Banner Mai Châu

(HBĐT) - Với phương châm lấy phòng là chính, thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Mai Châu đã triển khai nhiều giải pháp, biện pháp hiệu quả, qua đó, duy trì nhiều năm là địa bàn không xảy ra tham nhũng, lãng phí.


Các cơ quan Khối Nội chính huyện Mai Châu trao đổi, đưa nội dung phòng, chống tham nhũng, lãng phí vào các cuộc giao ban định kỳ.

Đồng chí Hà Văn Di, Phó Bí thư TT Huyện ủy Mai Châu cho biết: Để triển khai hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, huyện tiếp tục đẩy mạnh quán triệt, tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết, kết luận, kế hoạch của T.Ư, của tỉnh, huyện về công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Đồng thời, thực hiện công khai, minh bạch, dân chủ các khoản thu, chi của các cơ quan, đơn vị; công tác thi tuyển đối với công chức, xét tuyển đối với viên chức; tiếp nhận cán bộ, công chức thực hiện theo phân cấp và đảm bảo theo quy trình, quy định. Việc công khai quyết toán và dự toán ngân sách hàng năm được UBND huyện thực hiện đúng quy định.

Bên cạnh đó, huyện thực hiện công bố và công khai kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng; công khai về công tác quy hoạch sử dụng đất, tài chính, ngân sách, danh mục đầu tư cơ bản… UBND huyện ban hành các quyết định có liên quan đến định mức, đơn giá các lĩnh vực quản lý thuộc thẩm quyền, gồm: mức chi có tính chất đặc thù cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện; mức thu học phí, thủy lợi phí, tiền nước, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Thủ trưởng các cơ quan thường xuyên rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy chế chi tiêu nội bộ phù hợp với quy định Nhà nước về chế độ, định mức, tiêu chuẩn; chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức trong thực thi chức trách, nhiệm vụ.

Để cụ thể hóa việc thực hiện chương trình phòng, chống tham nhũng, thời gian qua, huyện Mai Châu đã đẩy mạnh chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể các cấp tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng. Huyện xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm góp phần tích cực nâng cao hiệu quả công tác phát hiện, đấu tranh, phòng ngừa các hành vi tham nhũng. Tính từ đầu năm đến nay, huyện đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại 23/23 xã, thị trấn cho trên 2.000 lượt người nghe, phát 168 tài liệu miễn phí cho nhân dân.

Đồng chí Hà Thị Ly, Trưởng phòng Tư pháp huyện cho biết: Trong tuyên truyền, chúng tôi đã lồng ghép, đi sâu vào các nhóm hành vi được coi là tham nhũng để cán bộ và các tầng lớp nhân dân nắm, hiểu rõ, cùng tham gia giám sát, thực hiện có hiệu quả Luật Phòng chống tham nhũng ở địa phương. Nhờ vậy đã từng bước nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, động viên nhân dân chủ động, tích cực tham gia giám sát cộng đồng.

Với cách làm đó, trong nhiều năm liền, Mai Châu không để xảy ra tình trạng tham nhũng ảnh hưởng đến uy tín của cán bộ, lãnh đạo địa phương. Trong 9 tháng năm nay, huyện đã tổ chức 4 cuộc thanh tra, kiểm tra trách nhiệm thực hiện pháp luật về phòng, chống tham nhũng, kết quả không phát hiện đơn vị nào vi phạm phải xử lý kỷ luật.

Theo đồng chí Phó Bí thư TT Huyện ủy Mai Châu, để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, trong thời gian tới, huyện tiếp tục chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, ban, ngành, tổ chức CT-XH tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống tham nhũng, đưa nội dung về tham nhũng, lãng phí vào cuộc họp thường kỳ của cấp ủy, tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị. Đồng thời, tăng cường công tác tự kiểm tra nội bộ, công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo để kịp thời phát hiện và xử lý tham nhũng, trong đó chú trọng đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng, lãng phí… Qua đó phòng ngừa hiệu quả tham nhũng, lãng phí trên địa bàn.

Hải Yến


Các tin khác


 Độc đáo điệu xòe Thái

(HBĐT) - Chị Hà Thị Mai, đội trưởng đội văn nghệ bản Văn, thị trấn Mai Châu (Mai Châu) cho biết: Từ lâu, Mai Châu là xứ sở của những điệu xòe. Xòe Thái được tổ chức trong các lễ hội của gia đình như mừng nhà mới, đám cưới, lễ hội Chá chiêng… Ngoài ra, xòe còn được biểu diễn tại các lễ hội cộng đồng như Xên Mường, tọc nạc Mường, đón khách quý thăm bản… Người Thái có nhiều điệu xòe như xòe ồng bổng, xòe vòng, xòe trống chiêng.

Giao lưu truyền thông chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” 

(HBĐT) - Thực hiện chủ đề năm 2019 "An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, ngày 30/10, tại xã Xăm Khòe, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Hội LHPN huyện Mai Châu tổ chức giao lưu truyền thông chủ đề "An toàn cho phụ nữ và trẻ em” thu hút 365 học sinh, phụ huynh học sinh, hội viên phụ nữ trên địa bàn xã tham gia. 

38 hội viên nông dân huyện Mai Châu được cấp chứng chỉ nghề trồng cà chua, su su 

(HBĐT) - Ngày 30/10, tại xã Pà Cò (Mai Châu), Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh tổ chức bế giảng lớp đào tạo nghề kỹ thuật trồng cà chua, su su cho 38 hội viên nông dân trên địa bàn.

Huyện Mai Châu: Góp sức xây dựng môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái

(HBĐT) - Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái hiện vẫn đang là vấn đề cần được quan tâm, đặc biệt ở những địa bàn vùng sâu, xa, đặc biệt khó khăn, trình độ dân trí thấp và không đồng đều. Xác định rõ điều này, trong thời gian qua, Hội LHPN huyện Mai Châu đã triển khai nhiều hoạt động, mô hình phòng, chống bạo lực gia đình và xâm hại trẻ em, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng hướng đến một môi trường an toàn, bình đẳng.

Khai thác tiềm năng du lịch Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Với tiềm năng, lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, khí hậu mát mẻ, bản sắc văn hóa và ẩm thực độc đáo, Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu) đang trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế. Đặc biệt, mới đây, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch vào 2 xã với sự có mặt của các đại diện các tập đoàn, tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư, các đơn vị lữ hành trong và ngoài tỉnh.

Nhân rộng mô hình trồng dưa lê Hàn Quốc

(HBĐT) - Gần đây, giống dưa lê siêu ngọt xuất xứ Hàn Quốc được người tiêu dùng ưa chuộng nhờ hương vị thơm ngon đặc trưng, hàm lượng dinh dưỡng cao, vị ngọt mát. Tại thị trường tỉnh cũng xuất hiện loại quả đặc sản này. Ngoài nguồn nhập khẩu thì dưa lê Hàn Quốc còn có nguồn gốc nội tỉnh với mô hình hiện có ở xã Xăm Khòe (Mai Châu).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục