Banner Mai Châu

(HBĐT) - Thị trấn Mai Châu (Mai Châu) hiện có 25 câu lạc bộ thể thao, 26 đội thể thao. 145 người thường xuyên tham gia TDTT, chiếm 25,3% dân số. 400 gia đình thường xuyên tham gia TDTT. Người dân từ người già đến trẻ nhỏ tùy theo sở thích, điều kiện kinh tế và sức khỏe lựa chọn cho mình môn thể thao phù hợp để rèn luyện sức khỏe.


Các vận động viên thi đẩy gậy tại Đại hội thể dục - thể thao thị trấn Mai Châu năm 2017.

 

Có được kết quả trên là sự nỗ lực không ngừng của chính quyền và sự chung sức, đồng lòng của người dân thị trấn Mai Châu. Đồng chí Hà Văn Quang, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Mai Châu cho biết: Nhằm góp phần đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho phong trào TDTT phát triển, thị trấn Mai Châu đã đẩy mạnh công tác xã hội hóa hoạt động TDTT trên cơ sở tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân cùng đóng góp xây dựng cơ sở vật chất và mua sắm dụng cụ TDTT. Hiện nay, 8/8 khu dân cư của thị trấn có sân chơi thể thao đảm bảo tiêu chuẩn phục vụ nhu cầu chơi thể thao của người dân. Người dân tích cực tham gia TDTT được đưa vào một trong những tiêu chí để bình xét gia đình văn hóa tại khu dân cư, từ đó đã tạo thành phong trào nhà nhà tham gia TDTT tại thị trấn Mai Châu.

Để phong trào TDTT có sức lan tỏa và đạt hiệu quả cao, thị trấn Mai Châu đã tích cực chủ động lồng ghép các hoạt động TDTT với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC”, "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Thị trấn Mai Châu tổ chức nhiều giải thi đấu thể thao thu hút đông đảo người dân tham gia như: Đại hội TDTT thị trấn thu hút hơn 300 VĐV tham gia với 5 môn thi gồm đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ, điền kinh, bóng đá. Giải bóng đá liên xóm được tổ chức từ ngày 28 - 30/4 đã thu hút được 8 KDC tham gia. Ngoài ra, thị trấn Mai Châu tham gia giải bóng bàn, cầu lông do huyện Mai châu tổ chức và đoạt được giải nhất bóng bàn, nhì cầu lông. Bên cạnh đó, các môn thể thao dân tộc như đi cà kheo, đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ…được thị trấn duy trì, phát triển tại các lễ hội đầu xuân năm mới, vào các dịp lễ kỷ niệm các ngày lễ lớn như: Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9… các môn thể thao dân tộc góp phần không nhỏ thu hút, níu chân sự khám phá của khách du lịch khi đến tham quan, du lịch cộng đồng tại thị trấn Mai Châu.

Tham gia các môn thể thao giúp người dân rèn luyện thân thể, phòng - chống bệnh tật, tạo không khí vui tươi, tăng cường tình đoàn kết. Đặc biệt, đối với lứa tuổi thanh niên, tham gia thể thao còn hạn chế việc sa ngã vào các tệ nạn xã hội như cờ bạc, ma túy, rượu chè… Anh Sùng A Đạt, xóm Poom Coọng chia sẻ: Trong xóm Pom Coọng từ người già đến trẻ nhỏ ai cũng lựa chọn cho mình một môn thể thao phù hợp với sức khỏe để tham gia. Người già thì chơi bóng chuyền hơi, phụ nữ chơi cầu lông hoặc bóng chuyền hơi, thanh niên chơi bóng đá…Cứ mỗi buổi chiều, sau những giờ làm vất vả, mọi người lại hội tụ tại sân của xóm để tham gia các môn thể thao yêu thích. Tiếng hò reo của các vận động viên và cổ động viên đã tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi. Tôi đam mê và ưa thích môn bóng đá. Sau mỗi trận bóng, tinh thần tôi thoải mái. Bóng đá giúp tôi giảm bớt áp lực công việc, rèn luyện sức khỏe.

Hàng năm, qua phong trào TDTT thị trấn Mai Châu tuyển chọn và thành lập các đoàn vận động viên tham gia nhiều giải đấu do huyện, tỉnh tổ chức và giành được những giải cao. Phát huy những thành tích đạt được và để phong trào TDTT ngày càng phát triển sâu rộng, trong thời gian tới, thị trấn Mai Châu tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa nhằm huy động các nguồn lực xây dựng thêm sân thể thao và tổ chức nhiều giải thi đấu thể thao trong dịp lễ, tết. Qua đó góp phần thúc đẩy phong trào TDTT nâng cao sức khỏe cho người dân.

 

Thu Thủy

 

Các tin khác


Chuyển biến trong công tác dân số ở xã Nà Mèo

(HBĐT) - Trong khi nạn tảo hôn, tình hình vi phạm các chính sách về DS- KHHGĐ vẫn là vấn đề nóng ở huyện Mai Châu thì tại Nà Mèo - xã khu vực III còn nhiều khó khăn của huyện, vấn đề này được kiểm soát khá tốt. Minh chứng thực tế đó là năm 2017, xã không có trường hợp tảo hôn và sinh con thứ 3.

Khai mạc Hội chợ Thương mại huyện Mai Châu năm 2018

(HBĐT)- Tối ngày 12.4, huyện Mai Châu phối hợp với công ty trách nhiệm hữu hạn tư vấn đầu tư thương mại toàn diện, đã tổ chức khai mạc Hội chợ thương mại năm 2018.

Xã Tòng Đậu phát huy hiệu quả vốn chính sách

(HBĐT) - Những năm qua, công tác xoá đói, giảm nghèo ở xã Tòng Đậu (Mai Châu) được quan tâm thực hiện. Đặc biệt, nhờ nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH, người dân đã sử dụng vốn đúng mục đích với nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống nhân dân. Đến hết năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 7,3%; hộ cận nghèo 7,8%; bình quân thu nhập đầu người đạt 25 triệu đồng.

Khơi dậy sức dân giữ vững an ninh nông thôn ở xã Hang Kia

(HBĐT) - Vụ phá hoại nương ngô tại xóm Pà Khôm, xã Hang Kia (Mai Châu) xảy ra cách đây hơn 1 năm dù liên quan đến vấn đề đảm bảo an ninh nông thôn (ANNT) nhưng với sự vào cuộc quyết liệt, kịp thời của cấp uỷ, chính quyền và người có uy tín trong cộng đồng đã giúp những người trong cuộc nhận thức rõ đúng - sai, nhất trí hoà giải, xoá bỏ thù hằn...

Xã Hang Kia khởi sắc nhờ Dự án Giảm nghèo

(HBĐT) - Con đường bê tông về bản thênh thang, đường vào khu sản xuất trải rộng, đàn bò thong thả kiếm ăn trên đồi, đàn lợn bản địa, đàn gà phát triển đã phần nào nói lên cuộc sống của đồng bào người Mông xã Hang Kia (Mai Châu) trên đà khởi sắc. Theo đồng chí Khà A Váu, Chủ tịch UBND xã, những thay đổi hôm nay nhờ có sự hỗ trợ của các chương trình, dự án, trong đó có Dự án Giảm nghèo.

Đảng bộ xã Noong Luông đổi mới nội dung sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - "3 tháng đầu năm 2018, ngoài việc duy trì sinh hoạt chi bộ thường kỳ, 100% chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã Noong Luông (Mai Châu) tổ chức được sinh hoạt chuyên đề với nội dung sát thực tế gắn với các vấn đề nổi cộm, phát sinh trên địa bàn. Qua thống kê sơ bộ, các cuộc sinh hoạt đều có trên 95% đảng viên tham dự, ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp, xây dựng nghị quyết chuyên đề và kế hoạch triển khai thực hiện của đảng viên dự họp. Thực tế đó cho thấy, chất lượng các cuộc sinh hoạt chi bộ định kỳ và chuyên đề ở Đảng bộ xã Noong Luông đã được nâng lên rõ rệt” - Đồng chí Hà Công Duân, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã khẳng định.