Banner Mai Châu

(HBĐT) - Với tổng số 170 đảng viên, sinh hoạt tại 12 chi bộ, những năm qua, Đảng bộ xã Pà Cò (Mai Châu) cùng đội ngũ đảng viên luôn khẳng định vai trò hạt nhân lãnh đạo và tinh thần tiên phong, gương mẫu trong mọi lĩnh vực. Để đạt được kết quả đó, trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, cấp uỷ, chính quyền xã luôn chú trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị TSVM với nhiệm vụ phát triển KT -XH, đảm bảo QP -AN.

Bí thư Đảng uỷ xã Pà Cò Sùng A Màng cho biết: Năm 2017, Đảng uỷ xã tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là thực hiện có hiệu quả Đề án số 03 của BTV Tỉnh uỷ về nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, đẩy mạnh phát triển KT -XH và đảm bảo QP -AN trên địa bàn. Qua đó góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng uỷ và các chi bộ, công tác quản lý, điều hành của chính quyền và hiệu quả hoạt động của MTTQ, các đoàn thể quần chúng. Cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện và từng bước nâng cao. ANCT - TTATXH cơ bản ổn định và giữ vững.

Cùng với duy trì nề nếp, nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng, đổi mới tác phong công tác, công tác phát triển đảng viên được Đảng bộ xã hết sức coi trọng. Năm 2017, Đảng bộ kết nạp được 12 đảng viên mới. Thông qua công tác kiểm tra, giám sát, Đảng bộ xã đã thi hành kỷ luật 1 đảng viên. 12/12 chi bộ tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2017-2020 theo đúng kế hoạch, thời gian, đảm bảo nội dung theo quy định. Đi đôi với công tác quản lý, cấp uỷ, chính quyền xã thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ, công tác xây dựng Đảng và QLNN cho đội ngũ CB, CC nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trước mắt và lâu dài.

Được sự quan tâm của Nhà nước, nhiều công trình cơ sở hạ tầng KT -XH trên địa bàn xã được quan tâm đầu tư như: nhà hiệu bộ, nhà học bộ môn, nhà công vụ và 8 phòng học trường PTDTNT liên xã Hang Kia - Pà Cò, trị giá 2, 4 tỷ đồng; nhà hiệu bộ, phòng phục vụ học tập và phụ trợ trường tiểu học xã trị giá 3 tỷ đồng; Trung tâm học tập cộng đồng xã trị giá 4 tỷ đồng; các tuyến đường GTNT được bê tông hoá, trị giá trên 1, 4 tỷ đồng...

Nhằm tạo điều kiện cho nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, 10 tổ vay vốn của xã được thành lập và được Ngân hàng NN &PTNT cho 158 hộ vay gần 7 tỷ đồng đầu tư SX -KD. Đồng thời tiếp tục thực hiện tốt phong trào nông dân thi đua SX -KD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Qua bình xét, toàn xã hiện có 93 hộ đạt tiêu chuẩn SX -KD giỏi. Bên cạnh đó, nhiều hộ tích cực tham gia các lớp tập huấn nâng cao kiến thức trồng, chăm sóc cây mận hậu, đào, chè shan tuyết và nuôi bò, lợn sinh sản giống bản địa.

Để đảm bảo ANCT -TTATXH, cấp uỷ, chính quyền, các đoàn thể trong xã đã lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được triển khai bằng hình thức đa dạng, phong phú. Thành lập và duy trì hoạt động 8 dòng họ tự quản. Đặc biệt, chi hội phụ nữ xóm Chà Đáy đã duy trì hiệu quả mô hình "Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và mắc tệ nạn xã hội” với 83 thành viên tham gia. Hội Nông dân xã xây dựng và phát huy hiệu quả hoạt động của CLB "Nông dân với ATGT” với 70 thành viên tham gia. Thực hiện tốt quy chế phối hợp với các xã có địa bàn giáp ranh như Loóng Luông (Vân Hồ - Sơn La) và các xã trong huyện như Tân Sơn, Hang Kia... Theo đó, năm 2017, người dân trên địa bàn đã tự nguyện giao nộp 2 khẩu súng tự chế; các lực lượng chức năng chưa phát hiện trường hợp tái trồng cây thuốc phiện và cây có chứa chất ma tuý. Lực lượng Công an phát hiện và bắt giữ 3 vụ, 3 đối tượng là người địa phương vận chuyển ma tuý trái phép.

Đội ngũ cán bộ từng bước được trẻ hóa với trên 75% được đào tạo về chuyên môn, hơn 63% đã qua đào tạo lý luật chính trị; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 19%... Kết quả đó là cơ sở vững chắc để năm 2018 và những năm tiếp theo, Đảng bộ xã Pà Cò tiếp tục thực hiện các giải pháp để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, đẩy mạnh phát triển KT -XH, đảm bảo QP -AN và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trên địa bàn.

 

                                                                          Đức Phượng

Các tin khác


Người dân xã Pù Bin gặp khó khăn trong khám, chữa bệnh vì thẻ BHYT sai thông tin

(HBĐT) - Tất cả thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) của người dân xã Pù Bin (Mai Châu) đều sai thông tin về nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu (ĐK KCB BĐ). Điều này gây ra những khó khăn cho người dân khi đi KCB bằng thẻ BHYT. Có những trường hợp người dân trong xã không được BHYT thanh toán khi đi KCB ở tuyến T.Ư.

Mai Châu: Thành lập mới 7 HTX trong năm 2018

(HBĐT) - Thực hiện Kế hoạch số 104, ngày 11/9/2014 của BTV Tỉnh ủy về thực hiện Kết luận số 56, ngày 21/2/2012 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết T.Ư 5 (Khóa XI) về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, UBND huyện Mai Châu đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và BCĐ phát triển kinh tế tập thể huyện hướng dẫn các tổ hợp tác, các tổ chức, cá nhân có nhu cầu chuyển đổi, thành lâọ HTX hoạt động theo Luật HTX năm 2012.

Trao tặng áo ấm cho hộ nghèo và học sinh xã Pà Cò, huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 8/12, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân tỉnh phối hợp với Ngân hàng VPBank (Chi nhánh Trần Hưng Đạo - Hà Nội), Câu lạc bộ Thiện nguyện xanh đã tổ chức trao tặng 150 suất quà cho hộ nghèo và các em học sinh nghèo xã Pà Cò, huyện Mai Châu.

Hội khỏe Phù Đổng huyện Mai Châu lần thứ VIII năm 2018

(HBĐT) - Vừa qua, huyện Mai Châu đã tổ chức khai mạc Hội khỏe Phù Đổng lần thứ VIII năm 2018. Đến dự lễ khai mạc có đồng chí Phạm Văn Hoàn – UVBTV, PCT UBND huyện, trưởng BCĐ Hội khỏe Phù Đổng huyện Mai Châu.

Xã Mai Hịch đấu tranh với tệ nạn ma túy

(HBĐT) - Theo thống kê, trên địa bàn xã Mai Hịch (Mai Châu) hiện có 51 người nghiện, nghi nghiện, trong đó có 27 người nghiện đang được quản lý. Chia sẻ về khó khăn trong đấu tranh với tệ nạn ma túy, đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã Vì Văn Huệ cho biết: Việc tổ chức cai nghiện ma túy còn nhiều hạn chế do sự thiếu hợp tác của người nghiện và gia đình. Bên cạnh đó, việc kiểm tra người sử dụng ma túy có nghiện hay không cũng gặp khó khăn, do test thử phụ thuộc vào nguồn hỗ trợ, nhiều đối tượng bị triệu tập không chấp hành…

Huyện Mai Châu thu hút các dự án đầu tư du lịch

(HBĐT) - Với lợi thế cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, bản sắc văn hóa các dân tộc Thái, Mường, Mông, Dao phong phú, huyện Mai Châu thu hút nhiều chương trình, dự án, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư vào du lịch tại địa phương.