Trẻ em xã Hiền Lương được quan tâm nuôi dạy chu đáo góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Trẻ em xã Hiền Lương được quan tâm nuôi dạy chu đáo góp phần nâng cao chất lượng dân số.

(HBĐT)- “Công tác dân số có tác động tới phát triển KT – XH trên địa bàn. Chính vì vậy, cấp ủy, chính quyền xã Hiền Lương (Đà Bắc) luôn coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong lãnh đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ chính trị của xã.”- Đó là chia sẻ của chị Xa Thị Hiến, cán bộ chuyên trách dân số xã Hiền Lương về công tác DS – KHHGĐ trên địa bàn.

 

Để huy động sự vào cuộc của các cấp, ngành và mỗi đoàn thể, hàng năm, Nghị quyết của Đảng ủy xã luôn chú trọng xây dựng chỉ tiêu và các giải pháp cụ thể về lĩnh vực dân số. Trên cơ sở đó, chính quyền cùng các đoàn thể xây dựng kế hoạch hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ của mình và mỗi chi bộ nông thôn xây dựng nghị quyết chuyên đề về DS – KHHGĐ. Công tác này cũng được đưa vào quy ước, hương ước mỗi xóm để nhân dân tự giác thực hiện. Đồng thời, mỗi năm, cấp ủy, chính quyền đều trích một phần ngân sách của xã hỗ trợ cho các hoạt động dân số và động viên cán bộ chuyên trách dân số cùng đội ngũ cộng tác viên dân số ở thôn, xóm gắn bó, có trách nhiệm hơn với công việc.

 

Với mục đích nâng cao nhận thức, giúp người dân hiểu được nghĩa vụ và trách nhiệm thực hiện chính sách dân số, Ban dân số xã Hiền Lương thường xuyên quan tâm tới truyền thông, vận động thông qua xây dựng kế hoạch, giao nhiệm vụ cụ thể cho đội ngũ cộng tác viên phối hợp với trưởng xóm và chi hội phụ nữ lồng ghép tuyên truyền DS-KHHGĐ vào mỗi buổi họp xóm, sinh hoạt chi hội. Mỗi xóm chủ động tuyên truyền các chủ trương, chính sách dân số, CSSKSS, các biện pháp chăm sóc sức khỏe bà mẹ mang thai, cho con bú, chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhỏ… thông qua hệ thống loa truyền thanh. Định kỳ hàng quý, Ban dân số xã đã tổ chức các buổi tuyên truyền lưu động đến tận KDC và đến các đối tượng, tập trung chủ yếu vào những cặp vợ chồng chưa áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại và cặp vợ chồng sinh con một bề có nguy cơ sinh con thứ 3. Từ đầu năm đến nay, xã cung cấp trên 200 tờ rơi đến tận hộ gia đình nhằm cung cấp thêm thông tin, kiến thức. Nhờ đó đã nâng cao sự hiểu biết, ý thức tự giác của người dân thực hiện DS/KHHGĐ. Toàn xã đã có 87% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Năm 2010, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên giảm còn 0,9% và là năm thứ 4 liên tục xã không có người sinh con thứ 3 trở lên.

 

Song song với các hoạt động nhằm duy trì ổn định mức sinh, hàng năm, Ban dân số xã chú trọng xây dựng và triển khai thực hiện các kế hoạch về CSSKSS cho phụ nữ, CSSK trẻ em về phòng- chống dịch bệnh cũng như phòng – chống suy dinh dưỡng; chú trọng nâng cao chất lượng dân số tích cực phối hợp với các ngành, đoàn thể bám sát cơ sở nắm bắt các thông tin về dân số và vận động các gia đình quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi để con em có cơ hội học tập. Trẻ em 6 tuổi đến trường đúng độ tuổi, không có trường hợp học sinh bỏ học giữa chừng. Xã ngày càng có nhiều học sinh được đi học ở các trường trung cấp, cao đẳng và đại học.

 

Ghi nhận kết quả đạt được trong chỉ đạo, điều hành, Ban dân số xã Hiền Lương đã nhiều lần được UBND huyện Đà Bắc và Chi cục DS- KHHGĐ biểu dương, khen thưởng.

 

                                                                             Thu Hiền

 

Các tin khác


Tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách bảo hiểm y tế cho người dân

(HBĐT) - Cùng các đồng chí cán bộ BHXH thành phố Hòa Bình, chúng tôi có mặt tại "Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” do BHXH phối hợp với Hội Nông dân thành phố tổ chức.

Bệnh viện Xanh Pôn nhận lỗi vì để ra sai sót trong việc cắt que thử HIV, viêm gan B

Sáng 10-12, Bệnh viện Xanh Pôn đã có thông cáo báo chí gửi tới các cơ quan truyền thông xin lỗi vì để xảy ra sai sót trong việc kỹ thuật viên cắt que thử HIV, viêm gan B trước khi tiến hành xét nghiệm. Nhưng Bệnh viện cũng khẳng định: "Qua rà soát, bệnh viện chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn bốn mẫu bệnh phẩm vào một ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh”.

Khám, chữa bệnh miễn phí cho 320 đối tượng chính sách, người cao tuổi

(HBĐT) - Ngày 8/12, Sở Y tế tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho 200 đối tượng là đối tượng chính sách, người cao tuổi, người dân thuộc hộ nghèo trên địa bàn xã Định Cư (huyện Lạc Sơn).

ChildFund tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em

(HBĐT) - Trong năm 2018 - 2019, tổ chức ChildFund Việt Nam tại tỉnh Hòa Bình đã triển khai 14 dự án về y tế, giáo dục, bảo vệ trẻ em trên địa bàn 13 xã thuộc 2 huyện Kim Bôi và Tân Lạc. Tổng số vốn đầu tư là 26 tỷ đồng. Thông qua các dự án góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Bảo hiểm y tế tìm lại cuộc sống cho người nghèo

(HBĐT) -  Tại Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, chúng tôi ngồi giữa những bệnh nhân với cánh tay cắm đầy ống truyền đỏ thẫm. Họ là những bệnh nhân bị suy thận nặng, phải lọc máu, điều trị suốt quãng đời còn lại. Các bệnh nhân ở đây chia sẻ, nếu không được quỹ BHYT chi trả một phần lớn chi phí thì nhiều người trong số họ đã phải bỏ cuộc, chấp nhận số phận từ lâu.

Đưa sản phẩm dược liệu vươn xa

(HBĐT) - Tỉnh ta có điều kiện tự nhiên và địa hình phù hợp với nhiều loài cây dược liệu như: xạ đen, xạ vàng, cúc hoa, địa liền, đinh lăng, giảo cổ lam, sa chi, gừng, nghệ đen, sả... Với sự năng động, trách nhiệm và chữ tâm với nghề, cùng sự hỗ trợ đắc lực của các đơn vị chức năng, những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều HTX được thành lập, đi vào hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm dược liệu, được thị trường đón nhận và ngày một vươn xa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục