Banner Mai Châu

(HBĐT) - Là địa bàn phức tạp về ANTT, nhất là tệ nạn ma tuý, do vậy những năm qua, cấp uỷ, chính quyền xã Chiềng Châu (Mai Châu) xác định công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân về phòng - chống ma tuý (PCMT) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt.


Theo thống kê, tính đến tháng 12/2017, trên địa bàn xã Chiềng Châu có 53 người nghiện, 46 người có mặt tại địa bàn. Trong đó 35 người tham gia điều trị thay thế bằng methadone. Số người nghiện có hồ sơ quản lý theo Nghị định số 111/ 2013/NĐ-CP của Chính phủ trên địa bàn xã 9 người; số người nghiện đang có hồ sơ quản lý theo Nghị định số 221/ 2013/NĐ-CP 8 người; số người nghiện là người sở tại đang chấp hành án tại các trại giam 4 người; số người nghiện đang ở trung tâm cai nghiện bắt buộc có 3 người.Công an xã Chiềng Châu (Mai Châu) phối hợp với các ngành, đoàn thể triển khai công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về phòng - chống tội phạm, phòng - chống ma tuý trên địa bàn.

Đồng chí Hà Trọng Lưu, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo 09 xã Chiềng Châu chia sẻ: Vấn đề về ma túy và tội phạm về ma túy trên địa bàn xã đáng lo ngại vì Mai Châu là địa bàn nóng về trung chuyển ma túy, nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ là nguy cơ gây mất ổn định về TTATXH tại địa phương. Do vậy, để giữ vững ổn định ANTT - TTATXH ngay từ cơ sở, Ban Chỉ đạo 09 xã thường xuyên phối hợp với các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức cho người dân về công tác phòng - chống tội phạm, nhất là phòng - chống ma túy (PCMT). Đặc biệt, thực hiện Nghị quyết số 08/NQ-HU của Ban Thường vụ Huyện ủy Mai Châu về "lãnh đạo giải quyết khắc phục tình hình phức tạp về tệ nạn ma túy trên địa bàn”, Ban chỉ đạo 09 xã đã xây dựng kế hoạch, phân công các tổ chức chính trị - xã hội theo dõi, gặp gỡ những người nghi nghiện, người nghiện cũng như chú trọng tuyên truyền PCMT cho học sinh, thanh - thiếu niên nhằm nâng cao nhận thức của người dân và học sinh trước hiểm họa của ma túy.

Ngoài ra, lực lượng Công an xã phối hợp các ngành, đoàn thể, trường học và các xóm đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, phòng - chống tội phạm và TNXH ở các địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, phức tạp như các xóm: Nông Cụ, Mỏ, Chiềng Châu, Nà Sò. Đây được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của cấp uỷ, chính quyền xã trong công tác phòng, chống tội phạm. Bởi lẽ, theo số liệu thống kê của lực lượng chức năng, năm 2017, trên địa bàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 125 vụ, thu giữ 60 bánh, 1.342,55 g hêrôin. Địa bàn xảy ra tội phạm về ma túy chiếm phần đa là huyện Mai Châu. Theo thống kê, mỗi năm trên địa bàn huyện, lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ trung bình 19 vụ. Toàn huyện hiện có 272 người nghiện, chiếm 17,9% tổng số người nghiện toàn tỉnh. Trong đó có nhiều đối tượng phạm tội, người nghiện là người ở Chiềng Châu. Trong năm 2017 có 2 người ở địa bàn xã bị bắt về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy khi đang hoạt động ở địa bàn xã khác. Ngoài ra, tháng 11/2017, có 2 đối tượng ở địa bàn xã khác bị Công an huyện Mai Châu bắt quả tang có hành vi tàng trữ ma túy tại xóm Chiềng Châu.

Trước thực trạng đó, Ban Chỉ đạo 09 xã Chiềng Châu đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể xây dựng chương trình, kế hoạch phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, phòng - chống tội phạm và TNXH. Xây dựng kế hoạch thực hiện mô hình cai nghiện ma túy tại cộng đồng và quản lý sau cai nghiện như "Mô hình dự phòng nghiện và chăm sóc toàn diện cho người lạm dụng ma túy tại cộng đồng”; hướng dẫn và tham gia cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng. Phối hợp tổ chức triển khai, hướng dẫn các hoạt động xã hội, tình nguyện gắn công tác tuyên truyền, phòng - chống TNXH lồng ghép với thực hiện phong trào "Toàn dân xây dựng NTM” gắn với du lịch cộng đồng; nâng cao chất lượng công tác thông tin, giáo dục, truyền thông thay đổi hành vi; can thiệp giảm tác hại, chăm sóc, điều trị người có HIV/AIDS trong cộng đồng. Trong năm, lực lượng Công an xã phối hợp với Công an huyện tiến hành kiểm tra xác định người nghiện ma túy được 4 lần. Từ đó có kế hoạch để răn đe, giáo dục và lập hồ sơ quản lý các đối tượng sử dụng chất ma túy trên địa bàn.

Mạnh Hùng


Các tin khác


Người cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

(HBĐT) - Phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ, trong những năm qua, trên địa bàn huyện Mai Châu có nhiều tấm gương CCB luôn đi đầu, gương mẫu trong các phong trào, đặc biệt là làm kinh tế giỏi. Tiêu biểu là Chủ tịch Hội CCB xã Xăm Khòe Hà Văn Thoản.

Hiệu quả phân công nhiệm vụ đảng viên tại Đảng bộ xã Tòng Đậu

(HBĐT) - "Phân công nhiệm vụ cho đảng viên đúng năng lực, sở trường, phù hợp với thực tiễn sẽ quyết định đến việc nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng. Nhận thức rõ điều đó, thời gian qua, Đảng ủy xã đã quan tâm chỉ đạo, thực hiện tốt nhiệm vụ này, qua đó tạo chuyển biến trong công tác xây dựng Đảng”- Bí thư Đảng ủy xã Tòng Đậu (Mai Châu) Đinh Văn Long khẳng định.

Thị trấn Mai Châu từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy

(HBĐT) - Cách đây khoảng 5 năm, tình hình buôn bán ma túy diễn ra công khai tại thị trấn Mai Châu. Hàng ngày, người dân phải chứng kiến cảnh buôn bán, trao đổi ma túy diễn ra trực tiếp tại chợ trung tâm thị trấn. Tuy nhiên, với những nỗ lực không ngừng của chính quyền địa phương trong việc thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 17 - CT/TU ngày 14/12/2013 về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong việc giải quyết tình hình phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma túy tại huyện Mai Châu thì tệ nạn ma túy tại thị trấn Mai Châu đã có những chuyển biến tích cực. Tính đến tháng 102017, trên địa bàn thị trấn còn 84 người liên quan đến sử dụng các chất ma túy, chỉ phát sinh thêm 1 người nghiện mới.

Huyện Mai Châu chủ động bảo vệ rừng trong mùa khô hanh

(HBĐT) - Là huyện miền núi cao nằm ở phía tây của tỉnh, Mai Châu có tổng diện tích tự nhiên trên 56.982 ha, trong đó, diện tích có hoạt động lâm nghiệp chiếm tới 85,86% tổng diện tích tự nhiên.

LĐLĐ huyện Mai Châu: Bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động

(HBĐT) - Để các chính sách, pháp luật lao động được thực hiện tốt, LĐLĐ huyện Mai Châu đã chỉ đạo sát sao công đoàn cơ sở chủ động nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, việc làm, thu nhập, đời sống, tâm tư, nguyện vọng của công nhân lao động.

Cộng đồng chung tay bảo vệ, chăm sóc trẻ em

(HBĐT) - Mai Châu là huyện miền núi, trình độ dân trí không đồng đều, giao thông đi lại khó khăn; là địa bàn phức tạp về tệ nạn ma túy. Chính vì vậy, để đảm bảo trẻ em được bảo vệ, chăm sóc trong điều kiện tốt nhất, chính quyền địa phương đã nỗ lực tuyên truyền, vận động cả cộng đồng chung tay bảo vệ, chăm sóc để trẻ em được sống, vui chơi, học tập trong môi trường tốt nhất.