Banner Mai Châu

(HBĐT) - Theo hơi ấm bếp lửa, theo tiếng khèn gọi mùa xuân, ngày đầu năm mới theo phong tục đón Tết của đồng bào người Mông, chúng tôi về bên bếp lửa cùng uống "vòng” rượu ngô, đón xuân cùng những người bạn ở vùng đất Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu)...

Xuân trên vùng đất Hang Kia, Pà Cò

Cũng chẳng còn nhớ đây đã là lần thứ bao nhiêu chúng tôi về Hang Kia, Pà Cò vui Tết cùng đồng bào Mông. Cái lạnh tê cóng của vùng núi cao len lỏi qua

từng lớp áo dày đã được sưởi ấm bằng những tia nắng xuân ấm áp. Dưới nắng, ở đâu cũng là hình ảnh quen thuộc với đám trẻ xúng xính trong bộ quần áo mới rực rỡ sắc màu, đính thêm những đồng bạc hoa xoè nô đùa dưới tán mận già bung nở những chùm hoa trắng muốt. Từng khoảnh khắc ấy càng làm cho những ngày Tết ở đây thêm bình yên, thú vị.


Trong phong tục đón Tết của người Mông ở Hang Kia, Pà Cò còn lưu giữ nhiều nét đẹp, phong tục thú vị như ném pao, đánh tu lu...

Bên bếp lửa ấm áp giữa nhà anh bạn Vàng A Chếnh, một "vòng” rượu ngô nồng ấm được bày ra. Một điệu khèn vui tươi theo những giai điệu tình tứ ẩn chứa khát vọng về một cuộc sống ấm no, đủ đầy được chính gia chủ cất lên thật trong trẻo càng làm cho "vòng” rượu thêm phần sôi nổi. Hết "vòng” rượu đầu chào khách, anh Giàng A Tráng, Phó trưởng Công an xã Hang Kia mới bảo: Tết của người Mông mình bắt đầu từ đầu tháng chạp (tháng 12 âm lịch) khi ngô, lúa trên nương đã được mang hết về nhà. Trong những ngày Tết, người Mông chỉ vui chơi. Đây là những ngày vui nhất. Tết của mỗi gia đình được ấn định bằng lễ cúng tiễn đưa năm cũ và đón năm mới để đón tổ tiên về cùng ăn Tết. Sau lễ cúng tiễn đưa năm cũ, người Mông chính thức đón năm mới.

Cuộc sống của đồng bào Mông ở Hang Kia, Pà Cò vẫn còn nhiều khó khăn. Thế nhưng, trong những ngày Tết không thể thiếu bánh dày. Thứ bánh được làm bằng loại gạo nếp ngon nhất, trắng và dẻo nhất được trồng trên nương. Sau khi đồ chín, xôi được đổ vào cối giã khi còn nóng. Bánh dày ở đây được dùng trong lễ cúng và để ăn trong suốt những ngày Tết. Đây cũng là thứ quà Tết dành biếu khách phương xa.

Góp vui cùng câu chuyện đón Tết của đồng bào người Mông, anh bạn Vàng A Sếnh cho hay: Trước khi đón Tết, các gia đình thường mổ lợn. Lợn to, nhỏ là tùy theo điều kiện của mỗi nhà. Ngày mổ lợn cũng được coi là ngày vui sum vầy. Khi ấy, chủ nhà sẽ mời anh em, bè bạn tới ăn uống. Đối với người Mông, Tết là một trong những thời điểm quan trọng nhất trong năm. Do vậy, họ thường chuẩn bị Tết trước đó cả tháng. Trước hết, người ta quét dọn nhà cửa. Trong đó việc đầu tiên là quét dọn bồ hóng trên gác bếp, xà nhà, tiếp đó mới dọn nhà. Với người Mông đây là việc rất quan trọng, mang ý nghĩa quét bỏ những điều xấu, thứ xấu để đón năm mới sạch sẽ, tốt lành.

Ông Sùng A Vờ ở xóm Pà Cò Con là người có uy tín trong đồng bào người Mông cho biết thêm: Khi nhà cửa được dọn dẹp sạch sẽ, tinh tươm, người Mông mới chuẩn bị bàn thờ. Đó là một miếng giấy hình chữ nhật được cắt trang trí hình răng cưa ở phía dưới, có ý nghĩa giống như một thứ rào cản không cho ma quỷ vào làm hại gia chủ. Có một điều đặc biệt là chỉ trong dịp Tết, người Mông mới làm bát hương. Bát hương được đan bằng giang, tre trong đựng gạo và phía trên được đậy bằng một mảnh giấy và cạp bằng một sợi dây màu đỏ. Giấy dùng trong lễ cúng là loại giấy bổi được người phụ nữ Mông làm bằng cây sậy lấy trên núi về ngâm, giã thành bột rồi seo thành giấy. Loại giấy này tuy cứng nhưng dai, được dùng để dán vào tất cả các đồ vật trong nhà. Bởi theo quan niệm của người Mông, mọi vật đều có linh hồn nên trong những ngày Tết họ đều dán giấy và thắp hương cho chúng giống như là một sự tri ân sau một năm làm lụng vất vả...

Độc đáo với phong tục Tết "không tiền”

Theo những người bạn ở Hang Kia, Pà Cò thì từ xưa đến giờ Tết của người Mông luôn là cái Tết đặc biệt với những nét văn hoá, phong tục tập quán vô cùng độc đáo không có ở các dân tộc khác. Đầu tiên đó là trong những ngày Tết người Mông hoàn toàn không sử dụng tiền, bạc để trao đổi, mua bán. Theo phong tục, ngày mùng 1 người ta chỉ đi chúc Tết, uống rượu và đặc biệt kiêng kỵ việc tiêu tiền. Theo Vàng A Sếnh, đây là một điều kiêng kỵ. Trong những ngày Tết người Mông không dùng tiền bởi họ quan niệm tiền là của cải vật chất, là thứ cần phải lưu giữ trong nhà để nó sinh sôi nảy nở, mang lại điềm lành cho gia chủ. Cũng chính vì quan niệm này thế nên trong ngày Tết, đồng bào Mông không có tục mừng tuổi cho trẻ nhỏ. Bởi lẽ, khi có tiền trong tay, trẻ sẽ mang đi tiêu pha như vậy làm thất thoát của cải trong gia đình.

Ngoài ra, đến giờ, trong phong tục đón Tết của người Mông vẫn còn lưu giữ những nét đẹp đầy thú vị. Theo quan niệm, để cho mùa màng được tốt tươi, vật nuôi trong nhà sinh sôi phát triển, người Mông kiêng không giẫm lên bếp lò, không tắt lửa trong bếp, kiêng thổi lửa trong 3 ngày Tết. Trong 3 ngày Tết người Mông cũng không ăn cơm chan canh. Bởi người ta quan niệm, nếu ăn cơm chan với canh năm đó ruộng nương sẽ bị ngập lụt, làm ăn thất bát. Ngoài những tục lệ kiêng kỵ, người Mông cũng có những quan niệm mang may mắn vào trong gia đình vào ngày Tết rất riêng. Thêm một điều mới mẻ. Anh Giàng A Tráng, Phó Trưởng Công an xã Hang Kia chia sẻ với chúng tôi đó là: trong những năm qua, cấp uỷ, chính quyền địa phương và lực lượng Công an xã cùng với những người có uy tín trong các dòng họ đã vận động thành công người dân không uống rượu say. Tết đối với người Mông ngoài bánh dày, thịt lợn thì rượu là thứ không thể thiếu trong mỗi gia đình. Do vậy, vào những dịp Tết người ta uống rượu rất nhiều và có nhiều trường hợp uống rượu say làm mất ANTT. Tuy nhiên, sau khi được chính những người có uy tín trong cộng đồng, dòng họ tuyên truyền. Đến nay, đa phần người dân ở Hang Kia, Pà Cò không còn uống nhiều rượu, không uống rượu say. Ai cũng nhận thức việc uống rượu nên giữ ở một giới hạn nhất định theo quan niệm mới là "người uống rượu chứ không để rượu uống người”...

Dù trải qua nhiều tác động về KT-XH, sinh hoạt văn hóa của đồng bào người Mông ở Hang Kia, Pà Cò đã ít nhiều thay đổi. Nhưng cái cốt lõi, giá trị văn hóa tinh thần, bản sắc, hồn cốt dân tộc trong những ngày Tết vẫn được gìn giữ vẹn nguyên. Chính điều này đã tạo nên những nét văn hóa riêng độc đáo so với những dân tộc khác.
Mạnh Hùng

Các tin khác


Làng nghề dệt thổ cẩm của người Mông Pà Cò

(HBĐT) - Với người Mông ở 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu), nghề dệt thổ cẩm có nét đặc trưng và lưu giữ từ rất lâu đời. Mới đây, sau nhiều nỗ lực, xóm Pà Cò Con, xã Pà Cò đã được cấp bằng công nhận làng nghề dệt thổ cẩm truyền thống, trở thành 1 trong 4 làng nghề trên địa bàn toàn huyện được công nhận.

Diễn tập KVPT huyện năm 2018

(HBĐT) - Ngày 2/8, UBND huyện Mai Châu đã tổ chức Diễn tập KVPT và phòng chống khủng bố (PCKB) năm 2018. Dự và chỉ đạo diễn tập có đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh; thiếu tướng Trần Mạnh Kha, Phó Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu 3 cùng các đồng chí trong Thường trực HĐND, Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các Ban, ngành; lãnh đạo các huyện, thành phố.

Xã Nà Phòn quan tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân

(HBĐT) - Năm 2015, trạm y tế xã Nà Phòn (Mai Châu) được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen: Đơn vị xếp thứ nhì phong trào thi đua khối trạm y tế cơ sở xã, phường, thị trấn. Nhiều năm liên tiếp tại đây không xảy ra dịch bệnh. Xã thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế quốc gia. Từ đầu năm đến nay, tổng số bệnh nhân đến khám bệnh tại trạm hơn 800 lượt người. Người dân tham gia bảo hiểm y tế chiếm 98%.

Huyện Mai Châu gia cố các công trình, đảm bảo giao thông mùa mưa lũ

(HBĐT) - Nhằm đảm bảo ATGT trước thời gian cao điểm của mùa mưa lũ năm nay, huyện Mai Châu đã khẩn trương huy động nguồn lực, kêu gọi các lực lượng, đơn vị phối hợp khắc phục, gia cố các công trình giao thông bị ảnh hưởng do mưa lũ năm 2017.

Phát triển đảng viên mới ở Nà Phòn

(HBĐT) - Trong khi tại nhiều chi, đảng bộ cơ sở công tác phát triển Đảng gặp khó khăn thì ở Đảng bộ xã Nà Phòn (Mai Châu) chỉ tiêu này luôn hoàn thành đạt và vượt Nghị quyết đề ra. Chia sẻ về kinh nghiệm, đồng chí Hà Công Nhuân, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Thực tế cho thấy, việc phát triển đảng viên mới ở các cơ quan, đơn vị, trường học dễ dàng hơn ở khu dân cư.

Huyện Mai Châu tập trung mọi lực lượng ứng phó với mưa lũ

(HBĐT) - Từ ngày 15-21/7, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và con bão số 3, địa bàn huyện Mai Châu xảy ra mưa to đến rất to trên diện rộng làm sạt lở đất, đá, ngập lụt nghiêm trọng gây thiệt hại về nhà cửa, tài sản của người dân. Trước hậu quả mưu lũ gây ra, UBND huyện Mai Châu đã chỉ đạo các cấp, ngành, các thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện xuống cơ sở xã, thị trấn rà soát, kiểm tra, đôn đốc các phương án phòng chống lũ bão với phương châm "bốn tại chỗ”, đồng thời, tập trung mọi lực lượng hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn.