Banner Mai Châu

(HBĐT) - Hang Kia là xã miền núi của huyện Mai Châu, nằm ở độ cao khoảng 1.500 m so với mực nước biển, cách thị trấn Mai Châu khoảng 30km. Đường lên xã khúc khuỷu, uốn lượn theo những sườn núi cao. Đời sống của bà con nơi đây còn phụ thuộc vào nương rẫy. Tại bản làng bé nhỏ này, người dân sống quây quần bên nhau, dựa vào nhau để mưu sinh.


 

Ông Vàng A Chống (phải), xóm Hang Kia, xã Hang Kia (Mai Châu) nâng niu cây khèn như báu vật của gia đình.

 

Người Mông cho rằng mọi vật đều có linh hồn và ngôi nhà cũng như vậy. Trong ngôi nhà có thần cửa, thần cột, thần bếp... để bảo vệ người Mông trước mọi thế lực. Vì vậy, khi ra khỏi nhà, người ta phải có một vật gì đó đem theo mình như thứ bùa để bảo vệ họ khỏi ma quỷ.

Khèn là nhạc cụ không thể thiếu trong cuộc sống của người Mông. Đây cũng là phần quan trọng tạo nên nét đặc sắc trong văn hóa Mông ở xã Hang Kia. Cây khèn giữ vai trò đặc biệt trong tín ngưỡng của đồng bào Mông. Vào thăm gia đình ông Vàng A Chống, ở xóm Hang Kia chúng tôi thấy chiếc khèn được treo ở vị trí trang trọng nhất trong nhà. Cây khèn ông Chống mới mua với giá 8 triệu đồng, được ông gìn giữ và coi như báu vật của gia đình. Theo ông chia sẻ, chiếc khèn đối với người Mông được coi như bảo bối trong nhà, cho dù văn hóa hiện đại đang dần hiện diện ở gần hết các xóm, bản vùng cao nhưng người dân đam mê tiếng khèn vẫn chưa bao giờ dứt. Tiếng khèn cất lên trong những ngày hội xuân, những ngày đầu năm mới. Khi hoa đào, hoa mận bắt đầu nở rực rỡ là những lúc tiếng khèn được cất lên, vang vọng núi rừng.

Theo lời kể của ông Chống, người đàn ông biết thổi khèn hay thì được nhiều người con gái thích. Chàng thanh niên nào vừa biết đối đáp, nói chuyện hay và biết thổi nhiều bài khèn thì càng dễ lấy vợ. Tiếng khèn chính là nhạc cụ chủ yếu được cất lên trong lễ hội Gàu Tào của xã. Đây cũng là dịp các chàng trai, cô gái người Mông có cơ hội gặp gỡ, tìm hiểu. Tiếng khèn của chàng trai sẽ thay lời gửi gắm tiếng lòng mình với người bạn tình.

Đồng chí Vàng A Lánh, cán bộ văn hóa xã Hang Kia cho biết: Dân tộc Mông trên địa bàn xã Hang Kia còn lưu giữ nhiều nghi lễ văn hóa truyền thống, những nét đặc sắc trong cuộc sống sinh hoạt, lao động, như tục lệ đám cưới cổ truyền; bài thuốc dân gian; làm khèn, múa khèn… Nghề truyền thống, như: dệt vải, thêu thùa, đan lát… với hoa văn đặc trưng của dân tộc được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, phục vụ nhu cầu gia đình. Các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian được tổ chức thi đấu, vui chơi thường xuyên, như: tu lu, đẩy gậy… Chúng tôi duy trì tuyên truyền đến người dân ý thức gìn giữ những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc, gắn liền với cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Để truyền lửa cho văn hóa dân tộc Mông ngày càng phát triển và trường tồn đến thế hệ mai sau, ngoài những nỗ lực của chính người Mông thì cấp ủy, chính quyền luôn quan tâm tạo điều kiện để người dân được giao lưu, kết nối giữa văn hóa dân tộc Mông nhiều địa phương. Từ đó nhân lên lòng tự hào, tinh thần trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc gìn giữ bản sắc của dân tộc mình. Nhắc nhở thế hệ mai sau bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc để mãi mãi trường tồn với thời gian.

 Đồng Hương


Các tin khác


Nói chuyện chuyên đề về “Tuyên truyền giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình và cách ứng xử trong gia đình”

(HBĐT) - Ngày 1/6, tại nhà văn hóa huyện Mai Châu, Sở VH,TT&DL phối hợp với UBND huyện Mai Châu tổ chức chương trình nói chuyện chuyên đề về "Tuyên truyền giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình và cách ứng xử trong gia đình”. Tham gia có lãnh đạo Sở VH,TT&DL; lãnh đạo Huyện ủy, UBND, các ban, ngành, đoàn thể và cán bộ, công chức, viên chức, công nhân lao động thuộc các cơ quan, đơn vị, tổ chức, đoàn thể và các hộ gia đình đóng trên địa bàn huyện Mai Châu.

Phụ nữ xã Tòng Đậu tích cực xây dựng gia đình hạnh phúc

(HBĐT) - Hội LHPN xã Tòng Đậu, huyện Mai Châu có 8 chi hội với 649 hội viên. Trong thời gian qua, Hội đã có nhiều đổi mới, sáng tạo về nội dung và hình thức hoạt động, tổ chức tốt các phong trào thi đua, đưa công tác Hội ngày càng đi vào chiều sâu, đóng góp tích cực vào sự phát triển KT-XH của địa phương.

Khéo làm, khéo vận động nhân dân thực hiện các chủ trương về xây dựng đời sống văn hoá mới

(HBĐT) - Ngay sau vụ việc Giàng A Sùng (sinh năm 1986) trú tại xóm Thung Mặn, xã Hang Kia dùng súng tự chế bắn chết anh họ là Giàng A Thào (sinh năm 1965) trú cùng xóm do nghi bị bỏ bùa, cấp uỷ, chính quyền, MTTQ huyện Mai Châu cùng các ngành, đoàn thể địa phương đã đẩy mạnh tuyên truyền giúp người dân nắm, hiểu và tích cực bài trừ mê tín dị đoan, xây dựng đời sống văn hoá mới...

Xã Tòng Đậu giữ vững an ninh trật tự ở cơ sở

(HBĐT) - Là xã điểm xây dựng NTM của tỉnh và đã cán đích vào năm 2015, ngay từ khi bắt tay vào xây dựng NTM, xã Tòng Đậu (Mai Châu) luôn xác định nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) là quan trọng. Do vậy, Đảng ủy, UBND xã đã lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc với mục tiêu đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, trong đó chú trọng xây dựng nội dung, kế hoạch thực hiện tiêu chí số 19 về ANTT trong xây dựng NTM.

Ra mắt CLB "Tuổi trẻ với pháp luật" và vẽ tranh cổ động tuyên truyền pháp luật tại xã Hang Kia

(HBĐT) - Huyện đoàn Mai Châu vừa tổ chức ra mắt câu lạc bộ "Tuổi trẻ với pháp luật” và vẽ tranh cổ động tuyên truyền pháp luật tại xã Hang Kia.

Xã Thung Khe thiết thực làm theo tấm gương Bác Hồ

(HBĐT) - Sau hơn 5 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã Thung Khe (Mai Châu) đã cứng hóa trên 49% đường giao thông; trên 96% người dân tham gia BHYT; tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt trên 92%. Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động về học tập, làm theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lao động sản xuất, xây dựng NTM, tư tưởng và nhận thức của người dân nơi đây từng bước được nâng cao, góp phần thay đổi diện mạo của xã vùng cao.