Trẻ em xã Hiền Lương được quan tâm nuôi dạy chu đáo góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Trẻ em xã Hiền Lương được quan tâm nuôi dạy chu đáo góp phần nâng cao chất lượng dân số.

(HBĐT)- “Công tác dân số có tác động tới phát triển KT – XH trên địa bàn. Chính vì vậy, cấp ủy, chính quyền xã Hiền Lương (Đà Bắc) luôn coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong lãnh đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ chính trị của xã.”- Đó là chia sẻ của chị Xa Thị Hiến, cán bộ chuyên trách dân số xã Hiền Lương về công tác DS – KHHGĐ trên địa bàn.

 

Để huy động sự vào cuộc của các cấp, ngành và mỗi đoàn thể, hàng năm, Nghị quyết của Đảng ủy xã luôn chú trọng xây dựng chỉ tiêu và các giải pháp cụ thể về lĩnh vực dân số. Trên cơ sở đó, chính quyền cùng các đoàn thể xây dựng kế hoạch hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ của mình và mỗi chi bộ nông thôn xây dựng nghị quyết chuyên đề về DS – KHHGĐ. Công tác này cũng được đưa vào quy ước, hương ước mỗi xóm để nhân dân tự giác thực hiện. Đồng thời, mỗi năm, cấp ủy, chính quyền đều trích một phần ngân sách của xã hỗ trợ cho các hoạt động dân số và động viên cán bộ chuyên trách dân số cùng đội ngũ cộng tác viên dân số ở thôn, xóm gắn bó, có trách nhiệm hơn với công việc.

 

Với mục đích nâng cao nhận thức, giúp người dân hiểu được nghĩa vụ và trách nhiệm thực hiện chính sách dân số, Ban dân số xã Hiền Lương thường xuyên quan tâm tới truyền thông, vận động thông qua xây dựng kế hoạch, giao nhiệm vụ cụ thể cho đội ngũ cộng tác viên phối hợp với trưởng xóm và chi hội phụ nữ lồng ghép tuyên truyền DS-KHHGĐ vào mỗi buổi họp xóm, sinh hoạt chi hội. Mỗi xóm chủ động tuyên truyền các chủ trương, chính sách dân số, CSSKSS, các biện pháp chăm sóc sức khỏe bà mẹ mang thai, cho con bú, chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhỏ… thông qua hệ thống loa truyền thanh. Định kỳ hàng quý, Ban dân số xã đã tổ chức các buổi tuyên truyền lưu động đến tận KDC và đến các đối tượng, tập trung chủ yếu vào những cặp vợ chồng chưa áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại và cặp vợ chồng sinh con một bề có nguy cơ sinh con thứ 3. Từ đầu năm đến nay, xã cung cấp trên 200 tờ rơi đến tận hộ gia đình nhằm cung cấp thêm thông tin, kiến thức. Nhờ đó đã nâng cao sự hiểu biết, ý thức tự giác của người dân thực hiện DS/KHHGĐ. Toàn xã đã có 87% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Năm 2010, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên giảm còn 0,9% và là năm thứ 4 liên tục xã không có người sinh con thứ 3 trở lên.

 

Song song với các hoạt động nhằm duy trì ổn định mức sinh, hàng năm, Ban dân số xã chú trọng xây dựng và triển khai thực hiện các kế hoạch về CSSKSS cho phụ nữ, CSSK trẻ em về phòng- chống dịch bệnh cũng như phòng – chống suy dinh dưỡng; chú trọng nâng cao chất lượng dân số tích cực phối hợp với các ngành, đoàn thể bám sát cơ sở nắm bắt các thông tin về dân số và vận động các gia đình quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi để con em có cơ hội học tập. Trẻ em 6 tuổi đến trường đúng độ tuổi, không có trường hợp học sinh bỏ học giữa chừng. Xã ngày càng có nhiều học sinh được đi học ở các trường trung cấp, cao đẳng và đại học.

 

Ghi nhận kết quả đạt được trong chỉ đạo, điều hành, Ban dân số xã Hiền Lương đã nhiều lần được UBND huyện Đà Bắc và Chi cục DS- KHHGĐ biểu dương, khen thưởng.

 

                                                                             Thu Hiền

 

Các tin khác


Khẩn trương rà soát, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm các trường hợp F1, F2 liên quan đến bệnh nhân số 741, 752 đã xác định nhiễm SARS-CoV-2

(HBĐT) - Ngày 08/8/2020, UBND tỉnh đã ban hành Văn số 1320/UBND-KGVX gửi Sở Y tế, Sở GD&ĐT, UBND các huyện: Lạc Thủy, Lương Sơn và thành phố Hòa Bình về việc rà soát, khoanh vùng F1, F2 liên quan đến bệnh nhân số 741, 752 đã xác định nhiễm SARS-CoV-2.

Ghi nhận thêm 4 trường hợp mới nghi ngờ mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ nCoV tỉnh, tính đến 14 h ngày 7/8, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Tuy nhiên,  trong ngày, ghi nhận thêm 4 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. 

Thêm 34 ca nhiễm nCoV

Bộ Y tế chiều 7/8 ghi nhận ca nhiễm nCoV, trong đó 22 ca tại Đà Nẵng, 8 Quảng Nam, một Hà Nội, một Hải Dương đều liên quan Đà Nẵng và 2 ca cách ly sau nhập cảnh.

Triển khai năm thứ 2 dự án “Công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng đối với bà mẹ và trẻ em miền núi”

(HBĐT) - Ngày 7/8, Ban quản lý chương trình Childfund tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm thứ nhất 2019-2020, lập kế hoạch năm thứ 2 của dự án "Công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng đối với bà mẹ và trẻ em miền núi”.

Tập huấn kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho trẻ em

(HBĐT) - Ngày 7/8, Sở LĐ-TB&XH tổ chức lớp tập huấn truyền thông hướng dẫn cách phòng, tránh và sơ cứu trẻ em khi bị tai nạn thương tích, cải tạo môi trường an toàn tại gia đình, cộng đồng cho cộng tác viên, cha mẹ, người chăm sóc trẻ và kỹ năng an toàn phòng, chống đuối nước; tiếp tục triển khai mô hình Ngôi nhà an toàn phòng, chống tai nạn thương tích và phòng, chống đuối nước cho trẻ em năm 2020.

Trạm y tế xã Xăm Khòe: Nâng cao công tác phòng bệnh ở tuyến cơ sở

(HBĐT) - Cách trung tâm huyện hơn 20 km, Xăm Khòe là xã cửa ngõ phía Tây Nam của huyện Mai Châu. Xã có gần 3.000 nhân khẩu, sinh sống ở 7 xóm, giao thông đi tới các xóm, bản còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều là trở ngại lớn đối với công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục