(HBĐT) - Chợ Dũng Phong là một trong những chợ phiên lâu đời nhất của huyện Cao Phong. Vào ngày chủ nhật hàng tuần, người bán, người mua khắp nơi trong vùng mang nông sản địa phương đến bán. Một trong những mặt hàng đặc biệt nhất ở đây là chó con.


Chợ Dũng Phong (Cao Phong) là nơi bán nhiều chó giống.

Bắt từng con chó nhỡ vào lồng, anh Nguyễn Thành Phương ở thành phố Hòa Bình cho biết: Tôi biết chợ này bán chó đã lâu nhưng hôm nay mới đến đây mua chó. Quả thực không có chó giống ở nơi đâu nhiều mà giá cả hợp lý như ở đây. 4 con chó này tôi vừa mua giá gần 1 triệu đồng, mỗi con trung bình được 5-7 cân. Mùa này, chó hay bị bệnh mua loại này là yên tâm nhất. Tôi dự định nuôi khoảng 20 con chó để trông nhà, vườn, vừa để kinh doanh.

Anh chỉ cho tôi 4 con chó nhỏ vừa mua rồi bảo: Đố anh đoán được 4 con chó này tôi mua bao nhiêu?. Tôi đoán khoảng 200.000 đồng/con. Anh chia sẻ: 100.000 một con đấy. Mùa này ai cũng sợ nuôi chó con vì trời rét rất hay bị bệnh. Nhiều con chó to bị cũng không chữa được. Nhưng nếu phòng bệnh tốt thì nuôi cũng không sợ. Theo anh, những người đến đây bán chó đều là người ở các xã: Yên Thượng, Yên Lập, Nam Phong… Do chó đàn đẻ nhiều nên họ muốn bán bớt chó con hoặc bán cả đàn. Nếu mua được cả đàn chó rẻ hơn nhiều. Còn người mua có thể là những người buôn chó giống tìm được những đàn chó rẻ mua vào vỗ béo vài hôm là mang đi bán ở chợ khác. Nhưng phần lớn là những người tìm đến đây mua chó để nuôi.

Đang loay hoay tìm chú chó thích hợp cho mình, chị Nguyễn Thị Thơ ở thành phố Hòa Bình cho hay: Mỗi lần muốn nuôi chó tôi thường đi chợ Dũng Phong để mua. ở đây chủ yếu là chó địa phương thích nghi với điều kiện sống khác nhau nên dễ chăm sóc. So với những nơi khác, giá chó giống ở đây rẻ hơn nhiều. Quan trọng hơn là ít bị chó bệnh. Hầu hết chó ở đây là của những hộ trong các xóm, xã vùng sâu, vùng xa nuôi không có điều kiện chăm sóc nên khi mang về nuôi, được chăm chó lớn nhanh. Thường với những người muốn mua được chó rẻ thì vào gần cuối phiên chợ chỉ khoảng hơn 100.000 đồng một con chó con. Thời điểm đó ít người mua, người bán thì muốn bán không mang về và muốn có tiền để mua sắm. Lúc đó, nhiều con chó gầy, xấu nhưng về chăm sóc tốt, lớn nhanh và khỏe mạnh. Nếu muốn mua chó đẹp phải đến chợ từ 6 - 7 h.

Gần cuối chợ là chị Khuyên ở xã Yên Thượng có 2 con chó mang đi bán: "Được 200.000 một con tôi mới bán. Nhà có một đàn 6 con, mấy con trước bán rồi, giờ còn 2 con bán nốt để lấy tiền mua quần áo sắm Tết cho bọn trẻ. Khu chợ chó này có rất lâu rồi, mỗi lần có chó con tôi lại mang ra đây bán. Dịp nào cần mua tôi cũng đến đây. Chỗ này không chỉ là nơi mua bán mà là nơi nhiều người muốn nuôi chó đến đây học hỏi kinh nghiệm chăm sóc”- chị Khuyên chia sẻ.

Việt Lâm


Các tin khác


Lạc Sơn Trên 18000 lượt khách hàng có dư nợ tín dụng chính sách

(HBĐT) - Ngày 16/1, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Lạc Sơn tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động tín dụng chính sách năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Năm 2018, tổng dư nợ 15 chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn huyện Lạc Sơn đạt 388.137 triệu đồng, tăng 25.429 triệu đồng so với thời điểm đầu năm.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư triển khai công tác năm 2019

(HBĐT) - Ngày 16/1, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ. Tại điểm cầu Hoà Bình, có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban ngành trong tỉnh.

Triển khai kế hoạch công tác thống kê năm 2019

(HBĐT) - Ngày 16/1, Cục Thống kê đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai kế hoạch công tác năm 2019. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dũng dự, chỉ đạo hội nghị.

Ban quản lý các khu công nghiệp triển khai nhiệm vụ năm 2019

(HBĐT) - Chiều 15/1, Ban quản lý các KCN tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh tới dự và chỉ đạo hội nghị. Năm 2018, Ban quản lý cá KCN tỉnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ QLNN đối với các KCN, tiếp tục duy trì hiệu quả công tác quản lý quy hoạch xây dựng; quản lý đầu tư; quản lý tài nguyên môi trường; quản lý doanh nghiệp; triển khai các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp triển khai cá dự án đầu tư...hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu về phát triển công nghiệp.

Chi nhánh NHNN tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2019

(HBĐT) - Ngày 15/1, Chi nhánh NHNN tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động ngân hàng năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Xã Yên Nghiệp phát huy hiệu quả vốn ưu đãi

(HBĐT) - Với mục tiêu hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, những năm qua, nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ thông qua Ngân hàng CSXH đóng vai trò quan trọng và luôn đồng hành với người dân xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn).