Banner Mai Châu

(HBĐT) - Thị trấn Mai Châu (Mai Châu) hiện có 25 câu lạc bộ thể thao, 26 đội thể thao. 145 người thường xuyên tham gia TDTT, chiếm 25,3% dân số. 400 gia đình thường xuyên tham gia TDTT. Người dân từ người già đến trẻ nhỏ tùy theo sở thích, điều kiện kinh tế và sức khỏe lựa chọn cho mình môn thể thao phù hợp để rèn luyện sức khỏe.


Các vận động viên thi đẩy gậy tại Đại hội thể dục - thể thao thị trấn Mai Châu năm 2017.

 

Có được kết quả trên là sự nỗ lực không ngừng của chính quyền và sự chung sức, đồng lòng của người dân thị trấn Mai Châu. Đồng chí Hà Văn Quang, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Mai Châu cho biết: Nhằm góp phần đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho phong trào TDTT phát triển, thị trấn Mai Châu đã đẩy mạnh công tác xã hội hóa hoạt động TDTT trên cơ sở tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân cùng đóng góp xây dựng cơ sở vật chất và mua sắm dụng cụ TDTT. Hiện nay, 8/8 khu dân cư của thị trấn có sân chơi thể thao đảm bảo tiêu chuẩn phục vụ nhu cầu chơi thể thao của người dân. Người dân tích cực tham gia TDTT được đưa vào một trong những tiêu chí để bình xét gia đình văn hóa tại khu dân cư, từ đó đã tạo thành phong trào nhà nhà tham gia TDTT tại thị trấn Mai Châu.

Để phong trào TDTT có sức lan tỏa và đạt hiệu quả cao, thị trấn Mai Châu đã tích cực chủ động lồng ghép các hoạt động TDTT với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC”, "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Thị trấn Mai Châu tổ chức nhiều giải thi đấu thể thao thu hút đông đảo người dân tham gia như: Đại hội TDTT thị trấn thu hút hơn 300 VĐV tham gia với 5 môn thi gồm đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ, điền kinh, bóng đá. Giải bóng đá liên xóm được tổ chức từ ngày 28 - 30/4 đã thu hút được 8 KDC tham gia. Ngoài ra, thị trấn Mai Châu tham gia giải bóng bàn, cầu lông do huyện Mai châu tổ chức và đoạt được giải nhất bóng bàn, nhì cầu lông. Bên cạnh đó, các môn thể thao dân tộc như đi cà kheo, đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ…được thị trấn duy trì, phát triển tại các lễ hội đầu xuân năm mới, vào các dịp lễ kỷ niệm các ngày lễ lớn như: Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9… các môn thể thao dân tộc góp phần không nhỏ thu hút, níu chân sự khám phá của khách du lịch khi đến tham quan, du lịch cộng đồng tại thị trấn Mai Châu.

Tham gia các môn thể thao giúp người dân rèn luyện thân thể, phòng - chống bệnh tật, tạo không khí vui tươi, tăng cường tình đoàn kết. Đặc biệt, đối với lứa tuổi thanh niên, tham gia thể thao còn hạn chế việc sa ngã vào các tệ nạn xã hội như cờ bạc, ma túy, rượu chè… Anh Sùng A Đạt, xóm Poom Coọng chia sẻ: Trong xóm Pom Coọng từ người già đến trẻ nhỏ ai cũng lựa chọn cho mình một môn thể thao phù hợp với sức khỏe để tham gia. Người già thì chơi bóng chuyền hơi, phụ nữ chơi cầu lông hoặc bóng chuyền hơi, thanh niên chơi bóng đá…Cứ mỗi buổi chiều, sau những giờ làm vất vả, mọi người lại hội tụ tại sân của xóm để tham gia các môn thể thao yêu thích. Tiếng hò reo của các vận động viên và cổ động viên đã tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi. Tôi đam mê và ưa thích môn bóng đá. Sau mỗi trận bóng, tinh thần tôi thoải mái. Bóng đá giúp tôi giảm bớt áp lực công việc, rèn luyện sức khỏe.

Hàng năm, qua phong trào TDTT thị trấn Mai Châu tuyển chọn và thành lập các đoàn vận động viên tham gia nhiều giải đấu do huyện, tỉnh tổ chức và giành được những giải cao. Phát huy những thành tích đạt được và để phong trào TDTT ngày càng phát triển sâu rộng, trong thời gian tới, thị trấn Mai Châu tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa nhằm huy động các nguồn lực xây dựng thêm sân thể thao và tổ chức nhiều giải thi đấu thể thao trong dịp lễ, tết. Qua đó góp phần thúc đẩy phong trào TDTT nâng cao sức khỏe cho người dân.

 

Thu Thủy

 

Các tin khác


Người dân xã Pù Bin miệt mài với tỏi tím

(HBĐT) - Năm nào cũng vậy, sau vụ gặt bận rộn, nông dân xã Pù Bin (Mai Châu) lại tiếp tục chuẩn bị trồng tỏi tím. Tận dụng lợi thế khí hậu vùng núi cao mát mẻ, người dân trong xã đã phát triển, mở rộng diện tích trồng tỏi, giúp tăng thêm thu nhập.

Kiểm tra việc thực hiện công tác CCHC năm 2018 tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Trong 2 ngày 2-3/10, Đoàn kiểm tra số 3- Ban chỉ đạo CCHC tỉnh do đồng chí Nguyễn Viết Trọng, Giám đốc Sở Nội vụ làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác CCHC năm 2018 tại huyện Mai Châu.

Huyện Mai Châu từng bước giảm tỷ lệ tảo hôn

(HBĐT) - Trong 9 tháng năm nay, toàn huyện Mai Châu xảy ra 40 trường hợp tảo hôn, giảm 51,2% so với cùng kỳ năm 2017 (năm 2017 là 78 trường hợp). Tỷ lệ tảo hôn trên địa bàn huyện giảm, thể hiện sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền với việc thực hiện chính sách dân số trong tình hình mới.

Huyện Mai Châu nâng cao chất lượng công tác phổ cập giáo dục

(HBĐT) - Tính đến tháng 9/2018, huyện Mai Châu có 23/23 xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, đạt tỷ lệ 100%; đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, đạt tỷ lệ 100%; đạt chuẩn phổ cập THCS mức độ 2; đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2. Tuy nhiên, thực tế là công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học và THCS tỷ lệ đã đạt chuẩn nhưng chưa cao, nhiều xã việc duy trì kết quả còn bấp bênh. Tỷ lệ tái mù chữ và phổ cập đúng độ tuổi ở các xã vùng đặc biệt khó khăn như Hang Kia, Tân Dân…luôn bấp bênh và thường xuyên phải huy động giải pháp để khắc phục. Đó là những khó khăn lớn nhất đặt ra đối với công tác phổ cập giáo dục trên địa bàn huyện Mai Châu.

Mai Châu: Hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2018

(HBĐT) - Ngày 17/9, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Mai Châu đã tổ chức buổi lễ hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2018 với chủ đề "Quản lý rác thải và môi trường nông thôn bền vững” tại xã Vạn Mai.

Công an huyện Mai Châu tăng cường đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn

(HBĐT) - Thời gian qua, Công an huyện Mai Châu đã tăng cường nắm tình hình, triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với các lực lượng công an xã thường xuyên rà soát, quản lý chặt chẽ các đối tượng có tiền án, tiền sự để đấu tranh, ngăn chặn, xử lý kịp thời.