Banner Mai Châu

(HBĐT) - Thị trấn Mai Châu (Mai Châu) hiện có 25 câu lạc bộ thể thao, 26 đội thể thao. 145 người thường xuyên tham gia TDTT, chiếm 25,3% dân số. 400 gia đình thường xuyên tham gia TDTT. Người dân từ người già đến trẻ nhỏ tùy theo sở thích, điều kiện kinh tế và sức khỏe lựa chọn cho mình môn thể thao phù hợp để rèn luyện sức khỏe.


Các vận động viên thi đẩy gậy tại Đại hội thể dục - thể thao thị trấn Mai Châu năm 2017.

 

Có được kết quả trên là sự nỗ lực không ngừng của chính quyền và sự chung sức, đồng lòng của người dân thị trấn Mai Châu. Đồng chí Hà Văn Quang, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Mai Châu cho biết: Nhằm góp phần đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho phong trào TDTT phát triển, thị trấn Mai Châu đã đẩy mạnh công tác xã hội hóa hoạt động TDTT trên cơ sở tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân cùng đóng góp xây dựng cơ sở vật chất và mua sắm dụng cụ TDTT. Hiện nay, 8/8 khu dân cư của thị trấn có sân chơi thể thao đảm bảo tiêu chuẩn phục vụ nhu cầu chơi thể thao của người dân. Người dân tích cực tham gia TDTT được đưa vào một trong những tiêu chí để bình xét gia đình văn hóa tại khu dân cư, từ đó đã tạo thành phong trào nhà nhà tham gia TDTT tại thị trấn Mai Châu.

Để phong trào TDTT có sức lan tỏa và đạt hiệu quả cao, thị trấn Mai Châu đã tích cực chủ động lồng ghép các hoạt động TDTT với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC”, "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Thị trấn Mai Châu tổ chức nhiều giải thi đấu thể thao thu hút đông đảo người dân tham gia như: Đại hội TDTT thị trấn thu hút hơn 300 VĐV tham gia với 5 môn thi gồm đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ, điền kinh, bóng đá. Giải bóng đá liên xóm được tổ chức từ ngày 28 - 30/4 đã thu hút được 8 KDC tham gia. Ngoài ra, thị trấn Mai Châu tham gia giải bóng bàn, cầu lông do huyện Mai châu tổ chức và đoạt được giải nhất bóng bàn, nhì cầu lông. Bên cạnh đó, các môn thể thao dân tộc như đi cà kheo, đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ…được thị trấn duy trì, phát triển tại các lễ hội đầu xuân năm mới, vào các dịp lễ kỷ niệm các ngày lễ lớn như: Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9… các môn thể thao dân tộc góp phần không nhỏ thu hút, níu chân sự khám phá của khách du lịch khi đến tham quan, du lịch cộng đồng tại thị trấn Mai Châu.

Tham gia các môn thể thao giúp người dân rèn luyện thân thể, phòng - chống bệnh tật, tạo không khí vui tươi, tăng cường tình đoàn kết. Đặc biệt, đối với lứa tuổi thanh niên, tham gia thể thao còn hạn chế việc sa ngã vào các tệ nạn xã hội như cờ bạc, ma túy, rượu chè… Anh Sùng A Đạt, xóm Poom Coọng chia sẻ: Trong xóm Pom Coọng từ người già đến trẻ nhỏ ai cũng lựa chọn cho mình một môn thể thao phù hợp với sức khỏe để tham gia. Người già thì chơi bóng chuyền hơi, phụ nữ chơi cầu lông hoặc bóng chuyền hơi, thanh niên chơi bóng đá…Cứ mỗi buổi chiều, sau những giờ làm vất vả, mọi người lại hội tụ tại sân của xóm để tham gia các môn thể thao yêu thích. Tiếng hò reo của các vận động viên và cổ động viên đã tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi. Tôi đam mê và ưa thích môn bóng đá. Sau mỗi trận bóng, tinh thần tôi thoải mái. Bóng đá giúp tôi giảm bớt áp lực công việc, rèn luyện sức khỏe.

Hàng năm, qua phong trào TDTT thị trấn Mai Châu tuyển chọn và thành lập các đoàn vận động viên tham gia nhiều giải đấu do huyện, tỉnh tổ chức và giành được những giải cao. Phát huy những thành tích đạt được và để phong trào TDTT ngày càng phát triển sâu rộng, trong thời gian tới, thị trấn Mai Châu tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa nhằm huy động các nguồn lực xây dựng thêm sân thể thao và tổ chức nhiều giải thi đấu thể thao trong dịp lễ, tết. Qua đó góp phần thúc đẩy phong trào TDTT nâng cao sức khỏe cho người dân.

 

Thu Thủy

 

Các tin khác


Huyện Mai Châu ứng phó với nguy cơ đá lở, đá lăn

(HBĐT) - Kể từ đầu mùa mưa bão đến nay, hiện tượng đá lở, đá lăn và nguy cơ đá lăn gây ra ảnh hưởng đến tính mạng con người, nhà cửa và tài sản đã xuất hiện khá nhiều tại huyện vùng cao Mai Châu. Đặc điểm địa chất, địa hình cùng những tác động của mưa lũ là nguyên nhân của những mối bất an này.

Xã Xăm Khòe nỗ lực xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Được xem là xã có xuất phát điểm thấp khi bắt đầu chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) do điều kiện kinh tế còn nhiều hạn chế, giao thông không thuận lợi, năm 2015, xã Xăm Khòe (Mai Châu) mới đạt 8/19 tiêu chí. Tuy nhiên đến nay, xã đã đạt 15 tiêu chí. Có được kết quả đó là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc, đồng thuận của nhân dân.

Đảng bộ xã Tòng Đậu : Nâng cao vai trò lãnh đạo và uy tín của cấp ủy trong nhân dân

(HBĐT) - Vốn là xã có điều kiện khó khăn, đất đai cằn cỗi, lại thường xảy ra lũ quét, sạt lở đất mỗi mùa mưa về, song xã Tòng Đậu (Mai Châu) đã vươn lên trở thành xã về đích NTM top đầu của huyện; thu nhập bình quân đầu người đạt 26 triệu đồng trong năm 2017; tỷ lệ hộ nghèo còn 7,3%. Đồng chí Đinh Văn Long, Bí thư Đảng ủy xã khẳng định: Để có được kết quả này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phải cùng đồng lòng. Muốn nhân dân chung sức, đồng lòng với mình thì yếu tố quan trọng nhất là phải tạo được niềm tin, từ đó từng bước nâng cao vai trò lãnh đạo và uy tín của cấp ủy với nhân dân.

Mai Châu phát động tháng hành động vì trẻ em diễn đàn trẻ em năm 2018

(HBĐT) - Ngày 8/6 huyện Mai Châu đã tổ chức thành công lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em, diễn đàn trẻ em năm 2018.

Trạm y tế xã Piềng Vế nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

(HBĐT) - Là đơn vị y tế cơ sở còn nhiều khó khăn nhưng trong những năm qua, trạm y tế xã Piềng Vế (Mai Châu) đã thực hiện tốt nhiệm vụ khám, chữa bệnh, kết hợp truyền thông giáo dục sức khỏe trên nhiều lĩnh vực, góp phần từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân địa phương.

Nói chuyện chuyên đề về “Tuyên truyền giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình và cách ứng xử trong gia đình”

(HBĐT) - Ngày 1/6, tại nhà văn hóa huyện Mai Châu, Sở VH,TT&DL phối hợp với UBND huyện Mai Châu tổ chức chương trình nói chuyện chuyên đề về "Tuyên truyền giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình và cách ứng xử trong gia đình”. Tham gia có lãnh đạo Sở VH,TT&DL; lãnh đạo Huyện ủy, UBND, các ban, ngành, đoàn thể và cán bộ, công chức, viên chức, công nhân lao động thuộc các cơ quan, đơn vị, tổ chức, đoàn thể và các hộ gia đình đóng trên địa bàn huyện Mai Châu.