(HBĐT) - Đến Tòng Đậu (Mai Châu) những ngày này có thể cảm nhận rõ đổi thay trong diện mạo nông thôn. Những tuyến đường nội thôn, liên thôn đã được đổ bê tông sạch đẹp. Các công trình phúc lợi, trường học được xây dựng khang trang, kiên cố.


Đến nay, xã có 3/3 trường đạt chuẩn quốc gia; trạm y tế được xây dựng đồng bộ đạt chuẩn về cơ sở vật chất, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt trên 80%; tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch đạt 96%; hệ thống công trình vệ sinh đạt chuẩn trên 80%; hệ thống chính trị xã hội và an ninh trật tự được giữ vững... Giai đoạn 2011-2015, xã huy động nguồn lực trên 57 tỷ đồng xây dựng NTM, trong đó nhân dân đóng góp trên 12,7 tỷ đồng, chiếm 22,3%. Đặc biệt, nhân dân hiến 6.543 m2 đất các loại xây dựng cơ sở hạ tầng.


Công trình nhà văn hoá xóm Cha, xã Tòng Đậu (Mai Châu) được xây dựng bằng sự đóng góp, là nơi sinh hoạt, hội họp của nhân dân, trong xóm.

Đối với sản xuất, nâng cao đời sống nhân dân, Tòng Đậu đã tranh thủ hiệu quả sự giúp đỡ của các phòng, ban chuyên môn ở huyện tạo điều kiện giúp người dân được tiếp cận tiến bộ KH -KT, chính sách vay vốn tín dụng, hỗ trợ đào tạo, dạy nghề, chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao hiệu quả sản xuất. Mấy năm gần đây, xã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu phát triển nông nghiệp, TTCN và dịch vụ, góp phần giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 26 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo còn 7,3%.

Nói về những đổi thay sau 3 năm về đích NTM, ông Hà Văn úc, xóm Cha chia sẻ: "Lúc đầu, tôi và nhiều bà con chưa hiểu NTM là gì nên còn thờ ơ, ít quan tâm. Được chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền, từ họp dân rồi đến tận nhà, đồng thời được hưởng lợi ích thiết thực từ việc xây dựng NTM nên tôi đã hiểu và vận động bà con tích cực hưởng ứng các chương trình hành động của địa phương. Khi xây dựng nhà văn hoá xóm, trưởng xóm đã vận động các hộ đóng góp mỗi khẩu 300.000 đồng. Các hộ đều tự nguyện đóng góp tiền và ngày công để công trình sớm đi vào sử dụng, phục vụ nhu cầu sinh hoạt, hội họp của bà con. Từ khi xây dựng NTM, chúng tôi rất phấn khởi vì bộ mặt nông thôn đã thay đổi. Đường giao thông nông thôn được cứng hóa tạo điều kiện cho phát triển sản xuất”.

Có được kết quả như ngày hôm nay là nhờ sự vào cuộc, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, chung sức của người dân Tòng Đậu. Đảng bộ xã ban hành nghị quyết, UBND xã xây dựng kế hoạch, thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng NTM, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên và cán bộ, công chức xã. Xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy nội lực, vai trò của cộng đồng từ khâu quy hoạch, huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng NTM.

Đồng chí Hà Văn Tích, Chủ tịch UBND xã cho biết: Là 1 trong 11 xã điểm của tỉnh xây dựng NTM giai đoạn 2011-2015, đến năm 2015 xã được công nhận đạt chuẩn. Thành công lớn nhất của xã là nhân dân tin tưởng vào đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và tích cực tham gia thực hiện. Năng lực cán bộ cơ sở, hiệu quả hoạt động hệ thống chính trị được nâng lên rõ rệt. Thời gian tới, Tòng Đậu tiếp tục duy trì và phát triển các tiêu chí đã đạt được, chú trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế bền vững để nâng cao đời sống nhân dân.


Đinh Thắng

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Lan tỏa phong trào thi đua quyết thắng

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào thi đua quyết thắng được cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Mai Châu tích cực thực hiện, đi vào nền nếp, tạo nhiều chuyển biến tích cực, lan tỏa sâu rộng trong trong toàn LLVT huyện, góp phần củng cố vững chắc khu vực phòng thủ và đảm bảo an sinh xã hội.

Huyện Mai Châu: Lan tỏa khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy lợi thế về nông nghiệp, du lịch, những năm qua, nhiều đoàn viên, thanh niên huyện Mai Châu nỗ lực vượt khó khởi nghiệp, mạnh dạn xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao. Từ đó, lan tỏa đam mê, khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên.

Huyện Mai Châu: Phát huy hiệu quả vốn vay ưu đãi

(HBĐT) - Nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH), hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Mai Châu có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế để vượt lên đói nghèo, góp phần đẩy nhanh Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới.

Hoạt động thanh niên tình nguyện hướng về cơ sở

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên Công an huyện Mai Châu vừa phối hợp với tuổi trẻ Phòng Cảnh sát QLHC về TTATXH (Công an tỉnh) và Đoàn Thanh niên thị trấn Mai Châu tổ chức hoạt động tình nguyện hướng về cơ sở, cải cách thủ tục hành chính, thực hiện chiến dịch cấp căn cước công dân (CCCD) tại địa bàn thị trấn Mai Châu.

Xã Vạn Mai: Tích cực đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - "Triển khai chương trình hành động, sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống để tạo những chuyển biến tích cực về kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn là điều cán bộ, đảng viên và Nhân dân quan tâm sau mỗi kỳ đại hội. Tại Đảng bộ xã Vạn Mai (Mai Châu), sau khi tổ chức thành công đại hội Đảng 2 cấp, cấp ủy các chi bộ trực thuộc đã khẩn trương chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiều phần việc để cụ thể hóa nghị quyết, hướng đến triển khai các chỉ tiêu đề ra ngay từ đầu nhiệm kỳ” - đồng chí Hà Thị Viễn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết.

Huyện Mai Châu: Đổi thay từ thực hiện chính sách dân tộc

(HBĐT) - Trong những năm qua, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), huyện Mai Châu đã thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình giảm nghèo, dự án hỗ trợ phát triển KT-XH, trong đó chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn. Qua đó, tạo nguồn lực giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống đồng bào dân tộc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục