Banner Mai Châu

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, tỷ lệ nữ tham gia BCH Đảng bộ xã Tòng Đậu (Mai Châu) chiếm 26,7%, độ tuổi dưới 35 trên 15%, cán bộ người dân tộc thiểu số (DTTS) 93,3%. Đồng chí Đinh Văn Long, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Đây là minh chứng cụ thể cho những chuyển biến tích cực về công tác cán bộ của Đảng bộ xã trong nhiệm kỳ này.


Cũng theo đồng chí Bí thư Đảng ủy xã, những năm trước, đội ngũ cán bộ ở một số hội, đoàn thể, ngành của xã chưa đáp ứng yêu cầu về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và LLCT; thiếu nguồn cho quy hoạch… Để khắc phục tình trạng đó, Đảng ủy xã xác định: Việc xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ là người DTTS phải gắn với nhiệm vụ xây dựng tổ chức; gắn công tác quy hoạch, đào tạo, bố trí cán bộ với yêu cầu xây dựng tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể và nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương. Công tác quy hoạch phải được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ, công khai, đúng quy trình từ khâu phát hiện, giới thiệu nguồn, tổ chức lấy ý kiến BCH Đảng bộ và lấy phiếu tín nhiệm của cán bộ, đảng viên. Hàng năm, Đảng ủy tổ chức rà soát, đánh giá đội ngũ cán bộ, bổ sung, điều chỉnh quy hoạch nhằm đưa ra khỏi quy hoạch những cán bộ không đảm bảo về trình độ, giảm ý chí phấn đấu, mắc khuyết điểm nghiêm trọng…


Đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS cơ quan xã Tòng Đậu (Mai Châu) thường xuyên trao đổi nghiệp vụ nhằm nâng cao chất lượng công tác chuyên môn.

Nhằm tạo nguồn cán bộ nữ, cán bộ trẻ và cán bộ người DTTS, trong những năm qua, Đảng bộ xã Tòng Đậu đã chú trọng và thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ này. Việc đào tạo căn cứ vào tiêu chuẩn, chức vụ, chức danh, yêu cầu nhiệm vụ và phù hợp với quy hoạch cán bộ. Tính từ năm 2010 đến nay, đã có hàng chục lượt cán bộ nữ, cán bộ trẻ, cán bộ là người DTTS được Đảng ủy xã cử đi bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ. Hàng chục cán bộ chủ động đi học nâng cao trình độ chuyên môn và LLCT. Hiện nay, 100% CB,CC, VC của xã có trình độ đạt và vượt chuẩn, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Nhiệm kỳ 2015- 2020, anh Hà Văn Đoàn, người dân tộc Thái, Chủ tịch Hội Nông dân xã được phân công là Đảng ủy viên phụ trách xóm Nhối - xóm còn nhiều khó khăn của xã với tỷ lệ hộ nghèo cao, trình độ dân trí không đồng đều. Thường xuyên sâu sát địa bàn, cuối năm 2015, anh Đoàn nắm được thông tin có 1 nam thanh niên trên địa bàn chuẩn bị xây dựng gia đình, trong khi đó người nữ (thuộc địa phương khác) chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật. Ngay lập tức, anh Đoàn cùng Bí thư chi bộ, Chi hội trưởng chi hội phụ nữ xóm trực tiếp gặp gỡ, tuyên truyền, vận động gia đình và cá nhân nam thanh niên kể trên. Nhờ đó, ngăn chặn được tình trạng tảo hôn xảy ra trên địa bàn. Anh Hà Văn Đoàn cho biết: "Hiện nay, bạn nữ đã đủ tuổi kết hôn theo quy định, 2 người vừa làm đám cưới vào trung tuần tháng 9/2017. Đây thực sự là dấu ấn khó quên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao của tôi”.

Đồng chí Đinh Văn Long khẳng định: Hiện nay, đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ là người DTTS của xã luôn đi đầu trong mọi lĩnh vực. Nhiều đồng chí nhận được sự tín nhiệm cao của nhân dân. Trong thời gian tới, Đảng bộ xã tiếp tục quan tâm đến công tác tạo nguồn cán bộ kế cận nhằm chủ động trong khâu quy hoạch, mạnh dạn giao nhiều việc khó cho đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS, tạo môi trường để họ rèn luyện, thể hiện năng lực của bản thân, từ đó có đóng góp tích cực vào quá trình phát triển KT-XH của địa phương.


Hải Yến

Các tin khác


Kiên quyết đấu tranh với tội phạm ma túy

(HBĐT) - Huyện Mai Châu có tỷ lệ người nghiện ma túy khá cao, hoạt động tội phạm ma túy mang tính nhỏ lẻ nhưng phương thức, thủ đoạn tinh vi. Nguồn ma túy chủ yếu do các đối tượng nghiện mua ở nơi khác về sử dụng, chia nhỏ và bán lẻ cho các đối tượng nghiện khác để kiếm lời hay các con nghiện ở nơi khác mang ma túy đến địa bàn móc nối, tiêu thụ đã gây ra nhiều khó khăn trong quá trình phát hiện, bắt giữ.

Huyện Mai Châu phát huy vai trò người có uy tín trong cộng đồng dân cư

(HBĐT) - Với đặc thù là huyện vùng cao, nhiều đồng bào dân tộc cùng sinh sống, trong những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Mai Châu đã chủ động xây dựng đội ngũ người có uy tín trong cộng đồng. Từ đó phát huy vai trò của người có uy tín trong thực hiện nhiệm vụ KT-XH ở địa phương và xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Người cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

(HBĐT) - Phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ, trong những năm qua, trên địa bàn huyện Mai Châu có nhiều tấm gương CCB luôn đi đầu, gương mẫu trong các phong trào, đặc biệt là làm kinh tế giỏi. Tiêu biểu là Chủ tịch Hội CCB xã Xăm Khòe Hà Văn Thoản.

Hiệu quả phân công nhiệm vụ đảng viên tại Đảng bộ xã Tòng Đậu

(HBĐT) - "Phân công nhiệm vụ cho đảng viên đúng năng lực, sở trường, phù hợp với thực tiễn sẽ quyết định đến việc nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng. Nhận thức rõ điều đó, thời gian qua, Đảng ủy xã đã quan tâm chỉ đạo, thực hiện tốt nhiệm vụ này, qua đó tạo chuyển biến trong công tác xây dựng Đảng”- Bí thư Đảng ủy xã Tòng Đậu (Mai Châu) Đinh Văn Long khẳng định.

Xã Chiềng Châu nâng cao nhận thức cho người dân về phòng - chống ma tuý

(HBĐT) - Là địa bàn phức tạp về ANTT, nhất là tệ nạn ma tuý, do vậy những năm qua, cấp uỷ, chính quyền xã Chiềng Châu (Mai Châu) xác định công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân về phòng - chống ma tuý (PCMT) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt.

Thị trấn Mai Châu từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy

(HBĐT) - Cách đây khoảng 5 năm, tình hình buôn bán ma túy diễn ra công khai tại thị trấn Mai Châu. Hàng ngày, người dân phải chứng kiến cảnh buôn bán, trao đổi ma túy diễn ra trực tiếp tại chợ trung tâm thị trấn. Tuy nhiên, với những nỗ lực không ngừng của chính quyền địa phương trong việc thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 17 - CT/TU ngày 14/12/2013 về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong việc giải quyết tình hình phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma túy tại huyện Mai Châu thì tệ nạn ma túy tại thị trấn Mai Châu đã có những chuyển biến tích cực. Tính đến tháng 102017, trên địa bàn thị trấn còn 84 người liên quan đến sử dụng các chất ma túy, chỉ phát sinh thêm 1 người nghiện mới.