Banner Mai Châu

(HBĐT) - Theo giới thiệu của Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Mai Châu, chúng tôi đến xóm Nà Piềng, xã Nà Phòn gặp CCB Hà Văn Chung - tấm gương không chỉ năng động, nhiệt tình trong công tác Hội mà còn làm kinh tế giỏi, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ mô hình chăn nuôi.


Cựu chiến binh Hà Văn Chung (thứ hai từ phải sang) trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng mô hình phát triển kinh tế gia đình với các hội viên Hội CCB xã Nà Phòn (Mai Châu).

Sau khi xuất ngũ trở về địa phương, do điều kiện, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên CCB Hà Văn Chung phải bươn trải với cuộc sống mưu sinh xa quê. Công việc vất vả, thu nhập bấp bênh nên anh Chung đã trở về, quyết tâm lập nghiệp tại quê hương. Năm 2017, anh tham dự các lớp tập huấn chăn nuôi các loại chim. Từ đó, anh Chung quyết định theo đuổi, đầu tư vốn để phát triển kinh tế gia đình theo mô hình chăn nuôi. Do ít vốn, ban đầu anh mua khoảng 100 con chim giống về nuôi, chủ yếu là chim trĩ và bồ câu. CCB Hà Văn Chung chia sẻ: "Với số tiền dành dụm và vay mượn được khoảng 150 triệu đồng, tôi đầu tư xây dựng chuồng trại, mua chim giống. Được cán bộ khuyến nông của huyện, xã hướng dẫn, cùng với học tập cách chăn nuôi từ các hộ làm trước, sau 1 năm thực hiện mô hình, con giống sinh trưởng, phát triển tốt. Với đầu ra đảm bảo, kinh tế của gia đình ổn định dần”.

Nhận thấy hiệu quả, năm 2018, anh Chung tiếp tục đầu tư mở rộng mô hình chăn nuôi với quy mô thêm 400 con chim bồ câu, 200 con chim trĩ và 100 con gà. Quá trình chăn nuôi, với sự ham học hỏi, chủ động tìm tòi, bổ sung kiến thức về nuôi chim nên mô hình chăn nuôi của gia đình CCB Hà Văn Chung ngày càng đem lại hiệu quả cao. Với phương châm không sử dụng thức ăn công nghiệp trong chăn nuôi nên chất lượng sản phẩm chim, gà thịt do gia đình anh xuất bán được nhiều người biết đến.

Nhờ tuân thủ chặt chẽ kỹ thuật các khâu chăm sóc, nhất là khâu chế biến thức ăn cho chim hoàn toàn từ ngô, thóc..., 3 năm qua, trang trại chim và gà của gia đình anh Chung chưa từng xảy ra dịch bệnh, việc chăn nuôi thuận lợi. Đến nay, mô hình kinh tế của CCB Hà Văn Chung đã cho thu nhập ổn định với lợi nhuận đạt từ 350 - 400 triệu đồng/ năm. Cùng với việc mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế gia đình đem lại hiệu quả cao, anh Chung thường xuyên giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm làm ăn với hội viên và nhân dân trong xóm, xã; tích cực tham gia đóng góp, vận động hội viên xây dựng quỹ Hội để giúp đỡ những trường hợp khó khăn phát triển kinh tế gia đình, tự lực vươn lên trong cuộc sống.

Đồng chí Lò Văn Thẩm, Chủ tịch Hội CCB huyện cho biết: Năm qua, Hội CCB huyện đã tổ chức tổng kết các mô hình về phát triển kinh tế của hội viên, trong đó, mô hình của hội viên CCB Hà Văn Chung là mô hình điển hình, được đánh giá cao, cho thu nhập ổn định, phát triển bền vững. Thời gian tới, Hội tiếp tục tuyên truyền, nhân rộng mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả, qua đó các hội viên học tập để cùng nhau phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo, nâng cao đời sống hội viên CCB trong toàn huyện.

Thu Hường

(Trung tâm VH-TT&TT huyện Mai Châu)


Các tin khác


Nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Hang Kia

(HBĐT) - Những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Hang Kia (Mai Châu) đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai hiệu quả các chương trình, chính sách nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Huyện Mai Châu: Tập huấn hướng dẫn chẩn đoán và điều trị phòng bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona gây ra

(HBĐT) -    Ngày 5/2, huyện Mai Châu đã tổ chức tập huấn hướng dẫn chẩn đoán và điều trị phòng bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra cho 23 trạm y tế và cán bộ thú y của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Tạo bứt phá cho phát triển du lịch huyện Mai Châu

(HBĐT) - "Xây dựng huyện Mai Châu trở thành điểm du lịch quốc gia vào năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” là chỉ đạo của BTV Tỉnh ủy tại Nghị quyết số 06-NQ/TU, ngày 30/8/2016 (NQ 06). Theo đó, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc một cách đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả, tạo bứt phá mạnh mẽ cho sự phát triển của du lịch huyện Mai Châu trong 3 năm qua.

Hương vị Tết của đồng bào Thái

(HBĐT) - Khi những ngày Tết cổ truyền của dân tộc cận kề cũng là thời điểm khắp các bản làng đồng bào dân tộc Thái Mai Châu "dậy mùi” thơm cay nồng của thịt, cá ướp các loại gia vị rừng được đồ chín hoặc sấy khô trên bếp than hồng. Cùng với đó là xôi ngũ sắc được nấu từ loại nếp nương dẻo thơm, béo bùi tạo nên mùi vị "không lẫn vào đâu được”. Những món ăn truyền thống ấy đã trở thành một phần hương vị Tết của đồng bào nơi đây.

Ngọt bùi bánh dày người Mông

(HBĐT) - Mỗi độ Tết đến, xuân về, bản làng người Mông tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò (Mai Châu) lại vang lên tiếng giã bánh dày. Năm nào cũng vậy, bà con đồng bào dân tộc tại tấp nập, quây quần bên chiếc cối giã bánh, tạo nên những chiếc bánh dày tròn trịa, mềm mại, thơm ngon. Với người Mông, bánh dày vừa để cúng tổ tiên vào các dịp lễ, Tết, vừa là món ăn đãi khách, nhất là những khách quý đường xa đến thăm bản.

Hang Kia - mùa xuân đến sớm

(HBĐT) - Ở đâu đó "cánh cửa” mùa xuân chưa hé mở nhưng ở 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu), sắc xuân đã tràn ngập trên mỗi bản làng, con đường và trong từng nếp nhà. Sương mờ giăng lối, mưa bụi lất phất bay trong sắc thắm hoa đào, trắng muốt hoa mận, cùng tiếng nói cười ríu rít của những chàng trai, cô gái xúng xính váy, áo mới dạo chơi khiến bản Mông thật đẹp, lòng du khách cũng chộn rộn, xốn xang.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục