Banner Mai Châu

(HBĐT) - Lễ hội Xên Mường của người Thái được tổ chức vào dịp đầu xuân để cầu mùa, cầu phúc, cầu bình an. Thông qua lễ hội, những giá trị văn hóa độc đáo của dân tộc Thái được giới thiệu tới người dân và du khách thập phương. Lễ hội cũng là dịp để trai tài, gái sắc thể hiện tài năng qua giọng hát, tiếng khèn.


 Thầy mo (chủ tế) làm lễ tại đền làng Bôn ở lễ hội Xên Mường.

 

Đầu xuân là thời điểm thung lũng Mai Châu khoác lên mình tấm áo đẹp nhất, rạng ngời nhất. Đây cũng là khoảng thời gian người Thái háo hức chờ ngày hội Xên Mường. Trước ngày hội, mọi người, mọi nhà gác lại công việc để sắm sửa lễ vật. Cụ Lò Văn Yên, xóm Cha Long, xã Tòng Đậu chia sẻ: Năm nào tôi cũng tham dự lễ hội Xên Mường. Với người Thái chúng tôi, lễ hội Xên Mường có ý nghĩa to lớn. Thông qua lễ hội, người Thái muốn tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các vị tiền nhân có công lập nên bản người Thái tại Mai Châu. Lễ hội góp phần làm phong phú đời sống tinh thần cho người Thái nói riêng và các dân tộc khác. Lễ hội lưu giữ cho con cháu sự tinh túy nhất về văn hóa, ngôn ngữ, chữ viết, trang phục…

Mọi người tham dự lễ hội Xên Mường được lắng nghe áng sử thi hào hùng về truyền thống vẻ vang của người Thái từ thời sơ khai lập nên bản Mường. Theo sử sách, Chiềng Châu được coi là thủ phủ đầu tiên, điểm phát tích của người Thái di cư từ Bắc Hà (Lào Cai) về vào thế kỷ XIII. Trải qua nhiều biến cố lịch sử, các thế hệ chúa đất người Thái đã có công lao to lớn trong việc cùng với muôn dân khai khẩn đất đai lập nên bản, nên Mường. Vào thời Hậu Lê, Chúa người Thái tại Mai Châu đã lập công xuất sắc chống giặc phương Bắc, được vua Lê trọng thưởng phong danh "Tước hầu đại tư khấu trúc trung hầu” (người Thái gọi là "Tướng Sứ”).

Lễ hội Xên Mường thể hiện rõ những giá trị văn hóa truyền thống của người Thái. Trước tiên nghi thức làm lễ tế được thực hiện bởi thầy mo (chủ tế). Chủ tế phải là người gắn bó, được nhân dân tin tưởng tuyệt đối. Thầy mo thực hiện bài cúng bằng tiếng Thái tại sân khấu chính với các lễ vật chuẩn bị từ trước. Sau đó, thầy mo dẫn đầu đoàn rước kiệu ông Tướng Sứ lên đền làng Bôn và tiếp tục thực hiện nghi lễ cúng. Sự tôn thờ, kính trọng đối với các Chúa người Thái có công lập nên bản, nên Mường được thầy mo thể hiện qua bài cúng trang nghiêm. Thầy mo chính là cầu nối giữa thế hệ con cháu người Thái với các vị tiền nhân có công lập lên bản, nên Mường.

Đồng chí Khà Minh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Chiềng Châu cho biết: Lễ hội Xên Mường diễn ra trong khuôn khổ cả huyện. Thông qua tổ chức lễ hội, người Thái dành sự tôn kính của thế hệ con cháu tới công lao to lớn của các vị nhân thần tiền bối với mong ước cầu cho mưa thuận, gió hòa, quốc thái, dân an, người người ăn nên làm ra, bản Mường no ấm, gia đình hạnh phúc, đất nước phồn thịnh. Người Thái Mai Châu tin tưởng rằng, mỗi khi tổ chức lễ hội thì hồn thiêng sông núi và hồn thiêng của Tướng Sứ cùng những hào trưởng "Cháu Sừn, chúa Xứa” các ngài sẽ về chứng giám, phù hộ độ trì cho con cháu hiện tại và tương lai đạt được ước nguyện.

Sức sống của lễ hội Xên Mường còn ở sự độc đáo của các tiết mục văn hóa, văn nghệ. Mặc dù không phải là diễn viên chuyên nghiệp nhưng các trai tài, gái sắc của xã Chiềng Châu đã cống hiến cho khán giả những tiết mục văn nghệ hay, đặc sắc. Những điệu múa, lời ca của người Thái đã lôi cuốn bạn bè gần xa về trẩy hội. Với bản làng người Thái duyên dáng bên những cánh đồng lúa xanh mướt là điểm đến lý tưởng của khách trong nước và quốc tế.

 

Thu Thủy

 

Các tin khác


Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Mai Châu - vì nhân dân phục vụ

(HBĐT) - Với những đặc thù, khó khăn trong công tác của lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT), đối tượng tiếp xúc đa dạng về lứa tuổi, nghề nghiệp, địa vị xã hội, khả năng nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật khác nhau… Từ đó, vấn đề đặt ra đối với các cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) là cần có phương pháp ứng xử văn hóa trong giao tiếp để vừa hoàn thành công việc được giao, vừa hợp lòng dân, tạo niềm tin và sự đồng thuận trong chấp hành các quy định của pháp luật về TTATGT.

Huyện Mai Châu xây dựng các sản phẩm OCOP đặc trưng

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Mai Châu đã thành lập Ban chỉ đạo, tổ chuyên trách và xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, khuyến khích các tổ chức kinh tế trên địa bàn các xã, thị trấn tham gia. Huyện chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng sản phẩm đặc trưng đảm bảo các tiêu chí như lợi thế về nguồn gốc, thế mạnh của địa phương và sản phẩm phải có tính bền vững.  

Xã Pà Cò xây dựng khu dân cư kiểu mẫu

(HBĐT) - Trong những năm qua, Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) đã và đang góp phần hoàn thiện hạ tầng cơ sở vùng nông thôn, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân xã Pà Cò (Mai Châu). Nhất là qua gần 1 năm thực hiện xây dựng khu dân cư (KDC) kiểu mẫu, diện mạo một số KDC ngày càng thay đổi tích cực, từng bước góp phần nâng cao đời sống người dân, phát triển KT-XH, góp phần hoàn thiện các tiêu chí NTM còn lại.


Đảng bộ huyện Mai Châu cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị số 05 

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” là nhiệm vụ xuyên suốt mà Đảng bộ huyện Mai Châu tập trung quán triệt, triển khai trong thời gian qua. Việc học tập đã và đang lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, nhân dân, được cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực gắn với chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị, địa phương, phát huy tốt vai trò người đứng đầu gương mẫu thực hiện.

Đảng bộ xã Bao La chú trọng công tác phát triển đảng viên

(HBĐT) - Nhiều năm qua, Đảng bộ xã Bao La (Mai Châu) đối diện với tình trạng đảng viên đi làm ăn xa, cạn nguồn đối tượng Đảng, dẫn đến năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở (TCCS) Đảng có phần bị giảm sút. Trước tình hình đó, nhiều giải pháp về phát triển đảng viên mới đã được cấp ủy Đảng, chính quyền xã quan tâm, triển khai đồng bộ.

Gian nan cuộc chiến với tội phạm ma túy ở Hang Kia, Pà Cò

(HBĐT) - Ngày 22/8/2019, tại xã Pà Cò, Công an huyện Mai Châu phối hợp với tổ công tác số 2 và tổ công tác số 3 (Công an tỉnh) phát hiện, bắt quả tang Phàng A Sía (SN 1966) có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Đây chỉ là một trong rất nhiều vụ việc liên quan đến tội phạm ma túy (TPMT) ở Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) thời gian qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục