(HBĐT) -Cứ sáng thứ bảy hàng tuần, vợ chồng Phàng A Sồng ở xóm Pà Cò Con (xã Pà Cò - Mai Châu) lại cùng bà con trong xóm tổ chức phát, dọn vệ sinh, khơi thông rãnh thoát nước trên các tuyến đường. Đây trở thành việc làm thường xuyên của người dân không chỉ ở xóm Pà Cò Con mà lan rộng khắp các khu dân cư trong xã.


Cùng với đóng góp, vận chuyển vật liệu xây dựng, người dân xóm  Pà Khôm, xã Pà Cò (Mai Châu) còn tích cực tham gia ngày công cứng hoá đường giao thông nông thôn.

Đồng chí Sùng A Màng, Chủ tịch UBND xã Pà Cò cho biết: Là xã  điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn, nhiều hộ đời sống chưa ổn định, trình độ dân trí không đồng đều đã trở thành lực cản, thách thức lớn về xây dựng NTM trên địa bàn xã. Chính vì vậy xã Pà Cò gặp nhiều khó khăn trong việc huy động nội lực trong nhân dân cùng tham gia xây dựng các công trình hạ tầng cơ sở ở địa phương. 

Do điều kiện, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn nên xã không xem nặng việc vận động, đóng góp về vật chất của người dân. Cấp uỷ, chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động đến các ngành, đoàn thể xã, xóm có sự chủ động trong việc thực hiện nhiệm vụ theo sự phân công. Từ đó tuyên truyền để nhân dân nắm, hiểu rõ chủ trương, cùng vào cuộc xây dựng NTM trên tinh thần tham gia đóng góp ngày công, vật liệu để xây dựng các công trình hạ tầng cơ sở tại các xóm. 

Điều này được thể hiện rõ trong quá trình cứng hoá hơn 500 m đường giao thông bằng bê tông tại xóm Pà Khôm và các công trình khác. Công trình đường giao thông ở xóm Pà Khôm ngoài nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, người dân các xóm đã đóng góp hàng trăm m2 đất các loại; chủ động giải phóng mặt bằng cho đơn vị thi công; khai thác vật liệu xây dựng, vận chuyển xi măng và ngày công đổ bê tông. Nhờ đó, trong thời gian ngắn, tuyến đường đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn. Từ huy động hiệu quả sức dân, tính đến nay, toàn xã có 4,64/4,64 km đường giao thông liên xóm được cứng hoá. Cùng với đó, toàn xã có 4,62/7,62 km đường ngõ xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa, đạt 68,34%.

Bên cạnh đó, người dân tích cực tham gia xây dựng các thiết chế văn hoá từ xã đến các xóm. Ở các xóm Xà Lĩnh I, Pà Háng Lớn, Chà Đáy, các dòng họ Sùng, Tràng, Mùa... đã hỗ trợ cho các trường học góp phần từng bước hoàn thiện tiêu chí về xây dựng cơ sở vật chất trường, lớp học. Theo đó, trong năm 2018, xã Pà Cò đã vận động nhân dân hiến gần 400 m2 đất để xây dựng trường lớp học. Điển hình như gia đình ông Tràng A Pủa ở xóm Xà Lĩnh đã hiến 195 m2 đất, gia đình ông Mùa A Chếnh ở xóm Chà Đáy hiến 81 m2, gia đình ông Mùa A Pua ở xóm Pà Háng Lớn hiến 110 m2 đất để xây dựng phòng học, làm sân chơi cho học sinh. Qua đó góp phần hoàn thiện mạng lưới, quy mô trường lớp, các cấp học.

Với những cố gắng, nỗ lực của cấp uỷ, chính quyền và nhân dân địa phương, tính đến nay, Pà Cò đã đạt 10/19 tiêu chí NTM. Đáng nói, trong số đó có nhiều tiêu chí khó như xây dựng hệ thống giao thông nông thôn; tỷ lệ người lao động qua đào tạo có việc làm thường xuyên; tiêu chí về y tế; xây dựng hệ thống tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh; củng cố, giữ vững ANTT...

Đồng chí Sùng A Màng, Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: Năm 2019, ngoài việc duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt chuẩn, Pà Cò phấn đấu đạt thêm tiêu chí số 8 về thông tin và truyền thông, tiêu chí số 16 về văn hoá, đặc biệt là tập trung đạt tiêu chí số 17 về môi trường. Do vậy, ngay từ những ngày đầu năm 2019, Đảng uỷ, UBND và các ngành, đoàn thể xã đã tăng cường tuyên truyền giúp người dân nắm, hiểu rõ chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời vận động người dân tiếp tục tích cực tham gia xây dựng NTM. 


                                                                             Mạnh Hùng


Các tin khác


Huyện Mai Châu: Lan tỏa phong trào thi đua quyết thắng

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào thi đua quyết thắng được cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Mai Châu tích cực thực hiện, đi vào nền nếp, tạo nhiều chuyển biến tích cực, lan tỏa sâu rộng trong trong toàn LLVT huyện, góp phần củng cố vững chắc khu vực phòng thủ và đảm bảo an sinh xã hội.

Huyện Mai Châu: Lan tỏa khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy lợi thế về nông nghiệp, du lịch, những năm qua, nhiều đoàn viên, thanh niên huyện Mai Châu nỗ lực vượt khó khởi nghiệp, mạnh dạn xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao. Từ đó, lan tỏa đam mê, khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên.

Huyện Mai Châu: Phát huy hiệu quả vốn vay ưu đãi

(HBĐT) - Nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH), hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Mai Châu có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế để vượt lên đói nghèo, góp phần đẩy nhanh Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới.

Hoạt động thanh niên tình nguyện hướng về cơ sở

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên Công an huyện Mai Châu vừa phối hợp với tuổi trẻ Phòng Cảnh sát QLHC về TTATXH (Công an tỉnh) và Đoàn Thanh niên thị trấn Mai Châu tổ chức hoạt động tình nguyện hướng về cơ sở, cải cách thủ tục hành chính, thực hiện chiến dịch cấp căn cước công dân (CCCD) tại địa bàn thị trấn Mai Châu.

Xã Vạn Mai: Tích cực đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - "Triển khai chương trình hành động, sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống để tạo những chuyển biến tích cực về kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn là điều cán bộ, đảng viên và Nhân dân quan tâm sau mỗi kỳ đại hội. Tại Đảng bộ xã Vạn Mai (Mai Châu), sau khi tổ chức thành công đại hội Đảng 2 cấp, cấp ủy các chi bộ trực thuộc đã khẩn trương chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiều phần việc để cụ thể hóa nghị quyết, hướng đến triển khai các chỉ tiêu đề ra ngay từ đầu nhiệm kỳ” - đồng chí Hà Thị Viễn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết.

Huyện Mai Châu: Đổi thay từ thực hiện chính sách dân tộc

(HBĐT) - Trong những năm qua, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), huyện Mai Châu đã thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình giảm nghèo, dự án hỗ trợ phát triển KT-XH, trong đó chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn. Qua đó, tạo nguồn lực giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống đồng bào dân tộc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục