Banner Mai Châu

(HBĐT) - Là địa bàn phức tạp về ANTT, nhất là tệ nạn ma tuý, do vậy những năm qua, cấp uỷ, chính quyền xã Chiềng Châu (Mai Châu) xác định công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân về phòng - chống ma tuý (PCMT) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt.


Theo thống kê, tính đến tháng 12/2017, trên địa bàn xã Chiềng Châu có 53 người nghiện, 46 người có mặt tại địa bàn. Trong đó 35 người tham gia điều trị thay thế bằng methadone. Số người nghiện có hồ sơ quản lý theo Nghị định số 111/ 2013/NĐ-CP của Chính phủ trên địa bàn xã 9 người; số người nghiện đang có hồ sơ quản lý theo Nghị định số 221/ 2013/NĐ-CP 8 người; số người nghiện là người sở tại đang chấp hành án tại các trại giam 4 người; số người nghiện đang ở trung tâm cai nghiện bắt buộc có 3 người.Công an xã Chiềng Châu (Mai Châu) phối hợp với các ngành, đoàn thể triển khai công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về phòng - chống tội phạm, phòng - chống ma tuý trên địa bàn.

Đồng chí Hà Trọng Lưu, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo 09 xã Chiềng Châu chia sẻ: Vấn đề về ma túy và tội phạm về ma túy trên địa bàn xã đáng lo ngại vì Mai Châu là địa bàn nóng về trung chuyển ma túy, nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ là nguy cơ gây mất ổn định về TTATXH tại địa phương. Do vậy, để giữ vững ổn định ANTT - TTATXH ngay từ cơ sở, Ban Chỉ đạo 09 xã thường xuyên phối hợp với các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức cho người dân về công tác phòng - chống tội phạm, nhất là phòng - chống ma túy (PCMT). Đặc biệt, thực hiện Nghị quyết số 08/NQ-HU của Ban Thường vụ Huyện ủy Mai Châu về "lãnh đạo giải quyết khắc phục tình hình phức tạp về tệ nạn ma túy trên địa bàn”, Ban chỉ đạo 09 xã đã xây dựng kế hoạch, phân công các tổ chức chính trị - xã hội theo dõi, gặp gỡ những người nghi nghiện, người nghiện cũng như chú trọng tuyên truyền PCMT cho học sinh, thanh - thiếu niên nhằm nâng cao nhận thức của người dân và học sinh trước hiểm họa của ma túy.

Ngoài ra, lực lượng Công an xã phối hợp các ngành, đoàn thể, trường học và các xóm đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, phòng - chống tội phạm và TNXH ở các địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, phức tạp như các xóm: Nông Cụ, Mỏ, Chiềng Châu, Nà Sò. Đây được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của cấp uỷ, chính quyền xã trong công tác phòng, chống tội phạm. Bởi lẽ, theo số liệu thống kê của lực lượng chức năng, năm 2017, trên địa bàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 125 vụ, thu giữ 60 bánh, 1.342,55 g hêrôin. Địa bàn xảy ra tội phạm về ma túy chiếm phần đa là huyện Mai Châu. Theo thống kê, mỗi năm trên địa bàn huyện, lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ trung bình 19 vụ. Toàn huyện hiện có 272 người nghiện, chiếm 17,9% tổng số người nghiện toàn tỉnh. Trong đó có nhiều đối tượng phạm tội, người nghiện là người ở Chiềng Châu. Trong năm 2017 có 2 người ở địa bàn xã bị bắt về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy khi đang hoạt động ở địa bàn xã khác. Ngoài ra, tháng 11/2017, có 2 đối tượng ở địa bàn xã khác bị Công an huyện Mai Châu bắt quả tang có hành vi tàng trữ ma túy tại xóm Chiềng Châu.

Trước thực trạng đó, Ban Chỉ đạo 09 xã Chiềng Châu đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể xây dựng chương trình, kế hoạch phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, phòng - chống tội phạm và TNXH. Xây dựng kế hoạch thực hiện mô hình cai nghiện ma túy tại cộng đồng và quản lý sau cai nghiện như "Mô hình dự phòng nghiện và chăm sóc toàn diện cho người lạm dụng ma túy tại cộng đồng”; hướng dẫn và tham gia cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng. Phối hợp tổ chức triển khai, hướng dẫn các hoạt động xã hội, tình nguyện gắn công tác tuyên truyền, phòng - chống TNXH lồng ghép với thực hiện phong trào "Toàn dân xây dựng NTM” gắn với du lịch cộng đồng; nâng cao chất lượng công tác thông tin, giáo dục, truyền thông thay đổi hành vi; can thiệp giảm tác hại, chăm sóc, điều trị người có HIV/AIDS trong cộng đồng. Trong năm, lực lượng Công an xã phối hợp với Công an huyện tiến hành kiểm tra xác định người nghiện ma túy được 4 lần. Từ đó có kế hoạch để răn đe, giáo dục và lập hồ sơ quản lý các đối tượng sử dụng chất ma túy trên địa bàn.

Mạnh Hùng


Các tin khác


Người dân xã Pù Bin gặp khó khăn trong khám, chữa bệnh vì thẻ BHYT sai thông tin

(HBĐT) - Tất cả thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) của người dân xã Pù Bin (Mai Châu) đều sai thông tin về nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu (ĐK KCB BĐ). Điều này gây ra những khó khăn cho người dân khi đi KCB bằng thẻ BHYT. Có những trường hợp người dân trong xã không được BHYT thanh toán khi đi KCB ở tuyến T.Ư.

Mai Châu: Thành lập mới 7 HTX trong năm 2018

(HBĐT) - Thực hiện Kế hoạch số 104, ngày 11/9/2014 của BTV Tỉnh ủy về thực hiện Kết luận số 56, ngày 21/2/2012 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết T.Ư 5 (Khóa XI) về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, UBND huyện Mai Châu đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và BCĐ phát triển kinh tế tập thể huyện hướng dẫn các tổ hợp tác, các tổ chức, cá nhân có nhu cầu chuyển đổi, thành lâọ HTX hoạt động theo Luật HTX năm 2012.

Trao tặng áo ấm cho hộ nghèo và học sinh xã Pà Cò, huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 8/12, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân tỉnh phối hợp với Ngân hàng VPBank (Chi nhánh Trần Hưng Đạo - Hà Nội), Câu lạc bộ Thiện nguyện xanh đã tổ chức trao tặng 150 suất quà cho hộ nghèo và các em học sinh nghèo xã Pà Cò, huyện Mai Châu.

Hội khỏe Phù Đổng huyện Mai Châu lần thứ VIII năm 2018

(HBĐT) - Vừa qua, huyện Mai Châu đã tổ chức khai mạc Hội khỏe Phù Đổng lần thứ VIII năm 2018. Đến dự lễ khai mạc có đồng chí Phạm Văn Hoàn – UVBTV, PCT UBND huyện, trưởng BCĐ Hội khỏe Phù Đổng huyện Mai Châu.

Xã Mai Hịch đấu tranh với tệ nạn ma túy

(HBĐT) - Theo thống kê, trên địa bàn xã Mai Hịch (Mai Châu) hiện có 51 người nghiện, nghi nghiện, trong đó có 27 người nghiện đang được quản lý. Chia sẻ về khó khăn trong đấu tranh với tệ nạn ma túy, đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã Vì Văn Huệ cho biết: Việc tổ chức cai nghiện ma túy còn nhiều hạn chế do sự thiếu hợp tác của người nghiện và gia đình. Bên cạnh đó, việc kiểm tra người sử dụng ma túy có nghiện hay không cũng gặp khó khăn, do test thử phụ thuộc vào nguồn hỗ trợ, nhiều đối tượng bị triệu tập không chấp hành…

Huyện Mai Châu thu hút các dự án đầu tư du lịch

(HBĐT) - Với lợi thế cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, bản sắc văn hóa các dân tộc Thái, Mường, Mông, Dao phong phú, huyện Mai Châu thu hút nhiều chương trình, dự án, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư vào du lịch tại địa phương.