Banner Mai Châu

(HBĐT) - Xã Vạn Mai (Mai Châu) có 3.377 nhân khẩu, trạm y tế xác định lấy nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe nhân dân làm trọng tâm nên đã đẩy mạnh nhiều giải pháp cũng như hoạt động trong công tác khám, chữa bệnh và các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế.


Trong công tác khám, chữa bệnh, trạm đã tạo điều kiện để cán bộ, nhân viên được nâng cao năng lực chuyên môn qua nhiều hình thức như: tham gia các lớp bồi dưỡng ngắn hạn, dài hạn, các lớp tập huấn, cập nhật kiến thức chuyên môn qua các đợt giao ban tại trạm. Hiện nay, trạm có 7 nhân viên, trong đó có 1 bác sĩ. Bên cạnh việc nâng cao năng lực chuyên môn, trạm quán triệt cán bộ, viên chức thực hiện tốt 12 điều y đức, có thái độ niềm nở, hòa nhã, đúng mực khi ứng xử với bệnh nhân. Nhờ vậy, bệnh nhân đến với trạm ngày càng đông, trung bình mỗi tháng trạm thu hút gần 400 bệnh nhân đến khám, điều trị, 36 bệnh nhân dùng methadone.


Cán bộ trạm y tế xã Vạn Mai (Mai Châu) tư vấn chăm sóc sức khoẻ, cấp thuốc cho người dân.

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, các chương trình mục tiêu y tế quốc gia cũng được trạm triển khai đồng bộ, đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Chương trình tiêm chủng mở rộng; phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em được triển khai hiệu quả. Tính đến hết tháng 11/2017, số trẻ dưới 6 tuổi được tiêm chủng đạt 100%; trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi được uống vitaminA đạt 100%, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm dần qua các năm... Chương trình phòng, chống một số bệnh xã hội như lao, phong, bướu cổ, HIV/AIDS, tâm thần có chuyển biến tích cực. Công tác DS - KHHGĐ thực hiện tốt, tỷ lệ cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai đạt 80%, hầu hết các chỉ tiêu đều đạt và vượt tiến độ.

Trưởng trạm y tế Khà Thị Bích cho biết: Để có được kết quả trên, trong các chương trình, trạm đều đẩy mạnh công tác truyền thông về từng lĩnh vực dưới nhiều hình thức để người dân nắm bắt được thông tin, từ đó giúp họ nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe. Ngoài việc truyền thông gián tiếp qua các phương tiện thông tin đại chúng, trạm đẩy mạnh truyền thông trực tiếp như cử đội ngũ cộng tác viên thôn, xóm tuyên truyền tại hộ gia đình, các y, bác sĩ tư vấn bệnh tật, lợi ích của việc tiêm chủng cho người dân khi họ đến khám, chữa bệnh... Chính sự kết hợp bằng nhiều cách, nhận thức của người dân được nâng cao, họ phối hợp tốt với trạm y tế trong các hoạt động, nhờ đó giúp trạm thực hiện các chương trình thuận lợi và đạt hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, cũng theo Trưởng trạm y tế xã, công tác chăm sóc sức khỏe ở địa phương vẫn còn những thách thức như: nhu cầu chăm sóc sức khỏe tăng nhanh, cơ cấu bệnh tật thay đổi; vấn đề phòng, chống các bệnh không nhiễm trùng gắn với điều kiện KT-XH phát triển như ung thư, đái tháo đường, tăng huyết áp đang được đặt ra; công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản tiếp tục cần được quan tâm với yêu cầu chất lượng ngày càng cao… Để duy trì kết quả đạt được và thực hiện tốt hơn nữa, tập thể trạm y tế xác định luôn nỗ lực trong các mục tiêu đề ra, trong đó tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động như: Tăng cường công tác truyền thông, huy động người dân tham gia phong trào vệ sinh phòng bệnh; tích cực phòng, chống dịch bệnh, giảm tỷ lệ mắc bệnh truyền nhiễm, khống chế nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS; cải thiện chất lượng VSATTP. Củng cố và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, phát huy hiệu quả trang thiết bị trạm y tế. Đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe sinh sản, hạ thấp tỷ lệ suy dinh dưỡng, thực hiện tốt công tác DS - KHHGĐ...

Từ nỗ lực của toàn tập thể, năm 2015, Trạm y tế xã Vạn Mai đã đạt chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn 2011 - 2020 và tiếp tục giữ vững cho đến nay.

 

Thu Hường

(Đài Mai Châu)

Các tin khác


Chuyển biến trong công tác dân số ở xã Nà Mèo

(HBĐT) - Trong khi nạn tảo hôn, tình hình vi phạm các chính sách về DS- KHHGĐ vẫn là vấn đề nóng ở huyện Mai Châu thì tại Nà Mèo - xã khu vực III còn nhiều khó khăn của huyện, vấn đề này được kiểm soát khá tốt. Minh chứng thực tế đó là năm 2017, xã không có trường hợp tảo hôn và sinh con thứ 3.

Khai mạc Hội chợ Thương mại huyện Mai Châu năm 2018

(HBĐT)- Tối ngày 12.4, huyện Mai Châu phối hợp với công ty trách nhiệm hữu hạn tư vấn đầu tư thương mại toàn diện, đã tổ chức khai mạc Hội chợ thương mại năm 2018.

Xã Tòng Đậu phát huy hiệu quả vốn chính sách

(HBĐT) - Những năm qua, công tác xoá đói, giảm nghèo ở xã Tòng Đậu (Mai Châu) được quan tâm thực hiện. Đặc biệt, nhờ nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH, người dân đã sử dụng vốn đúng mục đích với nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống nhân dân. Đến hết năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 7,3%; hộ cận nghèo 7,8%; bình quân thu nhập đầu người đạt 25 triệu đồng.

Khơi dậy sức dân giữ vững an ninh nông thôn ở xã Hang Kia

(HBĐT) - Vụ phá hoại nương ngô tại xóm Pà Khôm, xã Hang Kia (Mai Châu) xảy ra cách đây hơn 1 năm dù liên quan đến vấn đề đảm bảo an ninh nông thôn (ANNT) nhưng với sự vào cuộc quyết liệt, kịp thời của cấp uỷ, chính quyền và người có uy tín trong cộng đồng đã giúp những người trong cuộc nhận thức rõ đúng - sai, nhất trí hoà giải, xoá bỏ thù hằn...

Xã Hang Kia khởi sắc nhờ Dự án Giảm nghèo

(HBĐT) - Con đường bê tông về bản thênh thang, đường vào khu sản xuất trải rộng, đàn bò thong thả kiếm ăn trên đồi, đàn lợn bản địa, đàn gà phát triển đã phần nào nói lên cuộc sống của đồng bào người Mông xã Hang Kia (Mai Châu) trên đà khởi sắc. Theo đồng chí Khà A Váu, Chủ tịch UBND xã, những thay đổi hôm nay nhờ có sự hỗ trợ của các chương trình, dự án, trong đó có Dự án Giảm nghèo.

Đảng bộ xã Noong Luông đổi mới nội dung sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - "3 tháng đầu năm 2018, ngoài việc duy trì sinh hoạt chi bộ thường kỳ, 100% chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã Noong Luông (Mai Châu) tổ chức được sinh hoạt chuyên đề với nội dung sát thực tế gắn với các vấn đề nổi cộm, phát sinh trên địa bàn. Qua thống kê sơ bộ, các cuộc sinh hoạt đều có trên 95% đảng viên tham dự, ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp, xây dựng nghị quyết chuyên đề và kế hoạch triển khai thực hiện của đảng viên dự họp. Thực tế đó cho thấy, chất lượng các cuộc sinh hoạt chi bộ định kỳ và chuyên đề ở Đảng bộ xã Noong Luông đã được nâng lên rõ rệt” - Đồng chí Hà Công Duân, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã khẳng định.