Banner Mai Châu

(HBĐT) - Với phương châm lấy phòng là chính, thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Mai Châu đã triển khai nhiều giải pháp, biện pháp hiệu quả, qua đó, duy trì nhiều năm là địa bàn không xảy ra tham nhũng, lãng phí.


Các cơ quan Khối Nội chính huyện Mai Châu trao đổi, đưa nội dung phòng, chống tham nhũng, lãng phí vào các cuộc giao ban định kỳ.

Đồng chí Hà Văn Di, Phó Bí thư TT Huyện ủy Mai Châu cho biết: Để triển khai hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, huyện tiếp tục đẩy mạnh quán triệt, tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết, kết luận, kế hoạch của T.Ư, của tỉnh, huyện về công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Đồng thời, thực hiện công khai, minh bạch, dân chủ các khoản thu, chi của các cơ quan, đơn vị; công tác thi tuyển đối với công chức, xét tuyển đối với viên chức; tiếp nhận cán bộ, công chức thực hiện theo phân cấp và đảm bảo theo quy trình, quy định. Việc công khai quyết toán và dự toán ngân sách hàng năm được UBND huyện thực hiện đúng quy định.

Bên cạnh đó, huyện thực hiện công bố và công khai kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng; công khai về công tác quy hoạch sử dụng đất, tài chính, ngân sách, danh mục đầu tư cơ bản… UBND huyện ban hành các quyết định có liên quan đến định mức, đơn giá các lĩnh vực quản lý thuộc thẩm quyền, gồm: mức chi có tính chất đặc thù cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện; mức thu học phí, thủy lợi phí, tiền nước, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Thủ trưởng các cơ quan thường xuyên rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy chế chi tiêu nội bộ phù hợp với quy định Nhà nước về chế độ, định mức, tiêu chuẩn; chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức trong thực thi chức trách, nhiệm vụ.

Để cụ thể hóa việc thực hiện chương trình phòng, chống tham nhũng, thời gian qua, huyện Mai Châu đã đẩy mạnh chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể các cấp tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng. Huyện xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm góp phần tích cực nâng cao hiệu quả công tác phát hiện, đấu tranh, phòng ngừa các hành vi tham nhũng. Tính từ đầu năm đến nay, huyện đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại 23/23 xã, thị trấn cho trên 2.000 lượt người nghe, phát 168 tài liệu miễn phí cho nhân dân.

Đồng chí Hà Thị Ly, Trưởng phòng Tư pháp huyện cho biết: Trong tuyên truyền, chúng tôi đã lồng ghép, đi sâu vào các nhóm hành vi được coi là tham nhũng để cán bộ và các tầng lớp nhân dân nắm, hiểu rõ, cùng tham gia giám sát, thực hiện có hiệu quả Luật Phòng chống tham nhũng ở địa phương. Nhờ vậy đã từng bước nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, động viên nhân dân chủ động, tích cực tham gia giám sát cộng đồng.

Với cách làm đó, trong nhiều năm liền, Mai Châu không để xảy ra tình trạng tham nhũng ảnh hưởng đến uy tín của cán bộ, lãnh đạo địa phương. Trong 9 tháng năm nay, huyện đã tổ chức 4 cuộc thanh tra, kiểm tra trách nhiệm thực hiện pháp luật về phòng, chống tham nhũng, kết quả không phát hiện đơn vị nào vi phạm phải xử lý kỷ luật.

Theo đồng chí Phó Bí thư TT Huyện ủy Mai Châu, để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, trong thời gian tới, huyện tiếp tục chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, ban, ngành, tổ chức CT-XH tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống tham nhũng, đưa nội dung về tham nhũng, lãng phí vào cuộc họp thường kỳ của cấp ủy, tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị. Đồng thời, tăng cường công tác tự kiểm tra nội bộ, công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo để kịp thời phát hiện và xử lý tham nhũng, trong đó chú trọng đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng, lãng phí… Qua đó phòng ngừa hiệu quả tham nhũng, lãng phí trên địa bàn.

Hải Yến


Các tin khác


Tập trung trí tuệ, xây dựng văn kiện đại hội đảm bảo chất lượng

(HBĐT) - Dự kiến đầu tháng 3, Đảng bộ xã Mai Hịch (Mai Châu) sẽ tổ chức Đại hội Đảng bộ xã, nhiệm kỳ 2020- 2025. Thời điểm này, công tác chuẩn bị cho đại hội được Đảng bộ xã gấp rút triển khai, trong đó, việc xây dựng dự thảo báo cáo chính trị là nhiệm vụ hàng đầu. Bí thư Đảng ủy xã Vì Văn Tít khẳng định: Việc đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết đại hội nhiệm kỳ trước và đề ra mục tiêu, phương hướng, giải pháp cho nhiệm kỳ này có vai trò quyết định đến sự phát triển của xã, cũng như đóng góp vào sự phát triển chung của huyện. Do đó, chúng tôi yêu cầu cán bộ, đảng viên tập trung trí tuệ đóng góp ý kiến, xây dựng văn kiện đại hội đảm bảo chất lượng.

Huyện Mai Châu: Tăng cường sản xuất, cung ứng rau màu an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Với đặc thù vùng cao, nguồn nước điều tiết phục vụ sản xuất khó khăn, huyện Mai Châu đã chủ động thực hiện chuyển đổi nhiều diện tích không có khả năng cấy sang trồng các loại cây hiệu quả kinh tế cao như ngô, lạc, rau màu. Trong đó, tập trung chuyển đổi sản xuất các loại rau màu theo hướng an toàn thực phẩm (ATTP) để cung ứng cho thị trường.

Cuộc sống mới ở xã Nà Phòn

(HBĐT) - Năm 2011, khi bắt tay vào xây dựng NTM, xã Nà Phòn (cũ), huyện Mai Châu mới đạt 3 tiêu chí, tỷ lệ hộ nghèo là 25,5%, thu nhập bình quân đầu người mới đạt 10 triệu đồng/người/năm. Từ nhận thức xây dựng NTM là làm cho chính mình đã tạo ý thức và sự đồng thuận cao trong nhân dân. Người dân với vai trò chủ thể cùng Đảng bộ, chính quyền chung sức xây dựng NTM, đến hết năm 2019, xã đã đạt chuẩn NTM; thu nhập bình quân đầu người là 32,5 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,6%. Xã không còn hộ thiếu đói, không còn nhà tạm, nhà ở dột nát.

Huyện Mai Châu: Cay đắng phận lao động chui 

(HBĐT) - Không có việc làm, vài năm gần đây, tình trạng người dân tại nhiều xã ở huyện Mai Châu vượt biên trái phép tìm việc làm diễn ra phổ biến. Tuy nhiên, sau khi vượt biên mới thấy đó không phải là "miền đất hứa", không như trong tưởng tượng và những lời "hứa ngọt” từ những kẻ môi giới. Sang đến nơi, nhiều người muốn trở về. Nhưng đó cũng không phải là chuyện dễ. Hậu quả không chỉ bản thân họ phải gánh chịu mà còn ảnh hưởng lớn đến người thân, gia đình và xã hội.

Nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Hang Kia

(HBĐT) - Những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Hang Kia (Mai Châu) đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai hiệu quả các chương trình, chính sách nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Cựu chiến binh vươn lên làm giàu từ 100 con chim bồ câu

(HBĐT) - Theo giới thiệu của Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Mai Châu, chúng tôi đến xóm Nà Piềng, xã Nà Phòn gặp CCB Hà Văn Chung - tấm gương không chỉ năng động, nhiệt tình trong công tác Hội mà còn làm kinh tế giỏi, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ mô hình chăn nuôi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục