Banner Mai Châu

(HBĐT) - Với tổng số 170 đảng viên, sinh hoạt tại 12 chi bộ, những năm qua, Đảng bộ xã Pà Cò (Mai Châu) cùng đội ngũ đảng viên luôn khẳng định vai trò hạt nhân lãnh đạo và tinh thần tiên phong, gương mẫu trong mọi lĩnh vực. Để đạt được kết quả đó, trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, cấp uỷ, chính quyền xã luôn chú trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị TSVM với nhiệm vụ phát triển KT -XH, đảm bảo QP -AN.

Bí thư Đảng uỷ xã Pà Cò Sùng A Màng cho biết: Năm 2017, Đảng uỷ xã tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là thực hiện có hiệu quả Đề án số 03 của BTV Tỉnh uỷ về nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, đẩy mạnh phát triển KT -XH và đảm bảo QP -AN trên địa bàn. Qua đó góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng uỷ và các chi bộ, công tác quản lý, điều hành của chính quyền và hiệu quả hoạt động của MTTQ, các đoàn thể quần chúng. Cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện và từng bước nâng cao. ANCT - TTATXH cơ bản ổn định và giữ vững.

Cùng với duy trì nề nếp, nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng, đổi mới tác phong công tác, công tác phát triển đảng viên được Đảng bộ xã hết sức coi trọng. Năm 2017, Đảng bộ kết nạp được 12 đảng viên mới. Thông qua công tác kiểm tra, giám sát, Đảng bộ xã đã thi hành kỷ luật 1 đảng viên. 12/12 chi bộ tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2017-2020 theo đúng kế hoạch, thời gian, đảm bảo nội dung theo quy định. Đi đôi với công tác quản lý, cấp uỷ, chính quyền xã thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ, công tác xây dựng Đảng và QLNN cho đội ngũ CB, CC nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trước mắt và lâu dài.

Được sự quan tâm của Nhà nước, nhiều công trình cơ sở hạ tầng KT -XH trên địa bàn xã được quan tâm đầu tư như: nhà hiệu bộ, nhà học bộ môn, nhà công vụ và 8 phòng học trường PTDTNT liên xã Hang Kia - Pà Cò, trị giá 2, 4 tỷ đồng; nhà hiệu bộ, phòng phục vụ học tập và phụ trợ trường tiểu học xã trị giá 3 tỷ đồng; Trung tâm học tập cộng đồng xã trị giá 4 tỷ đồng; các tuyến đường GTNT được bê tông hoá, trị giá trên 1, 4 tỷ đồng...

Nhằm tạo điều kiện cho nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, 10 tổ vay vốn của xã được thành lập và được Ngân hàng NN &PTNT cho 158 hộ vay gần 7 tỷ đồng đầu tư SX -KD. Đồng thời tiếp tục thực hiện tốt phong trào nông dân thi đua SX -KD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Qua bình xét, toàn xã hiện có 93 hộ đạt tiêu chuẩn SX -KD giỏi. Bên cạnh đó, nhiều hộ tích cực tham gia các lớp tập huấn nâng cao kiến thức trồng, chăm sóc cây mận hậu, đào, chè shan tuyết và nuôi bò, lợn sinh sản giống bản địa.

Để đảm bảo ANCT -TTATXH, cấp uỷ, chính quyền, các đoàn thể trong xã đã lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được triển khai bằng hình thức đa dạng, phong phú. Thành lập và duy trì hoạt động 8 dòng họ tự quản. Đặc biệt, chi hội phụ nữ xóm Chà Đáy đã duy trì hiệu quả mô hình "Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và mắc tệ nạn xã hội” với 83 thành viên tham gia. Hội Nông dân xã xây dựng và phát huy hiệu quả hoạt động của CLB "Nông dân với ATGT” với 70 thành viên tham gia. Thực hiện tốt quy chế phối hợp với các xã có địa bàn giáp ranh như Loóng Luông (Vân Hồ - Sơn La) và các xã trong huyện như Tân Sơn, Hang Kia... Theo đó, năm 2017, người dân trên địa bàn đã tự nguyện giao nộp 2 khẩu súng tự chế; các lực lượng chức năng chưa phát hiện trường hợp tái trồng cây thuốc phiện và cây có chứa chất ma tuý. Lực lượng Công an phát hiện và bắt giữ 3 vụ, 3 đối tượng là người địa phương vận chuyển ma tuý trái phép.

Đội ngũ cán bộ từng bước được trẻ hóa với trên 75% được đào tạo về chuyên môn, hơn 63% đã qua đào tạo lý luật chính trị; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 19%... Kết quả đó là cơ sở vững chắc để năm 2018 và những năm tiếp theo, Đảng bộ xã Pà Cò tiếp tục thực hiện các giải pháp để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, đẩy mạnh phát triển KT -XH, đảm bảo QP -AN và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trên địa bàn.

 

                                                                          Đức Phượng

Các tin khác


Nói chuyện chuyên đề về “Tuyên truyền giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình và cách ứng xử trong gia đình”

(HBĐT) - Ngày 1/6, tại nhà văn hóa huyện Mai Châu, Sở VH,TT&DL phối hợp với UBND huyện Mai Châu tổ chức chương trình nói chuyện chuyên đề về "Tuyên truyền giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình và cách ứng xử trong gia đình”. Tham gia có lãnh đạo Sở VH,TT&DL; lãnh đạo Huyện ủy, UBND, các ban, ngành, đoàn thể và cán bộ, công chức, viên chức, công nhân lao động thuộc các cơ quan, đơn vị, tổ chức, đoàn thể và các hộ gia đình đóng trên địa bàn huyện Mai Châu.

Phụ nữ xã Tòng Đậu tích cực xây dựng gia đình hạnh phúc

(HBĐT) - Hội LHPN xã Tòng Đậu, huyện Mai Châu có 8 chi hội với 649 hội viên. Trong thời gian qua, Hội đã có nhiều đổi mới, sáng tạo về nội dung và hình thức hoạt động, tổ chức tốt các phong trào thi đua, đưa công tác Hội ngày càng đi vào chiều sâu, đóng góp tích cực vào sự phát triển KT-XH của địa phương.

Khéo làm, khéo vận động nhân dân thực hiện các chủ trương về xây dựng đời sống văn hoá mới

(HBĐT) - Ngay sau vụ việc Giàng A Sùng (sinh năm 1986) trú tại xóm Thung Mặn, xã Hang Kia dùng súng tự chế bắn chết anh họ là Giàng A Thào (sinh năm 1965) trú cùng xóm do nghi bị bỏ bùa, cấp uỷ, chính quyền, MTTQ huyện Mai Châu cùng các ngành, đoàn thể địa phương đã đẩy mạnh tuyên truyền giúp người dân nắm, hiểu và tích cực bài trừ mê tín dị đoan, xây dựng đời sống văn hoá mới...

Xã Tòng Đậu giữ vững an ninh trật tự ở cơ sở

(HBĐT) - Là xã điểm xây dựng NTM của tỉnh và đã cán đích vào năm 2015, ngay từ khi bắt tay vào xây dựng NTM, xã Tòng Đậu (Mai Châu) luôn xác định nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) là quan trọng. Do vậy, Đảng ủy, UBND xã đã lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc với mục tiêu đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, trong đó chú trọng xây dựng nội dung, kế hoạch thực hiện tiêu chí số 19 về ANTT trong xây dựng NTM.

Ra mắt CLB "Tuổi trẻ với pháp luật" và vẽ tranh cổ động tuyên truyền pháp luật tại xã Hang Kia

(HBĐT) - Huyện đoàn Mai Châu vừa tổ chức ra mắt câu lạc bộ "Tuổi trẻ với pháp luật” và vẽ tranh cổ động tuyên truyền pháp luật tại xã Hang Kia.

Xã Thung Khe thiết thực làm theo tấm gương Bác Hồ

(HBĐT) - Sau hơn 5 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã Thung Khe (Mai Châu) đã cứng hóa trên 49% đường giao thông; trên 96% người dân tham gia BHYT; tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt trên 92%. Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động về học tập, làm theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lao động sản xuất, xây dựng NTM, tư tưởng và nhận thức của người dân nơi đây từng bước được nâng cao, góp phần thay đổi diện mạo của xã vùng cao.