(HBĐT) - Từng đến tỉnh Điện Biên, mảnh đất lịch sử, văn hóa khá nhiều lần, nhưng với cửa khẩu quốc tế Tây Trang, bản Ka Hâu, xã Na Ư, huyện Điện Biên lại là lần đầu nên chúng tôi khá ấn tượng cho cuộc gặp gỡ này. Mùa hè, cánh đồng lúa Mường Thanh vàng rực như là một điểm nhấn độc đáo trong hành trình đến thăm cửa khẩu quốc tế, nơi mà 5-6 lần trước từng được nhắc khi lên đây. "Bạn đã đến Điện Biên nên đến cửa khẩu Quốc tế Tây Trang… miền đất ấy có nhiều điều để khám phá”. Lời nhắn nhủ của các đồng nghiệp Tây Bắc khiến các thành viên trong đoàn thêm háo hức, thích thú hơn…


Đoàn du khách chụp ảnh lưu niệm tại cột mốc 113, cửa khẩu quốc tếTây Trang, huyện Điện Biên (Điện Biên). Ảnh: P.V

Dịch Covid-19 tạm lắng là hình ảnh những chiếc xe chở công-ten-nơ hàng, ngược dốc cùng đoàn trên cung đường quốc lộ 279 ra biên giới. Người bạn đồng nghiệp ở Điện Biên chia sẻ: "Trước đây, mỗi khi lên Tây Trang là cả một thách thức vì đường sá cách trở, nhất là khi gặp mưa bão, sạt lở, nhưng nay tuyến đường gần 40 km đã êm thuận… Lên với Tây Trang, không chỉ có các đoàn chở hàng qua biên giới sang Lào, những chiến sỹ biên phòng, hay cánh báo chí chúng ta, mà còn có cả khách du lịch. Nhiều du khách từ miền Nam ra, lên Điện Biên cũng sắp "tour” thăm Tây Trang”… Tây Trang từng nổi danh khắp miền Bắc qua câu "Ruồi vàng bọ chó, gió Tây Trang”. Thứ "đặc sản” này cũng khá riêng của Tây Trang để thấy thêm cái gian khó một thời ở nơi đây. Dốc Nà Lơi hun hút, những đoạn ngoặt cua tay áo rồi cũng vượt qua. Càng lên cao, càng gần cửa khẩu càng thấy thưa vắng những bản làng… Cửa khẩu quốc tế Tây Trang, có vị trí quan trọng về nhiều mặt ở Tây Bắc. Từ nơi đây, thông thương sang cửa khẩu Pang Hok (tên gọi khác là cửa khẩu Sop Hun, huyện May, tỉnh PhongSaly, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào). Cửa khẩu Tây Trang được đánh giá rất lớn về tiềm năng trong chiến lược phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội của tỉnh Điện Biên; điểm giao thương lớn giữa Điện Biên với các tỉnh Bắc Lào (như Phong Sa Lỳ, Luông Pra Băng, U đôm xay, Hủa Phăn, Luông Nam Thà..) và các tỉnh đông Bắc Thái Lan… Thời chưa có dịch Covid-19, cửa khẩu tấp nập xe đến, xe đi. Ước tính, vào quý cao điểm có trên 6.000 lượt xuất, nhập cảnh; còn hàng nông sản xuất khẩu qua đây cũng có đến 250 - 300 tấn/ngày.

Nay dịch tạm ổn, nhịp giao thương dần ấm trở lại… Đến với cửa khẩu quốc tế Tây Trang là gặp nhịp sống của quân và dân nơi đây, trong đó có Đồn biên phòng Tây Trang, từng được Đảng, Nhà nước và Quân đội tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân từ năm 1973. Phát huy truyền thống, đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đoạn biên giới 24km trên tuyến biên giới quốc gia Việt Nam với nước bạn Lào cùng 10 mốc quốc giới và quản lý một xã biên giới Na Ư thuộc huyện Điện Biên với 100% là đồng bào dân tộc Mông.

Thật vui cho đoàn "lữ khách” vì được các chiến sỹ đồn Biên phòng tạo điều kiện đến thăm cột mốc 113 ngay khu vực cửa khẩu… Qua nhịp sống, công tác và câu chuyện thấy được sự cố gắng, vượt qua khó khăn, thậm chí hiểm nguy của cán bộ, chiến sỹ trong cuộc chiến chống ma túy vốn rất nóng bỏng tại miền biên viễn này. Mỗi cán bộ, chiến sỹ nơi đây luôn tâm huyết với nhiệm vụ cao cả: "Tất cả vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia”. "Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt!”.

Đến với cửa khẩu quốc tế Tây Trang, chạm vào cột mốc 113, càng thấm thía về những điều thiêng liêng về Tổ quốc, biên cương, về an ninh quốc gia cùng những đóng góp to lớn, sự hy sinh quên mình của bao cán bộ, chiến sỹ nơi đây. Những câu chuyện về quá khứ từng diễn ra nơi đây, về "cuộc chiến” phòng chống ma túy ngày càng nóng bỏng trong hiện tại luôn hiện hữu trong lòng mỗi người khi đến nơi đây. Cách đây 21 năm, trên quốc lộ 279, trên cung đường lên cửa khẩu Tây Trang, Trung úy Phạm Văn Cường đã ngã xuống bởi làn đạn tàn độc của nhóm buôn ma túy từ Lào về Việt Nam. Câu chuyện về anh và chuyên án đó và câu chuyện lớp lớp cán bộ, chiến sỹ công an, bộ đội biên phòng trong cuộc chiến chống ma túy ở "rốn ma túy” Na Ư vẫn luôn là đề tài thời sự trong cuộc sống hôm nay nơi vùng biên… Đến với Tây Trang, thêm hiểu về tình quân dân, về những cam go, khốc liệt của cuộc chiến chống ma túy nơi biên giới.


Bùi Huy


Các tin khác


Bài 5 - Gìn giữ, phát huy những "báu vật" của cha ông

(HBĐT) - Trong kho tàng di sản văn hoá (DSVH) dân tộc Mường, nếu mo Mường được xem là một sáng tạo vĩ đại thì chiêng Mường chính là báu vật của người Mường. Chiêng Mường cùng với sáo ôi, đàn nhị, trống da trâu... đã tạo nên âm nhạc Mường với những nét độc đáo, uyển chuyển và duyên dáng. Ngày nay, nghệ thuật chiêng Mường và âm nhạc dân tộc Mường được bảo tồn, phát huy tạo nên những giá trị tinh thần nhân văn cao đẹp trong cộng đồng người Mường, đồng thời làm phong phú, đa dạng thêm cho nền âm nhạc dân gian Việt Nam. Thành tựu đó có được trước hết là nhờ những nghệ nhân xứ Mường đã dành cả cuộc đời gìn giữ, phát huy những "báu vật” của ông cha để lại.

Bài 4 - Nâng niu lời ru đất Mường

(HBĐT) - Dân ca là một loại hình văn nghệ quen thuộc và gắn bó mật thiết với đời sống sinh hoạt, lao động, sản xuất hàng ngày của Nhân dân các dân tộc. Lời ca ngọt ngào, sâu lắng, gần gũi đã nuôi dưỡng tâm hồn của biết bao thế hệ. Bằng tâm huyết và niềm đam mê, các nghệ nhân hát dân ca của tỉnh đang ra sức bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị của những làn điệu dân ca, lan tỏa mạnh mẽ trong cuộc sống đương đại, để nét văn hóa truyền thống của dân tộc sống mãi với thời gian.

Bài 3 - Những người giữ hồn cho dân tộc

(HBĐT) - Tiếng nói, chữ viết là công cụ tư duy và là phương tiện giao tiếp để thể hiện, lưu giữ, truyền bá tri thức phản ánh bản sắc của cá nhân và cộng đồng. Đây còn là hồn cốt của mỗi dân tộc. Việc bảo tồn, phát huy tiếng nói, chữ viết các dân tộc thiểu số (DTTS) là cấp thiết để giữ gìn bản sắc văn hóa, thực hiện quyền bình đẳng giữa các dân tộc. Công tác bảo tồn, phát huy tiếng nói, chữ viết của các DTTS là một trong những chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước.

Bài 2 - Nghệ nhân mo Mường và tâm huyết trao truyền di sản

(HBĐT) - "Từ khi được Nhà nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú”, tôi ý thức sâu sắc rằng vinh dự này phải gắn liền với trách nhiệm. Trách nhiệm của nghệ nhân mo Mường (NNMM) chúng tôi là phải phát huy giá trị của di sản bằng cách gìn giữ và trao truyền cho thế hệ sau. Chỉ khi hoàn thành xong tâm huyết trao truyền di sản, nghệ nhân chúng tôi mới yên lòng về với Mường Ma…” - nghệ nhân Bùi Văn Lựng, xóm Mường Lầm, xã Phong Phú (Tân Lạc) trải lòng.

Tôn vinh những nghệ nhân xứ Mường: Bài 1 - Động lực cho những “báu vật nhân văn sống”

(HBĐT) - Trải qua bao thăng trầm lịch sử, giá trị di sản văn hoá (DSVH) các dân tộc không bị mất đi mà được bảo tồn, phát huy tạo nên bức tranh đa màu sắc. Công lao trên trước hết thuộc về những nghệ nhân có vai trò nắm giữ, trao truyền. Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, họ đang thực hiện sứ mệnh lưu truyền tinh hoa văn hoá truyền thống trong dòng chảy văn hóa Việt.

“3 đỡ đầu” - chắp cánh những ước mơ

(HBĐT) - Xác định "xã hội hóa công tác khuyến học” là yêu cầu cấp thiết nhằm làm chuyển biến nhận thức của xã hội trong việc cộng đồng trách nhiệm khuyến khích, hỗ trợ các em nhỏ đang theo học tại cơ sở giáo dục. Trong khi đó, Yên Thủy là huyện còn khó khăn về kinh tế, học sinh thuộc đối tượng nghèo vượt khó, học sinh khuyến tật vươn lên rất cần được sự chung tay của toàn xã hội. Để có nguồn lực hỗ trợ cho các đối tượng học sinh, Hội Khuyến học (HKH) huyện Yên Thủy đã có những sáng kiến, đột phá đưa sự nghiệp khuyến học có những khởi sắc đó là phong trào khuyến học "3 đỡ đầu” (đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó, đỡ đầu học sinh giỏi thành tài, đỡ đầu học sinh khuyết tật vươn lên) đang được nhân rộng đã góp phần chắp cánh ước mơ tới trường cho nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục