Banner Mai Châu

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, tỷ lệ nữ tham gia BCH Đảng bộ xã Tòng Đậu (Mai Châu) chiếm 26,7%, độ tuổi dưới 35 trên 15%, cán bộ người dân tộc thiểu số (DTTS) 93,3%. Đồng chí Đinh Văn Long, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Đây là minh chứng cụ thể cho những chuyển biến tích cực về công tác cán bộ của Đảng bộ xã trong nhiệm kỳ này.


Cũng theo đồng chí Bí thư Đảng ủy xã, những năm trước, đội ngũ cán bộ ở một số hội, đoàn thể, ngành của xã chưa đáp ứng yêu cầu về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và LLCT; thiếu nguồn cho quy hoạch… Để khắc phục tình trạng đó, Đảng ủy xã xác định: Việc xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ là người DTTS phải gắn với nhiệm vụ xây dựng tổ chức; gắn công tác quy hoạch, đào tạo, bố trí cán bộ với yêu cầu xây dựng tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể và nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương. Công tác quy hoạch phải được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ, công khai, đúng quy trình từ khâu phát hiện, giới thiệu nguồn, tổ chức lấy ý kiến BCH Đảng bộ và lấy phiếu tín nhiệm của cán bộ, đảng viên. Hàng năm, Đảng ủy tổ chức rà soát, đánh giá đội ngũ cán bộ, bổ sung, điều chỉnh quy hoạch nhằm đưa ra khỏi quy hoạch những cán bộ không đảm bảo về trình độ, giảm ý chí phấn đấu, mắc khuyết điểm nghiêm trọng…


Đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS cơ quan xã Tòng Đậu (Mai Châu) thường xuyên trao đổi nghiệp vụ nhằm nâng cao chất lượng công tác chuyên môn.

Nhằm tạo nguồn cán bộ nữ, cán bộ trẻ và cán bộ người DTTS, trong những năm qua, Đảng bộ xã Tòng Đậu đã chú trọng và thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ này. Việc đào tạo căn cứ vào tiêu chuẩn, chức vụ, chức danh, yêu cầu nhiệm vụ và phù hợp với quy hoạch cán bộ. Tính từ năm 2010 đến nay, đã có hàng chục lượt cán bộ nữ, cán bộ trẻ, cán bộ là người DTTS được Đảng ủy xã cử đi bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ. Hàng chục cán bộ chủ động đi học nâng cao trình độ chuyên môn và LLCT. Hiện nay, 100% CB,CC, VC của xã có trình độ đạt và vượt chuẩn, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Nhiệm kỳ 2015- 2020, anh Hà Văn Đoàn, người dân tộc Thái, Chủ tịch Hội Nông dân xã được phân công là Đảng ủy viên phụ trách xóm Nhối - xóm còn nhiều khó khăn của xã với tỷ lệ hộ nghèo cao, trình độ dân trí không đồng đều. Thường xuyên sâu sát địa bàn, cuối năm 2015, anh Đoàn nắm được thông tin có 1 nam thanh niên trên địa bàn chuẩn bị xây dựng gia đình, trong khi đó người nữ (thuộc địa phương khác) chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật. Ngay lập tức, anh Đoàn cùng Bí thư chi bộ, Chi hội trưởng chi hội phụ nữ xóm trực tiếp gặp gỡ, tuyên truyền, vận động gia đình và cá nhân nam thanh niên kể trên. Nhờ đó, ngăn chặn được tình trạng tảo hôn xảy ra trên địa bàn. Anh Hà Văn Đoàn cho biết: "Hiện nay, bạn nữ đã đủ tuổi kết hôn theo quy định, 2 người vừa làm đám cưới vào trung tuần tháng 9/2017. Đây thực sự là dấu ấn khó quên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao của tôi”.

Đồng chí Đinh Văn Long khẳng định: Hiện nay, đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ là người DTTS của xã luôn đi đầu trong mọi lĩnh vực. Nhiều đồng chí nhận được sự tín nhiệm cao của nhân dân. Trong thời gian tới, Đảng bộ xã tiếp tục quan tâm đến công tác tạo nguồn cán bộ kế cận nhằm chủ động trong khâu quy hoạch, mạnh dạn giao nhiều việc khó cho đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS, tạo môi trường để họ rèn luyện, thể hiện năng lực của bản thân, từ đó có đóng góp tích cực vào quá trình phát triển KT-XH của địa phương.


Hải Yến

Các tin khác


Huyện Mai Châu ứng phó với nguy cơ đá lở, đá lăn

(HBĐT) - Kể từ đầu mùa mưa bão đến nay, hiện tượng đá lở, đá lăn và nguy cơ đá lăn gây ra ảnh hưởng đến tính mạng con người, nhà cửa và tài sản đã xuất hiện khá nhiều tại huyện vùng cao Mai Châu. Đặc điểm địa chất, địa hình cùng những tác động của mưa lũ là nguyên nhân của những mối bất an này.

Xã Xăm Khòe nỗ lực xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Được xem là xã có xuất phát điểm thấp khi bắt đầu chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) do điều kiện kinh tế còn nhiều hạn chế, giao thông không thuận lợi, năm 2015, xã Xăm Khòe (Mai Châu) mới đạt 8/19 tiêu chí. Tuy nhiên đến nay, xã đã đạt 15 tiêu chí. Có được kết quả đó là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc, đồng thuận của nhân dân.

Đảng bộ xã Tòng Đậu : Nâng cao vai trò lãnh đạo và uy tín của cấp ủy trong nhân dân

(HBĐT) - Vốn là xã có điều kiện khó khăn, đất đai cằn cỗi, lại thường xảy ra lũ quét, sạt lở đất mỗi mùa mưa về, song xã Tòng Đậu (Mai Châu) đã vươn lên trở thành xã về đích NTM top đầu của huyện; thu nhập bình quân đầu người đạt 26 triệu đồng trong năm 2017; tỷ lệ hộ nghèo còn 7,3%. Đồng chí Đinh Văn Long, Bí thư Đảng ủy xã khẳng định: Để có được kết quả này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phải cùng đồng lòng. Muốn nhân dân chung sức, đồng lòng với mình thì yếu tố quan trọng nhất là phải tạo được niềm tin, từ đó từng bước nâng cao vai trò lãnh đạo và uy tín của cấp ủy với nhân dân.

Mai Châu phát động tháng hành động vì trẻ em diễn đàn trẻ em năm 2018

(HBĐT) - Ngày 8/6 huyện Mai Châu đã tổ chức thành công lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em, diễn đàn trẻ em năm 2018.

Trạm y tế xã Piềng Vế nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

(HBĐT) - Là đơn vị y tế cơ sở còn nhiều khó khăn nhưng trong những năm qua, trạm y tế xã Piềng Vế (Mai Châu) đã thực hiện tốt nhiệm vụ khám, chữa bệnh, kết hợp truyền thông giáo dục sức khỏe trên nhiều lĩnh vực, góp phần từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân địa phương.

Nói chuyện chuyên đề về “Tuyên truyền giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình và cách ứng xử trong gia đình”

(HBĐT) - Ngày 1/6, tại nhà văn hóa huyện Mai Châu, Sở VH,TT&DL phối hợp với UBND huyện Mai Châu tổ chức chương trình nói chuyện chuyên đề về "Tuyên truyền giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình và cách ứng xử trong gia đình”. Tham gia có lãnh đạo Sở VH,TT&DL; lãnh đạo Huyện ủy, UBND, các ban, ngành, đoàn thể và cán bộ, công chức, viên chức, công nhân lao động thuộc các cơ quan, đơn vị, tổ chức, đoàn thể và các hộ gia đình đóng trên địa bàn huyện Mai Châu.