Banner Mai Châu

(HBĐT) - Với tổng số 170 đảng viên, sinh hoạt tại 12 chi bộ, những năm qua, Đảng bộ xã Pà Cò (Mai Châu) cùng đội ngũ đảng viên luôn khẳng định vai trò hạt nhân lãnh đạo và tinh thần tiên phong, gương mẫu trong mọi lĩnh vực. Để đạt được kết quả đó, trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, cấp uỷ, chính quyền xã luôn chú trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị TSVM với nhiệm vụ phát triển KT -XH, đảm bảo QP -AN.

Bí thư Đảng uỷ xã Pà Cò Sùng A Màng cho biết: Năm 2017, Đảng uỷ xã tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là thực hiện có hiệu quả Đề án số 03 của BTV Tỉnh uỷ về nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, đẩy mạnh phát triển KT -XH và đảm bảo QP -AN trên địa bàn. Qua đó góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng uỷ và các chi bộ, công tác quản lý, điều hành của chính quyền và hiệu quả hoạt động của MTTQ, các đoàn thể quần chúng. Cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện và từng bước nâng cao. ANCT - TTATXH cơ bản ổn định và giữ vững.

Cùng với duy trì nề nếp, nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng, đổi mới tác phong công tác, công tác phát triển đảng viên được Đảng bộ xã hết sức coi trọng. Năm 2017, Đảng bộ kết nạp được 12 đảng viên mới. Thông qua công tác kiểm tra, giám sát, Đảng bộ xã đã thi hành kỷ luật 1 đảng viên. 12/12 chi bộ tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2017-2020 theo đúng kế hoạch, thời gian, đảm bảo nội dung theo quy định. Đi đôi với công tác quản lý, cấp uỷ, chính quyền xã thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ, công tác xây dựng Đảng và QLNN cho đội ngũ CB, CC nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trước mắt và lâu dài.

Được sự quan tâm của Nhà nước, nhiều công trình cơ sở hạ tầng KT -XH trên địa bàn xã được quan tâm đầu tư như: nhà hiệu bộ, nhà học bộ môn, nhà công vụ và 8 phòng học trường PTDTNT liên xã Hang Kia - Pà Cò, trị giá 2, 4 tỷ đồng; nhà hiệu bộ, phòng phục vụ học tập và phụ trợ trường tiểu học xã trị giá 3 tỷ đồng; Trung tâm học tập cộng đồng xã trị giá 4 tỷ đồng; các tuyến đường GTNT được bê tông hoá, trị giá trên 1, 4 tỷ đồng...

Nhằm tạo điều kiện cho nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, 10 tổ vay vốn của xã được thành lập và được Ngân hàng NN &PTNT cho 158 hộ vay gần 7 tỷ đồng đầu tư SX -KD. Đồng thời tiếp tục thực hiện tốt phong trào nông dân thi đua SX -KD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Qua bình xét, toàn xã hiện có 93 hộ đạt tiêu chuẩn SX -KD giỏi. Bên cạnh đó, nhiều hộ tích cực tham gia các lớp tập huấn nâng cao kiến thức trồng, chăm sóc cây mận hậu, đào, chè shan tuyết và nuôi bò, lợn sinh sản giống bản địa.

Để đảm bảo ANCT -TTATXH, cấp uỷ, chính quyền, các đoàn thể trong xã đã lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được triển khai bằng hình thức đa dạng, phong phú. Thành lập và duy trì hoạt động 8 dòng họ tự quản. Đặc biệt, chi hội phụ nữ xóm Chà Đáy đã duy trì hiệu quả mô hình "Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và mắc tệ nạn xã hội” với 83 thành viên tham gia. Hội Nông dân xã xây dựng và phát huy hiệu quả hoạt động của CLB "Nông dân với ATGT” với 70 thành viên tham gia. Thực hiện tốt quy chế phối hợp với các xã có địa bàn giáp ranh như Loóng Luông (Vân Hồ - Sơn La) và các xã trong huyện như Tân Sơn, Hang Kia... Theo đó, năm 2017, người dân trên địa bàn đã tự nguyện giao nộp 2 khẩu súng tự chế; các lực lượng chức năng chưa phát hiện trường hợp tái trồng cây thuốc phiện và cây có chứa chất ma tuý. Lực lượng Công an phát hiện và bắt giữ 3 vụ, 3 đối tượng là người địa phương vận chuyển ma tuý trái phép.

Đội ngũ cán bộ từng bước được trẻ hóa với trên 75% được đào tạo về chuyên môn, hơn 63% đã qua đào tạo lý luật chính trị; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 19%... Kết quả đó là cơ sở vững chắc để năm 2018 và những năm tiếp theo, Đảng bộ xã Pà Cò tiếp tục thực hiện các giải pháp để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, đẩy mạnh phát triển KT -XH, đảm bảo QP -AN và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trên địa bàn.

 

                                                                          Đức Phượng

Các tin khác


Tăng cường các giải pháp chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự

(HBĐT) - Huyện Mai Châu có 7 xã, thị trấn là địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT. Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện đã tăng cường các giải pháp nhằm chuyển hóa địa bàn và thu được những kết quả đáng ghi nhận.

Xã Nà Phòn nâng cao chất lượng dân số

(HBĐT) - Nà Phòn (Mai Châu) là xã 3 năm liên tiếp không có trường hợp sinh con thứ 3. Tại Nà Phòn không xảy ra tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; không có trường hợp mắc bệnh Thalassemia. Người dân tích cực hưởng ứng và nghiêm chỉnh chấp hành tốt chính sách dân số của Đảng và Nhà nước. Người cao tuổi có ý thức giữ gìn sức khỏe. Chất lượng dân số của xã Nà Phòn từng bước được nâng cao, phục vụ tốt sự nghiệp phát triển KT-XH.

Nà Mèo học tập và làm theo Bác Hồ

(HBĐT) - Nhất quán phương châm "trên trước, dưới sau”, "trong trước, ngoài sau”, cấp ủy viên nêu gương cho đảng viên, đảng viên nêu gương cho quần chúng; cán bộ cấp trên nêu gương cho cán bộ cấp dưới… trách nhiệm nêu gương theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Nà Mèo (Mai Châu) ngày càng được thực hiện đồng bộ và đi vào thực chất.

Huyện Mai Châu giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái

(HBĐT) - Đến với thung lũng Mai Châu chúng ta không những được chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp mà còn được khám phá những nét đặc sắc văn hóa dân tộc Thái. Dân tộc Thái ở Mai Châu chiếm gần 60% dân số của huyện. Ngày nay, trước sự giao thoa của các nền văn hóa khác nhau, người Thái Mai Châu đang bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc mình bằng việc giữ gìn nếp nhà sàn, trang phục, chữ viết, tiếng nói…

Huyện Mai Châu tạo sức bật cho sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Có tiềm năng, lợi thế về đất đai, khí hậu, những năm qua, huyện Mai Châu đã ứng dụng thành công nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp đem lại giá trị kinh tế cao. Trên cơ sở những thành công đó, huyện đã đưa ra định hướng, giải pháp cụ thể là thực hiện dồn điền, đổi thửa để tích tụ ruộng đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao.

Khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ

(HBĐT) - Trên địa bàn huyện Mai Châu trong 4 ngày từ 27 – 30/8 do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nhiệt đới thì lượng mưa đo được là 376 ly. Chính vì vậy đã làm sạt lở đất đá của một số công trình đường giao thông, nhà cửa, hoa màu….