Banner Mai Châu

(HBĐT) - Hang Kia là xã miền núi của huyện Mai Châu, nằm ở độ cao khoảng 1.500 m so với mực nước biển, cách thị trấn Mai Châu khoảng 30km. Đường lên xã khúc khuỷu, uốn lượn theo những sườn núi cao. Đời sống của bà con nơi đây còn phụ thuộc vào nương rẫy. Tại bản làng bé nhỏ này, người dân sống quây quần bên nhau, dựa vào nhau để mưu sinh.


 

Ông Vàng A Chống (phải), xóm Hang Kia, xã Hang Kia (Mai Châu) nâng niu cây khèn như báu vật của gia đình.

 

Người Mông cho rằng mọi vật đều có linh hồn và ngôi nhà cũng như vậy. Trong ngôi nhà có thần cửa, thần cột, thần bếp... để bảo vệ người Mông trước mọi thế lực. Vì vậy, khi ra khỏi nhà, người ta phải có một vật gì đó đem theo mình như thứ bùa để bảo vệ họ khỏi ma quỷ.

Khèn là nhạc cụ không thể thiếu trong cuộc sống của người Mông. Đây cũng là phần quan trọng tạo nên nét đặc sắc trong văn hóa Mông ở xã Hang Kia. Cây khèn giữ vai trò đặc biệt trong tín ngưỡng của đồng bào Mông. Vào thăm gia đình ông Vàng A Chống, ở xóm Hang Kia chúng tôi thấy chiếc khèn được treo ở vị trí trang trọng nhất trong nhà. Cây khèn ông Chống mới mua với giá 8 triệu đồng, được ông gìn giữ và coi như báu vật của gia đình. Theo ông chia sẻ, chiếc khèn đối với người Mông được coi như bảo bối trong nhà, cho dù văn hóa hiện đại đang dần hiện diện ở gần hết các xóm, bản vùng cao nhưng người dân đam mê tiếng khèn vẫn chưa bao giờ dứt. Tiếng khèn cất lên trong những ngày hội xuân, những ngày đầu năm mới. Khi hoa đào, hoa mận bắt đầu nở rực rỡ là những lúc tiếng khèn được cất lên, vang vọng núi rừng.

Theo lời kể của ông Chống, người đàn ông biết thổi khèn hay thì được nhiều người con gái thích. Chàng thanh niên nào vừa biết đối đáp, nói chuyện hay và biết thổi nhiều bài khèn thì càng dễ lấy vợ. Tiếng khèn chính là nhạc cụ chủ yếu được cất lên trong lễ hội Gàu Tào của xã. Đây cũng là dịp các chàng trai, cô gái người Mông có cơ hội gặp gỡ, tìm hiểu. Tiếng khèn của chàng trai sẽ thay lời gửi gắm tiếng lòng mình với người bạn tình.

Đồng chí Vàng A Lánh, cán bộ văn hóa xã Hang Kia cho biết: Dân tộc Mông trên địa bàn xã Hang Kia còn lưu giữ nhiều nghi lễ văn hóa truyền thống, những nét đặc sắc trong cuộc sống sinh hoạt, lao động, như tục lệ đám cưới cổ truyền; bài thuốc dân gian; làm khèn, múa khèn… Nghề truyền thống, như: dệt vải, thêu thùa, đan lát… với hoa văn đặc trưng của dân tộc được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, phục vụ nhu cầu gia đình. Các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian được tổ chức thi đấu, vui chơi thường xuyên, như: tu lu, đẩy gậy… Chúng tôi duy trì tuyên truyền đến người dân ý thức gìn giữ những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc, gắn liền với cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Để truyền lửa cho văn hóa dân tộc Mông ngày càng phát triển và trường tồn đến thế hệ mai sau, ngoài những nỗ lực của chính người Mông thì cấp ủy, chính quyền luôn quan tâm tạo điều kiện để người dân được giao lưu, kết nối giữa văn hóa dân tộc Mông nhiều địa phương. Từ đó nhân lên lòng tự hào, tinh thần trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc gìn giữ bản sắc của dân tộc mình. Nhắc nhở thế hệ mai sau bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc để mãi mãi trường tồn với thời gian.

 Đồng Hương


Các tin khác


Tăng cường các giải pháp chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự

(HBĐT) - Huyện Mai Châu có 7 xã, thị trấn là địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT. Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện đã tăng cường các giải pháp nhằm chuyển hóa địa bàn và thu được những kết quả đáng ghi nhận.

Xã Nà Phòn nâng cao chất lượng dân số

(HBĐT) - Nà Phòn (Mai Châu) là xã 3 năm liên tiếp không có trường hợp sinh con thứ 3. Tại Nà Phòn không xảy ra tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; không có trường hợp mắc bệnh Thalassemia. Người dân tích cực hưởng ứng và nghiêm chỉnh chấp hành tốt chính sách dân số của Đảng và Nhà nước. Người cao tuổi có ý thức giữ gìn sức khỏe. Chất lượng dân số của xã Nà Phòn từng bước được nâng cao, phục vụ tốt sự nghiệp phát triển KT-XH.

Nà Mèo học tập và làm theo Bác Hồ

(HBĐT) - Nhất quán phương châm "trên trước, dưới sau”, "trong trước, ngoài sau”, cấp ủy viên nêu gương cho đảng viên, đảng viên nêu gương cho quần chúng; cán bộ cấp trên nêu gương cho cán bộ cấp dưới… trách nhiệm nêu gương theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Nà Mèo (Mai Châu) ngày càng được thực hiện đồng bộ và đi vào thực chất.

Huyện Mai Châu giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái

(HBĐT) - Đến với thung lũng Mai Châu chúng ta không những được chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp mà còn được khám phá những nét đặc sắc văn hóa dân tộc Thái. Dân tộc Thái ở Mai Châu chiếm gần 60% dân số của huyện. Ngày nay, trước sự giao thoa của các nền văn hóa khác nhau, người Thái Mai Châu đang bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc mình bằng việc giữ gìn nếp nhà sàn, trang phục, chữ viết, tiếng nói…

Huyện Mai Châu tạo sức bật cho sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Có tiềm năng, lợi thế về đất đai, khí hậu, những năm qua, huyện Mai Châu đã ứng dụng thành công nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp đem lại giá trị kinh tế cao. Trên cơ sở những thành công đó, huyện đã đưa ra định hướng, giải pháp cụ thể là thực hiện dồn điền, đổi thửa để tích tụ ruộng đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao.

Khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ

(HBĐT) - Trên địa bàn huyện Mai Châu trong 4 ngày từ 27 – 30/8 do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nhiệt đới thì lượng mưa đo được là 376 ly. Chính vì vậy đã làm sạt lở đất đá của một số công trình đường giao thông, nhà cửa, hoa màu….