Banner Mai Châu

(HBĐT) -Cứ sáng thứ bảy hàng tuần, vợ chồng Phàng A Sồng ở xóm Pà Cò Con (xã Pà Cò - Mai Châu) lại cùng bà con trong xóm tổ chức phát, dọn vệ sinh, khơi thông rãnh thoát nước trên các tuyến đường. Đây trở thành việc làm thường xuyên của người dân không chỉ ở xóm Pà Cò Con mà lan rộng khắp các khu dân cư trong xã.


Cùng với đóng góp, vận chuyển vật liệu xây dựng, người dân xóm  Pà Khôm, xã Pà Cò (Mai Châu) còn tích cực tham gia ngày công cứng hoá đường giao thông nông thôn.

Đồng chí Sùng A Màng, Chủ tịch UBND xã Pà Cò cho biết: Là xã  điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn, nhiều hộ đời sống chưa ổn định, trình độ dân trí không đồng đều đã trở thành lực cản, thách thức lớn về xây dựng NTM trên địa bàn xã. Chính vì vậy xã Pà Cò gặp nhiều khó khăn trong việc huy động nội lực trong nhân dân cùng tham gia xây dựng các công trình hạ tầng cơ sở ở địa phương. 

Do điều kiện, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn nên xã không xem nặng việc vận động, đóng góp về vật chất của người dân. Cấp uỷ, chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động đến các ngành, đoàn thể xã, xóm có sự chủ động trong việc thực hiện nhiệm vụ theo sự phân công. Từ đó tuyên truyền để nhân dân nắm, hiểu rõ chủ trương, cùng vào cuộc xây dựng NTM trên tinh thần tham gia đóng góp ngày công, vật liệu để xây dựng các công trình hạ tầng cơ sở tại các xóm. 

Điều này được thể hiện rõ trong quá trình cứng hoá hơn 500 m đường giao thông bằng bê tông tại xóm Pà Khôm và các công trình khác. Công trình đường giao thông ở xóm Pà Khôm ngoài nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, người dân các xóm đã đóng góp hàng trăm m2 đất các loại; chủ động giải phóng mặt bằng cho đơn vị thi công; khai thác vật liệu xây dựng, vận chuyển xi măng và ngày công đổ bê tông. Nhờ đó, trong thời gian ngắn, tuyến đường đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn. Từ huy động hiệu quả sức dân, tính đến nay, toàn xã có 4,64/4,64 km đường giao thông liên xóm được cứng hoá. Cùng với đó, toàn xã có 4,62/7,62 km đường ngõ xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa, đạt 68,34%.

Bên cạnh đó, người dân tích cực tham gia xây dựng các thiết chế văn hoá từ xã đến các xóm. Ở các xóm Xà Lĩnh I, Pà Háng Lớn, Chà Đáy, các dòng họ Sùng, Tràng, Mùa... đã hỗ trợ cho các trường học góp phần từng bước hoàn thiện tiêu chí về xây dựng cơ sở vật chất trường, lớp học. Theo đó, trong năm 2018, xã Pà Cò đã vận động nhân dân hiến gần 400 m2 đất để xây dựng trường lớp học. Điển hình như gia đình ông Tràng A Pủa ở xóm Xà Lĩnh đã hiến 195 m2 đất, gia đình ông Mùa A Chếnh ở xóm Chà Đáy hiến 81 m2, gia đình ông Mùa A Pua ở xóm Pà Háng Lớn hiến 110 m2 đất để xây dựng phòng học, làm sân chơi cho học sinh. Qua đó góp phần hoàn thiện mạng lưới, quy mô trường lớp, các cấp học.

Với những cố gắng, nỗ lực của cấp uỷ, chính quyền và nhân dân địa phương, tính đến nay, Pà Cò đã đạt 10/19 tiêu chí NTM. Đáng nói, trong số đó có nhiều tiêu chí khó như xây dựng hệ thống giao thông nông thôn; tỷ lệ người lao động qua đào tạo có việc làm thường xuyên; tiêu chí về y tế; xây dựng hệ thống tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh; củng cố, giữ vững ANTT...

Đồng chí Sùng A Màng, Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: Năm 2019, ngoài việc duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt chuẩn, Pà Cò phấn đấu đạt thêm tiêu chí số 8 về thông tin và truyền thông, tiêu chí số 16 về văn hoá, đặc biệt là tập trung đạt tiêu chí số 17 về môi trường. Do vậy, ngay từ những ngày đầu năm 2019, Đảng uỷ, UBND và các ngành, đoàn thể xã đã tăng cường tuyên truyền giúp người dân nắm, hiểu rõ chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời vận động người dân tiếp tục tích cực tham gia xây dựng NTM. 


                                                                             Mạnh Hùng


Các tin khác


Vấn nạn tảo hôn ở huyện Mai Châu

(HBĐT) - Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện Mai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp để từng bước ngăn chặn, hướng tới xóa bỏ hoàn toàn nạn tảo hôn. Theo số liệu thông kê của Phòng Dân số -KHHGĐ (Trung tâm Y tế huyện), quý I năm nay, toàn huyện có 16 cặp vợ chồng tảo hôn, giảm 19 cặp so với cùng kỳ năm 2019. Nạn tảo hôn chỉ xảy ra tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò.

Sức trẻ thanh niên tình nguyện huyện Mai Châu

(HBĐT) - Đồng chí Hà Văn Linh, Bí thư Huyện đoàn Mai Châu cho biết: "Toàn huyện có 37 cơ sở Đoàn, với 4.179 đoàn viên. Thời gian qua, bằng nhiều phong trào, hoạt động thiết thực, ý nghĩa, thế hệ trẻ huyện Mai Châu đang chứng tỏ vai trò là đội ngũ kế cận xứng đáng, tiếp nối, phát huy truyền thống cách mạng. Các phong, trào, hoạt động như: Tháng Thanh niên, chiến dịch hè tình nguyện, chiến dịch tình nguyện mùa đông, hành quân xanh cùng các hoạt động xã hội được triển khai mạnh mẽ, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tham gia, đã tiếp lửa, tạo khí thế sôi nổi trong học tập, lao động đối với thanh niên trên địa bàn”.

Xã Bao La tập trung tháo gỡ khó khăn sau sáp nhập

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số xã Piềng Vế được nhập vào xã Bao La (Mai Châu). Ngày 4/2/2020, Đảng bộ xã Bao La được thành lập. Đồng chí Hà Thanh Hoàn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Sau hơn 2 tháng vận hành, mọi hoạt động của bộ máy mới đã đi vào guồng, tuy nhiên, cũng còn bộc lộ một số bấp cập, khó khăn. Hiện, chúng tôi bám sát hướng dẫn của huyện tập trung tháo gỡ, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển KT-XH.

Huyện Mai Châu: Khi người dân tham gia đảm bảo an ninh rừng

(HBĐT) - Ngay khi nhận được tin báo về vụ khai thác lâm sản trái phép xảy ra tại xã Pà Cò ngày 20/2/2020, Hạt Kiểm Lâm huyện Mai Châu đã phối hợp với Công an huyện khẩn trương xác minh, làm rõ, vận động đối tượng Vàng A Trớ, trú ở xóm Hang Kia, xã Hang Kia ra đầu thú về hành vi vi phạm quy định về khai thác, quản lý và bảo vệ rừng (QL&BVR).

Huyện Mai Châu: Quý I, doanh thu du lịch đạt trên 29,2 tỷ đồng

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Mai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp để thu hút đầu tư, phát triển du lịch theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp trên cơ sở giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trên địa bàn. Quan tâm phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường sinh thái.

Hướng tới xây dựng thương hiệu dưa hấu Mai Hạ

(HBĐT) - Dưa hấu đã bén duyên với vùng đất Mai Hạ (Mai Châu) từ rất lâu. Dưa hấu Mai Hạ quả to, đỏ, ngọt nên được tư thương khắp mọi nơi tới thu mua. Chính quyền địa phương và người dân nơi đây mong muốn xây dựng thương hiệu dưa hấu Mai Hạ; từng bước sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP để đưa dưa hấu Mai Hạ vươn xa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục