Banner Mai Châu

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, tỷ lệ nữ tham gia BCH Đảng bộ xã Tòng Đậu (Mai Châu) chiếm 26,7%, độ tuổi dưới 35 trên 15%, cán bộ người dân tộc thiểu số (DTTS) 93,3%. Đồng chí Đinh Văn Long, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Đây là minh chứng cụ thể cho những chuyển biến tích cực về công tác cán bộ của Đảng bộ xã trong nhiệm kỳ này.


Cũng theo đồng chí Bí thư Đảng ủy xã, những năm trước, đội ngũ cán bộ ở một số hội, đoàn thể, ngành của xã chưa đáp ứng yêu cầu về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và LLCT; thiếu nguồn cho quy hoạch… Để khắc phục tình trạng đó, Đảng ủy xã xác định: Việc xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ là người DTTS phải gắn với nhiệm vụ xây dựng tổ chức; gắn công tác quy hoạch, đào tạo, bố trí cán bộ với yêu cầu xây dựng tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể và nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương. Công tác quy hoạch phải được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ, công khai, đúng quy trình từ khâu phát hiện, giới thiệu nguồn, tổ chức lấy ý kiến BCH Đảng bộ và lấy phiếu tín nhiệm của cán bộ, đảng viên. Hàng năm, Đảng ủy tổ chức rà soát, đánh giá đội ngũ cán bộ, bổ sung, điều chỉnh quy hoạch nhằm đưa ra khỏi quy hoạch những cán bộ không đảm bảo về trình độ, giảm ý chí phấn đấu, mắc khuyết điểm nghiêm trọng…


Đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS cơ quan xã Tòng Đậu (Mai Châu) thường xuyên trao đổi nghiệp vụ nhằm nâng cao chất lượng công tác chuyên môn.

Nhằm tạo nguồn cán bộ nữ, cán bộ trẻ và cán bộ người DTTS, trong những năm qua, Đảng bộ xã Tòng Đậu đã chú trọng và thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ này. Việc đào tạo căn cứ vào tiêu chuẩn, chức vụ, chức danh, yêu cầu nhiệm vụ và phù hợp với quy hoạch cán bộ. Tính từ năm 2010 đến nay, đã có hàng chục lượt cán bộ nữ, cán bộ trẻ, cán bộ là người DTTS được Đảng ủy xã cử đi bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ. Hàng chục cán bộ chủ động đi học nâng cao trình độ chuyên môn và LLCT. Hiện nay, 100% CB,CC, VC của xã có trình độ đạt và vượt chuẩn, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Nhiệm kỳ 2015- 2020, anh Hà Văn Đoàn, người dân tộc Thái, Chủ tịch Hội Nông dân xã được phân công là Đảng ủy viên phụ trách xóm Nhối - xóm còn nhiều khó khăn của xã với tỷ lệ hộ nghèo cao, trình độ dân trí không đồng đều. Thường xuyên sâu sát địa bàn, cuối năm 2015, anh Đoàn nắm được thông tin có 1 nam thanh niên trên địa bàn chuẩn bị xây dựng gia đình, trong khi đó người nữ (thuộc địa phương khác) chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật. Ngay lập tức, anh Đoàn cùng Bí thư chi bộ, Chi hội trưởng chi hội phụ nữ xóm trực tiếp gặp gỡ, tuyên truyền, vận động gia đình và cá nhân nam thanh niên kể trên. Nhờ đó, ngăn chặn được tình trạng tảo hôn xảy ra trên địa bàn. Anh Hà Văn Đoàn cho biết: "Hiện nay, bạn nữ đã đủ tuổi kết hôn theo quy định, 2 người vừa làm đám cưới vào trung tuần tháng 9/2017. Đây thực sự là dấu ấn khó quên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao của tôi”.

Đồng chí Đinh Văn Long khẳng định: Hiện nay, đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ là người DTTS của xã luôn đi đầu trong mọi lĩnh vực. Nhiều đồng chí nhận được sự tín nhiệm cao của nhân dân. Trong thời gian tới, Đảng bộ xã tiếp tục quan tâm đến công tác tạo nguồn cán bộ kế cận nhằm chủ động trong khâu quy hoạch, mạnh dạn giao nhiều việc khó cho đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS, tạo môi trường để họ rèn luyện, thể hiện năng lực của bản thân, từ đó có đóng góp tích cực vào quá trình phát triển KT-XH của địa phương.


Hải Yến

Các tin khác


Người dân xã Pù Bin miệt mài với tỏi tím

(HBĐT) - Năm nào cũng vậy, sau vụ gặt bận rộn, nông dân xã Pù Bin (Mai Châu) lại tiếp tục chuẩn bị trồng tỏi tím. Tận dụng lợi thế khí hậu vùng núi cao mát mẻ, người dân trong xã đã phát triển, mở rộng diện tích trồng tỏi, giúp tăng thêm thu nhập.

Kiểm tra việc thực hiện công tác CCHC năm 2018 tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Trong 2 ngày 2-3/10, Đoàn kiểm tra số 3- Ban chỉ đạo CCHC tỉnh do đồng chí Nguyễn Viết Trọng, Giám đốc Sở Nội vụ làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác CCHC năm 2018 tại huyện Mai Châu.

Huyện Mai Châu từng bước giảm tỷ lệ tảo hôn

(HBĐT) - Trong 9 tháng năm nay, toàn huyện Mai Châu xảy ra 40 trường hợp tảo hôn, giảm 51,2% so với cùng kỳ năm 2017 (năm 2017 là 78 trường hợp). Tỷ lệ tảo hôn trên địa bàn huyện giảm, thể hiện sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền với việc thực hiện chính sách dân số trong tình hình mới.

Huyện Mai Châu nâng cao chất lượng công tác phổ cập giáo dục

(HBĐT) - Tính đến tháng 9/2018, huyện Mai Châu có 23/23 xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, đạt tỷ lệ 100%; đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, đạt tỷ lệ 100%; đạt chuẩn phổ cập THCS mức độ 2; đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2. Tuy nhiên, thực tế là công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học và THCS tỷ lệ đã đạt chuẩn nhưng chưa cao, nhiều xã việc duy trì kết quả còn bấp bênh. Tỷ lệ tái mù chữ và phổ cập đúng độ tuổi ở các xã vùng đặc biệt khó khăn như Hang Kia, Tân Dân…luôn bấp bênh và thường xuyên phải huy động giải pháp để khắc phục. Đó là những khó khăn lớn nhất đặt ra đối với công tác phổ cập giáo dục trên địa bàn huyện Mai Châu.

Mai Châu: Hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2018

(HBĐT) - Ngày 17/9, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Mai Châu đã tổ chức buổi lễ hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2018 với chủ đề "Quản lý rác thải và môi trường nông thôn bền vững” tại xã Vạn Mai.

Công an huyện Mai Châu tăng cường đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn

(HBĐT) - Thời gian qua, Công an huyện Mai Châu đã tăng cường nắm tình hình, triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với các lực lượng công an xã thường xuyên rà soát, quản lý chặt chẽ các đối tượng có tiền án, tiền sự để đấu tranh, ngăn chặn, xử lý kịp thời.