(HBĐT) - Biển Đông là một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc, có vị trí đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Vùng biển đảo thiêng liêng chứng kiến, ghi dấu bao thế hệ cha ông đã đổ công sức và máu xương để khai phá, giữ gìn trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước. Đội ngũ những người làm báo trong cả nước luôn có mặt để thực hiện nhiều tác phẩm báo chí, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm cho mỗi người dân Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Đối với phóng viên được đi biển đảo, viết về cuộc sống người lính và Nhân dân ngoài đảo là vinh dự đối với người làm báo. Bởi những chuyến đi ra đảo là cơ hội hiếm hoi với phóng viên.Phóng viên Báo Hòa Bình tác nghiệp tại đảo Phú Quốc (Kiên Giang)

Những năm trước, thỉnh thoảng có những chuyến đi biển đảo, tòa soạn cử những phóng viên trẻ, khỏe, nhanh nhẹn để có những bài viết tâm huyết đăng tải trên báo. Là phóng viên đầu tiên của Báo Hòa Bình được đặt chân lên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, phóng viên Hồng Duyên chia sẻ: Sau hàng tuần lênh đênh trên biển ai cũng mệt vì say sóng. Nhưng khi nhìn thấy đảo mọi người đều tỉnh táo. Cảm nhận đầu tiên là sự đón tiếp nồng ấm, gần gũi của cán bộ, chiến sỹ và Nhân dân trên đảo. Mỗi đảo chúng tôi đến, quân và dân đều đón ngay tại cầu cảng, từng người khi chúng tôi hỏi về cuộc sống, họ rất tự hào và hãnh diện khi được sống và công tác tại vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Chúng tôi đều có cảm xúc đặc biệt mà tác nghiệp ở đất liền không ai có. Giữa nơi đảo xa, nơi nghìn trùng sóng vỗ, quân và dân luôn đoàn kết, tạo nên không khí ấm cúng, tình cảm, dù còn nhiều khó khăn về vật chất, tinh thần. Để có những bài viết nhanh, chân thực đặc tả cuộc sống của người lính và nhân dân trên đảo, chúng tôi tận dụng thời gian quý báu ở trên đảo để tìm hiểu, trò chuyện khai thác thông tin. Buổi tối tranh thủ có mạng, anh em gửi ngay tin bài về tòa soạn.

Phóng viên Nguyễn Nam, Đài PT-TH tỉnh chia sẻ: Năm 2015 tôi vinh dự được cơ quan cử đi Trường Sa tác nghiệp. Do điều kiện hạn chế về số lượng người ra đảo, nên chuyến đi đó chỉ mình tôi đi với nhiệm vụ vừa viết, vừa quay phim. Lần đầu lên đảo, tôi cảm nhận được Nhân dân và chiến sỹ ở đảo Trường Sa kiên cường như thế nào. Cuộc sống còn nhiều thiếu thốn, nhất là nước ngọt và rau xanh. Khổ nhất là vào mùa mưa bão. Mỗi trận bão xuất hiện thì rau trồng bị hỏng hết. Chiến sỹ và Nhân dân phải trồng lại từ đầu. Khi lên nhà giàn cảm nhận sâu sắc chủ quyền thiêng liêng của đất nước, sự vất vả của người lính hàng năm trời không được về nhà. Nhiều người đến kỳ nghỉ phép thì biển động cũng không về được. Lần đầu ra đảo có nhiều cảm xúc nên tôi viết luôn trên tàu. Sau những cơn say sóng tranh thủ viết ngay, đến đất liền gửi về cơ quan. Qua chuyến đi tôi thêm tự hào về biển đảo quê hương và qua những trang viết, hình ảnh của mình mong muốn mọi người chung sức, đồng lòng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Việt Lâm

Các tin khác


Bài 5 - Gìn giữ, phát huy những "báu vật" của cha ông

(HBĐT) - Trong kho tàng di sản văn hoá (DSVH) dân tộc Mường, nếu mo Mường được xem là một sáng tạo vĩ đại thì chiêng Mường chính là báu vật của người Mường. Chiêng Mường cùng với sáo ôi, đàn nhị, trống da trâu... đã tạo nên âm nhạc Mường với những nét độc đáo, uyển chuyển và duyên dáng. Ngày nay, nghệ thuật chiêng Mường và âm nhạc dân tộc Mường được bảo tồn, phát huy tạo nên những giá trị tinh thần nhân văn cao đẹp trong cộng đồng người Mường, đồng thời làm phong phú, đa dạng thêm cho nền âm nhạc dân gian Việt Nam. Thành tựu đó có được trước hết là nhờ những nghệ nhân xứ Mường đã dành cả cuộc đời gìn giữ, phát huy những "báu vật” của ông cha để lại.

Bài 4 - Nâng niu lời ru đất Mường

(HBĐT) - Dân ca là một loại hình văn nghệ quen thuộc và gắn bó mật thiết với đời sống sinh hoạt, lao động, sản xuất hàng ngày của Nhân dân các dân tộc. Lời ca ngọt ngào, sâu lắng, gần gũi đã nuôi dưỡng tâm hồn của biết bao thế hệ. Bằng tâm huyết và niềm đam mê, các nghệ nhân hát dân ca của tỉnh đang ra sức bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị của những làn điệu dân ca, lan tỏa mạnh mẽ trong cuộc sống đương đại, để nét văn hóa truyền thống của dân tộc sống mãi với thời gian.

Bài 3 - Những người giữ hồn cho dân tộc

(HBĐT) - Tiếng nói, chữ viết là công cụ tư duy và là phương tiện giao tiếp để thể hiện, lưu giữ, truyền bá tri thức phản ánh bản sắc của cá nhân và cộng đồng. Đây còn là hồn cốt của mỗi dân tộc. Việc bảo tồn, phát huy tiếng nói, chữ viết các dân tộc thiểu số (DTTS) là cấp thiết để giữ gìn bản sắc văn hóa, thực hiện quyền bình đẳng giữa các dân tộc. Công tác bảo tồn, phát huy tiếng nói, chữ viết của các DTTS là một trong những chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước.

Bài 2 - Nghệ nhân mo Mường và tâm huyết trao truyền di sản

(HBĐT) - "Từ khi được Nhà nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú”, tôi ý thức sâu sắc rằng vinh dự này phải gắn liền với trách nhiệm. Trách nhiệm của nghệ nhân mo Mường (NNMM) chúng tôi là phải phát huy giá trị của di sản bằng cách gìn giữ và trao truyền cho thế hệ sau. Chỉ khi hoàn thành xong tâm huyết trao truyền di sản, nghệ nhân chúng tôi mới yên lòng về với Mường Ma…” - nghệ nhân Bùi Văn Lựng, xóm Mường Lầm, xã Phong Phú (Tân Lạc) trải lòng.

Tôn vinh những nghệ nhân xứ Mường: Bài 1 - Động lực cho những “báu vật nhân văn sống”

(HBĐT) - Trải qua bao thăng trầm lịch sử, giá trị di sản văn hoá (DSVH) các dân tộc không bị mất đi mà được bảo tồn, phát huy tạo nên bức tranh đa màu sắc. Công lao trên trước hết thuộc về những nghệ nhân có vai trò nắm giữ, trao truyền. Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, họ đang thực hiện sứ mệnh lưu truyền tinh hoa văn hoá truyền thống trong dòng chảy văn hóa Việt.

“3 đỡ đầu” - chắp cánh những ước mơ

(HBĐT) - Xác định "xã hội hóa công tác khuyến học” là yêu cầu cấp thiết nhằm làm chuyển biến nhận thức của xã hội trong việc cộng đồng trách nhiệm khuyến khích, hỗ trợ các em nhỏ đang theo học tại cơ sở giáo dục. Trong khi đó, Yên Thủy là huyện còn khó khăn về kinh tế, học sinh thuộc đối tượng nghèo vượt khó, học sinh khuyến tật vươn lên rất cần được sự chung tay của toàn xã hội. Để có nguồn lực hỗ trợ cho các đối tượng học sinh, Hội Khuyến học (HKH) huyện Yên Thủy đã có những sáng kiến, đột phá đưa sự nghiệp khuyến học có những khởi sắc đó là phong trào khuyến học "3 đỡ đầu” (đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó, đỡ đầu học sinh giỏi thành tài, đỡ đầu học sinh khuyết tật vươn lên) đang được nhân rộng đã góp phần chắp cánh ước mơ tới trường cho nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục