-HU của Ban Thường vụ Huyện ủy Mai Châu về "lãnh đạo giải quyết khắc phục tình hình phức tạp về tệ nạn ma túy trên địa bàn”, Ban chỉ đạo 09 xã đã xây dựng kế hoạch, phân công các tổ chức chính trị - xã hội theo dõi, gặp gỡ những người nghi nghiện, người nghiện cũng như chú trọng tuyên truyền PCMT cho học sinh, thanh - thiếu niên nhằm nâng cao nhận thức của người dân và học sinh trước hiểm họa của ma túy.

Ngoài ra, lực lượng Công an xã phối hợp các ngành, đoàn thể, trường học và các xóm đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, phòng - chống tội phạm và TNXH ở các địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, phức tạp như các xóm: Nông Cụ, Mỏ, Chiềng Châu, Nà Sò. Đây được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của cấp uỷ, chính quyền xã trong công tác phòng, chống tội phạm. Bởi lẽ, theo số liệu thống kê của lực lượng chức năng, năm 2017, trên địa bàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 125 vụ, thu giữ 60 bánh, 1.342,55 g hêrôin. Địa bàn xảy ra tội phạm về ma túy chiếm phần đa là huyện Mai Châu. Theo thống kê, mỗi năm trên địa bàn huyện, lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ trung bình 19 vụ. Toàn huyện hiện có 272 người nghiện, chiếm 17,9% tổng số người nghiện toàn tỉnh. Trong đó có nhiều đối tượng phạm tội, người nghiện là người ở Chiềng Châu. Trong năm 2017 có 2 người ở địa bàn xã bị bắt về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy khi đang hoạt động ở địa bàn xã khác. Ngoài ra, tháng 11/2017, có 2 đối tượng ở địa bàn xã khác bị Công an huyện Mai Châu bắt quả tang có hành vi tàng trữ ma túy tại xóm Chiềng Châu.

Trước thực trạng đó, Ban Chỉ đạo 09 xã Chiềng Châu đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể xây dựng chương trình, kế hoạch phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, phòng - chống tội phạm và TNXH. Xây dựng kế hoạch thực hiện mô hình cai nghiện ma túy tại cộng đồng và quản lý sau cai nghiện như "Mô hình dự phòng nghiện và chăm sóc toàn diện cho người lạm dụng ma túy tại cộng đồng”; hướng dẫn và tham gia cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng. Phối hợp tổ chức triển khai, hướng dẫn các hoạt động xã hội, tình nguyện gắn công tác tuyên truyền, phòng - chống TNXH lồng ghép với thực hiện phong trào "Toàn dân xây dựng NTM” gắn với du lịch cộng đồng; nâng cao chất lượng công tác thông tin, giáo dục, truyền thông thay đổi hành vi; can thiệp giảm tác hại, chăm sóc, điều trị người có HIV/AIDS trong cộng đồng. Trong năm, lực lượng Công an xã phối hợp với Công an huyện tiến hành kiểm tra xác định người nghiện ma túy được 4 lần. Từ đó có kế hoạch để răn đe, giáo dục và lập hồ sơ quản lý các đối tượng sử dụng chất ma túy trên địa bàn.

Mạnh Hùng


Các tin khác


Phụ nữ xã Tòng Đậu tích cực xây dựng gia đình hạnh phúc

(HBĐT) - Hội LHPN xã Tòng Đậu, huyện Mai Châu có 8 chi hội với 649 hội viên. Trong thời gian qua, Hội đã có nhiều đổi mới, sáng tạo về nội dung và hình thức hoạt động, tổ chức tốt các phong trào thi đua, đưa công tác Hội ngày càng đi vào chiều sâu, đóng góp tích cực vào sự phát triển KT-XH của địa phương.

Khéo làm, khéo vận động nhân dân thực hiện các chủ trương về xây dựng đời sống văn hoá mới

(HBĐT) - Ngay sau vụ việc Giàng A Sùng (sinh năm 1986) trú tại xóm Thung Mặn, xã Hang Kia dùng súng tự chế bắn chết anh họ là Giàng A Thào (sinh năm 1965) trú cùng xóm do nghi bị bỏ bùa, cấp uỷ, chính quyền, MTTQ huyện Mai Châu cùng các ngành, đoàn thể địa phương đã đẩy mạnh tuyên truyền giúp người dân nắm, hiểu và tích cực bài trừ mê tín dị đoan, xây dựng đời sống văn hoá mới...

Xã Tòng Đậu giữ vững an ninh trật tự ở cơ sở

(HBĐT) - Là xã điểm xây dựng NTM của tỉnh và đã cán đích vào năm 2015, ngay từ khi bắt tay vào xây dựng NTM, xã Tòng Đậu (Mai Châu) luôn xác định nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) là quan trọng. Do vậy, Đảng ủy, UBND xã đã lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc với mục tiêu đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, trong đó chú trọng xây dựng nội dung, kế hoạch thực hiện tiêu chí số 19 về ANTT trong xây dựng NTM.

Ra mắt CLB "Tuổi trẻ với pháp luật" và vẽ tranh cổ động tuyên truyền pháp luật tại xã Hang Kia

(HBĐT) - Huyện đoàn Mai Châu vừa tổ chức ra mắt câu lạc bộ "Tuổi trẻ với pháp luật” và vẽ tranh cổ động tuyên truyền pháp luật tại xã Hang Kia.

Xã Thung Khe thiết thực làm theo tấm gương Bác Hồ

(HBĐT) - Sau hơn 5 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã Thung Khe (Mai Châu) đã cứng hóa trên 49% đường giao thông; trên 96% người dân tham gia BHYT; tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt trên 92%. Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động về học tập, làm theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lao động sản xuất, xây dựng NTM, tư tưởng và nhận thức của người dân nơi đây từng bước được nâng cao, góp phần thay đổi diện mạo của xã vùng cao.

Huyện Mai Châu phát triển sản xuất theo chuỗi liên kết

(HBĐT) - Xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp liên kết theo chuỗi là hướng đi mới giúp nông dân nâng cao giá trị sản phẩm một cách bền vững. Đặc biệt, trong bối cảnh ngành nông nghiệp huyện Mai Châu phát triển với quy mô nhỏ, manh mún, đa phần sản xuất theo kiểu truyền thống, sự liên kết lại càng cần thiết, nhất là liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với xây dựng thương hiệu hàng hóa. Thực hiện chủ trương phát triển nông nghiệp theo hướng liên kết sản xuất theo chuỗi, năm 2017, từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, huyện Mai Châu thực hiện 2 dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị là dư án trồng tỏi và bí xanh đặc ruột tại xã Mai Hịch.