(HBĐT) - Lễ hội Xên Mường của người Thái được tổ chức vào dịp đầu xuân để cầu mùa, cầu phúc, cầu bình an. Thông qua lễ hội, những giá trị văn hóa độc đáo của dân tộc Thái được giới thiệu tới người dân và du khách thập phương. Lễ hội cũng là dịp để trai tài, gái sắc thể hiện tài năng qua giọng hát, tiếng khèn.


 Thầy mo (chủ tế) làm lễ tại đền làng Bôn ở lễ hội Xên Mường.

 

Đầu xuân là thời điểm thung lũng Mai Châu khoác lên mình tấm áo đẹp nhất, rạng ngời nhất. Đây cũng là khoảng thời gian người Thái háo hức chờ ngày hội Xên Mường. Trước ngày hội, mọi người, mọi nhà gác lại công việc để sắm sửa lễ vật. Cụ Lò Văn Yên, xóm Cha Long, xã Tòng Đậu chia sẻ: Năm nào tôi cũng tham dự lễ hội Xên Mường. Với người Thái chúng tôi, lễ hội Xên Mường có ý nghĩa to lớn. Thông qua lễ hội, người Thái muốn tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các vị tiền nhân có công lập nên bản người Thái tại Mai Châu. Lễ hội góp phần làm phong phú đời sống tinh thần cho người Thái nói riêng và các dân tộc khác. Lễ hội lưu giữ cho con cháu sự tinh túy nhất về văn hóa, ngôn ngữ, chữ viết, trang phục…

Mọi người tham dự lễ hội Xên Mường được lắng nghe áng sử thi hào hùng về truyền thống vẻ vang của người Thái từ thời sơ khai lập nên bản Mường. Theo sử sách, Chiềng Châu được coi là thủ phủ đầu tiên, điểm phát tích của người Thái di cư từ Bắc Hà (Lào Cai) về vào thế kỷ XIII. Trải qua nhiều biến cố lịch sử, các thế hệ chúa đất người Thái đã có công lao to lớn trong việc cùng với muôn dân khai khẩn đất đai lập nên bản, nên Mường. Vào thời Hậu Lê, Chúa người Thái tại Mai Châu đã lập công xuất sắc chống giặc phương Bắc, được vua Lê trọng thưởng phong danh "Tước hầu đại tư khấu trúc trung hầu” (người Thái gọi là "Tướng Sứ”).

Lễ hội Xên Mường thể hiện rõ những giá trị văn hóa truyền thống của người Thái. Trước tiên nghi thức làm lễ tế được thực hiện bởi thầy mo (chủ tế). Chủ tế phải là người gắn bó, được nhân dân tin tưởng tuyệt đối. Thầy mo thực hiện bài cúng bằng tiếng Thái tại sân khấu chính với các lễ vật chuẩn bị từ trước. Sau đó, thầy mo dẫn đầu đoàn rước kiệu ông Tướng Sứ lên đền làng Bôn và tiếp tục thực hiện nghi lễ cúng. Sự tôn thờ, kính trọng đối với các Chúa người Thái có công lập nên bản, nên Mường được thầy mo thể hiện qua bài cúng trang nghiêm. Thầy mo chính là cầu nối giữa thế hệ con cháu người Thái với các vị tiền nhân có công lập lên bản, nên Mường.

Đồng chí Khà Minh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Chiềng Châu cho biết: Lễ hội Xên Mường diễn ra trong khuôn khổ cả huyện. Thông qua tổ chức lễ hội, người Thái dành sự tôn kính của thế hệ con cháu tới công lao to lớn của các vị nhân thần tiền bối với mong ước cầu cho mưa thuận, gió hòa, quốc thái, dân an, người người ăn nên làm ra, bản Mường no ấm, gia đình hạnh phúc, đất nước phồn thịnh. Người Thái Mai Châu tin tưởng rằng, mỗi khi tổ chức lễ hội thì hồn thiêng sông núi và hồn thiêng của Tướng Sứ cùng những hào trưởng "Cháu Sừn, chúa Xứa” các ngài sẽ về chứng giám, phù hộ độ trì cho con cháu hiện tại và tương lai đạt được ước nguyện.

Sức sống của lễ hội Xên Mường còn ở sự độc đáo của các tiết mục văn hóa, văn nghệ. Mặc dù không phải là diễn viên chuyên nghiệp nhưng các trai tài, gái sắc của xã Chiềng Châu đã cống hiến cho khán giả những tiết mục văn nghệ hay, đặc sắc. Những điệu múa, lời ca của người Thái đã lôi cuốn bạn bè gần xa về trẩy hội. Với bản làng người Thái duyên dáng bên những cánh đồng lúa xanh mướt là điểm đến lý tưởng của khách trong nước và quốc tế.

 

Thu Thủy

 

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Lan tỏa phong trào thi đua quyết thắng

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào thi đua quyết thắng được cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Mai Châu tích cực thực hiện, đi vào nền nếp, tạo nhiều chuyển biến tích cực, lan tỏa sâu rộng trong trong toàn LLVT huyện, góp phần củng cố vững chắc khu vực phòng thủ và đảm bảo an sinh xã hội.

Huyện Mai Châu: Lan tỏa khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy lợi thế về nông nghiệp, du lịch, những năm qua, nhiều đoàn viên, thanh niên huyện Mai Châu nỗ lực vượt khó khởi nghiệp, mạnh dạn xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao. Từ đó, lan tỏa đam mê, khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên.

Huyện Mai Châu: Phát huy hiệu quả vốn vay ưu đãi

(HBĐT) - Nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH), hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Mai Châu có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế để vượt lên đói nghèo, góp phần đẩy nhanh Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới.

Hoạt động thanh niên tình nguyện hướng về cơ sở

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên Công an huyện Mai Châu vừa phối hợp với tuổi trẻ Phòng Cảnh sát QLHC về TTATXH (Công an tỉnh) và Đoàn Thanh niên thị trấn Mai Châu tổ chức hoạt động tình nguyện hướng về cơ sở, cải cách thủ tục hành chính, thực hiện chiến dịch cấp căn cước công dân (CCCD) tại địa bàn thị trấn Mai Châu.

Xã Vạn Mai: Tích cực đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - "Triển khai chương trình hành động, sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống để tạo những chuyển biến tích cực về kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn là điều cán bộ, đảng viên và Nhân dân quan tâm sau mỗi kỳ đại hội. Tại Đảng bộ xã Vạn Mai (Mai Châu), sau khi tổ chức thành công đại hội Đảng 2 cấp, cấp ủy các chi bộ trực thuộc đã khẩn trương chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiều phần việc để cụ thể hóa nghị quyết, hướng đến triển khai các chỉ tiêu đề ra ngay từ đầu nhiệm kỳ” - đồng chí Hà Thị Viễn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết.

Huyện Mai Châu: Đổi thay từ thực hiện chính sách dân tộc

(HBĐT) - Trong những năm qua, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), huyện Mai Châu đã thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình giảm nghèo, dự án hỗ trợ phát triển KT-XH, trong đó chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn. Qua đó, tạo nguồn lực giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống đồng bào dân tộc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục