Banner Mai Châu

(HBĐT) -Cứ sáng thứ bảy hàng tuần, vợ chồng Phàng A Sồng ở xóm Pà Cò Con (xã Pà Cò - Mai Châu) lại cùng bà con trong xóm tổ chức phát, dọn vệ sinh, khơi thông rãnh thoát nước trên các tuyến đường. Đây trở thành việc làm thường xuyên của người dân không chỉ ở xóm Pà Cò Con mà lan rộng khắp các khu dân cư trong xã.


Cùng với đóng góp, vận chuyển vật liệu xây dựng, người dân xóm  Pà Khôm, xã Pà Cò (Mai Châu) còn tích cực tham gia ngày công cứng hoá đường giao thông nông thôn.

Đồng chí Sùng A Màng, Chủ tịch UBND xã Pà Cò cho biết: Là xã  điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn, nhiều hộ đời sống chưa ổn định, trình độ dân trí không đồng đều đã trở thành lực cản, thách thức lớn về xây dựng NTM trên địa bàn xã. Chính vì vậy xã Pà Cò gặp nhiều khó khăn trong việc huy động nội lực trong nhân dân cùng tham gia xây dựng các công trình hạ tầng cơ sở ở địa phương. 

Do điều kiện, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn nên xã không xem nặng việc vận động, đóng góp về vật chất của người dân. Cấp uỷ, chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động đến các ngành, đoàn thể xã, xóm có sự chủ động trong việc thực hiện nhiệm vụ theo sự phân công. Từ đó tuyên truyền để nhân dân nắm, hiểu rõ chủ trương, cùng vào cuộc xây dựng NTM trên tinh thần tham gia đóng góp ngày công, vật liệu để xây dựng các công trình hạ tầng cơ sở tại các xóm. 

Điều này được thể hiện rõ trong quá trình cứng hoá hơn 500 m đường giao thông bằng bê tông tại xóm Pà Khôm và các công trình khác. Công trình đường giao thông ở xóm Pà Khôm ngoài nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, người dân các xóm đã đóng góp hàng trăm m2 đất các loại; chủ động giải phóng mặt bằng cho đơn vị thi công; khai thác vật liệu xây dựng, vận chuyển xi măng và ngày công đổ bê tông. Nhờ đó, trong thời gian ngắn, tuyến đường đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn. Từ huy động hiệu quả sức dân, tính đến nay, toàn xã có 4,64/4,64 km đường giao thông liên xóm được cứng hoá. Cùng với đó, toàn xã có 4,62/7,62 km đường ngõ xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa, đạt 68,34%.

Bên cạnh đó, người dân tích cực tham gia xây dựng các thiết chế văn hoá từ xã đến các xóm. Ở các xóm Xà Lĩnh I, Pà Háng Lớn, Chà Đáy, các dòng họ Sùng, Tràng, Mùa... đã hỗ trợ cho các trường học góp phần từng bước hoàn thiện tiêu chí về xây dựng cơ sở vật chất trường, lớp học. Theo đó, trong năm 2018, xã Pà Cò đã vận động nhân dân hiến gần 400 m2 đất để xây dựng trường lớp học. Điển hình như gia đình ông Tràng A Pủa ở xóm Xà Lĩnh đã hiến 195 m2 đất, gia đình ông Mùa A Chếnh ở xóm Chà Đáy hiến 81 m2, gia đình ông Mùa A Pua ở xóm Pà Háng Lớn hiến 110 m2 đất để xây dựng phòng học, làm sân chơi cho học sinh. Qua đó góp phần hoàn thiện mạng lưới, quy mô trường lớp, các cấp học.

Với những cố gắng, nỗ lực của cấp uỷ, chính quyền và nhân dân địa phương, tính đến nay, Pà Cò đã đạt 10/19 tiêu chí NTM. Đáng nói, trong số đó có nhiều tiêu chí khó như xây dựng hệ thống giao thông nông thôn; tỷ lệ người lao động qua đào tạo có việc làm thường xuyên; tiêu chí về y tế; xây dựng hệ thống tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh; củng cố, giữ vững ANTT...

Đồng chí Sùng A Màng, Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: Năm 2019, ngoài việc duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt chuẩn, Pà Cò phấn đấu đạt thêm tiêu chí số 8 về thông tin và truyền thông, tiêu chí số 16 về văn hoá, đặc biệt là tập trung đạt tiêu chí số 17 về môi trường. Do vậy, ngay từ những ngày đầu năm 2019, Đảng uỷ, UBND và các ngành, đoàn thể xã đã tăng cường tuyên truyền giúp người dân nắm, hiểu rõ chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời vận động người dân tiếp tục tích cực tham gia xây dựng NTM. 


                                                                             Mạnh Hùng


Các tin khác


Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Mai Châu - vì nhân dân phục vụ

(HBĐT) - Với những đặc thù, khó khăn trong công tác của lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT), đối tượng tiếp xúc đa dạng về lứa tuổi, nghề nghiệp, địa vị xã hội, khả năng nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật khác nhau… Từ đó, vấn đề đặt ra đối với các cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) là cần có phương pháp ứng xử văn hóa trong giao tiếp để vừa hoàn thành công việc được giao, vừa hợp lòng dân, tạo niềm tin và sự đồng thuận trong chấp hành các quy định của pháp luật về TTATGT.

Huyện Mai Châu xây dựng các sản phẩm OCOP đặc trưng

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Mai Châu đã thành lập Ban chỉ đạo, tổ chuyên trách và xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, khuyến khích các tổ chức kinh tế trên địa bàn các xã, thị trấn tham gia. Huyện chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng sản phẩm đặc trưng đảm bảo các tiêu chí như lợi thế về nguồn gốc, thế mạnh của địa phương và sản phẩm phải có tính bền vững.  

Xã Pà Cò xây dựng khu dân cư kiểu mẫu

(HBĐT) - Trong những năm qua, Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) đã và đang góp phần hoàn thiện hạ tầng cơ sở vùng nông thôn, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân xã Pà Cò (Mai Châu). Nhất là qua gần 1 năm thực hiện xây dựng khu dân cư (KDC) kiểu mẫu, diện mạo một số KDC ngày càng thay đổi tích cực, từng bước góp phần nâng cao đời sống người dân, phát triển KT-XH, góp phần hoàn thiện các tiêu chí NTM còn lại.


Đảng bộ huyện Mai Châu cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị số 05 

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” là nhiệm vụ xuyên suốt mà Đảng bộ huyện Mai Châu tập trung quán triệt, triển khai trong thời gian qua. Việc học tập đã và đang lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, nhân dân, được cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực gắn với chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị, địa phương, phát huy tốt vai trò người đứng đầu gương mẫu thực hiện.

Đảng bộ xã Bao La chú trọng công tác phát triển đảng viên

(HBĐT) - Nhiều năm qua, Đảng bộ xã Bao La (Mai Châu) đối diện với tình trạng đảng viên đi làm ăn xa, cạn nguồn đối tượng Đảng, dẫn đến năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở (TCCS) Đảng có phần bị giảm sút. Trước tình hình đó, nhiều giải pháp về phát triển đảng viên mới đã được cấp ủy Đảng, chính quyền xã quan tâm, triển khai đồng bộ.

Gian nan cuộc chiến với tội phạm ma túy ở Hang Kia, Pà Cò

(HBĐT) - Ngày 22/8/2019, tại xã Pà Cò, Công an huyện Mai Châu phối hợp với tổ công tác số 2 và tổ công tác số 3 (Công an tỉnh) phát hiện, bắt quả tang Phàng A Sía (SN 1966) có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Đây chỉ là một trong rất nhiều vụ việc liên quan đến tội phạm ma túy (TPMT) ở Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) thời gian qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục