Banner Mai Châu

(HBĐT) - Theo hơi ấm bếp lửa, theo tiếng khèn gọi mùa xuân, ngày đầu năm mới theo phong tục đón Tết của đồng bào người Mông, chúng tôi về bên bếp lửa cùng uống "vòng” rượu ngô, đón xuân cùng những người bạn ở vùng đất Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu)...

Xuân trên vùng đất Hang Kia, Pà Cò

Cũng chẳng còn nhớ đây đã là lần thứ bao nhiêu chúng tôi về Hang Kia, Pà Cò vui Tết cùng đồng bào Mông. Cái lạnh tê cóng của vùng núi cao len lỏi qua

từng lớp áo dày đã được sưởi ấm bằng những tia nắng xuân ấm áp. Dưới nắng, ở đâu cũng là hình ảnh quen thuộc với đám trẻ xúng xính trong bộ quần áo mới rực rỡ sắc màu, đính thêm những đồng bạc hoa xoè nô đùa dưới tán mận già bung nở những chùm hoa trắng muốt. Từng khoảnh khắc ấy càng làm cho những ngày Tết ở đây thêm bình yên, thú vị.


Trong phong tục đón Tết của người Mông ở Hang Kia, Pà Cò còn lưu giữ nhiều nét đẹp, phong tục thú vị như ném pao, đánh tu lu...

Bên bếp lửa ấm áp giữa nhà anh bạn Vàng A Chếnh, một "vòng” rượu ngô nồng ấm được bày ra. Một điệu khèn vui tươi theo những giai điệu tình tứ ẩn chứa khát vọng về một cuộc sống ấm no, đủ đầy được chính gia chủ cất lên thật trong trẻo càng làm cho "vòng” rượu thêm phần sôi nổi. Hết "vòng” rượu đầu chào khách, anh Giàng A Tráng, Phó trưởng Công an xã Hang Kia mới bảo: Tết của người Mông mình bắt đầu từ đầu tháng chạp (tháng 12 âm lịch) khi ngô, lúa trên nương đã được mang hết về nhà. Trong những ngày Tết, người Mông chỉ vui chơi. Đây là những ngày vui nhất. Tết của mỗi gia đình được ấn định bằng lễ cúng tiễn đưa năm cũ và đón năm mới để đón tổ tiên về cùng ăn Tết. Sau lễ cúng tiễn đưa năm cũ, người Mông chính thức đón năm mới.

Cuộc sống của đồng bào Mông ở Hang Kia, Pà Cò vẫn còn nhiều khó khăn. Thế nhưng, trong những ngày Tết không thể thiếu bánh dày. Thứ bánh được làm bằng loại gạo nếp ngon nhất, trắng và dẻo nhất được trồng trên nương. Sau khi đồ chín, xôi được đổ vào cối giã khi còn nóng. Bánh dày ở đây được dùng trong lễ cúng và để ăn trong suốt những ngày Tết. Đây cũng là thứ quà Tết dành biếu khách phương xa.

Góp vui cùng câu chuyện đón Tết của đồng bào người Mông, anh bạn Vàng A Sếnh cho hay: Trước khi đón Tết, các gia đình thường mổ lợn. Lợn to, nhỏ là tùy theo điều kiện của mỗi nhà. Ngày mổ lợn cũng được coi là ngày vui sum vầy. Khi ấy, chủ nhà sẽ mời anh em, bè bạn tới ăn uống. Đối với người Mông, Tết là một trong những thời điểm quan trọng nhất trong năm. Do vậy, họ thường chuẩn bị Tết trước đó cả tháng. Trước hết, người ta quét dọn nhà cửa. Trong đó việc đầu tiên là quét dọn bồ hóng trên gác bếp, xà nhà, tiếp đó mới dọn nhà. Với người Mông đây là việc rất quan trọng, mang ý nghĩa quét bỏ những điều xấu, thứ xấu để đón năm mới sạch sẽ, tốt lành.

Ông Sùng A Vờ ở xóm Pà Cò Con là người có uy tín trong đồng bào người Mông cho biết thêm: Khi nhà cửa được dọn dẹp sạch sẽ, tinh tươm, người Mông mới chuẩn bị bàn thờ. Đó là một miếng giấy hình chữ nhật được cắt trang trí hình răng cưa ở phía dưới, có ý nghĩa giống như một thứ rào cản không cho ma quỷ vào làm hại gia chủ. Có một điều đặc biệt là chỉ trong dịp Tết, người Mông mới làm bát hương. Bát hương được đan bằng giang, tre trong đựng gạo và phía trên được đậy bằng một mảnh giấy và cạp bằng một sợi dây màu đỏ. Giấy dùng trong lễ cúng là loại giấy bổi được người phụ nữ Mông làm bằng cây sậy lấy trên núi về ngâm, giã thành bột rồi seo thành giấy. Loại giấy này tuy cứng nhưng dai, được dùng để dán vào tất cả các đồ vật trong nhà. Bởi theo quan niệm của người Mông, mọi vật đều có linh hồn nên trong những ngày Tết họ đều dán giấy và thắp hương cho chúng giống như là một sự tri ân sau một năm làm lụng vất vả...

Độc đáo với phong tục Tết "không tiền”

Theo những người bạn ở Hang Kia, Pà Cò thì từ xưa đến giờ Tết của người Mông luôn là cái Tết đặc biệt với những nét văn hoá, phong tục tập quán vô cùng độc đáo không có ở các dân tộc khác. Đầu tiên đó là trong những ngày Tết người Mông hoàn toàn không sử dụng tiền, bạc để trao đổi, mua bán. Theo phong tục, ngày mùng 1 người ta chỉ đi chúc Tết, uống rượu và đặc biệt kiêng kỵ việc tiêu tiền. Theo Vàng A Sếnh, đây là một điều kiêng kỵ. Trong những ngày Tết người Mông không dùng tiền bởi họ quan niệm tiền là của cải vật chất, là thứ cần phải lưu giữ trong nhà để nó sinh sôi nảy nở, mang lại điềm lành cho gia chủ. Cũng chính vì quan niệm này thế nên trong ngày Tết, đồng bào Mông không có tục mừng tuổi cho trẻ nhỏ. Bởi lẽ, khi có tiền trong tay, trẻ sẽ mang đi tiêu pha như vậy làm thất thoát của cải trong gia đình.

Ngoài ra, đến giờ, trong phong tục đón Tết của người Mông vẫn còn lưu giữ những nét đẹp đầy thú vị. Theo quan niệm, để cho mùa màng được tốt tươi, vật nuôi trong nhà sinh sôi phát triển, người Mông kiêng không giẫm lên bếp lò, không tắt lửa trong bếp, kiêng thổi lửa trong 3 ngày Tết. Trong 3 ngày Tết người Mông cũng không ăn cơm chan canh. Bởi người ta quan niệm, nếu ăn cơm chan với canh năm đó ruộng nương sẽ bị ngập lụt, làm ăn thất bát. Ngoài những tục lệ kiêng kỵ, người Mông cũng có những quan niệm mang may mắn vào trong gia đình vào ngày Tết rất riêng. Thêm một điều mới mẻ. Anh Giàng A Tráng, Phó Trưởng Công an xã Hang Kia chia sẻ với chúng tôi đó là: trong những năm qua, cấp uỷ, chính quyền địa phương và lực lượng Công an xã cùng với những người có uy tín trong các dòng họ đã vận động thành công người dân không uống rượu say. Tết đối với người Mông ngoài bánh dày, thịt lợn thì rượu là thứ không thể thiếu trong mỗi gia đình. Do vậy, vào những dịp Tết người ta uống rượu rất nhiều và có nhiều trường hợp uống rượu say làm mất ANTT. Tuy nhiên, sau khi được chính những người có uy tín trong cộng đồng, dòng họ tuyên truyền. Đến nay, đa phần người dân ở Hang Kia, Pà Cò không còn uống nhiều rượu, không uống rượu say. Ai cũng nhận thức việc uống rượu nên giữ ở một giới hạn nhất định theo quan niệm mới là "người uống rượu chứ không để rượu uống người”...

Dù trải qua nhiều tác động về KT-XH, sinh hoạt văn hóa của đồng bào người Mông ở Hang Kia, Pà Cò đã ít nhiều thay đổi. Nhưng cái cốt lõi, giá trị văn hóa tinh thần, bản sắc, hồn cốt dân tộc trong những ngày Tết vẫn được gìn giữ vẹn nguyên. Chính điều này đã tạo nên những nét văn hóa riêng độc đáo so với những dân tộc khác.
Mạnh Hùng

Các tin khác


Huyện Mai Châu phát triển sản xuất theo chuỗi liên kết

(HBĐT) - Xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp liên kết theo chuỗi là hướng đi mới giúp nông dân nâng cao giá trị sản phẩm một cách bền vững. Đặc biệt, trong bối cảnh ngành nông nghiệp huyện Mai Châu phát triển với quy mô nhỏ, manh mún, đa phần sản xuất theo kiểu truyền thống, sự liên kết lại càng cần thiết, nhất là liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với xây dựng thương hiệu hàng hóa. Thực hiện chủ trương phát triển nông nghiệp theo hướng liên kết sản xuất theo chuỗi, năm 2017, từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, huyện Mai Châu thực hiện 2 dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị là dư án trồng tỏi và bí xanh đặc ruột tại xã Mai Hịch.

Đảng bộ xã Chiềng Châu: Điểm sáng thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

(HBĐT) - Đảng bộ xã Chiềng Châu (Mai Châu) có 11 chi bộ trực thuộc với 212 đảng viên. Phát huy những kết quả đạt được sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị, Đảng bộ tiếp tục xác định thực hiện Chỉ thị số 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ chính trị quan trọng.

Mai Châu: Đại hội đại biểu Hội Nông dân lần thứ XI, nhiệm kỳ 2018 – 2023

(HBĐT) - 163 đại biểu nông dân, đại diện cho gần 9.200 hội viên đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện đã về dự Đại hội Đại biểu Hội Nông dân huyện Mai Châu lần thứ XI, nhiệm kỳ 2018 – 2023, tổ chức trong 2 ngày 15 – 16/5.

Huyện Mai Châu tăng cường quản lý hoạt động du lịch

(HBĐT) - Tại tỉnh ta, Mai Châu là địa phương đầu tiên và duy nhất đến thời điểm này được quy hoạch trở thành Điểm du lịch quốc gia vào năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Bám sát lộ trình đã hoạch định, huyện Mai Châu đang tích cực triển khai các giải pháp phát triển du lịch, trong đó ưu tiên hàng đầu là tăng cường công tác quản lý nhằm chuyên nghiệp hóa và nâng cao hiệu quả các hoạt động du lịch, từ đó góp phần kiến tạo những giá trị mới và bền vững cho ngành du lịch huyện nhà.

Đi chợ phiên Bao La giữa mùa măng chá

(HBĐT) - Hết mùa măng đắng, sau những trận mưa lớn, trên những dãy núi cao mây giăng trắng xóa, bà con người Thái ở xã Bao La (Mai Châu) lại cơm nắm đi đào một sản vật ngon nhất, nhì xứ này. Đó là một loại măng chỉ to bằng ngón tay trỏ của người lớn, mọc dại trên những dãy núi cao. Nơi đây, bà con gọi là măng chá hay ví von là măng "ngón tay”…

Huyện Mai Châu phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng ưu đãi

(HBĐT) - Thời gian qua, nguồn vốn từ ngân hàng chính sách đã phát huy được hiệu quả thiết thực, đặc biệt là việc hỗ trợ phát triển sản xuất cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách ở huyện vùng cao Mai Châu. Đây được coi là công cụ hữu hiệu góp phần xóa đói - giảm nghèo, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn. Nhờ tiếp cận vốn ưu đãi để phát triển kinh tế, cuộc sống của người dân ngày càng được cải thiện. Năm 2017, từ vốn chính sách đã có 325 hộ thoát nghèo.