Banner Mai Châu

(HBĐT) - Giữa đêm đông buốt giá, bếp lửa vẫn bập bùng trong những ngôi nhà sàn, tỏa ánh sáng ấm áp, che chở cho dân làng qua mùa đông lạnh lẽo. Bếp lửa là nơi để nấu cơm, sưởi ấm, nơi người già kể chuyện, người trẻ học những bài học cuộc đời, nơi gắn kết tình làng, nghĩa xóm, nơi tụ hội cho những câu hát khắp giao duyên, khởi nguồn cho tình yêu đôi lứa… Đối với người Thái Mai Châu bếp lửa không chỉ là không gian sinh hoạt hàng ngày của cả gia đình mà còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh, nhân văn cao cả.

Tín ngưỡng thờ thần bếp của người Thái Mai Châu

Người Thái quan niệm thần bếp đồng nghĩa với thần lửa. Thần lửa giữ vị trí thiêng liêng trong ngôi nhà, sưởi ấm các thành viên gia đình trong những ngày đông, tháng giá. Cơm dẻo, canh ngọt là do thần lửa, nấu rượu có ngon hay không ấy là do thần bếp. Vì vậy, trong sinh hoạt của người Thái Mai Châu diễn ra nhiều nghi thức cúng lễ thần bếp. Tiêu biểu trong số đó là nghi lễ cúng thần bếp trong ngày dọn về nhà mới (lễ khíp phày). Ngày này cột bếp phía trên đầu treo một quả bí xanh, vỏ phớt trắng. Theo ông Lò Cao Nhum, một người Thái Mai Châu gốc, luôn đam mê với văn hóa dân tộc thì tục treo quả bí xanh bắt nguồn từ truyền thuyết được giáo sư Đặng Nghiêm Vạn ghi lại trong cuốn "Tìm hiểu văn hóa cổ truyền của người Thái Mai Châu” như sau: Xưa mắt người sáng chiếu rọi xuyên ba quả núi, muông chim hoảng sợ vì ở đâu cũng bị người biết, săn giết, mới rủ nhau lên Then (vị thần tối cao trong đời sống tâm linh của người Thái) để kiện. Then đòi người lên lấy bột gạo tra vào mắt, cho mắt mờ đi. Khi Then thả người trở lại dưới trần, người không nhìn thấy gì. Người giẫm phải quả bí. Sau khi nghe chuyện, thương tình quả bí giúp lấy bớt bột gạo ở mắt người ra. Cho nên ngày nay, mắt người mới sáng nhưng thua kém chim muông, vỏ bí mới mốc trắng. ơn bí, người treo quả bí lên trên cột bếp để được hưởng hương khói của người. Người ăn gì thì quả bí được ăn nấy.

 


Hiện nay, 100% gia đình ở bản Pom Coọng, xã Chiềng Châu (Mai Châu) không để bếp lửa trên nhà sàn mà chuyển xuống gầm hoặc bên cạnh nhà sàn để thuận tiện cho việc phát triển du lịch cộng đồng.

Ngoài bí xanh có nhà treo chiếc đó đơm. Người Thái giải thích, việc làm này có ngụ ý rằng của cải người Thái làm ra đưa về nhà sẽ được thần bếp giữ hộ. Tiếp đó, gia chủ làm một lễ nhỏ có cá, rượu và rượu cần để mo làm lễ cúng thần bếp. Đồng thời gia chủ mời một cụ bà giỏi giang việc bếp núc sang nhà nhóm lửa. Nếu việc nhóm lửa ở bếp được ngay thì cho đó là điềm tốt đẹp còn nếu nhóm lửa bị tắt thì mo thỉnh gọi tiếp, dẫn thần bếp từ nhà cũ lên nhập lửa vào bếp mới.

Nói thần bếp có ý nghĩa quan trọng với đồng bào Thái, bởi nó gắn bó mật thiết với mọi sinh hoạt, giải thích cho nhiều hiện tượng xuất hiện trong đời sống hàng ngày của họ. Cũng theo ông Lò Cao Nhum, những khi nấu rượu không ngon hoặc gà ấp trứng nở ít con, người Thái cho rằng do vía của thần bếp ốm yếu nên gia chủ phải sửa mâm lễ, nhất thiết phải có vò rượu cần để cạnh bếp. Khi cô dâu về nhà chồng ngoài việc lễ bàn thờ tổ tiên, cô còn được người nhà đưa xuống bếp lễ thần bếp, cầu thần phù trợ cho công việc bếp núc được tốt đẹp. Người Thái còn có tục những hôm mưa to, gió lớn, các bà lấy đũa cả ra cắm ở cạnh hòn đầu rau, ý muốn thần bếp giúp đỡ để ngôi nhà vững chãi chống trả mưa gió…

Độc đáo tục giữ lửa ngày Tết

Tục giữ lửa ngày Tết có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống tâm linh của người Thái Mai Châu. Trong tâm niệm của họ, lửa chính là cánh cửa vô hình, giúp truyền đạt nguyện vọng với các bậc thần làng, hoàng làng, trao đổi tâm tư với tổ tiên, với những người đã khuất. Lửa được xem là chìa khóa mở cánh cửa ngăn cách giữa cõi âm và cõi dương, là cách để họ hướng về nguồn cội. Chính vì lửa có một tầm quan trọng sâu sắc từ trong ý niệm bao đời như thế nên phong tục giữ lửa đêm 30 Tết được ra đời và truyền lại cho đến ngày nay. Họ quan niệm rằng, giữ được lửa từ đêm 30 cho đến hết ngày mùng 1 Tết chính là giữ được sự no ấm, sung túc, giữ được sự may mắn, giúp người thân đã khuất có thể về đây tụ hội, thu hút sự chú ý của thần linh, ban may mắn cho gia đình.

ông Lò Cao Nhum cho biết: Để chuẩn bị cho ngọn lửa được đỏ, than được hồng mãi trong đêm 30 Tết, củi được lựa chọn rất kỹ lưỡng, phải là củi to, chắc, thẳng, đượm lửa và than phải hồng được lâu. Người Thái cũng quan niệm củi có bền chặt, than có đỏ hồng mãi thì tình cảm gia đình mới vững chắc. Gần Tết, mỗi gia đình người Thái thường chọn 2 khúc củi to, đem về phơi khô. Việc phơi cũng phải tính toán sao cho vừa nắng để lửa cháy to nhưng than không bị tàn sớm. Đêm 30 Tết, sau khi cúng cuối năm, cả nhà quây quần bên bếp lửa vui vẻ trò chuyện, cùng mong cho những điều xấu, đen đủi năm cũ qua mau, may mắn, hạnh phúc đến trong năm mới. Trong ánh lửa bập bùng, tiếng lửa tí tách những bài dân ca Thái được cất lên với những nhắn nhủ của bố mẹ đến con cái, mong con cái sống vui vẻ, làm ăn phát đạt, con trẻ chóng lớn; con cái thì hát mong bố mẹ năm mới mạnh khỏe, sống lâu...

Thời điểm giao thừa qua, trước khi chuẩn bị đi ngủ, để ngọn lửa được giữ mãi trong đêm, người phụ nữ trong gia đình có nhiệm vụ vùi tro làm sao cho sáng hôm sau bếp vẫn đượm lửa. Quan niệm của người Thái cho rằng nếu bếp tàn thì mang lại điều đen đủi, gia đình năm mới không được yên ấm, no đủ. Là người phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong việc bếp núc nên việc giữ lửa được giao cho họ. Sáng mùng một Tết, mọi thành viên trong gia đình cùng dậy sớm. Người phụ nữ lớn tuổi trong gia đình có trách nhiệm khơi tro để ngọn lửa tiếp tục bùng cháy, sửa soạn mâm cúng đầu năm mới.

Ngày nay, nhiều nghi lễ, tập tục đẹp quanh bếp lửa của người Thái đã mai một. Hình ảnh quần tụ của các thành viên trong gia đình, hình ảnh những ngày làm vía, nhóm lửa, gọi lửa của già bản, hình ảnh gác thán chất chồng những bó lúa, trên gác "xà dáng” những túm ngô ám khói nâu óng, hình ảnh cái ninh đồng, chõ đồ xôi tỏa khói thơm, hình ảnh ba hòn đầu rau trầm tư cạnh bếp… đã không còn tồn tại trong nhiều nếp nhà sàn. Là người nặng lòng với văn hóa dân gian, văn hóa dân tộc, ông Lò Cao Nhum không khỏi bùi ngùi, cho biết: Điều cần làm ngay đó là lưu giữ, bảo tồn những hình ảnh ấy ra sao, để các thế hệ mai sau hiểu rằng, dân tộc mình cũng có nền văn hóa đậm đà bản sắc như thế!

                                                                              Hải Yến

 


Các tin khác


Hội thi viết chữ đẹp” Nét chữ - Nết người” năm học 2017- 2018

(HBĐT) - Ngày 7/3, Phòng giáo dục đào tạo huyện Mai Châu đã tổ chức kết quả hội thi viết chữ đẹp” Nét chữ - Nết người” năm học 2017- 2018. 

Hội chữ thập đỏ huyện Mai Châu làm tốt công tác nhân đạo, từ thiện

(HBĐT) - Trong những năm qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Mai Châu đã làm tốt vai trò là cầu nối giữa những tấm lòng hảo tâm với người nghèo, giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Pà Cò gắn xây dựng Đảng với phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng số 170 đảng viên, sinh hoạt tại 12 chi bộ, những năm qua, Đảng bộ xã Pà Cò (Mai Châu) cùng đội ngũ đảng viên luôn khẳng định vai trò hạt nhân lãnh đạo và tinh thần tiên phong, gương mẫu trong mọi lĩnh vực. Để đạt được kết quả đó, trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, cấp uỷ, chính quyền xã luôn chú trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị TSVM với nhiệm vụ phát triển KT -XH, đảm bảo QP -AN.

Huyện Mai Châu đẩy mạnh phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

(HBĐT)-Những năm qua, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐK XDĐSVH) tại huyện Mai Châu đã được triển khai tích cực và có hiệu quả, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH và xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh. Phong trào TDĐKXDĐSVH được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo, thực hiện lồng ghép các phong trào, cuộc vận động vào hoạt động chuyên môn của cơ quan, đơn vị và trở thành phong trào thi đua sôi nổi, thực sự đi vào đời sống của mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Nội dung phong trào được thể hiện trên các mặt công tác trọng tâm như: xây dựng tư tưởng đạo đức, nếp sống, lối sống; xây dựng phong trào người tốt, việc tốt; xây dựng gia đình, khu dân cư, dòng họ, cơ quan, đơn vị văn hóa; xây dựng phong trào phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, "đền ơn - đáp nghĩa”, "Uống nước nhớ nguồn”, nhân đạo, từ thiện...

Ra quân huấn luyện năm 2018 và phát động phong trào thi đua “luyện giỏi, rèn nghiêm, kỷ cương hiệu quả”

(HBĐT) - Ngày 01/03, UBND huyện Mai Châu đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện năm 2018 và phát động phong trào thi đua"luyện giỏi, rèn nghiêm, kỷ cương hiệu quả”

Xã Hang Kia gìn giữ và bảo tồn văn hóa dân tộc Mông

(HBĐT) - Hang Kia là xã miền núi của huyện Mai Châu, nằm ở độ cao khoảng 1.500 m so với mực nước biển, cách thị trấn Mai Châu khoảng 30km. Đường lên xã khúc khuỷu, uốn lượn theo những sườn núi cao. Đời sống của bà con nơi đây còn phụ thuộc vào nương rẫy. Tại bản làng bé nhỏ này, người dân sống quây quần bên nhau, dựa vào nhau để mưu sinh.