Banner Mai Châu

(HBĐT) - Theo hơi ấm bếp lửa, theo tiếng khèn gọi mùa xuân, ngày đầu năm mới theo phong tục đón Tết của đồng bào người Mông, chúng tôi về bên bếp lửa cùng uống "vòng” rượu ngô, đón xuân cùng những người bạn ở vùng đất Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu)...

Xuân trên vùng đất Hang Kia, Pà Cò

Cũng chẳng còn nhớ đây đã là lần thứ bao nhiêu chúng tôi về Hang Kia, Pà Cò vui Tết cùng đồng bào Mông. Cái lạnh tê cóng của vùng núi cao len lỏi qua

từng lớp áo dày đã được sưởi ấm bằng những tia nắng xuân ấm áp. Dưới nắng, ở đâu cũng là hình ảnh quen thuộc với đám trẻ xúng xính trong bộ quần áo mới rực rỡ sắc màu, đính thêm những đồng bạc hoa xoè nô đùa dưới tán mận già bung nở những chùm hoa trắng muốt. Từng khoảnh khắc ấy càng làm cho những ngày Tết ở đây thêm bình yên, thú vị.


Trong phong tục đón Tết của người Mông ở Hang Kia, Pà Cò còn lưu giữ nhiều nét đẹp, phong tục thú vị như ném pao, đánh tu lu...

Bên bếp lửa ấm áp giữa nhà anh bạn Vàng A Chếnh, một "vòng” rượu ngô nồng ấm được bày ra. Một điệu khèn vui tươi theo những giai điệu tình tứ ẩn chứa khát vọng về một cuộc sống ấm no, đủ đầy được chính gia chủ cất lên thật trong trẻo càng làm cho "vòng” rượu thêm phần sôi nổi. Hết "vòng” rượu đầu chào khách, anh Giàng A Tráng, Phó trưởng Công an xã Hang Kia mới bảo: Tết của người Mông mình bắt đầu từ đầu tháng chạp (tháng 12 âm lịch) khi ngô, lúa trên nương đã được mang hết về nhà. Trong những ngày Tết, người Mông chỉ vui chơi. Đây là những ngày vui nhất. Tết của mỗi gia đình được ấn định bằng lễ cúng tiễn đưa năm cũ và đón năm mới để đón tổ tiên về cùng ăn Tết. Sau lễ cúng tiễn đưa năm cũ, người Mông chính thức đón năm mới.

Cuộc sống của đồng bào Mông ở Hang Kia, Pà Cò vẫn còn nhiều khó khăn. Thế nhưng, trong những ngày Tết không thể thiếu bánh dày. Thứ bánh được làm bằng loại gạo nếp ngon nhất, trắng và dẻo nhất được trồng trên nương. Sau khi đồ chín, xôi được đổ vào cối giã khi còn nóng. Bánh dày ở đây được dùng trong lễ cúng và để ăn trong suốt những ngày Tết. Đây cũng là thứ quà Tết dành biếu khách phương xa.

Góp vui cùng câu chuyện đón Tết của đồng bào người Mông, anh bạn Vàng A Sếnh cho hay: Trước khi đón Tết, các gia đình thường mổ lợn. Lợn to, nhỏ là tùy theo điều kiện của mỗi nhà. Ngày mổ lợn cũng được coi là ngày vui sum vầy. Khi ấy, chủ nhà sẽ mời anh em, bè bạn tới ăn uống. Đối với người Mông, Tết là một trong những thời điểm quan trọng nhất trong năm. Do vậy, họ thường chuẩn bị Tết trước đó cả tháng. Trước hết, người ta quét dọn nhà cửa. Trong đó việc đầu tiên là quét dọn bồ hóng trên gác bếp, xà nhà, tiếp đó mới dọn nhà. Với người Mông đây là việc rất quan trọng, mang ý nghĩa quét bỏ những điều xấu, thứ xấu để đón năm mới sạch sẽ, tốt lành.

Ông Sùng A Vờ ở xóm Pà Cò Con là người có uy tín trong đồng bào người Mông cho biết thêm: Khi nhà cửa được dọn dẹp sạch sẽ, tinh tươm, người Mông mới chuẩn bị bàn thờ. Đó là một miếng giấy hình chữ nhật được cắt trang trí hình răng cưa ở phía dưới, có ý nghĩa giống như một thứ rào cản không cho ma quỷ vào làm hại gia chủ. Có một điều đặc biệt là chỉ trong dịp Tết, người Mông mới làm bát hương. Bát hương được đan bằng giang, tre trong đựng gạo và phía trên được đậy bằng một mảnh giấy và cạp bằng một sợi dây màu đỏ. Giấy dùng trong lễ cúng là loại giấy bổi được người phụ nữ Mông làm bằng cây sậy lấy trên núi về ngâm, giã thành bột rồi seo thành giấy. Loại giấy này tuy cứng nhưng dai, được dùng để dán vào tất cả các đồ vật trong nhà. Bởi theo quan niệm của người Mông, mọi vật đều có linh hồn nên trong những ngày Tết họ đều dán giấy và thắp hương cho chúng giống như là một sự tri ân sau một năm làm lụng vất vả...

Độc đáo với phong tục Tết "không tiền”

Theo những người bạn ở Hang Kia, Pà Cò thì từ xưa đến giờ Tết của người Mông luôn là cái Tết đặc biệt với những nét văn hoá, phong tục tập quán vô cùng độc đáo không có ở các dân tộc khác. Đầu tiên đó là trong những ngày Tết người Mông hoàn toàn không sử dụng tiền, bạc để trao đổi, mua bán. Theo phong tục, ngày mùng 1 người ta chỉ đi chúc Tết, uống rượu và đặc biệt kiêng kỵ việc tiêu tiền. Theo Vàng A Sếnh, đây là một điều kiêng kỵ. Trong những ngày Tết người Mông không dùng tiền bởi họ quan niệm tiền là của cải vật chất, là thứ cần phải lưu giữ trong nhà để nó sinh sôi nảy nở, mang lại điềm lành cho gia chủ. Cũng chính vì quan niệm này thế nên trong ngày Tết, đồng bào Mông không có tục mừng tuổi cho trẻ nhỏ. Bởi lẽ, khi có tiền trong tay, trẻ sẽ mang đi tiêu pha như vậy làm thất thoát của cải trong gia đình.

Ngoài ra, đến giờ, trong phong tục đón Tết của người Mông vẫn còn lưu giữ những nét đẹp đầy thú vị. Theo quan niệm, để cho mùa màng được tốt tươi, vật nuôi trong nhà sinh sôi phát triển, người Mông kiêng không giẫm lên bếp lò, không tắt lửa trong bếp, kiêng thổi lửa trong 3 ngày Tết. Trong 3 ngày Tết người Mông cũng không ăn cơm chan canh. Bởi người ta quan niệm, nếu ăn cơm chan với canh năm đó ruộng nương sẽ bị ngập lụt, làm ăn thất bát. Ngoài những tục lệ kiêng kỵ, người Mông cũng có những quan niệm mang may mắn vào trong gia đình vào ngày Tết rất riêng. Thêm một điều mới mẻ. Anh Giàng A Tráng, Phó Trưởng Công an xã Hang Kia chia sẻ với chúng tôi đó là: trong những năm qua, cấp uỷ, chính quyền địa phương và lực lượng Công an xã cùng với những người có uy tín trong các dòng họ đã vận động thành công người dân không uống rượu say. Tết đối với người Mông ngoài bánh dày, thịt lợn thì rượu là thứ không thể thiếu trong mỗi gia đình. Do vậy, vào những dịp Tết người ta uống rượu rất nhiều và có nhiều trường hợp uống rượu say làm mất ANTT. Tuy nhiên, sau khi được chính những người có uy tín trong cộng đồng, dòng họ tuyên truyền. Đến nay, đa phần người dân ở Hang Kia, Pà Cò không còn uống nhiều rượu, không uống rượu say. Ai cũng nhận thức việc uống rượu nên giữ ở một giới hạn nhất định theo quan niệm mới là "người uống rượu chứ không để rượu uống người”...

Dù trải qua nhiều tác động về KT-XH, sinh hoạt văn hóa của đồng bào người Mông ở Hang Kia, Pà Cò đã ít nhiều thay đổi. Nhưng cái cốt lõi, giá trị văn hóa tinh thần, bản sắc, hồn cốt dân tộc trong những ngày Tết vẫn được gìn giữ vẹn nguyên. Chính điều này đã tạo nên những nét văn hóa riêng độc đáo so với những dân tộc khác.
Mạnh Hùng

Các tin khác


Xã Ba Khan nỗ lực giảm nghèo

(HBĐT) -Xã Ba Khan (Mai Châu) có 3 xóm, 381 hộ với 1.674 nhân khẩu, 3 dân tộc Kinh, Mường, Thái cùng sinh sống. Thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã luôn quan tâm, nỗ lực đầu tư cơ sở hạ tầng, đưa KH-KT vào sản xuất, nâng cao năng suất cây trồng, từng bước thúc đẩy kinh tế phát triển.

Xã Pù Bin xây dựng nông thôn mới còn nhiều thách thức

(HBĐT) - Sau 6 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xã Pù Bin (Mai Châu) mới đạt 8/19 tiêu chí. Những tiêu chí khó như đường giao thông nông thôn, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập, hộ nghèo... vẫn là "bài toán" khó với chính quyền địa phương.

Sức hút du lịch Mai Châu

(HBĐT) - Huyện Mai Châu có khí hậu mát mẻ. Sáng sớm sương phủ trắng, chiều mây bảng lảng quanh những ngọn núi, khiến không gian trở nên thơ mộng. Những bản làng bình yên, thấp thoáng bên sườn núi. Người dân gắn bó với nhau trong bập bùng ánh lửa, trong tiếng hát, điệu xòe, men say của chum rượu cần và ấm lòng bởi tấm chân tình. Cứ thế, theo thời gian, thung lũng Mai Châu có sức hút đặc biệt đối với du khách trong nước, quốc tế.

LLVT huyện Mai Châu: Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước

(HBĐ) - Nhận thức đúng đắn về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của phong trào thi đua quyết thắng (TĐQT), thời gian qua, Đảng ủy, Ban CHQS huyện Mai Châu đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên về đẩy mạnh các phong trào thi đua. Từ đó đã góp phần thúc đẩy, nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ của đơn vị.

Tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi năm 2018 - 2019

(HBĐT) - Ngày 24/12, huyện Mai Châu đã tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi với các bậc học.

Huyện Mai Châu hướng tới phát triển du lịch chất lượng cao

(HBĐT) - Mai Châu là điểm đến lý tưởng của khách du lịch bởi cảnh sắc thiên nhiên, con người và những nét đặc sắc trong phong tục, tập quán của các dân tộc Thái, Mông… Trong thời gian qua, du lịch Mai Châu phát triển mạnh, thu hút đông du khách trong và ngoài nước đến thăm quan, khám phá. Để từng bước khẳng định vị trí của du lịch Mai Châu trên bản đồ du lịch Việt Nam, huyện Mai Châu đang từng bước hướng tới phát triển ngành du lịch chất lượng cao từ các sản phẩm du lịch, chất lượng dịch vụ…