Banner Mai Châu

(HBĐT) -Nhắc đến xã Hang Kia (Mai Châu) nhiều người nghĩ tới vùng đất xa xôi, nghèo khó, là điểm nhức nhối về tệ nạn ma túy. Hôm nay, khó khăn, trở ngại còn nhiều nhưng Hang Kia đã có diện mạo mới về hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ đời sống dân sinh. Người dân dần thay đổi nhận thức, cách làm trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, nhờ vậy đã "kéo” Hang Kia lại gần hơn.Tiêu chí giao thông trong xây dựng nông thôn mới được xã Hang Kia (Mai Châu) ưu tiên thực hiện, từ đó thúc đẩy KT - XH trên địa bàn. 

Nếu như trước đây, từ quốc lộ 6 vào đến Hang Kia mất cả tiếng đồng hồ bởi đường đất, đá ghập ghềnh, trơn trượt, khiến ai đi cũng ngán ngẩm thì đến nay, nỗi lo về đường sá không còn. Ngoài tuyến đường bằng phẳng vào đến trung tâm xã, giao thông về các xóm cũng được cứng hóa, giúp bà con đi lại thuận tiện. Chính vì vậy đã góp phần giúp nơi đây dần "đánh thức” thế mạnh về du lịch cộng đồng, sinh thái. Ngày càng nhiều du khách đến khám phá cảnh đẹp thiên nhiên và tìm hiểu, trải nghiệm cuộc sống, văn hóa giàu bản sắc.

Đồng chí Khà A Váu, Chủ tịch UBND xã chia sẻ: Hang Kia đổi thay như hôm nay là nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước qua ưu tiên đầu tư các chương trình, dự án; đồng thời là sự giúp đỡ, hỗ trợ của các cấp, các ngành đã giúp bộ mặt nông thôn mới (NTM) của xã từng bước hiện hữu. Tuy khó khăn còn đó nhưng điều dễ nhận thấy là cuộc sống của bà con được nâng lên rất nhiều khi đã quan tâm áp dụng KHKT vào sản xuất, biết chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, lao động nông thôn được đào tạo nghề. Xã được triển khai thực hiện các mô hình kinh tế và hưởng lợi từ những công trình, dự án, chính sách dân tộc đầu tư trên địa bàn.

Thực hiện Nghị quyết số 04, ngày 13/7/2016 của BCH Đảng bộ huyện về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn với xây dựng NTM và phát triển du lịch giai đoạn 2016 - 2020, Đảng ủy, UBND xã lãnh đạo cơ sở đẩy mạnh sản xuất đảm bảo an ninh lương thực, đồng thời tranh thủ sự hỗ trợ từ bên ngoài để đưa vào những cây trồng vừa phù hợp với đất đai, khí hậu, vừa có giá trị hàng hóa, đáp ứng nhu cầu thị trường. Do vậy, ngoài duy trì diện tích trồng ngô, lúa gần 1.000 ha, xã chỉ đạo các hộ chú trọng cải tạo đất, chất lượng giống, mở rộng diện tích trồng cây thế mạnh như: đào, mận hậu. Đặc biệt có những hộ đã năng động cải tạo đất trống, vườn tạp trồng cam, chanh leo, rau xanh bước đầu cho hiệu quả kinh tế.

Trên con đường phát triển của Hang Kia phải kể đến nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong lãnh đạo, điều hành thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn; trong đó, người dân đã nâng cao nhận thức, đồng thuận hưởng ứng cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”. Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo lồng ghép nguồn lực từ các chương trình, dự án và vận động nhân dân, các tổ chức, cá nhân đóng góp để thực hiện các tiêu chí xác định ưu tiên. Đồng thời quan tâm rà soát quy hoạch, kịp thời điều chỉnh phù hợp với thực tế. Trong năm 2019, xã thực hiện 5 công trình duy tu, bảo dưỡng sau đầu tư với tổng số vốn 385,7 triệu đồng. Trong xây dựng NTM, tiêu chí về giao thông luôn được chú trọng. Xã làm tốt công tác tu sửa đường liên xã, liên xóm, đảm bảo giao thông thông suốt. Năm qua, xã được nghiệm thu đưa vào sử dụng 2,55 km đường và bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công nối tiếp tuyến đường Hang Kia - Thung Mặn dài 2 km. Bên cạnh đó, xã khai thác, vận hành hiệu quả bể tích nước và các giếng khoan, bảo vệ đường ống dẫn nước để phục vụ sinh hoạt và sản xuất của nhân dân, giúp 100% hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Dưới sự lãnh đạo, điều hành của Đảng ủy, UBND xã, sự đồng thuận của cán bộ, nhân dân, sự giúp đỡ của các cấp, các ngành và hưởng lợi từ các công trình đầu tư xây dựng đã thúc đẩy KT - XH của Hang Kia phát triển. Năm 2019, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn đạt gần 55.900 triệu đồng, tăng 33,7% so với cùng kỳ, trong đó, giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 44.825 triệu đồng; giá trị thương mại, dịch vụ, du lịch 7.839 triệu đồng; tiểu thủ công nghiệp - xây dựng 3.231 triệu đồng. Có 100% hộ được dùng điện lưới quốc gia và nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Hiện, xã đạt được 12 tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng NTM.


Thu Hiền

Các tin khác


Huyện Mai Châu đẩy mạnh cải cách hành chính

(HBĐT) - Những năm qua, huyện Mai Châu tập trung đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành công tác cải cách hành chính (CCHC) từ huyện tới cơ sở, hướng đến xây dựng nền hành chính dân chủ, hiện đại, qua đó góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, tạo động lực thúc đẩy KT-XH địa phương phát triển.

Lên Hang Kia xem người Mông giữ rừng, làm du lịch

(HBĐT) - Chưa thấy ở đâu, cả một cánh rừng nguyên sinh rộng hàng trăm ha được chăm chút, bảo vệ như diện tích rừng Ban Quản lý (BQL) Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Hang Kia - Pà Cò giao cho vợ chồng Khà A Lứ, Vàng Y Mại ở xóm Hang Kia, xã Hang Kia (Mai Châu) quản lý. Dù là điểm thăm quan, du lịch, nhưng trên lối mòn dẫn lên đỉnh núi Rồng - nơi được coi là cao nhất, đẹp nhất ở Hang Kia - Pà Cò tuyệt nhiên không có một cọng rác, mảnh ni lon vương vãi...

Huyện Mai Châu phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch

(HBĐT) - Huyện Mai Châu có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu trong lành, cùng sự đa dạng trong văn hóa. Ngoài ra, huyện còn có nhiều sản phẩm thủ công, nông sản đặc trưng như: sản phẩm dệt thổ cẩm, tỏi, khoai sọ, dưa hấu… Đây là những tiềm năng để huyện thực hiện Chương trình OCOP gắn với du lịch. 

Khai thác tiềm năng du lịch xã Thành Sơn

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) gồm 3 xã: Thung Khe, Noong Luông, Pù Bin sáp nhập, được thiên nhiên ưu đãi với cảnh sắc núi rừng hùng vĩ, khí hậu mát mẻ, trong lành, đậm đà bản sắc văn hóa. 

Khám phá những điểm tuyệt đẹp ở Mai Châu

(HBĐT) - Huyện Mai Châu được thiên nhiên ưu đãi với nhiều cảnh sắc tuyệt vời, là nơi yên bình, tĩnh lặng, giúp bạn quên đi cái ồn ào của phố thị, tận hưởng phút giây thư giãn sau những ngày làm việc căng thẳng. Du lịch Mai Châu có gì đẹp? Hãy cùng tham khảo một vài cảnh đẹp của huyện Mai Châu để bổ sung cho cẩm nang những chuyến đi du lịch của bạn!

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục