Banner Mai Châu

(HBĐT) - Là địa bàn phức tạp về ANTT, nhất là tệ nạn ma tuý, do vậy những năm qua, cấp uỷ, chính quyền xã Chiềng Châu (Mai Châu) xác định công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân về phòng - chống ma tuý (PCMT) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt.


Theo thống kê, tính đến tháng 12/2017, trên địa bàn xã Chiềng Châu có 53 người nghiện, 46 người có mặt tại địa bàn. Trong đó 35 người tham gia điều trị thay thế bằng methadone. Số người nghiện có hồ sơ quản lý theo Nghị định số 111/ 2013/NĐ-CP của Chính phủ trên địa bàn xã 9 người; số người nghiện đang có hồ sơ quản lý theo Nghị định số 221/ 2013/NĐ-CP 8 người; số người nghiện là người sở tại đang chấp hành án tại các trại giam 4 người; số người nghiện đang ở trung tâm cai nghiện bắt buộc có 3 người.Công an xã Chiềng Châu (Mai Châu) phối hợp với các ngành, đoàn thể triển khai công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về phòng - chống tội phạm, phòng - chống ma tuý trên địa bàn.

Đồng chí Hà Trọng Lưu, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo 09 xã Chiềng Châu chia sẻ: Vấn đề về ma túy và tội phạm về ma túy trên địa bàn xã đáng lo ngại vì Mai Châu là địa bàn nóng về trung chuyển ma túy, nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ là nguy cơ gây mất ổn định về TTATXH tại địa phương. Do vậy, để giữ vững ổn định ANTT - TTATXH ngay từ cơ sở, Ban Chỉ đạo 09 xã thường xuyên phối hợp với các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức cho người dân về công tác phòng - chống tội phạm, nhất là phòng - chống ma túy (PCMT). Đặc biệt, thực hiện Nghị quyết số 08/NQ-HU của Ban Thường vụ Huyện ủy Mai Châu về "lãnh đạo giải quyết khắc phục tình hình phức tạp về tệ nạn ma túy trên địa bàn”, Ban chỉ đạo 09 xã đã xây dựng kế hoạch, phân công các tổ chức chính trị - xã hội theo dõi, gặp gỡ những người nghi nghiện, người nghiện cũng như chú trọng tuyên truyền PCMT cho học sinh, thanh - thiếu niên nhằm nâng cao nhận thức của người dân và học sinh trước hiểm họa của ma túy.

Ngoài ra, lực lượng Công an xã phối hợp các ngành, đoàn thể, trường học và các xóm đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, phòng - chống tội phạm và TNXH ở các địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, phức tạp như các xóm: Nông Cụ, Mỏ, Chiềng Châu, Nà Sò. Đây được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của cấp uỷ, chính quyền xã trong công tác phòng, chống tội phạm. Bởi lẽ, theo số liệu thống kê của lực lượng chức năng, năm 2017, trên địa bàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 125 vụ, thu giữ 60 bánh, 1.342,55 g hêrôin. Địa bàn xảy ra tội phạm về ma túy chiếm phần đa là huyện Mai Châu. Theo thống kê, mỗi năm trên địa bàn huyện, lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ trung bình 19 vụ. Toàn huyện hiện có 272 người nghiện, chiếm 17,9% tổng số người nghiện toàn tỉnh. Trong đó có nhiều đối tượng phạm tội, người nghiện là người ở Chiềng Châu. Trong năm 2017 có 2 người ở địa bàn xã bị bắt về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy khi đang hoạt động ở địa bàn xã khác. Ngoài ra, tháng 11/2017, có 2 đối tượng ở địa bàn xã khác bị Công an huyện Mai Châu bắt quả tang có hành vi tàng trữ ma túy tại xóm Chiềng Châu.

Trước thực trạng đó, Ban Chỉ đạo 09 xã Chiềng Châu đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể xây dựng chương trình, kế hoạch phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, phòng - chống tội phạm và TNXH. Xây dựng kế hoạch thực hiện mô hình cai nghiện ma túy tại cộng đồng và quản lý sau cai nghiện như "Mô hình dự phòng nghiện và chăm sóc toàn diện cho người lạm dụng ma túy tại cộng đồng”; hướng dẫn và tham gia cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng. Phối hợp tổ chức triển khai, hướng dẫn các hoạt động xã hội, tình nguyện gắn công tác tuyên truyền, phòng - chống TNXH lồng ghép với thực hiện phong trào "Toàn dân xây dựng NTM” gắn với du lịch cộng đồng; nâng cao chất lượng công tác thông tin, giáo dục, truyền thông thay đổi hành vi; can thiệp giảm tác hại, chăm sóc, điều trị người có HIV/AIDS trong cộng đồng. Trong năm, lực lượng Công an xã phối hợp với Công an huyện tiến hành kiểm tra xác định người nghiện ma túy được 4 lần. Từ đó có kế hoạch để răn đe, giáo dục và lập hồ sơ quản lý các đối tượng sử dụng chất ma túy trên địa bàn.

Mạnh Hùng


Các tin khác


Hội thi viết chữ đẹp” Nét chữ - Nết người” năm học 2017- 2018

(HBĐT) - Ngày 7/3, Phòng giáo dục đào tạo huyện Mai Châu đã tổ chức kết quả hội thi viết chữ đẹp” Nét chữ - Nết người” năm học 2017- 2018. 

Hội chữ thập đỏ huyện Mai Châu làm tốt công tác nhân đạo, từ thiện

(HBĐT) - Trong những năm qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Mai Châu đã làm tốt vai trò là cầu nối giữa những tấm lòng hảo tâm với người nghèo, giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Pà Cò gắn xây dựng Đảng với phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng số 170 đảng viên, sinh hoạt tại 12 chi bộ, những năm qua, Đảng bộ xã Pà Cò (Mai Châu) cùng đội ngũ đảng viên luôn khẳng định vai trò hạt nhân lãnh đạo và tinh thần tiên phong, gương mẫu trong mọi lĩnh vực. Để đạt được kết quả đó, trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, cấp uỷ, chính quyền xã luôn chú trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị TSVM với nhiệm vụ phát triển KT -XH, đảm bảo QP -AN.

Huyện Mai Châu đẩy mạnh phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

(HBĐT)-Những năm qua, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐK XDĐSVH) tại huyện Mai Châu đã được triển khai tích cực và có hiệu quả, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH và xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh. Phong trào TDĐKXDĐSVH được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo, thực hiện lồng ghép các phong trào, cuộc vận động vào hoạt động chuyên môn của cơ quan, đơn vị và trở thành phong trào thi đua sôi nổi, thực sự đi vào đời sống của mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Nội dung phong trào được thể hiện trên các mặt công tác trọng tâm như: xây dựng tư tưởng đạo đức, nếp sống, lối sống; xây dựng phong trào người tốt, việc tốt; xây dựng gia đình, khu dân cư, dòng họ, cơ quan, đơn vị văn hóa; xây dựng phong trào phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, "đền ơn - đáp nghĩa”, "Uống nước nhớ nguồn”, nhân đạo, từ thiện...

Ra quân huấn luyện năm 2018 và phát động phong trào thi đua “luyện giỏi, rèn nghiêm, kỷ cương hiệu quả”

(HBĐT) - Ngày 01/03, UBND huyện Mai Châu đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện năm 2018 và phát động phong trào thi đua"luyện giỏi, rèn nghiêm, kỷ cương hiệu quả”

Xã Hang Kia gìn giữ và bảo tồn văn hóa dân tộc Mông

(HBĐT) - Hang Kia là xã miền núi của huyện Mai Châu, nằm ở độ cao khoảng 1.500 m so với mực nước biển, cách thị trấn Mai Châu khoảng 30km. Đường lên xã khúc khuỷu, uốn lượn theo những sườn núi cao. Đời sống của bà con nơi đây còn phụ thuộc vào nương rẫy. Tại bản làng bé nhỏ này, người dân sống quây quần bên nhau, dựa vào nhau để mưu sinh.