(HBĐT) - Những ngày tháng 5 lịch sử, trong không khí kỷ niệm 129 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đạii (19/5/1890 - 19/5/2019), chúng tôi hòa cùng dòng người từ mọi miền Tổ quốc đến thăm Khu di tích K9 - nơi in bóng hình người Cha già của dân tộc đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp cách mạng.



Mỗi năm, khu di tích lịch sử K9 - Đá Chông đón hàng nghìn lượt khách từ khắp mọi miền Tổ quốc về thăm quan, du lịch. Ảnh: Du khách dâng hương tại Khu nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khu di tích K9 thuộc xã Minh Quang, huyện Ba Vì (Hà Nội), nằm cách thị xã Sơn Tây khoảng 25 km với diện tích rộng khoảng 275 ha, phần lớn là đồi núi, rừng và hồ nước rộng. Nơi đây sở hữu nhiều tảng đá thon nhọn tựa mũi chông, ngọn mác như mọc ở dưới đất lên, có lẽ vì thế mà người dân địa phương thường gọi địa danh này là Đá Chông.

Ngược dòng lịch sử, tháng 5/1957, Bác Hồ đi kiểm tra Trung đoàn 36, Sư đoàn 308 tập mẫu chiến thuật "Trung đoàn bộ binh tăng cường tiến công quân địch phòng ngự có chuẩn bị”. Trên đường về, Bác đã dừng chân nghỉ, ăn cơm trưa tại nơi có 3 mỏm đá nhọn như hình mũi chông, ngọn mác xếp liền kề nhau. Thấy địa thế nơi đây hiểm trở, phong cảnh đẹp, khí hậu mát mẻ, Bác đã trao đổi với các đồng chí cùng đi và chọn vị trí này làm nơi nghỉ ngơi, làm việc của Bác và Trung ương. Ngày 23/2/1958, Bác lên thăm và xem xét lại địa bàn khu vực Đá Chông. Đến năm 1960, Cục Doanh trại thuộc Tổng cục Hậu cần xây dựng một ngôi nhà sàn làm vị trí hội họp, nghỉ ngơi của Bác Hồ và Bộ Chính trị Trung ương Đảng. Xung quanh là hệ thống công sự kiên cố, khu vực này đặt tên là công trường K9. Những năm có chiến tranh phá hoại của không quân Mỹ, nhiều lần Bác và các đồng chí trong Bộ Chính trị đã lên làm việc tại đây.

Ngày 2/9/1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh "đi xa", Đảng và Nhà nước chọn địa điểm K9 là nơi đầu tư trang thiết bị kỹ thuật để gìn giữ thi hài Bác. Ngày 15/12/1969, công trình gìn giữ thi hài Bác Hồ tại K9 đã hoàn thành trước thời hạn 10 ngày. Để giữ bí mật, K9 đổi thành K84. Đúng 23 giờ ngày 23/12/1969, thi hài Bác đã được di chuyển từ K75A đưa vào nơi lưu giữ ở K84 một cách an toàn, đảm bảo kỹ thuật tuyệt đối vào sáng ngày 24/12/1969.

Thăm quần thể khu di tích, chúng tôi xếp hàng thành từng đoàn đến dâng hương báo công, tưởng nhớ đến Bác tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng ngày 17/2/2014 và khánh thành ngày 2/9/2015. K9 được chia làm 3 khu vực gồm khu A dành cho Bộ Chính trị họp và tiếp khách, khu B dành cho các đồng chí lãnh đạo nghỉ ngơi, khu C dành cho các đồng chí bảo vệ và phục vụ. Từng hình ảnh nơi đây đều gắn liền với hình bóng của Bác từ ngôi nhà 2 tầng được thiết kế phỏng theo kiểu nhà sàn của Bác ở khu di tích Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đến ngôi nhà phục vụ hay vườn cây rộng, khu nhà khách, sân bay trực thăng… Căn phòng ăn rộng 17m2 có bố trí bàn ăn dành cho 6 người và một giá để chậu nước, khăn lau. Những kỷ vật trong phòng bếp từ chiếc phin pha cafe tới khay đựng đồ ăn, dao dĩa, bát đũa,... được gìn giữ cẩn thận hầu như không thay đổi nhiều so với trước đây. Phòng ngủ của Bác cũng giản dị chỉ với chiếc giường nhỏ và vài ba đồ vật quen thuộc. 

Xúc động nhớ về Bác, anh Nguyễn Văn Định, du khách đến từ Thái Bình chia sẻ: "Đến với K9 - Đá Chông lần này, không chỉ thăm cảnh quan khu di tích, tôi cũng như các thành viên trong đoàn được hiểu thêm phần nào về Bác - Người vĩ đại mà hết sức giản dị. Dịp này, tôi đưa các con đến dâng hương tưởng nhớ về Bác, để các cháu ghi nhớ công ơn to lớn mà Người đã cống hiến cho dân tộc và cũng để học tập lối sống khiêm nhường, tiết kiệm, ý chí kiên cường không quản ngại khó khăn của Bác Hồ”.
        
 Hơn 40 năm Bác rời xa nơi này, nhưng đâu đó vẫn còn hơi ấm của Người, để K9 - Đá Chông trở thành "địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống yêu nước và lòng tự hào dân tộc, nhất là đối với thế hệ trẻ ngày nay.

Thanh Sơn

Các tin khác


Rưng rưng đầu sóng

Những ngày tháng 5, trên con tàu KN 490 xuất phát từ Cảng quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa), chúng tôi đã bắt đầu hành trình đến với Trường Sa và Nhà giàn DK1. Nơi tiền tiêu của Tổ quốc, trong khó khăn, sức sống và niềm tin vẫn được vun đắp từng ngày.

Xung quanh việc mua bán đất trái phép để đặt mộ tại phường Chăm Mát

Bài 2- Chính quyền không biết hay... làm ngơ?

(HBĐT) - Trước thực trạng mua bán, chuyển đổi đất để đặt mộ diễn ra một cách ngang nhiên, trái phép của một số đối tượng ở khu vực tổ 10 (nay là tổ 4), phường Chăm Mát (TP Hòa Bình) từ nhiều năm qua, dư luận đang đặt ra câu hỏi: chính quyền địa phương không biết hay đang... làm ngơ?

Xung quanh việc mua bán đất trái phép để đặt mộ tại phường Chăm Mát

Bài 1: Ngang nhiên biến đất người sống thành đất người chết

(HBĐT) - Dù cho người dân phản đối, kiến nghị cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, nhưng việc mua bán, chuyển nhượng đất thổ cư, đất vườn trái phép để đặt mộ vẫn diễn ra một cách ngang nhiên trong nhiều năm qua tại khu vực tổ 10 (nay là tổ 4, phường Chăm Mát), TP Hoà Bình. Liệu cơ quan chức năng, chính quyền địa phương có biết?!

Tìm hướng giải quyết khó khăn trong việc sắp xếp, đổi mới công ty nông, lâm nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 30, ngày 12/3/2014 của Bộ Chính trị và Nghị định số 118, ngày 27/12/2014 của Chính phủ về thực hiện sắp xếp, đổi mới công ty nông, lâm nghiệp (NLN), UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 15, ngày 23/7/2015 về việc tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh và Kế hoạch số 33, ngày 28/3/2016 về thực hiện sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của các công ty NLN trên địa bàn tỉnh để chỉ đạo các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố và các công ty NLN triển khai thực hiện.

Khu Chuyên gia - xót xa và luyến tiếc

(HBĐT) - Từng được coi là hình mẫu về kiến trúc, mỹ thuật, cảnh quan, tiện ích và đáng sống, nhưng thời gian và sự tác động của con người, cũng như sự bất lực trong quản lý đang đẩy khu Chuyên gia vào thảm cảnh hoang tàn như hiện nay. Thực tế đó để lại sự luyến tiếc, xót xa cho những ai nặng lòng với quá khứ.

Độc đáo nghề rèn truyền thống xã Phúc Sen

(HBĐT) -Đến với xã Phúc Sen, huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng, du khách không khỏi ngỡ ngàng và choáng ngợp bởi dãy những lò rèn truyền thống. Giá gỗ treo đủ các loại nông cụ như dao, búa, lưỡi rìu, cuốc, xẻng… kết hợp với tiếng búa đập lên đe kêu chan chát, inh tai đã tạo nên những nét đặc sắc cho hàng trăm lò rèn truyền thống nơi đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục