Banner Mai Châu

(HBĐT) - Trước thực trạng hoạt động tội phạm ma túy có những diễn biến phức tạp, số người nghiện có chiều hướng gia tăng, ngày 27/8/ 2013, BTV Huyện ủy Mai Châu đã ra Nghị quyết chuyên đề số 08 về lãnh đạo giải quyết, khắc phục tình hình phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện. Sau hơn 4 năm triển khai, Nghị quyết đã tạo nên những chuyển biến tích cực, huy động sự vào cuộc của các cấp, ngành, lực lượng chức năng trong đấu tranh, phòng - chống ma túy (PCMT).

Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Tại thời điểm năm 2013, huyện Mai Châu có 19/23 xã, thị trấn, 86/138 xóm có người nghiện ma túy với tổng số 463 người nghiện có hồ sơ quản lý, 140 người nghi nghiện, 31 điểm bán lẻ ma túy, 57 đối tượng nghi vận chuyển ma túy đường dài, 43 đối tượng nghiện sinh trộm cắp. Đặc biệt, các xã được xếp vào tụ điểm phức tạp về ma túy như: Pà Cò, Hang Kia, Tân Sơn, Piềng Vế, Cun Pheo, Nà Phòn, qua thống kê có đến 129 người nghiện. Các xã: Xăm Khòe, Mai Hịch, Vạn Mai, Mai Hạ, Chiềng Châu, thị trấn Mai Châu là những địa bàn có người nghiện ma túy và số người nghi nghiện ma túy chiếm tỷ lệ cao so với dân số trên địa bàn.

Cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Mai Châu phát tờ rơi tuyên truyền phòng- chống tội phạm, tệ nạn ma túy đến nhân dân xã Pà Cò.

Trước thực trạng đó, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và từng bước kiểm soát ma túy trên địa bàn, huyện Mai Châu đã tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền trong PCMT, xác định phòng- chống và kiểm soát ma túy là nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển KT- XH của huyện. Nghị quyết số 08 đề 6 nhiệm vụ, đồng thời, phân công cụ thể cho từng ban, ngành, chi, đảng bộ trực thuộc, đoàn thể CT-XH liên quan nhằm thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ đã đề ra.

Là đơn vị nòng cốt trong đấu tranh, phòng - chống tội phạm ma túy (TPMT), đại tá Nguyễn Ngọc Minh, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Công an huyện Mai Châu cho biết: Ngay khi Nghị quyết ban hành, Đảng ủy Công an huyện đã chủ động rà soát, lập danh sách, đánh giá đúng thực trạng tình hình các loại tội phạm, TPMT, người nghiện trên địa bàn. Đẩy mạnh phối hợp với lực lượng chức năng Công an tỉnh có kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh, triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy… Song song với đó lập hồ sơ đưa các đối tượng đi cai nghiện tập trung hoặc tổ chức cai nghiện tại gia đình, cộng đồng, phối hợp quản lý, giáo dục, giúp đỡ người nghiện sau cai…

Bên cạnh đó, Đảng ủy cơ quan Đảng- đoàn thể huyện, UBND huyện, Ban tổ chức, Ban Dân vận, Ban Tuyên giáo Huyện ủy… đều đưa nội dung công tác PCMT vào kế hoạch, chương trình công tác hàng năm, đánh dấu sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong đấu tranh PCMT tại huyện Mai Châu.

Hạ nhiệt vùng đất "nóng”

Sau 4 năm triển khai, Nghị quyết số 08 đã góp phần không nhỏ tạo chuyển biến tích cực trong công tác đấu tranh, phòng- chống tội phạm và tệ nạn ma túy. Phát huy vai trò nòng cốt, Công an huyện chủ động tổ chức nhiều đợt cao điểm đấu tranh phòng- chống tội phạm và tệ nạn ma túy. Tính trong 3 năm (2015- 2017), lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 118 đối tượng phạm tội mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn, thu giữ 202 bánh, trên 344g hêrôin, xấp xỉ 17.000 viên, 286g ma túy tổng hợp, 17g ma túy đá. Trong đó, lực lượng Công an huyện trực tiếp phát hiện 42 vụ, bắt 58 đối tượng; tổ chức đấu tranh, triệt xoá 27 điểm mua bán trái phép chất ma tuý; duy trì địa bàn không ma túy tại 4 xã: Tân Dân, Noong Luông, Thung Khe và Nà Mèo.

Đồng chí Trưởng Công an huyện Mai Châu cho biết thêm: Công tác cai nghiện và quản lý sau cai được huyện Mai Châu luôn chú trọng. Lực lượng công an phối hợp với các xã, thị trấn nắm chắc, phân loại số người nghiện, nghi nghiện, đối tượng có liên quan đến tội phạm, tệ nạn ma túy để quản lý và xây dựng phương án đấu tranh, kiểm soát. Với người nghiện mới, phối hợp với các đoàn thể, gia đình giúp đỡ cai nghiện tại gia đình, cộng đồng… Qua đó trong giai đoạn (2014- 2017) đã vận động 297 lượt người nghiện ma tuý đi cai nghiện. Năm 2014, toàn huyện có 557 người nghiện ma tuý. Sau 3 năm còn 289 người nghiện, giảm 272 người.

Công an xã Noong Luông (Mai Châu) tuyên truyền về tác hại của ma túy cho học sinh tại các trường học trên địa bàn nhằm duy trì ổn định là địa bàn sạch về ma túy của huyện.

Hơn 3 năm qua (2014 - 2017), lực lượng chức năng, các ban, ngành, đoàn thể tỉnh, huyện Mai Châu đã phối hợp tổ chức trên 966 hội nghị lồng ghép tuyên truyền, giáo dục pháp luật về PCMT, đồng thời vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước với trên 200.000 lượt người tham gia. Bên cạnh đó, để tích cực ngăn chặn sự lây lan của tệ nạn ma túy trong cộng đồng, cấp ủy, chính quyền các cấp từ huyện đến cơ sở đã tăng cường tuyên truyền, giáo dục PCMT cho học sinh tại các trường học. Đưa nội dung PCMT vào chương trình ngoại khóa của các nhà trường. Nhờ đó, trong nhiều năm liền, trên địa bàn huyện không có học sinh phạm tội về ma túy và nghiện ma túy.

Đồng chí Đặng Mai Sơn, Phó Bí thư TT Huyện ủy cho biết: Từ năm 2015 đến nay, toàn huyện có 102 người nghiện quản lý sau cai tại cộng đồng được cấp uỷ, chính quyền xã và cộng đồng dân cư giúp đỡ thông qua tư vấn, dạy nghề, giới thiệu việc làm... đã tái hòa nhập, trở thành người có ích cho xã hội. Đây là kết quả quan trọng nữa cho thấy Nghị quyết số 08 đã thực sự tạo nên những chuyển biến đáng khích lệ trong giải quyết, khắc phục tình hình phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện.

Có thể khẳng định, bằng nhiều giải pháp đồng bộ, sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở, Mai Châu đã bước đầu hạ nhiệt, song chúng tôi xác định: Vấn đề PCMT ở nơi đây chưa bao giờ hết nóng và phải là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục của các cấp ủy Đảng, chính quyền nhằm duy trì ổn định ANTT địa bàn.

Hải Yến

Nhóm ý kiến: 

Nỗ lực duy trì địa bàn sạch về ma túy

Thực hiện Nghị quyết số 08 của Huyện ủy Mai Châu, thời gian qua, Noong Luông luôn nỗ lực duy trì ổn định là 1 trong 4 xã không có ma túy của toàn huyện. Để làm được điều đó, Ban Công an đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng ngừa, tố giác tội phạm trong nhân dân. Nhờ vậy, nhân dân đã chủ động cung cấp thông tin về tội phạm cho lực lượng chức năng, phục vụ công tác đấu tranh phòng- chống các loại tội phạm, chung tay xây dựng địa bàn "sạch” về ma túy.

Với vai trò chủ đạo, Công an xã đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, không mắc các tai tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn ma túy. Bên cạnh đó, Công an xã chủ động phối hợp với lực lượng làm nhiệm vụ giữ gìn ANTT tại các xóm, tăng cường tuần tra kiểm soát, bám địa bàn, quản lý đối tượng, kịp thời ngăn chặn có hiệu quả các vụ việc có nguy cơ xảy ra ngay tại cơ sở.
Hà Văn Uốn 
Trưởng Công an xã Noong Luông (Mai Châu)


Tạo chuyển biến rõ rệt ổn định ANTT trên địa bàn

Trước những năm 2013, trên địa bàn xóm có thời điểm có tới 15 người nghiện ma túy. Khi đó, với vai trò là Bí thư chi bộ, tôi cùng các đồng chí trong chi ủy đã bám sát nội dung Nghị quyết số 08 của Huyện ủy, chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện gắn với tình hình thực tế của địa phương. Chi bộ đã chỉ đạo Ban quản lý xóm phối hợp thành lập tổ tự quản về ANTT có nhiệm vụ phối hợp với các lực lượng tham gia tuần tra, kiểm soát hằng đêm; tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Sau nhiều năm triển khai, hiện nay, tình hình tội phạm về ma túy trên đã được kiểm soát. Xóm đã phối hợp với Công an huyện lập hồ sơ đưa 5 đối tượng đi cai nghiện tập trung; xóa các điểm bán lẻ ma túy trên địa bàn; giúp đỡ, hỗ trợ người sau cai tái hòa nhập cộng đồng hiệu quả. Qua đó, ANTT trên địa bàn được đảm bảo, duy trì ổn định cho đến nay.

Nguyễn Đình Trường
Xóm Rút, xã Tòng Đậu (Mai Châu)


Mở ra cánh cửa hoàn lương cho những người lầm lỗi

Tôi đã có hơn 12 năm sử dụng chất ma túy. Năm 2014, được Đảng ủy, chính quyền thị trấn vận động, tôi tham gia khởi liều điều trị sử dụng methadone thay thế chất gây nghiện tại cơ sở điều trị methadone Mai Châu. Sau 6 tháng chấp hành tốt liều điều trị, sức khỏe tôi bắt đầu hồi phục và ổn định cho tới nay.   
Để giúp tôi tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống, Đảng ủy, chính quyền đã cử tôi tham gia các lớp hướng dẫn, chuyển giao KHKT do huyện, xã tổ chức; tạo điều kiện cho tham gia nhiều hoạt động tại địa bàn cư trú. Cùng với việc chấp hành tốt pháp luật và quy định của địa phương, tôi dần lấy lại được niềm tin của gia đình, dòng họ và nhân dân.

Với kiến thức đã học được và sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè, tôi tập trung phát triển chăn nuôi. Hiện trang trại của tôi có 40 lợn thịt chuẩn bị xuất chuồng và 300 con gà dự kiến xuất bán vào dịp Tết Nguyên đán.

Tôi vẫn luôn cố gắng giữ vững bản lĩnh, chấp hành tốt liều điều trị methadone để phần đời còn lại sẽ là người có ích. Đó như lời cảm ơn chân thành gửi đến Đảng ủy, chính quyền các cấp và những người thân đã mở ra cánh cửa hoàn lương cho những người lầm lỡ như tôi.

Phạm Viết Hùng
Tiểu khu 4, thị trấn Mai Châu (Mai Châu)


Các tin khác


Xã Tân Pheo tăng cường đảm bảo an ninh trật tự

(HBĐT) - Thời gian vừa qua, có một số đối tượng lợi dụng vào vụ án mạng xảy ra ngày 26/7/2017 tại xóm Than, xã Tân Pheo (Đà Bắc) đã sử dụng tài khoản facebook để tung tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận. Trước tình trạng đó, Đảng ủy, UBND xã Tân Pheo đã kịp thời họp dân để chấn an dư luận, đề cao cảnh giác trước những thông tin xấu, không chính xác trên mạng xã hội, đồng thời báo cáo vụ việc lên cấp trên giải quyết.

Chung sức xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Hưởng ứng phong trào thi đua cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy, Ban CHQS huyện Mai Châu đã quán triệt sâu sắc mục đích, ý nghĩa, nội dung các tiêu chí của chương trình xây dựng NTM tới cán bộ, chiến sỹ trong toàn lực lượng, cụ thể hóa thành phong trào lực lượng vũ trang quân sự huyện chung sức xây dựng NTM được triển khai đồng bộ, chặt chẽ tới các cơ sở.

Tu lu - trò chơi dân gian độc đáo của người Mông

(HBĐT) - Tham gia tranh tài môn tu lu tại Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ X, khu vực I năm 2017, đoàn Hòa Bình có 4 vận động viên thi đấu ở 2 nội dung cá nhân và đôi.

Xã Thung Khe phát triển phong trào thể thao quần chúng

(HBĐT) - Trong những năm qua, phong trào thể dục thể thao (TD-TT) quần chúng ở xã Thung Khe (Mai Châu) phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng, góp phần đáng kể rèn luyện sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần nhân dân. Có thể nói, phong trào TD-TT quần chúng ở xã đã phát triển mạnh, đi vào chiều sâu, thu hút mọi lứa tuổi, cán bộ, nhân dân tham gia tập luyện.

Mai Châu - kỷ luật nghiêm, tạo bước chuyển biến trong giữ vững kỷ cương của Đảng

(HBĐT) - Nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát (KT,GS), thi hành kỷ luật trong Đảng, những năm qua, cấp ủy các cấp huyện Mai Châu đã lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt công tác KT,GS, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Huyện Mai Châu dồn sức khắc phục hậu quả mưa lũ

(HBĐT) - 2 người chết, 2 người bị thương, 8 ngôi nhà sập và hàng trăm ngôi nhà bị sạt lở, ngập nước. Nhiều tuyến đường huyết mạch bị sạt lở, ách tắc. Hàng trăm ha lúa và hoa màu của người dân ngập chìm trong biển nước… Đó là hậu quả hết sức nặng nề do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới gây ra từ ngày 9 -12/10 trên địa bàn huyện Mai Châu. Hiện tại, toàn huyện đang dồn sức để khắc phục.