(HBĐT) - Không còn cảnh "một nắng hai sương, chạy ăn từng bữa”, người chăn nuôi ở huyện Lạc Thủy đã thay đổi tư duy sản xuất, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn áp dụng tiến bộ KH-KT để chăn nuôi gia súc, gia cầm, vươn lên thoát nghèo và làm giàu. Từ chăn nuôi, những nông dân chân lấm, tay bùn, nghèo khó ngày nào nay đã có nhà cao cửa rộng, trở thành tấm gương sáng trong sản xuất nông nghiệp của cả nước.
Gia đình ông Nguyễn Duy Lành, thôn Bột, xã Phú Thành (Lạc Thủy) là một trong những hộ nông dân tiêu biểu, tiên phong phát triển chăn nuôi trang trại của huyện.

Tỷ phú "gà Lạc Thủy"

Đó là anh Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX dịch vụ chăn nuôi Tuấn Chuyền, xã Phú Thành. Từ mô hình chăn nuôi gà Lạc Thủy theo quy mô hộ gia đình, anh Tuấn đã mạnh dạn mở rộng quy mô sản xuất, thực hiện liên kết với trên 100 hộ vệ tinh chăn nuôi gà trên địa bàn huyện. Trung bình mỗi năm doanh thu của HTX đạt khoảng 100 tỷ đồng, lợi nhuận khoảng 5 tỷ đồng. HTX giải quyết việc làm cho khoảng 40 lao động địa phương. Thu nhập bình quân người lao động trong HTX đạt từ 7 - 9 triệu đồng/tháng.  

Anh Trịnh Văn Tuấn nhớ lại: Trước kia, gia đình tôi nuôi gà Lạc Thủy quy mô chỉ vài trăm con, chuồng trại không được đầu tư nên gà thường xuyên bị mắc bệnh. Có những lứa gà mất trắng, sau nhiều lần nghiên cứu, tìm hiểu kiến thức về chăn nuôi, tôi quyết tâm vay mượn để có vốn xây dựng chuồng trại, đầu tư mua máy ấp hiện đại theo công nghệ Nhật Bản. Tôi luôn tâm niệm nếu đi một mình thì không vững mà cần phải có sự liên kết, gắn bó chặt chẽ với các hộ chăn nuôi gà trên địa bàn huyện. Từ đó, tôi quyết tâm xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất tới tiêu thụ với quy mô lớn. Cơ sở ấp gà giống của gia đình tôi liên kết với các hộ vệ tinh có cùng chung lý tưởng làm giàu từ gà Lạc Thủy. Đến năm 2021, HTX dịch vụ chăn nuôi Tuấn Chuyền được thành lập với 7 thành viên. 

HTX dịch vụ chăn nuôi Tuấn Chuyền cung cấp con giống, thức ăn, kỹ thuật chăn nuôi, cam kết thu mua trứng và gà thương phẩm cho tất cả các hộ vệ tinh. Ngược lại, các hộ vệ tinh cũng phải cam kết chăn nuôi theo đúng kỹ thuật HTX đã tập huấn, trang bị kiến thức. Hiện, gà giống và gà thương phẩm của HTX phủ sóng toàn quốc, gà giống được vận chuyển bằng máy bay vào TP Hồ Chí Minh, Phú Quốc. Với 36 máy ấp trứng hiện đại công nghệ Nhật Bản, trung bình 1 tuần cung cấp ra thị trường từ 8 - 10 vạn con gà giống. Toàn bộ quá trình ấp trứng được tự động, không phải đảo bằng tay, tỷ lệ nở đúng ngày đạt cao. Ngay sau khi ra lò tách riêng gà trống và gà mái, loại những con gà không đảm bảo tiêu chuẩn và tiêm phòng vắc xin. Gà giống được bán với giá 11.000 đồng/con. 

Cùng với cung ứng gà giống, HTX còn là địa chỉ cung cấp gà thương phẩm nổi tiếng     cả nước. Hiện, HTX có 4 cửa hàng cung cấp gà thương phẩm tại Hà Nội, 2 cửa hàng tại TP Hạ Long (Quảng Ninh) và 1 cửa hàng tại Lào Cai. Trung bình mỗi cửa hàng tiêu thụ khoảng 2 tấn gà/ngày. Giá bán đối với gà hơi 130.000 đồng/kg, gà đã sơ chế sạch 165.000 đồng/kg. Ngoài ra, gà thương phẩm của HTX còn được tiêu thụ tại chuỗi cửa hàng thực phẩm Sói Biển.

Từ sự mạnh dạn đầu tư vốn, liên kết để chăn nuôi, HTX dịch vụ chăn nuôi Tuấn Chuyền tạo dựng được niềm tin với các đối tác. Năm 2021, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, song HTX cùng các hộ vệ tinh duy trì ổn định tổng đàn, giá bán ổn định. Năm 2021, doanh thu của HTX đạt 100 tỷ đồng, lợi nhuận khoảng 5 tỷ đồng; doanh   thu của các hộ vệ tinh đạt khoảng 500 triệu - 1 tỷ đồng/năm.

Lão nông vượt qua dịch tả lợn châu Phi 

Vượt qua cơn bão giá lợn năm 2017 và dịch tả lợn châu Phi, suốt mấy năm qua, giờ đây, ông Nguyễn Duy Lành, thôn Bột, xã Phú Thành vẫn nắm trong tay trang trại lợn "khủng” với quy mô 250 con lợn nái, 2.000 con lợn thương phẩm. Ông Lành được người dân Lạc Thủy phong cho danh hiệu "người hùng” trong phát triển kinh tế trang trại. 

Ông Lành chia sẻ: Trước năm 2003, gia đình tôi thuộc hộ nghèo trong thôn, kinh tế trông chờ vào cây lúa, cây khoai. Cuộc sống vất vả lo ăn từng bữa. Sau khi được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao KH-KT do các cấp, ngành tổ chức, tôi vay ngân hàng 50 triệu đồng để mua 1 ha đất trồng cây lâu năm và trồng keo nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Tôi quyết tâm chuyển sang trồng cam lòng vàng và bưởi Diễn. Năm 2008, cam và bưởi cho thu hoạch, gia đình có vốn để đầu tư nuôi gà bản địa. Năm 2014, sau khi được đi thăm quan học tập các mô hình nuôi lợn, nhận thấy hiệu quả kinh tế cao nên tôi đã đầu tư xây dựng trại lợn theo công nghệ Thái Lan với 1 chuồng, quy mô 250 con/lứa. Đến năm 2019, mặc dù dịch tả lợn châu Phi bùng phát nhưng gia đình tôi vẫn quyết tâm bám trụ và xây dựng thêm 6 chuồng lợn với quy mô 250 con lợn lái, 2.000 con lợn thương phẩm. 

Hiện nay, tổng diện tích trang trại của gia đình ông Lành rộng 6 ha, cách xa khu dân cư. Trong đó, 2 ha trồng trọt để tạo không gian thoáng đãng, mát mẻ cho khu vực chăn nuôi rộng 4 ha để nuôi lợn và gà. Khu vực chuồng lợn được quy hoạch gồm công trình phụ trợ, trang thiết bị theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật công nghệ Thái Lan như xa khu dân cư, chuồng trại sinh sản bố trí theo mô hình lạnh và kín, làm mát bằng quạt gió, đảm bảo không khí đối lưu, nhiệt độ luôn ổn định khoảng 27°C. Mặt sàn láng xi măng luôn đảm bảo khô thoáng. Các ô chuồng có diện tích hợp lý… Trang trại có tường bao cách ly với môi trường xung quanh, trước khi vào trang trại người lao động phải sát trùng. Công tác kiểm dịch được chú trọng, rắc vôi bột định kỳ. Ngoài ra, ông Lành thuê 2 kỹ sư chăn nuôi để giám sát toàn bộ quy trình chăm sóc, lai tạo, phối giống, sử dụng thức ăn…  

Chăn nuôi khép kín với công nghệ hiện đại là yếu tố then chốt giúp trang trại lợn của gia đình ông Nguyễn Duy Lành vượt qua dịch tả lợn châu Phi. Trung bình mỗi năm ông bán ra thị trường 500 tấn lợn thương phẩm. Năm 2021, tổng doanh thu của trang trại đạt 32 tỷ đồng, trong đó, doanh thu từ chăn nuôi 26 tỷ đồng, trồng trọt 6 tỷ đồng, trừ chi phí lãi 6 tỷ đồng. Mô hình tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 30 lao động địa phương, thu nhập bình quân đạt 8 triệu đồng/người/tháng. Năm 2017, ông Nguyễn Duy Lành vinh dự là hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp T.Ư, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

Tăng khả năng thích ứng để bắt kịp xu hướng phát triển

Anh Trịnh Văn Tuấn, ông Nguyễn Duy Lành là đại diện cho người chăn nuôi huyện Lạc Thủy mang tư duy mới, tràn đầy nhiệt huyết làm giàu trên mảnh đất quê hương; là những người tiên phong chuyển từ sản xuất nhỏ lẻ, manh mún sang sản xuất hàng hóa tập trung. Họ là tấm gương để các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện học tập kinh nghiệm, cùng liên kết để ngành chăn nuôi vượt qua mọi khó khăn, thích ứng với những biến động của thị trường, bắt nhịp với chuyển đổi số trong ngành nông nghiệp. 

Đồng chí Hoàng Đình Chính, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: Thời gian tới, ngành chăn nuôi Lạc Thủy tập trung phát triển chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, chăn nuôi theo quy trình đảm bảo vệ sinh môi trường, khuyến khích phát triển chăn nuôi tuần hoàn, theo chuỗi khép kín, chăn nuôi hữu cơ. Ứng dụng công nghệ tự động vào chăn nuôi, thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm chăn nuôi gắn với chuyển đổi số; tăng cường giám sát quản lý chất lượng thức ăn chăn nuôi, nghiêm cấm người dân sử dụng chất cấm, kháng sinh trong thức ăn. Phối hợp các ngành nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch bệnh thông qua giám sát dịch bệnh, tiêm phòng. Thực hiện xây dựng các vùng an toàn dịch, cơ sở an toàn tập trung ở các xã trọng điểm, các HTX, trang trại, gia trại. Huyện tiếp tục đa dạng hóa kênh phân phối sản phẩm chăn nuôi, phát triển bán hàng trên sàn thương mại điện tử…


Thu thủy

Các tin khác


Bài 5 - Gìn giữ, phát huy những "báu vật" của cha ông

(HBĐT) - Trong kho tàng di sản văn hoá (DSVH) dân tộc Mường, nếu mo Mường được xem là một sáng tạo vĩ đại thì chiêng Mường chính là báu vật của người Mường. Chiêng Mường cùng với sáo ôi, đàn nhị, trống da trâu... đã tạo nên âm nhạc Mường với những nét độc đáo, uyển chuyển và duyên dáng. Ngày nay, nghệ thuật chiêng Mường và âm nhạc dân tộc Mường được bảo tồn, phát huy tạo nên những giá trị tinh thần nhân văn cao đẹp trong cộng đồng người Mường, đồng thời làm phong phú, đa dạng thêm cho nền âm nhạc dân gian Việt Nam. Thành tựu đó có được trước hết là nhờ những nghệ nhân xứ Mường đã dành cả cuộc đời gìn giữ, phát huy những "báu vật” của ông cha để lại.

Bài 4 - Nâng niu lời ru đất Mường

(HBĐT) - Dân ca là một loại hình văn nghệ quen thuộc và gắn bó mật thiết với đời sống sinh hoạt, lao động, sản xuất hàng ngày của Nhân dân các dân tộc. Lời ca ngọt ngào, sâu lắng, gần gũi đã nuôi dưỡng tâm hồn của biết bao thế hệ. Bằng tâm huyết và niềm đam mê, các nghệ nhân hát dân ca của tỉnh đang ra sức bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị của những làn điệu dân ca, lan tỏa mạnh mẽ trong cuộc sống đương đại, để nét văn hóa truyền thống của dân tộc sống mãi với thời gian.

Bài 3 - Những người giữ hồn cho dân tộc

(HBĐT) - Tiếng nói, chữ viết là công cụ tư duy và là phương tiện giao tiếp để thể hiện, lưu giữ, truyền bá tri thức phản ánh bản sắc của cá nhân và cộng đồng. Đây còn là hồn cốt của mỗi dân tộc. Việc bảo tồn, phát huy tiếng nói, chữ viết các dân tộc thiểu số (DTTS) là cấp thiết để giữ gìn bản sắc văn hóa, thực hiện quyền bình đẳng giữa các dân tộc. Công tác bảo tồn, phát huy tiếng nói, chữ viết của các DTTS là một trong những chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước.

Bài 2 - Nghệ nhân mo Mường và tâm huyết trao truyền di sản

(HBĐT) - "Từ khi được Nhà nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú”, tôi ý thức sâu sắc rằng vinh dự này phải gắn liền với trách nhiệm. Trách nhiệm của nghệ nhân mo Mường (NNMM) chúng tôi là phải phát huy giá trị của di sản bằng cách gìn giữ và trao truyền cho thế hệ sau. Chỉ khi hoàn thành xong tâm huyết trao truyền di sản, nghệ nhân chúng tôi mới yên lòng về với Mường Ma…” - nghệ nhân Bùi Văn Lựng, xóm Mường Lầm, xã Phong Phú (Tân Lạc) trải lòng.

Tôn vinh những nghệ nhân xứ Mường: Bài 1 - Động lực cho những “báu vật nhân văn sống”

(HBĐT) - Trải qua bao thăng trầm lịch sử, giá trị di sản văn hoá (DSVH) các dân tộc không bị mất đi mà được bảo tồn, phát huy tạo nên bức tranh đa màu sắc. Công lao trên trước hết thuộc về những nghệ nhân có vai trò nắm giữ, trao truyền. Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, họ đang thực hiện sứ mệnh lưu truyền tinh hoa văn hoá truyền thống trong dòng chảy văn hóa Việt.

“3 đỡ đầu” - chắp cánh những ước mơ

(HBĐT) - Xác định "xã hội hóa công tác khuyến học” là yêu cầu cấp thiết nhằm làm chuyển biến nhận thức của xã hội trong việc cộng đồng trách nhiệm khuyến khích, hỗ trợ các em nhỏ đang theo học tại cơ sở giáo dục. Trong khi đó, Yên Thủy là huyện còn khó khăn về kinh tế, học sinh thuộc đối tượng nghèo vượt khó, học sinh khuyến tật vươn lên rất cần được sự chung tay của toàn xã hội. Để có nguồn lực hỗ trợ cho các đối tượng học sinh, Hội Khuyến học (HKH) huyện Yên Thủy đã có những sáng kiến, đột phá đưa sự nghiệp khuyến học có những khởi sắc đó là phong trào khuyến học "3 đỡ đầu” (đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó, đỡ đầu học sinh giỏi thành tài, đỡ đầu học sinh khuyết tật vươn lên) đang được nhân rộng đã góp phần chắp cánh ước mơ tới trường cho nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục