(HBĐT) - Chợ Dũng Phong là một trong những chợ phiên lâu đời nhất của huyện Cao Phong. Vào ngày chủ nhật hàng tuần, người bán, người mua khắp nơi trong vùng mang nông sản địa phương đến bán. Một trong những mặt hàng đặc biệt nhất ở đây là chó con.


Chợ Dũng Phong (Cao Phong) là nơi bán nhiều chó giống.

Bắt từng con chó nhỡ vào lồng, anh Nguyễn Thành Phương ở thành phố Hòa Bình cho biết: Tôi biết chợ này bán chó đã lâu nhưng hôm nay mới đến đây mua chó. Quả thực không có chó giống ở nơi đâu nhiều mà giá cả hợp lý như ở đây. 4 con chó này tôi vừa mua giá gần 1 triệu đồng, mỗi con trung bình được 5-7 cân. Mùa này, chó hay bị bệnh mua loại này là yên tâm nhất. Tôi dự định nuôi khoảng 20 con chó để trông nhà, vườn, vừa để kinh doanh.

Anh chỉ cho tôi 4 con chó nhỏ vừa mua rồi bảo: Đố anh đoán được 4 con chó này tôi mua bao nhiêu?. Tôi đoán khoảng 200.000 đồng/con. Anh chia sẻ: 100.000 một con đấy. Mùa này ai cũng sợ nuôi chó con vì trời rét rất hay bị bệnh. Nhiều con chó to bị cũng không chữa được. Nhưng nếu phòng bệnh tốt thì nuôi cũng không sợ. Theo anh, những người đến đây bán chó đều là người ở các xã: Yên Thượng, Yên Lập, Nam Phong… Do chó đàn đẻ nhiều nên họ muốn bán bớt chó con hoặc bán cả đàn. Nếu mua được cả đàn chó rẻ hơn nhiều. Còn người mua có thể là những người buôn chó giống tìm được những đàn chó rẻ mua vào vỗ béo vài hôm là mang đi bán ở chợ khác. Nhưng phần lớn là những người tìm đến đây mua chó để nuôi.

Đang loay hoay tìm chú chó thích hợp cho mình, chị Nguyễn Thị Thơ ở thành phố Hòa Bình cho hay: Mỗi lần muốn nuôi chó tôi thường đi chợ Dũng Phong để mua. ở đây chủ yếu là chó địa phương thích nghi với điều kiện sống khác nhau nên dễ chăm sóc. So với những nơi khác, giá chó giống ở đây rẻ hơn nhiều. Quan trọng hơn là ít bị chó bệnh. Hầu hết chó ở đây là của những hộ trong các xóm, xã vùng sâu, vùng xa nuôi không có điều kiện chăm sóc nên khi mang về nuôi, được chăm chó lớn nhanh. Thường với những người muốn mua được chó rẻ thì vào gần cuối phiên chợ chỉ khoảng hơn 100.000 đồng một con chó con. Thời điểm đó ít người mua, người bán thì muốn bán không mang về và muốn có tiền để mua sắm. Lúc đó, nhiều con chó gầy, xấu nhưng về chăm sóc tốt, lớn nhanh và khỏe mạnh. Nếu muốn mua chó đẹp phải đến chợ từ 6 - 7 h.

Gần cuối chợ là chị Khuyên ở xã Yên Thượng có 2 con chó mang đi bán: "Được 200.000 một con tôi mới bán. Nhà có một đàn 6 con, mấy con trước bán rồi, giờ còn 2 con bán nốt để lấy tiền mua quần áo sắm Tết cho bọn trẻ. Khu chợ chó này có rất lâu rồi, mỗi lần có chó con tôi lại mang ra đây bán. Dịp nào cần mua tôi cũng đến đây. Chỗ này không chỉ là nơi mua bán mà là nơi nhiều người muốn nuôi chó đến đây học hỏi kinh nghiệm chăm sóc”- chị Khuyên chia sẻ.

Việt Lâm


Các tin khác


Đại hội đại biểu Hội Nông dân thành phố Hòa Bình lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018 – 2023

(HBĐT) - Đại hội đại biểu Hội Nông dân thành phố Hòa Bình vừa diễn ra trong 2 ngày (22 – 23/5) có sự tham dự của hơn 200 đại biểu tiêu biểu đến từ các xã, phường trên địa bàn.

Hành trình xây dựng nông thôn mới ở xã Vĩnh Tiến còn nhiều thách thức

(HBĐT) - Sau hơn 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đến nay, xã Vĩnh Tiến (Kim Bôi) đã hoàn thành 10/19 tiêu chí. Là xã thuần nông, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, vì vậy đường về đích NTM của xã còn khá xa.

Đặc khu kinh tế cần giám sát quyền lực, ưu tiên đầu tư, điều chỉnh giao đất lên 99 năm

Tại buổi thảo luận trên hội trường về giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, các đại biểu Quốc hội đã đưa ra nhiều ý kiến đề nghị bổ sung một số ngành ưu tiên cũng như điều chỉnh một số nội dung liên quan đến thẩm quyền của người đứng đầu UBND hay thời gian ưu đãi đầu tư có điều kiện đặc biệt.

Phấn đấu đến năm 2020, có 30 HTX hoạt động hiệu quả

(HBĐT) - UBND huyện Kim Bôi vừa ban hành Kế hoạch phát triển kinh tế hợp tác, HTX đến năm 2020, định hướng đến năm 2025.

Doanh nghiệp - động lực phát triển

(HBĐT) - Doanh nghiệp và các thành phần kinh tế đang khẳng định là lực lượng nòng cốt trong phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội. Các doanh nghiệp của tỉnh mạnh dạn cơ cấu, tổ chức liên kết, nắm bắt các cơ hội mới, chuyển hướng đầu tư sang các lĩnh vực có những lợi thế cạnh tranh của tỉnh.

Giải ngân trên 1.100 tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2018

(HBĐT) - Thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2018, tính đến hết ngày 30/4, toàn tỉnh đã giải ngân được 1.109,158 tỷ đồng, đạt 37% tổng kế hoạch vốn được giao là 2.966,972 tỷ đồng.