Hộ chăn nuôi xã Kim Bôi (Kim Bôi) tiêm vắcxin phòng tụ huyết trùng cho gia súc vụ xuân – hè.

Hộ chăn nuôi xã Kim Bôi (Kim Bôi) tiêm vắcxin phòng tụ huyết trùng cho gia súc vụ xuân – hè.

(HBĐT) - Đã bước vào thời kỳ nắng nóng cao điểm, hộ chăn nuôi trong tỉnh cần tăng cường khâu chăm sóc, phòng bệnh cho đàn vật nuôi, nhất là đối với 5 vật nuôi chủ lực của tỉnh gồm trâu, bò, dê, lợn, gia cầm.

 

Tổng đàn gia súc, gia cầm của tỉnh gồm trên 163.000 con trâu, bò, gần 400.000 con lợn, 3,8 triệu con con gia cầm và 29.300 con dê. Đối với đàn trâu, bò ngoài những lưu ý bệnh tụ huyết thường xảy ra quanh năm, các bệnh thường gặp là cảm nắng và ngộ độc thuốc trừ cỏ. Theo đồng chí Phạm Vinh Xương, Chi cục Phó Chi cục Thú y, trường hợp gia súc chăn thả ngoài đồng, dưới cái nắng gay gắt và nhiệt độ ngoài trời 38 độ C – 39 độ C khó tránh khỏi bị cảm nắng. Đây là bệnh khiến con vật thở nhanh, chướng hơi và nhanh chóng ngã vật, nếu không xử lý kịp thời sẽ gây chết nhanh. Đồng chí cũng khuyến cáo, nếu hộ chăn nuôi gặp phải tình huống trâu, bò nuôi bị say nắng phải lập tức che râm, lấy bao tải tẩm ướt đắp vào vùng trán con vật cho đến khi con vật hồi tỉnh thì tiêm thêm mũi trợ tim, trợ sức sau đó dắt, buộc vào chỗ râm, mát. Về chăm sóc sau say nắng, cho vật nuôi ăn thức ăn dễ tiêu hoá như cỏ non, đưa về chuồng trại và chăm sóc như đối với con vật ốm, bệnh trong vài ngày. Để phòng, tránh, hộ chăn nuôi không chăn thả gia súc trong điều kiện nhiệt độ ngoài trời quá cao, nhất là buổi trưa và đầu giờ chiều, không để chúng làm việc năng trong thời tiết nóng nực.

 

Ngộ độc thuốc trừ cỏ hiện cùng là bệnh dễ gặp ở mùa này. Nguyên nhân do trâu, bò ăn phải cỏ mới phun thuốc diệt tại khu vực đồng ruộng hoặc trong quá trình kiếm ăn dọc đường. Biểu hiện rõ nhất của ngộ độc hàm lượng thấp là con vật có hiện tượng run rẩy, co giật, thân nhiệt giảm và chảy rãi. Cách xử trí ngộ độc thuốc trừ cỏ là dùng thuốc xanhmetylen pha với nước cho con vật uống và tiêm gluco canxi vào tĩnh mạch, tiêm bắp cafein, B1, C. Một lưu ý khác đối với người chăn nuôi là cả cảm nắng và ngộ độc thuốc diệt cỏ đều có một số triệu chứng giống với bệnh tụ huyết trùng. Để xác định, điều trị đúng, trúng bệnh, bà con nên thông tin và yêu cầu sự trợ giúp xủ trí kịp thời của hệ thống thú y cơ sở.

 

Đối với đàn gia cầm nuôi trong dân hiện đang ở vào thời kỳ tái đàn, một số bệnh hay gặp ở các tuổi gà, đặc biệt gà con là bệnh niucatxtơn và gumboro. Với đàn lợn lưu ý các bệnh tả lợn, tụ huyết trùng cũng dễ bùng phát vào mùa nắng, nóng. Hiện nay, nhận thức chăn nuôi lợn, gia cầm trong nhân dân đã được nâng lên đáng kể, hộ chăn nuôi có ý thức phòng bệnh cho vật nuôi bằng biện pháp tiêm, nhỏ thuốc phòng và kinh nghiệm chăn nuôi. Cơ quan chuyên môn thú y khuyến cáo thêm về các bệnh thường gặp trên đàn lợn và gia cầm có liên quan nhiều đến yếu tố môi trường. Bà con nên chú trọng hơn nữa đến củng cố, cải tạo chuồng trại thoáng mát, đảm bảo vệ sinh môi trường khu vực chăn nuôi, giữ nền chuồng sạch sẽ, thường xuyên tắm mát cho đàn lợn, tiêm phòng định kỳ và phát hiện, điều trị kịp thời với con vật ốm.

 

                                                                    

 

                                                                        Bùi Minh

 

Các tin khác


Cách ly y tế 9 công dân tại Vĩnh Phúc

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định số 846/QĐ-BCĐ về việc đưa 9 công dân đi cách ly y tế, chống lây lan dịch COVID-19, đến cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường.

Xã Tân Pheo: Giảm nghèo khó khăn do tình trạng sinh nhiều con

(HBĐT) - Trong khoảng 4 năm trở lại đây, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên ở xã vùng cao Tân Pheo (Đà Bắc) khá nổi cộm, mỗi năm có ít nhất 10 trường hợp, nhiều nhất là 15 trường hợp. Điều này gây áp lực không nhỏ đối với công tác giảm nghèo của địa phương.

Bộ Y tế: Ca nghi mắc Covid-19 âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 2-7, Bộ Y tế cho biết, công dân Indonesia được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh báo cáo nghi mắc Covid-19 tối 1-7 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể thử nghiệm trên người

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTEC), Bộ Y tế, dự kiến đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm ở trên người.

Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đẩy nhanh nghiên cứu vaccine Covid-19

Việt Nam đã phát triển thành công vaccine dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật. Trong thời gian tới các dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine cần tiếp tục được thúc đẩy tích cực với sự tập trung cao độ về nguồn lực, con người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục