(HBĐT) - Chợ Dũng Phong là một trong những chợ phiên lâu đời nhất của huyện Cao Phong. Vào ngày chủ nhật hàng tuần, người bán, người mua khắp nơi trong vùng mang nông sản địa phương đến bán. Một trong những mặt hàng đặc biệt nhất ở đây là chó con.


Chợ Dũng Phong (Cao Phong) là nơi bán nhiều chó giống.

Bắt từng con chó nhỡ vào lồng, anh Nguyễn Thành Phương ở thành phố Hòa Bình cho biết: Tôi biết chợ này bán chó đã lâu nhưng hôm nay mới đến đây mua chó. Quả thực không có chó giống ở nơi đâu nhiều mà giá cả hợp lý như ở đây. 4 con chó này tôi vừa mua giá gần 1 triệu đồng, mỗi con trung bình được 5-7 cân. Mùa này, chó hay bị bệnh mua loại này là yên tâm nhất. Tôi dự định nuôi khoảng 20 con chó để trông nhà, vườn, vừa để kinh doanh.

Anh chỉ cho tôi 4 con chó nhỏ vừa mua rồi bảo: Đố anh đoán được 4 con chó này tôi mua bao nhiêu?. Tôi đoán khoảng 200.000 đồng/con. Anh chia sẻ: 100.000 một con đấy. Mùa này ai cũng sợ nuôi chó con vì trời rét rất hay bị bệnh. Nhiều con chó to bị cũng không chữa được. Nhưng nếu phòng bệnh tốt thì nuôi cũng không sợ. Theo anh, những người đến đây bán chó đều là người ở các xã: Yên Thượng, Yên Lập, Nam Phong… Do chó đàn đẻ nhiều nên họ muốn bán bớt chó con hoặc bán cả đàn. Nếu mua được cả đàn chó rẻ hơn nhiều. Còn người mua có thể là những người buôn chó giống tìm được những đàn chó rẻ mua vào vỗ béo vài hôm là mang đi bán ở chợ khác. Nhưng phần lớn là những người tìm đến đây mua chó để nuôi.

Đang loay hoay tìm chú chó thích hợp cho mình, chị Nguyễn Thị Thơ ở thành phố Hòa Bình cho hay: Mỗi lần muốn nuôi chó tôi thường đi chợ Dũng Phong để mua. ở đây chủ yếu là chó địa phương thích nghi với điều kiện sống khác nhau nên dễ chăm sóc. So với những nơi khác, giá chó giống ở đây rẻ hơn nhiều. Quan trọng hơn là ít bị chó bệnh. Hầu hết chó ở đây là của những hộ trong các xóm, xã vùng sâu, vùng xa nuôi không có điều kiện chăm sóc nên khi mang về nuôi, được chăm chó lớn nhanh. Thường với những người muốn mua được chó rẻ thì vào gần cuối phiên chợ chỉ khoảng hơn 100.000 đồng một con chó con. Thời điểm đó ít người mua, người bán thì muốn bán không mang về và muốn có tiền để mua sắm. Lúc đó, nhiều con chó gầy, xấu nhưng về chăm sóc tốt, lớn nhanh và khỏe mạnh. Nếu muốn mua chó đẹp phải đến chợ từ 6 - 7 h.

Gần cuối chợ là chị Khuyên ở xã Yên Thượng có 2 con chó mang đi bán: "Được 200.000 một con tôi mới bán. Nhà có một đàn 6 con, mấy con trước bán rồi, giờ còn 2 con bán nốt để lấy tiền mua quần áo sắm Tết cho bọn trẻ. Khu chợ chó này có rất lâu rồi, mỗi lần có chó con tôi lại mang ra đây bán. Dịp nào cần mua tôi cũng đến đây. Chỗ này không chỉ là nơi mua bán mà là nơi nhiều người muốn nuôi chó đến đây học hỏi kinh nghiệm chăm sóc”- chị Khuyên chia sẻ.

Việt Lâm


Các tin khác


Kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng ấn tượng

(HBĐT) - Kể từ năm 2013 đến nay, hoạt động xuất khẩu hàng hóa của tỉnh luôn giữ tốc độ tăng trưởng cao, bền vững. Từ ngưỡng 100 triệu USD (năm 2013) tăng 282 triệu USD (năm 2015), 370,8 triệu USD năm 2016 và d?n năm 2017, kim ngạch xuất, nhập khẩu của tỉnh tiếp tục đà đột phá, tăng lên con số trên 505,7 triệu USD.

Nông nghiệp sạch hữu cơ- tấm thẻ xanh cho nông dân

(HBĐT) - Với lợi thế về đất đai và khí hậu, tỉnh ta đang sở hữu nhiều loại nông sản có chất lượng cao được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Đặc biệt, các sản phẩm nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ được coi là tấm thẻ xanh cho nông dân trên đường hội nhập. Mới đây, 3 sản phẩm nông nghiệp của tỉnh ta được tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, gồm: sản phẩm rau hữu cơ Lương Sơn; cam Cao Phong và nhãn Sơn Thủy (Kim Bôi). Đây là các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu nhờ đáp ứng các tiêu chí hiệu quả kinh tế nổi bật, tạo thành vùng sản xuất hàng hóa đảm bảo an toàn thực phẩm, mang lại thu nhập cao cho nông dân.

Đảm bảo cung ứng tiền mặt tại các cây ATM trên toàn tỉnh

(HBĐT) - Dịp tết luôn là thời điểm mà nhu cầu rút tiền tại các ATM của người dân tăng lên gấp nhiều lần so với ngày thường. Tại nhiều địa điểm khu vực thành phố Hòa Bình cá biệt còn xảy ra tình trạng máy một số cây ATM hết tiền. Thực tế, mặc dù liên tục được phía các ngân hàng bổ sung thêm tiền liên tục nhưng  cây ATM vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu rút tiền của đông đảo nhân dân trong một thời gian ngắn, nhiều người đã phải xếp hàng cả tiếng đồng hồ mới rút được tiền.

Đặc sắc mùa lễ hội Cam, Bưởi


(HBĐT) - Xưa nay, nhắc đến lễ hội ở các địa phương trong tỉnh, người ta thường nghĩ đến các lễ hội truyền thống mang màu sắc văn hóa tâm linh. Còn gần đây, có một "lễ hội” khác thuận theo xu hướng phát triển kinh tế - xã hội cũng đang được người dân hào hứng đón nhận, đó là lễ hội cam, bưởi. Khi cam, bưởi bước vào thời kỳ chín rộ (tức là từ tháng 11 dương lịch cho đến hết Tết Nguyên đán) cũng là lúc người vùng cam, vùng bưởi tổ chức lễ hội.

Những con đường vươn tới ấm no

(HBĐT) - Nếu so với mươi năm về trước, diện mạo giao thông, hạ tầng giao thông của tỉnh có bước tiến vượt bậc. Những con đường tiếp tục được hoàn thiện, nâng cấp, ngày một nối dài vươn tới vùng cao, vùng sâu, vùng xa, mang lại những cơ hội phát triển kinh tế, cải thiện đời sống dân sinh.

Rừng vàng mang về những mùa xuân no ấm

(HBĐT) - Những cánh rừng trồng xanh ngắt, những vườn keo lai, keo tai tượng xen lẫn với trám, lát vươn mình trong nắng gió. Đất trời được khoác lên mình tấm áo xanh đầy sức sống của rừng. Dưới ánh nắng xuân ấm áp, mầm xanh đang trỗi dậy đầy sức sống. Rừng đang xanh lại.