Banner Mai Châu

(HBĐT) - Xã Vạn Mai (Mai Châu) có 3.377 nhân khẩu, trạm y tế xác định lấy nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe nhân dân làm trọng tâm nên đã đẩy mạnh nhiều giải pháp cũng như hoạt động trong công tác khám, chữa bệnh và các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế.


Trong công tác khám, chữa bệnh, trạm đã tạo điều kiện để cán bộ, nhân viên được nâng cao năng lực chuyên môn qua nhiều hình thức như: tham gia các lớp bồi dưỡng ngắn hạn, dài hạn, các lớp tập huấn, cập nhật kiến thức chuyên môn qua các đợt giao ban tại trạm. Hiện nay, trạm có 7 nhân viên, trong đó có 1 bác sĩ. Bên cạnh việc nâng cao năng lực chuyên môn, trạm quán triệt cán bộ, viên chức thực hiện tốt 12 điều y đức, có thái độ niềm nở, hòa nhã, đúng mực khi ứng xử với bệnh nhân. Nhờ vậy, bệnh nhân đến với trạm ngày càng đông, trung bình mỗi tháng trạm thu hút gần 400 bệnh nhân đến khám, điều trị, 36 bệnh nhân dùng methadone.


Cán bộ trạm y tế xã Vạn Mai (Mai Châu) tư vấn chăm sóc sức khoẻ, cấp thuốc cho người dân.

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, các chương trình mục tiêu y tế quốc gia cũng được trạm triển khai đồng bộ, đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Chương trình tiêm chủng mở rộng; phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em được triển khai hiệu quả. Tính đến hết tháng 11/2017, số trẻ dưới 6 tuổi được tiêm chủng đạt 100%; trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi được uống vitaminA đạt 100%, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm dần qua các năm... Chương trình phòng, chống một số bệnh xã hội như lao, phong, bướu cổ, HIV/AIDS, tâm thần có chuyển biến tích cực. Công tác DS - KHHGĐ thực hiện tốt, tỷ lệ cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai đạt 80%, hầu hết các chỉ tiêu đều đạt và vượt tiến độ.

Trưởng trạm y tế Khà Thị Bích cho biết: Để có được kết quả trên, trong các chương trình, trạm đều đẩy mạnh công tác truyền thông về từng lĩnh vực dưới nhiều hình thức để người dân nắm bắt được thông tin, từ đó giúp họ nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe. Ngoài việc truyền thông gián tiếp qua các phương tiện thông tin đại chúng, trạm đẩy mạnh truyền thông trực tiếp như cử đội ngũ cộng tác viên thôn, xóm tuyên truyền tại hộ gia đình, các y, bác sĩ tư vấn bệnh tật, lợi ích của việc tiêm chủng cho người dân khi họ đến khám, chữa bệnh... Chính sự kết hợp bằng nhiều cách, nhận thức của người dân được nâng cao, họ phối hợp tốt với trạm y tế trong các hoạt động, nhờ đó giúp trạm thực hiện các chương trình thuận lợi và đạt hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, cũng theo Trưởng trạm y tế xã, công tác chăm sóc sức khỏe ở địa phương vẫn còn những thách thức như: nhu cầu chăm sóc sức khỏe tăng nhanh, cơ cấu bệnh tật thay đổi; vấn đề phòng, chống các bệnh không nhiễm trùng gắn với điều kiện KT-XH phát triển như ung thư, đái tháo đường, tăng huyết áp đang được đặt ra; công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản tiếp tục cần được quan tâm với yêu cầu chất lượng ngày càng cao… Để duy trì kết quả đạt được và thực hiện tốt hơn nữa, tập thể trạm y tế xác định luôn nỗ lực trong các mục tiêu đề ra, trong đó tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động như: Tăng cường công tác truyền thông, huy động người dân tham gia phong trào vệ sinh phòng bệnh; tích cực phòng, chống dịch bệnh, giảm tỷ lệ mắc bệnh truyền nhiễm, khống chế nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS; cải thiện chất lượng VSATTP. Củng cố và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, phát huy hiệu quả trang thiết bị trạm y tế. Đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe sinh sản, hạ thấp tỷ lệ suy dinh dưỡng, thực hiện tốt công tác DS - KHHGĐ...

Từ nỗ lực của toàn tập thể, năm 2015, Trạm y tế xã Vạn Mai đã đạt chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn 2011 - 2020 và tiếp tục giữ vững cho đến nay.

 

Thu Hường

(Đài Mai Châu)

Các tin khác


Người dân xã Pù Bin miệt mài với tỏi tím

(HBĐT) - Năm nào cũng vậy, sau vụ gặt bận rộn, nông dân xã Pù Bin (Mai Châu) lại tiếp tục chuẩn bị trồng tỏi tím. Tận dụng lợi thế khí hậu vùng núi cao mát mẻ, người dân trong xã đã phát triển, mở rộng diện tích trồng tỏi, giúp tăng thêm thu nhập.

Kiểm tra việc thực hiện công tác CCHC năm 2018 tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Trong 2 ngày 2-3/10, Đoàn kiểm tra số 3- Ban chỉ đạo CCHC tỉnh do đồng chí Nguyễn Viết Trọng, Giám đốc Sở Nội vụ làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác CCHC năm 2018 tại huyện Mai Châu.

Huyện Mai Châu từng bước giảm tỷ lệ tảo hôn

(HBĐT) - Trong 9 tháng năm nay, toàn huyện Mai Châu xảy ra 40 trường hợp tảo hôn, giảm 51,2% so với cùng kỳ năm 2017 (năm 2017 là 78 trường hợp). Tỷ lệ tảo hôn trên địa bàn huyện giảm, thể hiện sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền với việc thực hiện chính sách dân số trong tình hình mới.

Huyện Mai Châu nâng cao chất lượng công tác phổ cập giáo dục

(HBĐT) - Tính đến tháng 9/2018, huyện Mai Châu có 23/23 xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, đạt tỷ lệ 100%; đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, đạt tỷ lệ 100%; đạt chuẩn phổ cập THCS mức độ 2; đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2. Tuy nhiên, thực tế là công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học và THCS tỷ lệ đã đạt chuẩn nhưng chưa cao, nhiều xã việc duy trì kết quả còn bấp bênh. Tỷ lệ tái mù chữ và phổ cập đúng độ tuổi ở các xã vùng đặc biệt khó khăn như Hang Kia, Tân Dân…luôn bấp bênh và thường xuyên phải huy động giải pháp để khắc phục. Đó là những khó khăn lớn nhất đặt ra đối với công tác phổ cập giáo dục trên địa bàn huyện Mai Châu.

Mai Châu: Hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2018

(HBĐT) - Ngày 17/9, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Mai Châu đã tổ chức buổi lễ hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2018 với chủ đề "Quản lý rác thải và môi trường nông thôn bền vững” tại xã Vạn Mai.

Công an huyện Mai Châu tăng cường đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn

(HBĐT) - Thời gian qua, Công an huyện Mai Châu đã tăng cường nắm tình hình, triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với các lực lượng công an xã thường xuyên rà soát, quản lý chặt chẽ các đối tượng có tiền án, tiền sự để đấu tranh, ngăn chặn, xử lý kịp thời.