Banner Mai Châu

(HBĐT) - Theo giới thiệu của Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Mai Châu, chúng tôi đến xóm Nà Piềng, xã Nà Phòn gặp CCB Hà Văn Chung - tấm gương không chỉ năng động, nhiệt tình trong công tác Hội mà còn làm kinh tế giỏi, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ mô hình chăn nuôi.


Cựu chiến binh Hà Văn Chung (thứ hai từ phải sang) trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng mô hình phát triển kinh tế gia đình với các hội viên Hội CCB xã Nà Phòn (Mai Châu).

Sau khi xuất ngũ trở về địa phương, do điều kiện, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên CCB Hà Văn Chung phải bươn trải với cuộc sống mưu sinh xa quê. Công việc vất vả, thu nhập bấp bênh nên anh Chung đã trở về, quyết tâm lập nghiệp tại quê hương. Năm 2017, anh tham dự các lớp tập huấn chăn nuôi các loại chim. Từ đó, anh Chung quyết định theo đuổi, đầu tư vốn để phát triển kinh tế gia đình theo mô hình chăn nuôi. Do ít vốn, ban đầu anh mua khoảng 100 con chim giống về nuôi, chủ yếu là chim trĩ và bồ câu. CCB Hà Văn Chung chia sẻ: "Với số tiền dành dụm và vay mượn được khoảng 150 triệu đồng, tôi đầu tư xây dựng chuồng trại, mua chim giống. Được cán bộ khuyến nông của huyện, xã hướng dẫn, cùng với học tập cách chăn nuôi từ các hộ làm trước, sau 1 năm thực hiện mô hình, con giống sinh trưởng, phát triển tốt. Với đầu ra đảm bảo, kinh tế của gia đình ổn định dần”.

Nhận thấy hiệu quả, năm 2018, anh Chung tiếp tục đầu tư mở rộng mô hình chăn nuôi với quy mô thêm 400 con chim bồ câu, 200 con chim trĩ và 100 con gà. Quá trình chăn nuôi, với sự ham học hỏi, chủ động tìm tòi, bổ sung kiến thức về nuôi chim nên mô hình chăn nuôi của gia đình CCB Hà Văn Chung ngày càng đem lại hiệu quả cao. Với phương châm không sử dụng thức ăn công nghiệp trong chăn nuôi nên chất lượng sản phẩm chim, gà thịt do gia đình anh xuất bán được nhiều người biết đến.

Nhờ tuân thủ chặt chẽ kỹ thuật các khâu chăm sóc, nhất là khâu chế biến thức ăn cho chim hoàn toàn từ ngô, thóc..., 3 năm qua, trang trại chim và gà của gia đình anh Chung chưa từng xảy ra dịch bệnh, việc chăn nuôi thuận lợi. Đến nay, mô hình kinh tế của CCB Hà Văn Chung đã cho thu nhập ổn định với lợi nhuận đạt từ 350 - 400 triệu đồng/ năm. Cùng với việc mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế gia đình đem lại hiệu quả cao, anh Chung thường xuyên giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm làm ăn với hội viên và nhân dân trong xóm, xã; tích cực tham gia đóng góp, vận động hội viên xây dựng quỹ Hội để giúp đỡ những trường hợp khó khăn phát triển kinh tế gia đình, tự lực vươn lên trong cuộc sống.

Đồng chí Lò Văn Thẩm, Chủ tịch Hội CCB huyện cho biết: Năm qua, Hội CCB huyện đã tổ chức tổng kết các mô hình về phát triển kinh tế của hội viên, trong đó, mô hình của hội viên CCB Hà Văn Chung là mô hình điển hình, được đánh giá cao, cho thu nhập ổn định, phát triển bền vững. Thời gian tới, Hội tiếp tục tuyên truyền, nhân rộng mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả, qua đó các hội viên học tập để cùng nhau phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo, nâng cao đời sống hội viên CCB trong toàn huyện.

Thu Hường

(Trung tâm VH-TT&TT huyện Mai Châu)


Các tin khác


Hội Nông dân huyện Mai Châu: Giúp hội viên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Những năm qua, cùng với đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, Hội Nông dân huyện Mai Châu đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp giúp hội viên phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Huyện Mai Châu: Thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa xâm hại trẻ em

(HBĐT) - Trong những năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em trên địa bàn huyện Mai Châu đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên địa bàn huyện vẫn xảy ra tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em, nhất là xâm hại tình dục có chiều hướng gia tăng, gây bức xúc trong Nhân dân. 

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXVI

(HBĐT) - Ngày 23/7, Đảng bộ huyện Mai Châu tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Tới dự và chúc mừng Đại hội có đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ; các đồng chí trong BTV Tỉnh uỷ; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

Sẵn sàng tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXVI

(HBĐT) - Theo kế hoạch, Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 chuẩn bị diễn ra trong 3 ngày (từ 22 – 24/7) bao gồm phiên trù bị và phiên chính thức. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành tạo khí thế sẵn sàng cho đại hội diễn ra được thành công tốt đẹp.

Huyện Mai Châu giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

(HBĐT) - Mai Châu là vùng đất nên thơ, tươi đẹp, vùng đất với những giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc Thái, dân tộc Mông. Nhiều năm nay, huyện Mai Châu quan tâm giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, góp phần tạo sức hút cho phát triển du lịch.

Huyện Mai Châu tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng

(HBĐT) - Huyện Mai Châu đã quán triệt triển khai và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW, góp phần quan trọng nâng cao năng lực, sức chiến đấu, vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nghị quyết của Đảng về phát triển KT-XH ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục