Banner Mai Châu

(HBĐT) - Để giúp hội viên phụ nữ thoát nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống, thời gian qua, Hội LHPN xã Chiềng Châu (Mai Châu) đã đẩy mạnh các phong trào phụ nữ năng động, sáng tạo xây dựng gia đình hạnh phúc; giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững; tham gia bảo vệ môi trường... Đặc biệt, Hội đẩy mạnh thực hiện chương trình phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện, kiện toàn các tổ tiết kiệm và vay vốn, tín chấp ủy thác cho 139 hộ hội viên vay vốn với số tiền 2,8 tỷ đồng thông qua 6 tổ tiết kiệm và vay vốn để giúp hội viên phát triển kinh tế gia đình.


Mô hình thêu, dệt thổ cẩm do Hội LHPN xã Chiềng Châu (Mai Châu) tổ chức đã tạo việc làm, thu nhập ổn định cho 25 hội viên là người địa phương.

 

Với mục đích nâng cao kiến thức và khả năng áp dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất, Hội LHPN xã thường xuyên phối hợp với cán bộ khuyến nông hướng dẫn KH-KT cho hội viên, phụ nữ với hình thức tổ chức tập huấn chuyển giao thông qua các kỳ sinh hoạt chi, tổ phụ nữ… Bên cạnh đó, Hội đã phát động phong trào thi đua "Phụ nữ thực hành tiết kiệm, làm theo lời Bác, giúp nhau giảm nghèo bền vững”. Phong trào đã được tuyên truyền, triển khai sâu rộng trong phụ nữ, nhận được sự tham gia nhiệt tình của hội viên với các hình thức tiết kiệm như: Tổ góp vốn xoay vòng, tiết kiệm từ 5.000 đồng/hội viên/tháng… Đến nay, tổng số tiền tiết kiệm tại các chi hội có trên 15 triệu đồng, tạo nguồn vốn tại chỗ giúp 43 hội viên nghèo vay phát triển kinh tế. Toàn xã hiện có 36 mô hình tiêu biểu trong phát triển kinh tế, điển hình như mô hình thêu dệt thổ cẩm, du lịch, sản xuất tăm mành, trồng nấm rơm…

Bên cạnh đó, Hội LHPN xã Chiềng Châu đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia các chương trình phát triển kinh tế của xã, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và phân công nhiệm vụ cho các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hội rà soát số hội viên nghèo làm chủ hộ để có kế hoạch giúp đỡ. Bà Hà Thị Yên, Chủ tịch Hội LHPN xã Chiềng Châu cho biết: Với việc bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, chăm lo quyền lợi thiết thực của hội viên, đến nay, 100% hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ trên địa bàn xã đã nhận được sự giúp đỡ của tổ chức Hội. Đây cũng là chương trình hành động của Hội LHPN xã trong thời gian tới. Với cách làm mạnh dạn, sáng tạo, Hội LHPN xã Chiềng Châu đã trở thành chỗ dựa vững chắc của phụ nữ trong phát triển kinh tế. Qua đó góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, hội viên, giúp chị em phấn khởi, tự tin, vươn lên trong cuộc sống, từng bước nâng cao vị thế người phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội, góp phần tích cực thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng NTM của xã và huyện.

Thu Hường

(Đài Mai Châu)


Các tin khác


Hợp tác xã dệt thổ cẩm và dịch vụ Chiềng Châu lưu giữ nét đẹp văn hóa dân tộc Thái

(HBĐT) - Nhằm phát huy những giá trị văn hóa của người dân tộc Thái, gìn giữ và phát triển nghề dệt thổ cẩm truyền thống, HTX dệt thổ cẩm và dịch vụ Chiềng Châu (Mai Châu) được thành lập, thu hút nhiều chị em tham gia với sản phẩm là những bộ trang phục, đồ trang trí, phụ kiện được làm từ thổ cẩm. HTX đã và đang tạo nguồn thu nhập ổn định cho nhiều lao động, góp phần phát triển KT-XH địa phương.

Chính sách dân tộc - đòn bẩy thúc đẩy KT - XH xã Pà Cò

(HBĐT) - Pà Cò là xã vùng sâu, xa, thuộc diện đặc biệt khó khăn, cách trung tâm huyện Mai Châu gần 40 km về phía Bắc, có 3 dân tộc cùng chung sống, trong đó 99% là đồng bào dân tộc Mông. Nơi đây được huyện và tỉnh xác định là địa bàn trọng điểm về phát triển KT - XH, QP - AN. Toàn xã có diện tích tự nhiên trên 1.927 ha, chủ yếu là đất lâm nghiệp với núi đá tai mèo hiểm trở. Nguồn nước cung cấp cho sản xuất, sinh hoạt của nhân dân dựa vào những mó nước nhỏ ở các xóm. Điều kiện tự nhiên bất lợi, trình độ dân trí của một bộ phận người dân còn thấp, do vậy, đời sống gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo khá cao.

Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Mai Châu - vì nhân dân phục vụ

(HBĐT) - Với những đặc thù, khó khăn trong công tác của lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT), đối tượng tiếp xúc đa dạng về lứa tuổi, nghề nghiệp, địa vị xã hội, khả năng nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật khác nhau… Từ đó, vấn đề đặt ra đối với các cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) là cần có phương pháp ứng xử văn hóa trong giao tiếp để vừa hoàn thành công việc được giao, vừa hợp lòng dân, tạo niềm tin và sự đồng thuận trong chấp hành các quy định của pháp luật về TTATGT.

Huyện Mai Châu xây dựng các sản phẩm OCOP đặc trưng

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Mai Châu đã thành lập Ban chỉ đạo, tổ chuyên trách và xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, khuyến khích các tổ chức kinh tế trên địa bàn các xã, thị trấn tham gia. Huyện chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng sản phẩm đặc trưng đảm bảo các tiêu chí như lợi thế về nguồn gốc, thế mạnh của địa phương và sản phẩm phải có tính bền vững.  

Xã Pà Cò xây dựng khu dân cư kiểu mẫu

(HBĐT) - Trong những năm qua, Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) đã và đang góp phần hoàn thiện hạ tầng cơ sở vùng nông thôn, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân xã Pà Cò (Mai Châu). Nhất là qua gần 1 năm thực hiện xây dựng khu dân cư (KDC) kiểu mẫu, diện mạo một số KDC ngày càng thay đổi tích cực, từng bước góp phần nâng cao đời sống người dân, phát triển KT-XH, góp phần hoàn thiện các tiêu chí NTM còn lại.


Đảng bộ huyện Mai Châu cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị số 05 

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” là nhiệm vụ xuyên suốt mà Đảng bộ huyện Mai Châu tập trung quán triệt, triển khai trong thời gian qua. Việc học tập đã và đang lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, nhân dân, được cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực gắn với chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị, địa phương, phát huy tốt vai trò người đứng đầu gương mẫu thực hiện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục