(HBĐT) - Hiện nay, toàn tỉnh có gần 5.000 doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và hợp tác xã hoạt động với tổng số trên 81.000 lao động. Tuy nhiên mới có trên 60 doanh nghiệp có tổ chức đảng với gần 1.200 đảng viên. Điều này cho thấy có "điểm nghẽn”, khiến kết quả thực hiện công tác phát triển Đảng ở khu vực kinh tế tư nhân chưa tương xứng.
Liên đoàn Lao động tỉnh Hòa Bình phối hợp với Ngân hàng TMCP VPBank chi nhánh Hòa Bình tổ chức chương trình "Trao yêu thương ươm mầm hạnh phúc” khám bệnh miễn phí cho công nhân tại Khu công nghiệp bờ trái sông Đà (TP Hòa Bình). Ảnh: P.V

Kết quả chưa tương xứng

Theo Sở KH&ĐT, toàn tỉnh hiện có 4.997 doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và hợp tác xã đăng ký kinh doanh (gọi tắt là doanh nghiệp tư nhân - PV) nhưng số doanh nghiệp có tổ chức đảng rất ít. 

Theo thống kê của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, tính đến hết tháng 9/2023, toàn tỉnh có 65 tổ chức đảng trong doanh nghiệp tư nhân, chỉ chiếm 1,3%, trong đó có 6 đảng bộ cơ sở, 33 chi bộ cơ sở, 26 chi bộ trực thuộc đảng ủy xã, phường, thị trấn; tập trung chủ yếu ở Đảng bộ thành phố Hòa Bình với 34/65 tổ chức đảng, còn lại là ở các đảng bộ huyện và Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh. Toàn tỉnh có 1.194 đảng viên đang làm việc trong doanh nghiệp tư nhân, chiếm 1,45% tổng số lao động, trong đó có 878 đảng viên sinh hoạt tại doanh nghiệp có tổ chức đảng, 316 đảng viên sinh hoạt tại nơi cư trú. 

Song song với thành lập các tổ chức Đảng, tại các doanh nghiệp tư nhân trong tỉnh hiện có 237 công đoàn cơ sở với 28.406 đoàn viên; 28 tổ chức đoàn thanh niên cơ sở với 602 đoàn viên, thanh niên và 1 tổ chức Hội CCB cơ sở với 10 hội viên. 

Trong 9 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TU, ngày 29/10/2014 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước (gọi tắt là Chỉ thị 38 - PV), toàn tỉnh chỉ thành lập mới được 25 tổ chức đảng, kết nạp 651 đảng viên, trong khi đó số doanh nghiệp tư nhân tăng thêm trong giai đoạn này là 2.336 doanh nghiệp, tương đương 114%. 

Khu công nghiệp Lương Sơn hiện có 39 doanh nghiệp hoạt động sản xuất - kinh doanh, với khoảng 16.000 lao động. Tuy nhiên tại đây mới có 1 tổ chức đảng là chi bộ Công ty CP bất động sản An Thịnh Hòa Bình, với 8 đảng viên, trong đó có 7 đảng viên chính thức, 1 đảng viên dự bị. Có 4 đảng viên đang làm việc tại công ty, còn lại là đảng viên đang làm việc tại các doanh nghiệp trong KCN.  

Khó nhiều bề

Ông Võ Văn Trường, Bí thư Chi bộ Công ty CP bất động sản An Thịnh Hòa Bình cho biết: Trong nhiều năm, chúng tôi đặt ra mục tiêu phát triển thêm 3 - 4 đảng viên để tách thành chi bộ riêng, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức sinh hoạt chi bộ định kỳ, song không thực hiện được. Đơn cử, năm 2023, căn cứ nguyện vọng, phẩm chất đạo đức, lối sống, kết quả thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của người lao động, chi bộ cử đồng chí kỹ sư phụ trách vấn đề môi trường của khu công nghiệp tham gia lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng do Trung tâm chính trị huyện tổ chức. Tuy nhiên, hiện nay Công ty chỉ biên chế 1 kỹ sư ở bộ phận này, có nhiệm vụ trực vận hành máy móc kỹ thuật, kịp thời phát hiện, xử lý sự cố và các vấn đề liên quan đến môi trường, do vậy việc tham gia lớp bồi dưỡng với đồng chí này vô cùng khó khăn.  

Tại hội thảo thực trạng, giải pháp đẩy mạnh công tác phát triển Đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn tỉnh, đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Bùi Thị Minh nhìn nhận: Việc thành lập tổ chức đảng, đoàn thể và phát triển đảng viên trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước thời gian qua còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Đa số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có quy mô nhỏ, siêu nhỏ, hoạt động sản xuất, kinh doanh còn khó khăn, đời sống công nhân, lao động, việc làm không ổn định, thu nhập ở mức thấp… đã tác động, ảnh hưởng đến việc phấn đấu vào Đảng của quần chúng. Mặt khác, việc kết nạp chủ doanh nghiệp tư nhân đủ tiêu chuẩn vào Đảng ở một số nơi chưa được quan tâm đúng mức. Nhiều doanh nghiệp tư nhân cho rằng công nhân, người lao động kết nạp vào Đảng và tham gia sinh hoạt Đảng sẽ mất nhiều thời gian, ảnh hưởng không tốt đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. 

Từ thực tế tại Chi bộ mình, ông Võ Văn Trường, Bí thư Chi bộ Công ty CP bất động sản An Thịnh Hòa Bình khẳng định: Việc sắp xếp thời gian để tham gia sinh hoạt chi bộ mỗi tháng một lần ở nhiều doanh nghiệp, nhất là tại các khu, cụm công nghiệp gặp khó khăn, đặc biệt là với đảng viên đang sinh hoạt ghép, vì giờ giấc làm việc của mỗi doanh nghiệp khác nhau. Chi bộ linh hoạt thay đổi thời gian sinh hoạt nhưng tỷ lệ đảng viên là công nhân tham gia vẫn không như mong muốn.

Đáng chú ý, việc thành lập chi bộ đảng tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài gặp khó khăn vì chủ doanh nghiệp cho rằng đây là vấn đề chính trị nên thường dè dặt, thậm chí không đồng thuận. Bên cạnh đó, cũng theo ông Trường, tại khu công nghiệp Lương Sơn, lãnh đạo doanh nghiệp nước ngoài liên tục thay đổi, dẫn đến khó khăn cho công tác tuyên truyền. 

Đồng chí Vũ Đức Dũng, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT cho hay: Đẩy mạnh cải cách hành chính, vài năm trở lại đây, việc thành lập doanh nghiệp được thực hiện qua mạng điện tử, do vậy việc gặp gỡ để tư vấn, trao đổi, tuyên truyền cho chủ doanh nghiệp về chủ trương phát triển đảng, đoàn thể tại doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước không thể thực hiện được.

(Còn nữa)
Minh VũCác tin khác


Gỡ “nút thắt” phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước: Bài 1 - Đảng viên tiên phong, doanh nghiệp phát triển

(HBĐT) - Phát triển tổ chức đảng và đảng viên trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước (DNNKVNN) là nhiệm vụ rất quan trọng, nhằm tăng cường sự lãnh đạo toàn diện của Ðảng, phát huy hơn nữa vai trò, sự đóng góp xã hội của doanh nghiệp. Tuy nhiên, thực tiễn triển khai công tác này cho thấy còn những "điểm nghẽn”, cần đồng bộ giải pháp, cách làm để "khơi thông”. Xây dựng tổ chức đảng vững mạnh trong DNNKVNN là tiền đề, cơ sở để tạo động lực thi đua lao động sản xuất. Thực tế cho thấy, tại nhiều doanh nghiệp, lực lượng đảng viên đã phát huy hiệu quả vai trò tiền phong, gương mẫu, nỗ lực sáng tạo, đi đầu trong mọi hoạt động.

Chuyển động thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, đột phá thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII: Bài 3 - Đề cao trách nhiệm người đứng đầu giải quyết các điểm nghẽn cản trở sự phát triển

(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, kinh tế tỉnh đạt mức trung bình của cả nước: Thu ngân sách 10.000 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 100 triệu đồng, phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường bền vững... BTV Tỉnh ủy đề cao trách nhiệm người đứng đầu, đổi mới chỉ đạo điều hành, giải quyết những khó khăn, vướng mắc, mở cánh cửa cho Hòa Bình phát triển nhanh và bền vững.

Chuyển động thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, đột phá thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII: Bài 2 - Thực hiện nghiêm các khâu trong công tác cán bộ

(HBĐT) - Công tác cán bộ (CTCB) giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng ta. Quán triệt tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác cán bộ "Muôn việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hoặc kém”, "Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”; quan điểm, đường lối của Đảng xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt của nhiệm vụ then chốt, BCH Đảng bộ tỉnh, BTV Tỉnh ủy đã thực hiện đồng bộ các khâu trong CTCB và đạt  kết quả tích cực.

Chuyển động thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, đột phá thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII: Bài 1: Sản phẩm cụ thể thực hiện nhiệm vụ chính trị

(HBĐT) - Ban Chấp hành, Ban Thường vụ (BCH, BTV) Tỉnh ủy đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, đặc biệt quan tâm giải quyết các điểm nghẽn cản trở sự phát triển; xây dựng đội ngũ cán bộ đủ năng lực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá trong cải cách hành chính, giải phóng mặt bằng, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ nhà đầu tư chiến lược triển khai dự án. 

Nhìn lại nửa nhiệm kỳ thực hiện cuộc chiến phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Bài 3 - Nhận diện tội phạm tham nhũng, tiêu cực

 (HBĐT) - Theo đánh giá, những sai phạm liên quan đến tội phạm tham nhũng, tiêu cực ở tỉnh chủ yếu là ở lĩnh vực quản lý đất đai và đấu thầu, đấu giá. Xuất phát từ thực tế đó, việc chỉ ra, nhận diện rõ hành vi sai phạm chính là một trong những yếu tố quan trọng, cốt yếu trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực (PCTN,TC) của tỉnh thời gian tới.

Nhìn lại nửa nhiệm kỳ thực hiện cuộc chiến phòng chống tham nhũng, tiêu cực Bài 2 - Chặng đường ngắn - bước tiến dài

(HBĐT) - Những kết quả đạt được trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực (PCTN,TC) của tỉnh trong nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ (ĐHĐB) các cấp tuy chỉ là chặng đường ngắn nhưng đây lại được xem là bước tiến dài...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục