Banner Mai Châu

(HBĐT) - Trong những năm qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Mai Châu đã làm tốt vai trò là cầu nối giữa những tấm lòng hảo tâm với người nghèo, giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn huyện.


Cán bộ Hội Chữ thập đỏ huyện Mai Châu trao tặng xe lăn cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại xã Tân Sơn.

 Hội CTĐ huyện Mai Châu hiện có 29 chi hội trực thuộc, trong đó có 23 Hội CTĐ xã, thị trấn; 5 chi hội trường học và 1 chi hội khối cơ quan chính quyền. Hiện nay, toàn huyện có 6.329 hội viên, tăng 123 hội viên, tổng số thanh, thiếu niên chữ thập đỏ là 4.259 người. Các cấp hội luôn phát huy tốt vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện, vì cộng đồng, xây dựng tổ chức cơ sở hội vững mạnh; chủ động, sáng tạo thực hiện các phong trào, lấy công tác xã hội làm trọng tâm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khơi dậy lòng nhân ái của các tầng lớp nhân dân, huy động hiệu quả các nguồn hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm. Trong những năm qua, Hội CTĐ huyện tạo cầu nối giúp đỡ hàng nghìn lượt đối tượng có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Phong trào "Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” được Hội quan tâm triển khai có hiệu quả. Riêng năm 2017, Hội đã duy trì hoạt động tại các phòng khám CTĐ, cấp phát thuốc cho phòng khám CTĐ xã Chiềng Châu và Tân Sơn trị giá gần 13 triệu đồng và cấp phát thuốc miễn phí cho 346 lượt người nghèo, đối tượng chính sách, nạn nhân chất độc da cam; phối hợp với trạm y tế xã Phúc Sạn và Tân Mai khám, cấp thuốc cho 600 hộ dân trị giá 30 triệu đồng, đạt 283% kế hoạch; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền hiến máu tình nguyện và thu hút được 438/330 đơn vị máu, đạt 132,7% kế hoạch tỉnh giao, trị giá trên 264 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Hội CTĐ huyện đã vận động, phối hợp với các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm giúp đỡ trên 1 tỷ đồng hỗ trợ 458 hộ khó khăn, gia đình chính sách, học sinh nghèo vượt khó; tiếp nhận hàng cứu trợ của các doanh nghiệp, hội thiện nguyện, các nhà hảo tâm 1.237 suất quà giúp các gia đình bị ảnh hưởng do bão lũ trị giá 683, 6 triệu đồng.

Hội CTĐ huyện còn tích cực xin chủ trương, xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cho các Hội CTĐ xã, thị trấn quyên góp ủng hộ và đã vận động được trên 334 triệu đồng thăm hỏi, tặng quà 1.077 đối tượng nghèo, nạn nhân chất độc da cam, đạt 105% kế hoạch tỉnh giao; làm nhà mới cho 2 gia đình có hoàn cảnh khó khăn; trao 4 con bò trị giá 44 triệu đồng, chuyển giao cho hộ mới 5 con, nâng số đàn bò chương trình "Ngân hàng bò” lên 48 con...

ông Nguyễn Văn Định, Chủ tịch Hội CTĐ huyện cho biết: "Hội CTĐ huyện Mai Châu nhiều năm qua đã làm tốt công tác nhân đạo, từ thiện. Đây là một trong những việc làm cần thiết nhất của Hội nên phong trào Tết vì người nghèo, CVĐ "Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”... luôn được quan tâm. Thời gian tới Hội sẽ tích cực thực hiện tốt CVĐ "Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, vận động cộng đồng ủng hộ xây dựng quỹ bảo trợ nạn nhân chất độc da cam, quỹ ngân hàng bò, phối hợp với các ngành tổ chức về mục đích, ý nghĩa của hiến máu tình nguyện, kịp thời tham gia các hoạt động cứu trợ khẩn cấp và giúp đỡ người dân bị thiên tai vượt qua khó khăn”.

Với những việc làm ý nghĩa, mang tính nhân đạo sâu sắc, Hội CTĐ huyện Mai Châu đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong việc đẩy mạnh xã hội hoá hoạt động nhân đạo, từ thiện, chăm lo tốt các đối tượng chính sách, người nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.


                                                      Thu Hường (Đài Mai Châu)

Các tin khác


Phụ nữ xã Tòng Đậu tích cực xây dựng gia đình hạnh phúc

(HBĐT) - Hội LHPN xã Tòng Đậu, huyện Mai Châu có 8 chi hội với 649 hội viên. Trong thời gian qua, Hội đã có nhiều đổi mới, sáng tạo về nội dung và hình thức hoạt động, tổ chức tốt các phong trào thi đua, đưa công tác Hội ngày càng đi vào chiều sâu, đóng góp tích cực vào sự phát triển KT-XH của địa phương.

Khéo làm, khéo vận động nhân dân thực hiện các chủ trương về xây dựng đời sống văn hoá mới

(HBĐT) - Ngay sau vụ việc Giàng A Sùng (sinh năm 1986) trú tại xóm Thung Mặn, xã Hang Kia dùng súng tự chế bắn chết anh họ là Giàng A Thào (sinh năm 1965) trú cùng xóm do nghi bị bỏ bùa, cấp uỷ, chính quyền, MTTQ huyện Mai Châu cùng các ngành, đoàn thể địa phương đã đẩy mạnh tuyên truyền giúp người dân nắm, hiểu và tích cực bài trừ mê tín dị đoan, xây dựng đời sống văn hoá mới...

Xã Tòng Đậu giữ vững an ninh trật tự ở cơ sở

(HBĐT) - Là xã điểm xây dựng NTM của tỉnh và đã cán đích vào năm 2015, ngay từ khi bắt tay vào xây dựng NTM, xã Tòng Đậu (Mai Châu) luôn xác định nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) là quan trọng. Do vậy, Đảng ủy, UBND xã đã lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc với mục tiêu đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, trong đó chú trọng xây dựng nội dung, kế hoạch thực hiện tiêu chí số 19 về ANTT trong xây dựng NTM.

Ra mắt CLB "Tuổi trẻ với pháp luật" và vẽ tranh cổ động tuyên truyền pháp luật tại xã Hang Kia

(HBĐT) - Huyện đoàn Mai Châu vừa tổ chức ra mắt câu lạc bộ "Tuổi trẻ với pháp luật” và vẽ tranh cổ động tuyên truyền pháp luật tại xã Hang Kia.

Xã Thung Khe thiết thực làm theo tấm gương Bác Hồ

(HBĐT) - Sau hơn 5 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã Thung Khe (Mai Châu) đã cứng hóa trên 49% đường giao thông; trên 96% người dân tham gia BHYT; tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt trên 92%. Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động về học tập, làm theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lao động sản xuất, xây dựng NTM, tư tưởng và nhận thức của người dân nơi đây từng bước được nâng cao, góp phần thay đổi diện mạo của xã vùng cao.

Huyện Mai Châu phát triển sản xuất theo chuỗi liên kết

(HBĐT) - Xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp liên kết theo chuỗi là hướng đi mới giúp nông dân nâng cao giá trị sản phẩm một cách bền vững. Đặc biệt, trong bối cảnh ngành nông nghiệp huyện Mai Châu phát triển với quy mô nhỏ, manh mún, đa phần sản xuất theo kiểu truyền thống, sự liên kết lại càng cần thiết, nhất là liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với xây dựng thương hiệu hàng hóa. Thực hiện chủ trương phát triển nông nghiệp theo hướng liên kết sản xuất theo chuỗi, năm 2017, từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, huyện Mai Châu thực hiện 2 dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị là dư án trồng tỏi và bí xanh đặc ruột tại xã Mai Hịch.