Banner Mai Châu

(HBĐT) - Với tổng số 170 đảng viên, sinh hoạt tại 12 chi bộ, những năm qua, Đảng bộ xã Pà Cò (Mai Châu) cùng đội ngũ đảng viên luôn khẳng định vai trò hạt nhân lãnh đạo và tinh thần tiên phong, gương mẫu trong mọi lĩnh vực. Để đạt được kết quả đó, trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, cấp uỷ, chính quyền xã luôn chú trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị TSVM với nhiệm vụ phát triển KT -XH, đảm bảo QP -AN.

Bí thư Đảng uỷ xã Pà Cò Sùng A Màng cho biết: Năm 2017, Đảng uỷ xã tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là thực hiện có hiệu quả Đề án số 03 của BTV Tỉnh uỷ về nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, đẩy mạnh phát triển KT -XH và đảm bảo QP -AN trên địa bàn. Qua đó góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng uỷ và các chi bộ, công tác quản lý, điều hành của chính quyền và hiệu quả hoạt động của MTTQ, các đoàn thể quần chúng. Cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện và từng bước nâng cao. ANCT - TTATXH cơ bản ổn định và giữ vững.

Cùng với duy trì nề nếp, nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng, đổi mới tác phong công tác, công tác phát triển đảng viên được Đảng bộ xã hết sức coi trọng. Năm 2017, Đảng bộ kết nạp được 12 đảng viên mới. Thông qua công tác kiểm tra, giám sát, Đảng bộ xã đã thi hành kỷ luật 1 đảng viên. 12/12 chi bộ tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2017-2020 theo đúng kế hoạch, thời gian, đảm bảo nội dung theo quy định. Đi đôi với công tác quản lý, cấp uỷ, chính quyền xã thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ, công tác xây dựng Đảng và QLNN cho đội ngũ CB, CC nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trước mắt và lâu dài.

Được sự quan tâm của Nhà nước, nhiều công trình cơ sở hạ tầng KT -XH trên địa bàn xã được quan tâm đầu tư như: nhà hiệu bộ, nhà học bộ môn, nhà công vụ và 8 phòng học trường PTDTNT liên xã Hang Kia - Pà Cò, trị giá 2, 4 tỷ đồng; nhà hiệu bộ, phòng phục vụ học tập và phụ trợ trường tiểu học xã trị giá 3 tỷ đồng; Trung tâm học tập cộng đồng xã trị giá 4 tỷ đồng; các tuyến đường GTNT được bê tông hoá, trị giá trên 1, 4 tỷ đồng...

Nhằm tạo điều kiện cho nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, 10 tổ vay vốn của xã được thành lập và được Ngân hàng NN &PTNT cho 158 hộ vay gần 7 tỷ đồng đầu tư SX -KD. Đồng thời tiếp tục thực hiện tốt phong trào nông dân thi đua SX -KD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Qua bình xét, toàn xã hiện có 93 hộ đạt tiêu chuẩn SX -KD giỏi. Bên cạnh đó, nhiều hộ tích cực tham gia các lớp tập huấn nâng cao kiến thức trồng, chăm sóc cây mận hậu, đào, chè shan tuyết và nuôi bò, lợn sinh sản giống bản địa.

Để đảm bảo ANCT -TTATXH, cấp uỷ, chính quyền, các đoàn thể trong xã đã lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được triển khai bằng hình thức đa dạng, phong phú. Thành lập và duy trì hoạt động 8 dòng họ tự quản. Đặc biệt, chi hội phụ nữ xóm Chà Đáy đã duy trì hiệu quả mô hình "Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và mắc tệ nạn xã hội” với 83 thành viên tham gia. Hội Nông dân xã xây dựng và phát huy hiệu quả hoạt động của CLB "Nông dân với ATGT” với 70 thành viên tham gia. Thực hiện tốt quy chế phối hợp với các xã có địa bàn giáp ranh như Loóng Luông (Vân Hồ - Sơn La) và các xã trong huyện như Tân Sơn, Hang Kia... Theo đó, năm 2017, người dân trên địa bàn đã tự nguyện giao nộp 2 khẩu súng tự chế; các lực lượng chức năng chưa phát hiện trường hợp tái trồng cây thuốc phiện và cây có chứa chất ma tuý. Lực lượng Công an phát hiện và bắt giữ 3 vụ, 3 đối tượng là người địa phương vận chuyển ma tuý trái phép.

Đội ngũ cán bộ từng bước được trẻ hóa với trên 75% được đào tạo về chuyên môn, hơn 63% đã qua đào tạo lý luật chính trị; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 19%... Kết quả đó là cơ sở vững chắc để năm 2018 và những năm tiếp theo, Đảng bộ xã Pà Cò tiếp tục thực hiện các giải pháp để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, đẩy mạnh phát triển KT -XH, đảm bảo QP -AN và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trên địa bàn.

 

                                                                          Đức Phượng

Các tin khác


Hội thi viết chữ đẹp” Nét chữ - Nết người” năm học 2017- 2018

(HBĐT) - Ngày 7/3, Phòng giáo dục đào tạo huyện Mai Châu đã tổ chức kết quả hội thi viết chữ đẹp” Nét chữ - Nết người” năm học 2017- 2018. 

Hội chữ thập đỏ huyện Mai Châu làm tốt công tác nhân đạo, từ thiện

(HBĐT) - Trong những năm qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Mai Châu đã làm tốt vai trò là cầu nối giữa những tấm lòng hảo tâm với người nghèo, giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Huyện Mai Châu đẩy mạnh phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

(HBĐT)-Những năm qua, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐK XDĐSVH) tại huyện Mai Châu đã được triển khai tích cực và có hiệu quả, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH và xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh. Phong trào TDĐKXDĐSVH được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo, thực hiện lồng ghép các phong trào, cuộc vận động vào hoạt động chuyên môn của cơ quan, đơn vị và trở thành phong trào thi đua sôi nổi, thực sự đi vào đời sống của mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Nội dung phong trào được thể hiện trên các mặt công tác trọng tâm như: xây dựng tư tưởng đạo đức, nếp sống, lối sống; xây dựng phong trào người tốt, việc tốt; xây dựng gia đình, khu dân cư, dòng họ, cơ quan, đơn vị văn hóa; xây dựng phong trào phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, "đền ơn - đáp nghĩa”, "Uống nước nhớ nguồn”, nhân đạo, từ thiện...

Ra quân huấn luyện năm 2018 và phát động phong trào thi đua “luyện giỏi, rèn nghiêm, kỷ cương hiệu quả”

(HBĐT) - Ngày 01/03, UBND huyện Mai Châu đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện năm 2018 và phát động phong trào thi đua"luyện giỏi, rèn nghiêm, kỷ cương hiệu quả”

Xã Hang Kia gìn giữ và bảo tồn văn hóa dân tộc Mông

(HBĐT) - Hang Kia là xã miền núi của huyện Mai Châu, nằm ở độ cao khoảng 1.500 m so với mực nước biển, cách thị trấn Mai Châu khoảng 30km. Đường lên xã khúc khuỷu, uốn lượn theo những sườn núi cao. Đời sống của bà con nơi đây còn phụ thuộc vào nương rẫy. Tại bản làng bé nhỏ này, người dân sống quây quần bên nhau, dựa vào nhau để mưu sinh.

Bếp lửa trong văn hóa tâm linh đồng bào Thái

(HBĐT) - Giữa đêm đông buốt giá, bếp lửa vẫn bập bùng trong những ngôi nhà sàn, tỏa ánh sáng ấm áp, che chở cho dân làng qua mùa đông lạnh lẽo. Bếp lửa là nơi để nấu cơm, sưởi ấm, nơi người già kể chuyện, người trẻ học những bài học cuộc đời, nơi gắn kết tình làng, nghĩa xóm, nơi tụ hội cho những câu hát khắp giao duyên, khởi nguồn cho tình yêu đôi lứa… Đối với người Thái Mai Châu bếp lửa không chỉ là không gian sinh hoạt hàng ngày của cả gia đình mà còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh, nhân văn cao cả.