Bài 3 - Dự án chậm tiến độ -  đâu là nguyên nhân?

(HBĐT) - Thực tế cho thấy, nhiều dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư hơn chục năm trời nhưng vẫn chỉ nằm… trên giấy. Có nhiều dự án dù đã được gia hạn lần hai hoặc điều chỉnh giấy phép đầu tư nhưng các nhà đầu tư vẫn không triển khai theo tiến độ yêu cầu, dẫn đến những thiệt hại nặng nề không chỉ đối với cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp mà cả người dân trong vùng dự án. Vậy đâu là nguyên nhân chính của thực trạng này?


Các sở, ngành, huyện Kỳ Sơn kiểm tra thực tế nắm bắt tình hình dự án khai thác đá của Công ty TNHH Yên Quang bị chậm tiến độ do vướng mắc về cấp chồng lấn đất.

Giải phóng mặt bằng - khi doanh nghiệp mòn mỏi đợi chờ

Qua thực tế, có nhiều câu chuyện dở khóc, dở cười của doanh nghiệp, vốn và các nguồn lực khác đã sẵn sàng, nhưng lại không triển khai được dự án. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Tại huyện Kỳ Sơn, một trong những vùng động lực kinh tế quan trọng của tỉnh hiện có 8 dự án chậm tiến độ. Điều đáng nói là có nhiều dự án nguyên nhân chậm tiến độ lại không xuất phát từ phía doanh nghiệp. Dự án Viện dưỡng lão và công viên tâm linh vĩnh hằng thuộc xóm Đễnh, xã Dân Hòa do Công ty CP Tây Phương Cực Lạc Hòa Bình làm chủ đầu tư theo quyết định chứng nhận đầu tư số 25121000405 ngày 1/4/2013, tổng mức đầu tư 499.632 triệu đồng, diện tích đất thu hồi dự án 98,2 ha. Tuy nhiên, đã hơn 5 năm nay, dự án này chưa hoàn thành việc thi công đường vào dự án. Anh Vũ Mạnh Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tây Phương Cực Lạc Hòa Bình cho biết: Khi dự án được cấp phép đúng thời điểm Luật Đất đai sửa đổi, chính quyền địa phương phải chờ hướng dẫn thi hành. Do quản lý đất đai qua các thời kỳ nên trong dự án có gần 65 hộ dân phải xác định lại ranh giới đất giữa thực tiễn và trên bản đồ cũng như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã mất một khoảng thời gian rất dài. Sau đó vướng vấn đề pháp lý chồng lấn đất giữa đất Công ty Lâm nghiệp và các hộ dân. Tuy nhiên, đến nay, để tổ chức triển khai được thì lại vướng đường vào dự án vì 1 hộ dân ở đoạn giữa chưa nhận đền bù giải phóng mặt bằng mặc dù Công ty và các cấp chính quyền đã 12 lần thuyết phục, tuyên truyền, vận động.

Giải phóng mặt bằng cũng là một trong những vấn đề nan giải khi triển khai thực hiện dự án của nhiều doanh nghiệp hiện nay. Trong đó, khó khăn nhất là việc xác định nguồn gốc đất, chủ sở hữu và việc chồng lấn đất. Cũng tại huyện Kỳ Sơn, dự án khai thác đá bazan tại xã Yên Quang do Công ty TNHH Yên Quang làm chủ đầu tư chậm tiến độ gần 10 năm cũng bởi những vướng mắc do chồng lấn đất của dự án lên khu vực Vườn quốc gia Ba Vì khiến doanh nghiệp này lao đao, không thể triển khai sản xuất và buộc phải bán tháo trang thiết bị, máy móc đã đầu tư cả chục tỷ đồng. 

Ngoài những trường hợp trên, còn nhiều doanh nghiệp phải chịu thiệt thòi do những vướng mắc về chính sách, pháp luật trong quá trình làm thủ tục và triển khai thực hiện dự án. Theo cộng đồng doanh nghiệp, tình trạng thủ tục kéo dài, các thủ tục về đầu tư,  môi trường, thủ tục xây dựng khó khăn cũng là những nguyên nhân ảnh hưởng đến tiến độ dự án. Anh Lê Quang Trung, Giám đốc Công ty CP tư vấn đầu tư đô thị Hoà Bình thừa nhận: Hiện nay, việc triển khai thực hiện các thủ tục theo quy trình một cửa thông thoáng rồi. Nhưng từ khâu chuẩn bị tài liệu đến nộp hồ sơ vào một cửa, chúng tôi mất nhiều thời gian, công sức, chủ yếu là khâu giải phóng mặt bằng, thủ tục rất khó khăn. 
   
Dấu hỏi về năng lực của nhà đầu tư 

Bên cạnh những nguyên nhân do thủ tục, giải phóng mặt bằng… không ít dự án chậm tiến độ nguyên nhân chủ quan từ phía nhà đầu tư kém năng lực. Dự án xây dựng khu vui chơi giải trí cao cấp suối khoáng Kim Bôi tại xóm Mớ Đá, xã Hạ Bì (Kim Bôi) của Công ty CP thương mại Hưng Hòa được UBND tỉnh phê duyệt tại quyết định chủ trương đầu tư ngày 8/1/2008, tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 192 tỷ đồng. Theo kế hoạch, dự án đưa vào hoạt động kinh doanh từ quý IV/2017. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhà đầu tư mới xây dựng được một số hạng mục, dự án không còn triển khai hoạt động. Giải trình về tiến độ dự án, doanh nghiệp này thẳng thắn thừa nhận, dự án không thể triển khai tiếp vì không có năng lực tài chính. 

Tương tự, dự án khu du lịch sinh thái thác Mặt Trời tại thôn Vó Khang, xã Kim Tiến (Kim Bôi) được cấp chứng nhận đầu tư năm 2008 với tổng diện tích 120 ha, tổng vốn đăng ký sử dụng 120 tỷ đồng. Đến thời điểm này, sau khi điều chỉnh, nhà đầu tư được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất khoảng 31 ha và mới hoàn thành chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng 2,5 ha, xây dựng một số công trình, thời gian dự kiến đi vào khai thác của dự án vẫn còn bỏ ngỏ. Mới đây, dự án đã được chuyển cho một chủ mới nhưng năng lực của nhà đầu tư như thế nào là một câu hỏi đối với chính quyền địa phương. 

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Bùi Văn Dùm, Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi cho biết: Các dự án thu hút đầu tư trên địa bàn huyện không lớn. Có một số dự án không triển khai, một số dự án chậm tiến độ. Có nhiều nguyên nhân, lý do, nhưng tôi cho rằng cái chính trước hết là do năng lực, khả năng của các chủ đầu tư thực hiện dự án còn nhiều bất cập.

Đồng chí Nguyễn Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT thừa nhận: Tính định hướng thu hút đầu tư vào một số lĩnh vực chưa rõ nét. Chưa có tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư để ưu tiên các nhà đầu tư có năng lực, phát huy được lợi thế của tỉnh. Việc thẩm định năng lực của các nhà đầu tư cũng gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là trong quá trình đầu tư, nhiều doanh nghiệp cùng lúc đầu tư nhiều lĩnh vực, nhiều địa phương nên không tránh khỏi tình trạng hụt vốn dẫn đến kéo dài dự án thì chúng ta vẫn chưa nắm được tình hình này. 
 
(Còn nữa)
                                                                                              Đinh Hòa - Mạnh Hùng


Các tin khác


Chuyện hậu ly hương ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Những tháng ngày hạnh phúc của gia đình Hoàng Thị L. (SN 1993) và Triệu Thế Ng. (SN 1988) ở xã Hiền Lương nhanh chóng qua đi khi cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ lâm vào cảnh khốn khó. Để chăm lo cho cuộc sống gia đình khi có thêm thành viên, L. bàn với chồng về Hà Nội làm công nhân... Tuy nhiên, sau những tháng ngày ly hương bươn chải kiếm tiền gửi về cho chồng con, L. chỉ nhận lại những quả "đắng”. Bởi khi có tiền, chồng L. ở nhà rượu chè, cờ bạc. L. đã nhiều lần phải thay chồng trả những món nợ lên đến hàng chục triệu đồng. Mới đây, không chịu được cảnh suốt ngày phải đi "kéo cày trả nợ”, L. đã quyết định làm đơn xin ly hôn.

Trăn trở Săng Bờ

(HBĐT) - Gần 40 năm đã trôi qua từ cuộc vén dân lịch sử để xây dựng Thủy điện Hòa Bình, hồ Hòa Bình giờ đây đã được quy hoạch khu du lịch quốc gia, hứa hẹn nhiều bứt phá phát triển KT-XH. Xóm Săng Bờ, xã Vầy Nưa (Đà Bắc) có cơ hội đổi đời khi nằm gần khu vực đền Bờ, trong vùng lõi phát triển du lịch. Tuy nhiên, thực tế người dân nơi đây đang phải vật lộn trong cuộc mưu sinh ổn định cuộc sống.

Nhiều đường dây lô, đề “tiền tỷ” bị phanh phui

(HBĐT) - Tính đến nay, sau 2 năm thực hiện Chỉ thị số 30/CT-TU của BTV Tỉnh ủy (Chỉ thị 30) về tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn cờ bạc, số đề. Lực lượng chức năng đã đấu tranh, phát hiện, xử lý nhiều vụ đánh bạc dưới hình thức đánh số lô, đề với số tiền giao dịch lên đến hàng tỷ đồng/ngày.

 

Rì rào Hàng Dương

(HBĐT) - Vậy là tôi đã thực hiện được ước nguyện đến Côn Đảo - vùng đất huyền thoại, nơi từng là "địa ngục trần gian” kéo dài hàng trăm năm và cũng là vùng đất của sự sống khát khao, mãnh liệt, quật cường. Chẳng vậy mà Côn Đảo đã trở thành trường học cách mạng của biết bao chiến sỹ cộng sản và những người yêu nước. Cùng với hệ thống nhà tù nghiệt ngã thì nghĩa trang Hàng Dương là di tích có giá trị tố cáo tội ác của chế độ thực dân, đế quốc với hàng vạn nấm mộ có tên và không tên. Là nơi yên nghỉ của biết bao người con ưu tú của dân tộc đã bị kẻ thù đầy ải chốn lao tù, xiềng xích, bởi vậy nơi đây đã trở thành địa chỉ giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ.

“Gửi lời xin lỗi” và khát vọng hoàn lương sau song sắt

(HBĐT) - Tháng 8/2019, Trại tạm giam Công an tỉnh phát động cho phạm nhân viết thư với chủ đề "Gửi lời xin lỗi”. Từ chỗ e dè, ngại ngùng và không biết bắt đầu từ đâu, đến hết tháng 9 đã có 45 bức thư do 45 phạm nhân viết. Mỗi bức thư là một lời tự sự, một câu chuyện và hơn hết là những khát vọng sống được "đánh thức" trong những đêm chong đèn chắp bút.

Thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI: Mở hướng nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, hợp tác xã

             Bài 2: Giúp doanh nghiệp, hợp tác xã tháo gỡ khó khăn trong sản xuất-kinh doanh


(HBĐT) - Hiệu quả hoạt động và những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp (DN) đối với phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội của tỉnh hết sức rõ ràng. Theo chia sẻ của ông Nguyễn Cao Sơn, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh, những năm qua, được sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành tạo điều kiện về thủ tục hành chính, môi trường pháp lý, chính sách tín dụng, công tác đào tạo nguồn nhân lực và các dịch vụ công thuộc lĩnh vực ngành là việc làm rất thiết thực, tạo điều kiện giúp các DN nắm bắt, triển khai đầu tư mở rộng sản xuất, đổi mới công nghệ và phát triển.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục