Banner Mai Châu

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, tỷ lệ nữ tham gia BCH Đảng bộ xã Tòng Đậu (Mai Châu) chiếm 26,7%, độ tuổi dưới 35 trên 15%, cán bộ người dân tộc thiểu số (DTTS) 93,3%. Đồng chí Đinh Văn Long, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Đây là minh chứng cụ thể cho những chuyển biến tích cực về công tác cán bộ của Đảng bộ xã trong nhiệm kỳ này.


Cũng theo đồng chí Bí thư Đảng ủy xã, những năm trước, đội ngũ cán bộ ở một số hội, đoàn thể, ngành của xã chưa đáp ứng yêu cầu về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và LLCT; thiếu nguồn cho quy hoạch… Để khắc phục tình trạng đó, Đảng ủy xã xác định: Việc xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ là người DTTS phải gắn với nhiệm vụ xây dựng tổ chức; gắn công tác quy hoạch, đào tạo, bố trí cán bộ với yêu cầu xây dựng tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể và nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương. Công tác quy hoạch phải được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ, công khai, đúng quy trình từ khâu phát hiện, giới thiệu nguồn, tổ chức lấy ý kiến BCH Đảng bộ và lấy phiếu tín nhiệm của cán bộ, đảng viên. Hàng năm, Đảng ủy tổ chức rà soát, đánh giá đội ngũ cán bộ, bổ sung, điều chỉnh quy hoạch nhằm đưa ra khỏi quy hoạch những cán bộ không đảm bảo về trình độ, giảm ý chí phấn đấu, mắc khuyết điểm nghiêm trọng…


Đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS cơ quan xã Tòng Đậu (Mai Châu) thường xuyên trao đổi nghiệp vụ nhằm nâng cao chất lượng công tác chuyên môn.

Nhằm tạo nguồn cán bộ nữ, cán bộ trẻ và cán bộ người DTTS, trong những năm qua, Đảng bộ xã Tòng Đậu đã chú trọng và thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ này. Việc đào tạo căn cứ vào tiêu chuẩn, chức vụ, chức danh, yêu cầu nhiệm vụ và phù hợp với quy hoạch cán bộ. Tính từ năm 2010 đến nay, đã có hàng chục lượt cán bộ nữ, cán bộ trẻ, cán bộ là người DTTS được Đảng ủy xã cử đi bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ. Hàng chục cán bộ chủ động đi học nâng cao trình độ chuyên môn và LLCT. Hiện nay, 100% CB,CC, VC của xã có trình độ đạt và vượt chuẩn, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Nhiệm kỳ 2015- 2020, anh Hà Văn Đoàn, người dân tộc Thái, Chủ tịch Hội Nông dân xã được phân công là Đảng ủy viên phụ trách xóm Nhối - xóm còn nhiều khó khăn của xã với tỷ lệ hộ nghèo cao, trình độ dân trí không đồng đều. Thường xuyên sâu sát địa bàn, cuối năm 2015, anh Đoàn nắm được thông tin có 1 nam thanh niên trên địa bàn chuẩn bị xây dựng gia đình, trong khi đó người nữ (thuộc địa phương khác) chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật. Ngay lập tức, anh Đoàn cùng Bí thư chi bộ, Chi hội trưởng chi hội phụ nữ xóm trực tiếp gặp gỡ, tuyên truyền, vận động gia đình và cá nhân nam thanh niên kể trên. Nhờ đó, ngăn chặn được tình trạng tảo hôn xảy ra trên địa bàn. Anh Hà Văn Đoàn cho biết: "Hiện nay, bạn nữ đã đủ tuổi kết hôn theo quy định, 2 người vừa làm đám cưới vào trung tuần tháng 9/2017. Đây thực sự là dấu ấn khó quên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao của tôi”.

Đồng chí Đinh Văn Long khẳng định: Hiện nay, đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ là người DTTS của xã luôn đi đầu trong mọi lĩnh vực. Nhiều đồng chí nhận được sự tín nhiệm cao của nhân dân. Trong thời gian tới, Đảng bộ xã tiếp tục quan tâm đến công tác tạo nguồn cán bộ kế cận nhằm chủ động trong khâu quy hoạch, mạnh dạn giao nhiều việc khó cho đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS, tạo môi trường để họ rèn luyện, thể hiện năng lực của bản thân, từ đó có đóng góp tích cực vào quá trình phát triển KT-XH của địa phương.


Hải Yến

Các tin khác


Chuyển biến trong công tác dân số ở xã Nà Mèo

(HBĐT) - Trong khi nạn tảo hôn, tình hình vi phạm các chính sách về DS- KHHGĐ vẫn là vấn đề nóng ở huyện Mai Châu thì tại Nà Mèo - xã khu vực III còn nhiều khó khăn của huyện, vấn đề này được kiểm soát khá tốt. Minh chứng thực tế đó là năm 2017, xã không có trường hợp tảo hôn và sinh con thứ 3.

Khai mạc Hội chợ Thương mại huyện Mai Châu năm 2018

(HBĐT)- Tối ngày 12.4, huyện Mai Châu phối hợp với công ty trách nhiệm hữu hạn tư vấn đầu tư thương mại toàn diện, đã tổ chức khai mạc Hội chợ thương mại năm 2018.

Xã Tòng Đậu phát huy hiệu quả vốn chính sách

(HBĐT) - Những năm qua, công tác xoá đói, giảm nghèo ở xã Tòng Đậu (Mai Châu) được quan tâm thực hiện. Đặc biệt, nhờ nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH, người dân đã sử dụng vốn đúng mục đích với nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống nhân dân. Đến hết năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 7,3%; hộ cận nghèo 7,8%; bình quân thu nhập đầu người đạt 25 triệu đồng.

Khơi dậy sức dân giữ vững an ninh nông thôn ở xã Hang Kia

(HBĐT) - Vụ phá hoại nương ngô tại xóm Pà Khôm, xã Hang Kia (Mai Châu) xảy ra cách đây hơn 1 năm dù liên quan đến vấn đề đảm bảo an ninh nông thôn (ANNT) nhưng với sự vào cuộc quyết liệt, kịp thời của cấp uỷ, chính quyền và người có uy tín trong cộng đồng đã giúp những người trong cuộc nhận thức rõ đúng - sai, nhất trí hoà giải, xoá bỏ thù hằn...

Xã Hang Kia khởi sắc nhờ Dự án Giảm nghèo

(HBĐT) - Con đường bê tông về bản thênh thang, đường vào khu sản xuất trải rộng, đàn bò thong thả kiếm ăn trên đồi, đàn lợn bản địa, đàn gà phát triển đã phần nào nói lên cuộc sống của đồng bào người Mông xã Hang Kia (Mai Châu) trên đà khởi sắc. Theo đồng chí Khà A Váu, Chủ tịch UBND xã, những thay đổi hôm nay nhờ có sự hỗ trợ của các chương trình, dự án, trong đó có Dự án Giảm nghèo.

Đảng bộ xã Noong Luông đổi mới nội dung sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - "3 tháng đầu năm 2018, ngoài việc duy trì sinh hoạt chi bộ thường kỳ, 100% chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã Noong Luông (Mai Châu) tổ chức được sinh hoạt chuyên đề với nội dung sát thực tế gắn với các vấn đề nổi cộm, phát sinh trên địa bàn. Qua thống kê sơ bộ, các cuộc sinh hoạt đều có trên 95% đảng viên tham dự, ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp, xây dựng nghị quyết chuyên đề và kế hoạch triển khai thực hiện của đảng viên dự họp. Thực tế đó cho thấy, chất lượng các cuộc sinh hoạt chi bộ định kỳ và chuyên đề ở Đảng bộ xã Noong Luông đã được nâng lên rõ rệt” - Đồng chí Hà Công Duân, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã khẳng định.