(HBĐT) - Hỏi: Yêu cầu đối với việc lập danh sách chính thức những người ứng cử (NƯC) đại biểu Quốc hội (ĐBQH), đại biểu HĐND được quy định như thế nào?

Trả lời: Danh sách chính thức những NƯC ĐBQH, đại biểu HĐND phải ghi rõ họ, tên, ngày, tháng, năm sinh, giới tính, quốc tịch, dân tộc, tôn giáo, quê quán, nơi ở hiện nay, trình độ, nghề nghiệp, chức vụ, nơi công tác của NƯC và một số thông tin bổ sung khác (như ngày vào Đảng, là ĐBQH hay đại biểu HĐND các khóa nào chưa...). Danh sách những NƯC ĐBQH, đại biểu HĐND theo từng đơn vị bầu cử được xếp theo bảng chữ cái A, B, C...

Tổ chức phụ trách bầu cử cần ghi đúng họ và tên đã khai trong hồ sơ của NƯC. Trường hợp họ và tên khai sinh của người ứng cử khác với họ và tên thường dùng, hoặc NƯC có chức vị, pháp danh, pháp hiệu theo tôn giáo thì tại phần ghi họ và tên NƯC trong danh sách người ứng cử, họ và tên khai sinh được viết trước, họ và tên thường dùng hoặc chức vị, pháp danh theo tôn giáo viết sau và được đặt trong dấu ngoặc đơn; không cần ghi bí danh hoặc các tên gọi khác chỉ sử dụng trong phạm vi hẹp, hoặc đã lâu không còn sử dụng. Ví dụ NƯC có tên thường dùng là Nguyễn Văn, tên khai sinh là Nguyễn Văn A, thì tên trong danh sách NƯC là: ông NGUYỄN VĂN A (NGUYỄN VĂN); hoặc NƯC là chức sắc tôn giáo có tên khai sinh là Nguyễn Văn A, chức vị và pháp danh trong tôn giáo là Hòa thượng Thích Thanh A hoặc linh mục Nguyễn Văn A, thì ghi tên người ứng cử là ông NGUYỄN VĂN A (HÒA THƯỢNG THÍCH THANH A), hoặc ông NGUYỄN VĂN A (LINH MỤC NGUYỄN VĂN A). Trong các trường hợp này, việc ghi họ, tên NƯC trên danh sách NƯC, hoặc trên phiếu bầu cử có thể viết liên tục trong 1 dòng, hoặc thể hiện thành 2 dòng liền nhau nhưng phải có cùng kiểu chữ, cỡ chữ như họ và tên của những NƯC khác trong cùng danh sách.

Trường hợp họ và tên của những NƯC có phần tên giống nhau thì căn cứ vào phần họ để xác định thứ tự; trường hợp phần họ cũng giống nhau thì căn cứ vào phần tên đệm. Trường hợp trùng hoàn toàn cả họ, tên và tên đệm thì xếp theo ngày tháng năm sinh, người nào có ngày tháng năm sinh sớm hơn được xếp trước. Tuy nhiên, các Ủy ban Bầu cử chỉ cần lưu ý không bố trí, sắp xếp 2 NƯC có họ và tên trùng nhau trong danh sách những NƯC ở cùng một đơn vị bầu cử để tránh gây nhầm lẫn cho cử tri.

NƯC ĐBQH chỉ được ghi tên vào danh sách chính thức những NƯC ở một đơn vị bầu cử ĐBQH. NƯC đại biểu HĐND ở đơn vị hành chính nào cũng chỉ được ghi tên vào danh sách chính thức những NƯC đại biểu HĐND ở một đơn vị bầu cử đại biểu HĐND ở cấp tương ứng trên địa bàn đơn vị hành chính đó.

Đ.H (TH)


Các tin khác

Không có hình ảnh

Đột phá với những nghị quyết sát thực tiễn

(HBĐT) - Năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, HĐND tỉnh đã ban hành 197 nghị quyết. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh từ thực tiễn; tăng cường công tác quản lý Nhà nước và tổ chức thực hiện hiệu quả; huy động các nguồn lực để phát triển KT-XH của tỉnh. 

Thông báo về tổ chức Kỳ họp thứ 5 - Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh khóa XVII

(HBĐT) - Thường trực HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 ban hành Thông báo số 16, ngày 12/1/2022  về việc tổ chức Kỳ họp thứ 5 - Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh khóa XVII như sau:

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Thẩm tra dự thảo Nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 5 

(HBĐT) - Ngày 15/1, Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS), HĐND tỉnh đã tổ chức hội nghị thẩm tra dự thảo Nghị quyết (NQ) trình tại Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS, HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh.

HĐND tỉnh thông qua 25 chỉ tiêu kế hoạch phát triển KT-XH năm 2022

(HBĐT) - HĐND tỉnh đã thống nhất thông qua Nghị quyết số 55/NQ-HĐND về phát triển KT-XH năm 2022 tại Kỳ họp thứ 4 - Kỳ họp thường kỳ cuối năm, HĐND tỉnh khóa XVII, ngày 9/12/2021.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục